VĨNH BIỆT HẢI QUÂN TRUNG TÁ TRẦN ĐÌNH TRỤ


Dallas, TX.- Sáng Thứ Sáu ngày 26 tháng 07 năm 2019 thấp thoáng nhiều bộ quân phục màu trắng của quân chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa xuất hiện tại nhà quàn Restland cùng với những y phục màu đen với nhiều vành khăn tang trắng. Không hẹn nhau nhưng rất nhiều người đã đến để tiễn đưa lần cuối cùng một người với nhiều hệ lụy từ cuộc sống đời thường, trong quân ngũ và những năm tháng tù đày oan nghiệt dưới chế độ cộng sản Việt Nam: Cựu Hải Quân Trung Tá Trần Đình Trụ đã vĩnh viễn ra đi ngày 16 tháng 7 năm 2019.

Nghi thức tiễn đưa đơn giản nhưng rất cảm động. Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của Niên trưởng cựu Đại tá Hải Quân Dư Trí Hùng, niên trưởng cựu Trung tá Nguyễn Văn Nhựt cũng là người cùng khóa 8 Đệ Nhất Hổ Cáp với người quá cố. Linh mục Joseph Nguyễn Vân Sơn từ Grand Prairie chủ tế và Thấy Phó Tế Nguyễn Mạnh San từ Oklahoma đến phụ lễ để tiễn đưa người bạn thân thiết mà ông cho biết không thể nào quên được. Đó là ngày hạnh phúc nhất của một người thanh niên trưởng thành lập gia đình. Thầy Phó tế Nguyễn Mạnh San là một nhân vật rất quan trọng trong ngày tân hôn của cựu Trung tá Hải Quân Trần Đình Trụ, một chàng phù rể hào hoa lúc bấy giờ. Quả đất thật tròn nhưng cuộc đời quá ngắn. hình ảnh ngày vẫn còn nhưng bây giờ mỗi người mỗi ngã và sẽ mãi mãi không còn gặp lại nhau. Từ cảm xúc dân trào, nhìn người bạn năm xưa nằm trong chiếc hòm gỗ lòng xao xuyến bùi ngùi, bài giảng cũng đã bị đứt quãng…nhiều lần!

Nhiều người đã nhỏ lệ khi nghe bài “khóc bạn hiền” của những cựu Sinh viên Khóa 8 Đệ Nhất Hổ Cáp: “Thế là hết, chúng mình không còn gặp lại nhau, nơi đất khách quê người, xa xôi cách trở. Không còn tay bắt mặt mừng, trong những lần gặp gỡ, hay cùng chia sẻ ly rượu nồng trong gây phút hội ngộ mừng vui!

Nhớ lại bạn hiền, rời Trường Chu Văn An, Ninh Bình, Bắc Việt năm 19 tuổi. Gia nhập hải Quân lúc mới 23. Để rồi từ Sinh Viên Sĩ Quan… Bạn ra trường Sĩ Quan Hải Quân Hóa 8. Và theo năm tháng dần trôi, phiêu bạt hải hồ, nay đây mai đó, sóng gió trùng dương. Bạn lần lượt làm Hạm Trưởng Tuần Duyên Đỉnh Trường Sa HQ 611, Hạm Trưởng Trợ Chiến Hạm Lưu Phú Thọ HQ 229, Hạm Trưởng Dương vận Hạm Vũng Tàu HQ 503, Hạm Trưởng Tuần Dương Hạm Ngô Quyền HQ 17, rồi Tư lệnh phó Vùng 5 Duyên Hải… Nhưng kỷ niệm nhớ nhất mà cũng dung cảm nhất , đã ghi vào trang sử hào hùng của Quân chùng Hải Quân, cũng như Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, tàu Việt Nam Thương Tín. Con tàu bị “ép buộc, nổi trôi, đưa đẩy” theo định mệnh an bài!! Vui buồn và khổ đau!!”

Do số phận an bài oan trái, cùng với trăm ngàn chiến hữu, bạn đã phải cay đắng trải qua 13 năm trong chốn ngục tù của quân thù tàn nhẫn.

Để rồi, niềm mơ ước trở về quê hương yêu dấu, nhìn lại mái nhà xưa, nhìn lại con đường làng về trường cũ, nhìn lại dòng sông lững lờ trôi nước biếc, chẳng bao giờ đạt được!

Hôm nay bạn ra khơi, vĩnh viễn không bao giờ trở lại! Đề lại vợ hiền và hai đứa con thân yêu, với chiếc khăn tang màu trắng, tỏa xuống bờ vai, với dòng nước mắt lăn tròn trên má, để lại cho bạn bè niềm xao xuyến, tiếc thương… không nói nên lời.

Hôm nay, chúng tôi tiễn bạn về với mênh mông của Biển cả… nhưng than ôi! Bờ đại dương sao lại ngăn cách đôi bờ! Đa số anh em không đến được bên bạn để được nhìn bạn , để chào bạn lần cuối… Một lần cuối để rồi, hình bóng chỉ còn trong tâm tưởng. Buồn buồn! thương thương! Lặng yên trong nước mắt… tiếc nuối nào nguôi. Mình vĩnh viễn xa nhau rồi, Bạn Trụ ơi!!!


Ngoài những người đồng khóa cũng có nhiều người khác đã ca ngợi ông như Đại tá Nguyễn Ba Trang có thời gian đi tàu với cựu Hải Quân Trung tá Trần Đình Trụ. Ông thương tiếc nhớ đến người quá cố: “ Cuộc đời của HQ Trung tá Trần Đình Trụ là một đời trong sáng như giọt sương mai, trung thành với công vụ trên giao phó trong quân chủng và mọi người kể cả gia đình…” Với Giáo sư Hải Quân Đại tá Đặng Đình Hiệp thì nhận xét: “Anh là một Sinh viên Sĩ quan có tác phong đứng đắn, hiền lành chăm chỉ, hòa nhã với tất cả mọi người… Nếu không có biến cố 1975 thì tôi chắc tương lai của anh còn sáng lạn nhiều hơn nữa. Chỉ tiếc rằng cuộc đời của anh đã thiếu may mắn và đã đưa anh vào con đường nghiệt ngã…”. Cùng với hoài bảo người đã khuất Giáo sư Jana Lipman Đại học Tulane thành phố New Orleans tiều bang Louisuiana, giáo sư Trần Hòa Bắc giảng viên ngôn ngữ Đại Học California Berkley cùng thực hiện phần chuyển dịch hồi ký cũng đã ca tụng ông: “Một Hạm Trưởng tài ba, một nhà văn, một người cha, và một người chồng; đây là những nhịp cầu nối liền ông với biển cả, với gia đình, và khả năng chống chọi những thăng trầm trong cuộc sống. Với sự thành tâm của tôi, cùng với những lời cầu nguyện cho linh hồn ông, tôi xin gửi đến thân hữu, gia đình và cộng đồng lời chia buồn sâu xa nhất…”

Cuối cùng của tang lễ là nghi thức phủ cờ do các chiến hữu hải quân phụ trách. Tiếng hô nhỏ khô khan từ người điều khiển làm cho mọi người bồi bồi… Những giọt lệ lăn tròn và quan tài bắt đầu di chuyển khỏi vị trí hành lễ tiễn đưa cựu HQ Trung Tá đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Kim Dinh