VẾT THƯƠNG NGÀY CŨ ĐÃ LÀNH SAU TANG LỄ L.M AUGUSTINE NGUYỄN HUY TƯỞNG TẠI GIÁO XỨ ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP!


Bà Khúc Minh Thơ đến tiễn biệt Cha Tưởng lần cuối và chụp hình kỷ niệm với tang quyến

Garland, TX.-Hình ảnh và những lời bình luận trong thời gian cử hành tang lễ của Tổng Thống 41 Hoa Kỳ Goerge W, Bush bắt đầu vào những ngày đầu tháng 12. Ông ra đi vào ngày cuối cùng của tháng 11, sau 9 ngày linh mục Augustine Nguyễn Huy Tưởng ra đi về với Chúa, 21 tháng 11 năm 2018. Sự bất đồng của Đảng Cộng Hòa, những nhân vật lãnh đạo với những hiềm khích khi ẩn khi hiện trong lời diễn văn, lời chào, cái bắt tay sẽ đánh dấu cho những con đường khác nhau của Hoa Kỳ trong những ngày tới…


Ngược lại hai mươi năm về trước cũng có một không gian và thời gian tương tự tại Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã có một cuộc đảo chánh dựa vào Giáo quyền đưa đẩy linh mục Augustine sống một cuộc đời “linh mục không nhà” mà trong buổi lễ tiễn đưa tại Giáo xứ Thánh Phêrô, linh mục Trịnh Đức Hòa gọi là “linh mục homeless”. Hình ảnh cả ngàn người giáo dân tiễn đưa gồm Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Giáo xứ Thánh Phêrô, Giáo xứ Thánh Tâm và nhiều giáo xứ xa gần khác cộng với 100 vành khăn tang trong thành lễ an táng đã cho thấy hình ảnh của linh mục Augustine Nguyễn Huy Tưởng hoàn toàn đổi khác của hai mười năm về trước. Những người trước đây đã từng gán cho Ngài tội này tội kia, sỉ nhục Ngài đã ăn năn và biết nói lời công đạo.

Ca Đoàn Hát Lễ

Một Kitô cao niên đội khăn tang vừa lau khô dòng lệ thắc mắc: “Một người có công khai phá và xây dựng Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp như Cha Tưởng đã được bài sai của Giáo phận trong nhiệm vụ Chánh xứ tiên khởi nhưng Giáo phận lại thờ ơ vô tình đến thế! Một người con của Giáo hội phục vụ hơn 48 năm… Làm sao một người mới bước vào Đạo có thể tin Đạo Thiên Chúa là Đạo mến Chúa yêu người! Giáo phận đã không quan tâm đến một người đã tận tụy phục vụ cho Chúa gần nửa thế kỷ hay có điều gì ngăn cách không thể nói được!

Bác Vũ Đình Thập người một thời bên cạnh linh mục Nguyễn Huy Tưởng

Sự thiếu vắng linh mục Đinh Minh Hải và không có mặt linh mục Trịnh Đức Hòa đồng tế trong ngày tiễn đưa linh mục Nguyễn Huy Tưởng lại tương phản trong suy nghĩ của những giáo dân tham dự thánh lễ tiễn đưa? Nếu Cha Tưởng tốt lành đáng thương như nhiều người đã ca tụng thì sự lỗi lầm đẩy đưa Ngài vào con đường cùng thì ai là thủ phạm? Hai vị linh mục gần gũi ảnh hưởng nhiều nhất đến thời gian linh mục Nguyễn Huy Tưởng gặp nhiều sóng gió là linh mục Đinh Minh Hài và linh mục Nguyễn Vân Sơn có thể có nhiều chi tiết hơn. Có lẽ vì hồi tưởng chuyện xưa và quá xúc động nên linh mục Nguyễn vân Sơn trong lúc làm chủ tế đã không được lưu loát bình thường!

