VĂN NGHỆ GÂY QUỸ CƯÚ TRỢ TPB VIỆT NAM CỘNG HÒA TẠI SACRAMENTO 6.10.2019

HƯỚNG VỀ NHỮNG MẢNH ĐỜI ĐAU KHỔ CÙNG CỰC Ở QUÊ NHÀ

VĂN NGHỆ GÂY QUỸ CƯÚ TRỢ TPB VIỆT NAM CỘNG HÒA TẠI SACRAMENTO 6.10.2019

Một buổi Tiệc Văn Nghệ gây quỹ Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa được tổ chức long trọng từ 1 giờ trưa đến 5 giờ chiều Chúa Nhật 6.10.2015 tại nhà hàng AA Tasty Sacramento. Buổi tiệc văn nghệ quy tụ gần 300 khách mời, chật kín nhà hàng. Đặc biệt có gần như đông đủ quý vị trong Ban Quản Trị của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Orange County - từ miền Nam California lên tham dự dưới sự hướng dẫn của bà Hội Trưởng

Nguyễn Thanh Thủy. Một phái đoàn của thung lũng hoa vàng San Jose do Bác sĩ Phạm Đức Vượng Chủ Tịch Tập Thể Chiến Sĩ Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ dẫn đầu. Đặc biệt nữa, sự hiện diện đông đủ đại diện các Hội Cựu Quân và Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị thành phố Stockton và các Hội Đoàn, thân hào nhân sĩ ở địa phương cũng nhiệt tình tham dự và ủng hộ việc làm nhân ái của một vợ chồng chiến hữu Bùi Vũ Trung, nguyên là cựu chiến sĩ Dù đứng ra tổ chức hàng năm, đã được 5 lần. Trong thành phần tham dự ở Sacramento, về tôn giáo có Hội Thánh Tin Lành Hy vọng với Mục Sư Phan Minh Tuấn, Thầy Sáu Nguyễn Bình An thuộc Nhà Thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, toàn thể Ban Quản Trị Hội Người Hoa Đông Dương, Hội Người Việt Cao Niên, các Hội Cựu Quân Nhân Sacramento...

Tất cả số tiền đóng góp của các mạnh thường, các nhà hảo tâm và các hội đoàn địa phương qua 2 đợt. Đợt đầu trước

ngày có Tiệc Văn Nghệ gây quỹ cộng với số tiền gây quỹ trong Buổi Tiệc Văn Nghệ Gây Qũy Chúa nhật 6.10.2019 tại nhà hàng. Trưởng Ban Tổ Chức Bùi Vũ Trung tổng kết hai lần gây quỹ gởi hết về Hội H.O Cứu Trợ TPB & QP Nam Cali để nơi đây đã cỏ đủ hồ sơ được cứu xét kỹ, lập danh sách gởi về Việt Nam cứu giúp các anh em chiến hữu thương phế binh và các gia đình quả phụ đang có cuộc sống lầm than cơ cực và bệnh tật. Mỗi hồ sơ với tiêu chuẩn $100. Danh sách này, HỘi H.O Cứu Trợ gởi lại Ban Tổ Chức Cứu Trợ Sacramento có thể rà soát lại từ bên Việt Nam để càng được trong sáng tạo thêm tin tưởng cho quý vị hảo tâm biết chắc số tiền đóng góp nhân ái của mình gởi đúng đối tượng, đúng chỗ không lầm lẫn gởi cho những người giã danh không xứng đáng...

Buổi Tiệc Văn Nghệ Gây Quỹ Cứu Trợ TPB & QP ngày 6.10.2019 cũng như tất cả các buổi hội ngộ, họp mặt hay văn nghệ có chủ đích tinh thần quốc gia đều có qua thủ tục nghi thức chào cờ, diễn văn khai mạc, giới thiệu các hội đoàn, quan khách tham dự...

Đặc biệt, Tiệc Văn Nghệ gây quỹ năm nay có một cựu chiến binh Hoa Kỳ mang một lá Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa mà ông đã thu nhặt được trong một cuộc hành quân ở Việt Nam tặng Ban Tổ Chức kéo lên trong Lễ Chào Cờ: Cựu chiến binh Hoa Kỳ Lyle Paulsen, thuộc “Đại Đội Súng Trường Xung Kích,” Lữ Đoàn 26/Sư Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Sang tham chiến tại Việt Nam năm 1968-1969. Đã phát hiện lá cờ VNCH với nhiều lỗ đạn này trong 1 cuộc hành quân gần làng Nam Ô, Đà Nẵng.

Đây là một Tiệc Văn Nghệ Gây Quỹ cho nên phần văn nghệ là chính nhằm thu hút khách tham dự đóng góp thêm để cứu giúp những mảnh đời bất hạnh TPB & QP Việt Nam Cộng Hòa tại quê

nhà được thêm ấm áp vì các chiến hữu và đồng hương ở hải ngoại không quên những chiến hữu bất hạnh đáng trân trọng đó.

Việc làm của Hội H.O Cứu Trợ TPB & QP ở Nam Cali và vợ chồng chiến hữu Bùi Vũ Trung - Trưởng Ban Tổ Chức Gây Qũy ở Sacramento vô cùng trong sáng, người viết rất ngưỡng mộ và luôn theo dõi, quan sát coi xem việc làm nhân ái này có đúng mục đích cứu giúp TPB & QP Việt Nam Cộng Hòa tại quê nhà hay không?

