Xuân và Lính Đoàn Kết

Hội Xuân Canh Tý năm 2020 đã được LH-CCS-VNCH- DFW tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 12/1/2020 tại Nhà hàng Thanh Thanh vùng Arlington, Texas với 300 khách, gồm cựu quân nhân các cấp của các binh chủng QLVNCH ngày xưa, thân nhân gia đình và một số thân hữu tham dự.


Sau lễ chào cờ Mỹ Việt, phút mặc niệm trang nghiêm với những chiếc áo dài truyền thống rực rỡ khoe sắc của quý bà, quý cô lộng lẫy trên sân khấu, ít hay nhiều cũng đã tạo được cảm giác “Năm hết, Tết đến”,  nói lên ý nghĩa tươi vui, rộn ràng, để đón năm mới xuân Canh Tý với ca khúc bất hủ Ly Rượu Mừng (LRM) của cố nhạc sĩ Hoài Bắc Phạm đình Chương được hai MC Thu Nga và Nguyễn Lang nhắc lại: “Sau năm 1975, cùng với vận mệnh đau thương của VNCH, của dân tộc Viêt Nam nói chung, nhạc phẩm đón xuân này đã bị cấm lưu hành, ca hát ở quốc nội, nhưng LRM vẫn theo chân người tỵ nạn cộng sản ra hải ngoại và được cất cao âm hưởng chào mừng mỗi độ Xuân về Tết đến”.

Tiếng hát của quý bà, quý cô của cả những người lính già vẫn cất cao vang dội như lứa tuổi hoa niên ngày xưa, 45 năm trước. Thật sự nó đã gợi lại những ngày xuân chinh chiến sau cùng của năm Ất Mão 1975. Có lẽ, ở một khoảnh khắc nào đó, không nhất thiết cố định trong ngày,– ai cũng muốn quên đi những mảnh đời đau thương trong tận cùng đau thương của một giai đoạn lịch sử,– nhưng phải nói là khó lắm!

Cơn đau triền miên ấy đã hằn sâu trong trí óc, trong xương tủy của thế hệ sinh ra và lớn lên ở thời gian và không gian sau cùng bom đạn đó – ngoại trừ những ai đã ngậm ngùi chia tay không lời từ giã ra đi vĩnh viễn,– còn người đang ở lại với đời, dù mắt mờ, tai điếc, lưng còng, tóc bạc, chân đi không vững… nhưng công tâm mà nói có ai vui Xuân nơi xứ người mà không nhớ tới quê nhà? Bởi vì nơi đó là nơi mà bất cứ ai dù vô tâm đến mấy cũng biết: phồn vinh giả tạo, chỉ dành cho giai cấp thống trị, gian ngoa, lừa đảo, mưu mô, hại người …con người sống mà không có tương lai, mạng sống của họ không bằng súc vật trên xứ người. Vậy mà hơn 90 triệu người đang sống nhọc nhằn khổ đau, chịu đựng từ thân đến tâm hơn 70 năm rồi, dưới một chế độ xã hội chủ nghĩa cai trị dã man, gian ác, không lối thoát. Đúng là chưa từng có một chế độ nào trong lịch sử của dân tộc Việt như thế này từ xưa nay.

Người hải ngoại về thăm quê nhà thì cũng “đứng ngó” sự sống cuồng loạn đến ngộp thở mà chỉ lắc đầu vô cảm như người trong nước! Thế thôi! Làm gì? Giúp được gì khi trở về? Khi dân tộc đang ngày càng bị phương Bắc xâm lấn rõ ràng như ánh sáng bình minh đang lên cao ngày qua ngày. Nhiều người đã than như thế!

Đó chính là cơn đau quặn thắt của những ai còn quan tâm tới giống dòng Dân Tộc; những ai còn mặc bộ đồ quân phục đẹp mắt để hoài niệm về những ngày xưa oai hùng, những ngày mà họ sẵn sàng chết trong cuộc chiến chống cộng sản Bắc Việt xâm lăng; những ai biết mình đã và đang ở buổi xế chiều, trăn trở trước cảnh hoàng hôn, chống chọi với bóng tối đang nhanh chóng, cướp đi vùng ánh sáng và hơi thở sau cùng…Tóm lại, những ai còn chút lương tâm nghĩ về thế hệ con cháu của mình sẽ nối tiếp và đứng lên cho dân tộc được hồi sinh, đóng góp những khối óc thông minh đa dạng cho nòi giống dân tộc được có cơ hội sống trong tự do thực sự như Hông Kông, Đài Loan, Nam Hàn, Nhật Bản, nếu không muốn nói là khắp nơi người dân trên thế giới họ đã và đang sống như “Con Người đáng được Sống”.