Linh mục Đặng Đức Hải chia sẻ lời Chúa

Tham dự thánh lễ tiễn đưa

Nhưng tất cả mọi người đều phải ra đi. Ra đi cách này hay cách khác đau đớn hoặc nhẹ nhàng. Linh mục Augustine Nguyễn Huy Tưởng ra đi một cách nhẹ nhàng trong vòng tay người em ruột là ông Nguyễn Hữu Giới và người em dâu đã lo lắng, chăm sóc cho Ngài những ngày tháng cuối cùng. Ngài đã chuẩn bị cho một ngày ra đi…Bỏ sau lưng những điều phiền muộn. Bản chúc thư thay cho lời từ biệt của linh mục Nguyễn Huy Tưởng đã được bào đệ của Ngài là ông Nguyễn Hữu Giới đọc lúc kết thúc tang lễ cũng là lời cám ơn của tang quyến.

  • Tôi xin cám ơn quý Cha, quý tu sĩ, các Hội Đoàn và cộng đoàn dân Chúa đã đến đây cùng với gia đình dâng lời cầu nguyện Tạ ơn Chúa trong ngày tôi ra đi!
  • Tôi xin cám ơn các cộng đoàn,những người luôn yêu mến tôi trong các giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp,giáo xứ Thánh Phê rô, giáo xứ Pio X, Họ đạo Thánh Giuse.Các bạn đã tin tưởng,cho tôi được vinh dự, có cơ hội được phục vụ anh chị em trong công việc xây dựng các giáo xứ Việt Nam nơi xứ người. Từ những bước khởi đầu với hai bàn tay trắng của những người tị nạn đi tìm tự do, các anh chị em đã rộng lòng hảo tâm cùng tôi dựng nên các ngôi thánh đường Việt Nam tại đây.Tôi xin cám ơn tất cả các bạn đã cho tôi niềm tin và sức mạnh để thực hiện các công việc thiện nguyện như: tiếp nhận,giúp đỡ các gia đình thuộc diện HO và nhiều việc xã hội khác giúp cộng đồng Việt Nam.

Hơn tất cả, con xin cảm tạ ơn Chúa đã ban cho con một người mẹ, người cha thánh thiện tuyệt vời. Ba mẹ đã sinh con ra đời, tảo tần nuôi nấng con trưởng thành và dâng con cho Chúa. Xin cám ơn gia đình,họ hàng nội ngoại đã bao năm hy sinh, cầu nguyện cho tôi được diễm phúc lãnh nhận chức vụ Linh Mục từ đức cố Giáo Hoàng Phaolo Đệ VI năm 1970 tại Manila. Xin cám ơn tất cả mọi người đã cùng tôi vượt qua bao nhiêu thử thách khó khăn trong suốt 48 năm phục vụ dân Chúa ở giáo phận Cần Thơ và ở Hoa Kỳ.

Những vành khăn tang

Các bạn thân mến,tôi thật là cảm động vì hôm nay được nói lên những lời tâm sự này.Tôi mong mọi bất đồng trong cuộc sống được khỏa lấp, mong thứ tha và được tha thứ.

Nhìn lại mình,tôi cảm thấy còn quá nhiều khiếm khuyết do bản tính con người, tôi đã làm nhiều người không vừa lòng. Đối với gia đình, tôi chưa tròn chữ hiếu; đối với mọi người, tôi thiếu tình yêu thương… Trong giây phút này,tôi xin lỗi tất cả mọi người tôi ra đi: “ Xin vĩnh biệt mọi người, tôi ra đi lần cuối ! Không bao giờ trở lại,hẹn nhau trên nước Trời!”

Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San

Cha Đặng Đức Hải hôn Cha Tưởng lần cuối

Nhà thơ Từ Thanh Hà có 8 câu thơ tiễn biệt linh mục Augustine Nguyễn Huy Tưởng:

Tin thác Ngôi Lời đã Phục Sinh

Chúc Cha sớm hưởng cõi an bình

Đổ tràn hạnh phúc nơi ơn Chúa

Trốn hết oan khiên bởi lý tình

Và thương an ủi cả gia đình

Các em Giới – Thạch – Loan và Luyến

Tín thác Ngôi Lời đã Phục Sinh

Phêrô Thái