XUÂN ĐÃ VỀ VỚI GIÁO XỨ ELIZABETH ANN SETON

Plano, TX.- Chưa đến 7 giờ tối Thứ Bảy ngày 26 tháng 01 năm 2019 nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Mậu Tuất, những ngọn đèn vây quanh Giáo xứ Elizabeth Ann Seton tỏa sáng thấp thoáng nhiều bóng người lần lượt bước vào nhà thờ xen lẫn chào hỏi bằng ngôn ngữ Việt quen thuộc. Nhiều người đã đến đây nhiều lần và cũng có người đến lần đầu để cùng nhau hội ngộ nhân dịp cuối năm đã trở thành truyền thống mà lần đầu tiên những người Việt Nam lưu lạc đã gặp nhau tổ chức trong nhà nguyện nhỏ bé của giáo xứ. Sự ủng hộ nhiệt tình trong tình đồng hương ‘tha hương ngộ cố chi” – Những con chiên lạc bầy hội tụ quá đông ngoài sự đoán của ban tổ chức đã khơi dậy sự quan tâm và lòng ưu ái của Cha Xứ sở tại…Để rồi qua năm thứ hai, Thánh Lễ Minh Niên đã chính thức đưa vào Thánh Đường giáo xứ cho đến Thánh Lễ Minh Niên năm nay đã bước qua năm thứ mười sáu…

Tấm lòng và công sức của những người đã đi một đoạn đường dài từ ngày khởi đầu đến hôm nay vẫn còn đang tiếp tục dấn thân mặc dù tuổi già sức yếu. Sự chờ đợi và nao nức như một thói quen khi lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh qua đi. Ban tổ chức đã chuẩn bị cho một Thánh Lễ Minh Niên và Tiệc Mừng Xuân ấm cúng, đầy đủ như một ngày sum hợp gia đình. Chúng ta thử đọc lại lá thư mời tha thiết ân tình của ban tổ chức để nhận ra sự thao thức của họ: “Không khí rộn ràng của mùa Giáng Sinh đã thực sự lắng đọng khi trái cầu ở Times Square New York chạm đất. Nhưng đối với chúng ta có lẽ lại bắt đầu nhẩm tính những ngày còn lại của năm Mậu Tuất để kịp thời gian chuẩn bị đón chào mùa xuân mới sắp về: Xuân Kỷ Hợi!

Sống trên miền đất mới này, tuy chúng ta không còn có được cái ấm áp của mùa xuân quê hương cùng với sức sống bừng lên của cây cỏ sau giấc ngủ đông dài, nhưng chắc chắn chúng ta vẫn có thể tạo được cái ấm áp trong lòng khi cùng nhau đem mùa xuân đến. Riêng đối anh em trong ban tổ chức Thánh Lễ Minh Niên và tổ chức tiệc Mừng Xuân Kỷ Hợi tại Seton thì ngay sau Lễ Tạ Ơn thì mùa xuân đã len lén trở về. Cũng náo nức, cũng băn khoăn, cũng xum xuê như trẻ thơ nghĩ ra một trò chơi mới. Điều rất may mắn như mọi người đã thấy trong suốt 16 năm qua, Cha Chánh xứ luôn “chúc phúc” những việc mà cộng đoàn nhỏ bé Việt nam tha hương đã và đang làm. Mọi sự ưu ái và dễ dãi của Cha như một khích lệ và cổ vũ, từ địa điểm đến phòng ốc trong giáo xứ. Nhưng một điều đã làm cho nhiều người ưu tư, mặc dù những khuôn mặt quen từ đầu vẫn còn đây nhưng khuôn mặt trẻ thơ lại thiếu vắng và một số nhỏ đã có những bước đi chậm rãi hơn…

Chúng ta có đầy đủ điều kiện thuận lợi để tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp về ngày Xuân của cha ông, nên sự tiếp tay và đóng góp của những người trẻ là điều cần thiết mong đợi. Mỗi gia đình cần ý thức quan tâm và khuyến khích con em mình tham gia ngày lễ cũng như buổi họp mặt truyền thống của những người Việt tha hương vào mỗi khi xuân về! “Xuân Seton” rồi đây sẽ có những khuôn mặt trẻ trung và tươi mới hơn. Trong niềm tin yêu và hy vọng của mọi người vào ngày Thánh Lễ Minh Niên và mừng Xuân mới; chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ để cầu nguyện cho nhau, cho gia đình, cho cộng đồng Việt Nam lưu vong hải ngoại, Dân tộc Việt nam sớm được thanh bình thoát khỏi chế độ Cộng Sản độc tài; chúng ta cũng cầu nguyện cho những đồng bào giáo dân Vườn Rau Lộc Hưng đau khổ mất nhà trong những ngày cuối năm…”

Bài Phúc âm của Thánh Phaolô Tông Đồ gửi tín hữu Côrintô trong ngày Thánh Lễ Minh Niên đã gợi cho những người Kitô hữu tham dự ý thức “một thân xác có nhiều chi thể và tất cả chúng ta chịu phép rửa để thành một thân xác. Vì lẽ đó mỗi chi thể không thể nói rằng “tôi không thuộc về thân xác”. Do dó các chi thể phải cần có nhau trong thân xác, không thể phủ nhận không cần có nhau. Một chi thể bị đau thì các chi thể khác cũng đau theo? Sự đoàn kết và yêu thương nhau trong cộng đoàn không thoát khỏi định luật ấy! Lời Chúa thật ý nghĩa trong buổi họp mặt cùng cử hành Thánh Lễ Minh Niên và tổ chức tiệc mừng Xuân tại Giáo xứ Elizabeth Ann Seton thành phố Plano.