Có lẽ năm nay là năm Con Chuột chắc là chúng ta sẽ gặt hái được nhiều may mắn. Nên quý ông, như ông LHT Nguyễn Hữu Duyệt đến ông Thị Trưởng Trương Minh Ần và ngay cả niên trưởng Nguyễn Quang Vinh đều mong mỏi người cựu Quân Nhân của QLVNCH tại DFW cần phải đoàn kết thật sự, can đảm và chấp nhận, suy nghĩ lại để làm gương sáng cho tập thể người Lính VNCH đoàn kết, cố gắng làm gương cho thế hệ thứ 2 và thứ 3 đang trưởng thành và sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm mà cha ông đã đi qua. Chúng ta, ít nhiều chắc cũng từng nghe tuổi trẻ hải ngoại tâm sự khi họ bước ra sinh hoạt với cộng đồng: “Không biết tới khi nào quý chú bác mới thật sự ngồi lại với nhau để gây sức mạnh đoàn kết, làm gương sáng cho thế hệ của chúng cháu!”

Có lẽ vì cảm nhận được điều đó mà quý ông nói trên đã tâm tình trước cử tọa. Chúng tôi chỉ ghi lại một vài điểm chính dưới đây. Xin mời quý đồng hương nghe lại 3 đoạn “youtube” đính kèm:

Ông Duyệt: “Đoàn kết là một yếu tố quan trọng tạo nên thành công. Nhưng hầu hết chúng ta chưa phát huy đúng mức. Vậy thì làm sao để nâng cao thinh thần đoạn kết? Dó là chúng ta cần chung tay góp sức để kết thành một khối thống nhất từ tư tưởng tới hành động thì mới gọi là đoàn kết. Có như vậy thì tập sẽ đạt được thanh quả, trên cả mong đợi.”

Ông Vinh: “Tập thể cựu quân nhân tại DFW tương đối vẫn còn khá hơn nhiều nơi khác. Thế nhưng, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để đẩy mạnh 2 cộng đồng tại DFW có những sinh hoạt tốt hơn. Giữ gìn văn hóa, phong tục, tập quán của người Việt và xây dựng tình đoàn kết chính là cao điểm.”

Thị trưởng TM Ẩn: “Ước mơ của tôi là giới quân nhân phải ngồi lại với nhau tìm đến bên nhau để xây dựng Đoàn Kết. Chúc quý niên trưởng Xuân Canh Tý 2020 sức khỏe dồi dào là điều cần nhất.”

Anh Jason Lý: “Thế hệ trẻ của chúng tôi cũng đang cố gắng vận động tổ chức giải thể thao Túc Cầu năm 2020, gồm có 32 đội tuyển khắp nơi về tham gia. Năm ngoái, chúng tôi cũng đã tổ chức thành công với 17 đội tham gia. Đây cũng chính là xây dựng tình đoàn kết của tuổi trẻ trong giới thể thao.

Xuân thứ 45, xuân Canh Tý trên xứ người – ngoảnh mặt lại nó dài thật, dài lắm…Muốn nói lắm, nhưng cũng không thể nói hết được những gì chúng ta cần nói. Có người cho rằng nói sẽ mất lòng và nói cũng chẳng được gì? Thế nhưng ít ai muốn quay ngược lại thời gian để đếm tuổi đời sao vội chồng chất nhanh quá! Quả thật định luật sanh lão bệnh tử của tạo hóa chắc chắn là không một ai có đủ lực cản để chống chọi. Nhưng, lại chữ nhưng, thế hệ con cháu của chúng đang trưởng thành và thành nhân tuyệt vời nơi xứ người. Một điều mà chúng ta có thể hãnh diện và có thể gởi gắm, ảnh hưởng họ được là nói thật về bổn phận của chúng ta đối với quê hương dân tộc. Hãy nói cho con em biết bổn phận tiếp nối của họ chính là: “Lo cho dân tộc sống còn”. Không như Tây Tạng, Tân Cương! Nghĩa là dứt khoát với họ vì đó chính mơ ước của cha ông lo cho nòi giống Việt tộc. Không lo thì sẽ không có đường về vì Nước Việt Cũng sẽ Không Còn!

Kính chúc quý độc giả vạn an trong năm Canh Tý, năm của vuông tròn, thuận lợi về mọi mặt như 4 con số 2020 vậy.

Nam Tử Việt