Trong lời cảm tạ Cha xứ Bruce, một ngày Ngài không được khỏe lại không có Cha Phụng như mọi năm nên mọi người cảm thấy hình như thiếu vắng hay mất mát một thứ gì. Lời cảm tạ thật chân thành và cảm động: “Chúng con xin cảm ơn lòng ưu ái của Cha Chánh Xứ vẫn luôn dành cho Cộng đoàn Việt Nam nhỏ bé chúng con. Thắm thoát đã mười sáu Mùa Xuân , chúng con trở về đây trong ngôi thánh đường không nguy nga nhưng ấm cúng này, để cùng nhau dân lên Chúa lời cảm tạ với muôn vàn ơn lành Người đã đổ xuống cho mỗi chúng con trong những năm tháng qua, và cũng xin Người tiếp tục đỡ nâng mỗi chúng con trước những gian nan trong những ngày tháng tới. Đồng thời biết cùng nhau duy trì truyền thống mà cha ông chúng con đã để lại.

Riêng đối đồng hương, tín hữu trong Cộng đoàn thì đây là niềm vui lớn mỗi khi gặp lại cũng như đón tiếp mọi người trong dịp Xuân về. Cái tình cảm đậm đà và thân tình từ Mùa Xuân đầu tiên vẫn là chất xúc tác tạo nên bầu không khí gia đình cho ngày đầu năm. Những khuôn mặt trở nên rất gần, rất thân quen, cho dù chưa một lần gọi tên nhau. Xin trân trọng cám ơn cái tình cảm mà chúng ta đã dành cho nhau, cái ước mong mà chúng ta muốn giữ gìn là truyền thống Xuân gia đình: cùng vui Xuân và cùng trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp cho Mùa Xuân mới.

Trong tinh thần đó, chúng tôi không thể tìm được một ngôn từ thích đáng nào để ngỏ lời cám ơn những nhiệt tình của các anh, các chị, và các cháu, ngay sau thánh lễ Tạ Ơn đã tự lãnh trách nhiệm cho việc chuẩn bị ngày vui gia đình này. Chúng tôi cũng xin cám ơn các anh chị trong ca đoàn, mà an hem chúng tôi tự đặt cho cái tên : Ca Đoàn Xuân Seton, đã giúp cho Thánh Lễ Minh Niên thêm trang nghiêm và sốt sắn hơn…”

Sau Thánh Lễ ban tổ chức mời mọi người xuống hội trường của Giáo xứ cùng tham dự tiệc Mừng Xuân gồm có ẩm thực và văn nghệ. Tại đây, chúng tôi đã gặp một vài người thật đặc biệt như cô Thu Hương. Trong lời chia sẻ của cô với Hệ thống Đài VIETV Dallas 55.5, cô không phài là một Kitô hữu chỉ là thiện nguyện viên nhưng đã tham gia trong những năm đầu tiên cho đến ngày hôm nay. Cô cho biết thêm trong ý nghĩa duy trì truyền thống văn hóa như tổ chức ngày Tết tại giáo xứ Elizabeth Ann Seton là trách nhiệm của người Việt tha hương không phân biệt tôn giáo. Chúng tôi cũng được biết cô Thu Hương cũng là người Việt Nam duy nhất từng là trưởng ban tổ chức ngày lễ hàng năm tại thành phố Plano hơn mười năm qua. Cũng trong tổ chức Mừng Xuân tại Seton anh chị Lân-Nguyệt nói riêng và gia đình là linh hồn trong phần phụ diễn văn nghệ từ anh chị đến con gái và rể, một người Mỹ! Năm nay chủ đề ngày hội Tết Saigon với background là chợ Bến Thành Saigon. Những ca khúc, vũ khúc ngày xưa trước năm 1975 cùng gợi lại hình ảnh thanh bình ngày cũ. Trong cuộc phỏng vấn dành riêng anh Nguyễn Khoa Lân, anh đã bày tỏ nỗi niềm thao thức của mình về quê hương, đất nước, cộng đồng hải ngoại và tuổi trẻ sau này. Những công việc hôm nay và những năm trước đây mà anh đã đóng góp không ngoài mục đích gìn giữ lại tài sản văn hóa, truyền thống của cha ông để lại.

Chương trình kết thúc vào lúc 9 giờ đêm cùng ngày.