Kết quả, qua 2 lần đóng góp gây qũy trước và trong ngày có Tiệc

Văn Nghệ 6.10.2019, như sau:

1 - Tiền đồng hương gởi về trước ngày gây quỹ: $12,000 USD.

2 - Trong ngày gây quỹ quyên được: $10, 206 USD.

Tổng cộng: $22,206 USD

Chi phí chung: $1,495 USD

Tổng số tiền này Hội HO Cứu Trợ đã được thông báo sau buổi tiệc văn nghê và nay mai sẽ gởi vể Hội HO Cứu Trợ: $20,711 USD (đây là quà Xuân Canh Tý cho 207 gia đình TPB/QP VNCH; mỗi gia đình $100 USD).

3 - Văn Nghệ - Ban Tổ Chức rất quan tâm chú trọng phần văn nghệ cho nên chương trình văn nghệ rất đặc sắc, hấp dẫn không thua kém những buổi văn nghệ có những danh ca chuyên nghiệp, đã tạo được ấn tượng tốt đẹp với quan khách tham dự. Chương trình văn nghệ rất thành công hấp dẫn, tuyệt vời trên cả tuyệt vời:

•Ban Nữ hợp ca TPB- Sacramento khai mạc chương trình với bài “Có những người anh”.

•Bác sĩ/Ca sĩ Phan Rick Nguyên hát “Thành Phố Sau Lưng”.

•Ca sĩ Thanh Mai hát “Người tình không chân dung” (MĐ Bùi Vũ Trung diễn ngoại cảnh).

•Đôi song ca Hoàng Đan & Tuyết Lan, Nam Cali, hát “Tuyết trắng”.

•Ca sĩ Diệp Thanh Thanh (tuần báo Làng) hát “Xa Vắng”.

•Ca sĩ Quốc Vinh hát “Giã từ vũ khí”.

•Ca sĩ Minh Hoà hát “Giữa quê người tôi hát tên anh”.

•Ca sĩ Mũ Đỏ Bùi Vũ Trung hoá trang thành thương binh đi hát dạo bài “Nhớ người Thương Binh” đồng hương tặng thêm $497 USD.

•Văn thi sĩ/Soạn giả Huỳnh Mai Hoa hát “Tôi đã gặp người phế binh” do chị sáng tác với nội dung bản nhạc thật ý nghĩa.

ỢC THUẬT TỔNG QUÁT VỀ TỔ CHỨC CỨU TRỢ TPB & QP/ VNCH - SACTO

Tổ chức bất vụ lợi Cứu Trợ TPB & QP/VNCH được giấy phép cách đây trên 15 năm của chánh quyền địa phương - Thủ Phủ Sacramento - cấp lúc ban đầu với tên gọi là Hội Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa. Sau không còn giúp đở cô nhi nữa vì cô nhi đã trưởng thành và là giới trẻ có thể tự lực cánh sinh, với tên mới Hội Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa kéo dài cũng gần 15 năm, qua nhiều vị Hội Trưởng. Hội Cứu Trợ cũng có đầy đủ tư cách pháp nhân, phải khai thuế... Hội cũng có các thành phần ban này ban khác chuyên trách tương tự như cách tổ chức của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa ở Miền Nam California, rập khuôn theo cách tổ chức của cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, đứng mũi chịu sào với chức Hội Trưởng cho đến ngày Bà qua đời. Trên Sacramento hàng năm cũng có tổ chức một buổi văn nghệ gây quỹ cứu trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa, đã giúp thiết thực cho mỗi hồ sơ xin trợ giúp từ quê nhà gởi qua. Công việc làm cũng quá bề bộn mà lại ít người phụ trách nữa, có ban cứu xét từ hồ sơ tránh trường hợp có các hồ sơ giã. Với số tiền gây quỹ cũng hạn hẹp chỉ giúp được trên 200 hồ sơ mỗi năm với tiền trợ giúp có năm được $100 hoặc gây Quỹ ít, trợ giúp $50 hay cứu xét hồ sơ nặng nhẹ dựa theo chứng từ xác định của chánh quyền cũ VNCH - tùy cấp độ tàn phế mà trợ giúp $100 hay $50...Những công tác thu thập xếp loại hồ sơ và qua nhiều buổi họp bàn, thảo luận cứu xét hồ sơ sao cho hợp lý tránh phát cho những hồ sơ giã cũng khá nhiêu khê, mất nhiều thì giờ...Hội Cứu Trợ TPB & QP Việt Nam Cộng Hòa Sacramento còn có sáng kiến đề cử đại diện tại mỗi vùng có nhiều hồ sơ xin cứu trợ đến tận nhà coi xem có phải thương phế binh phe ta thật hay giã nữa. Công tác rất bề bộn, tốn công sức nhiều và đặc biệt, Hội Cứu Trợ không có giới trẻ tham gia cho nên những ông bà già trên 70 & 80 tuổi càng ngày sức khỏe càng xuống cấp, lái xe đi họp khó khăn nên bắt buộc phải ngưng hoạt động.

Sau vài năm, tại Sacramento không có ai, hội đoàn nào đứng ra tổ chức cứu trợ TPB & QP. Theo lẽ các hội cựu quân nhân ở địa phương nên đứng ra gánh vác công tác khó khăn này. Ai cũng biết đây là một công việc tốn nhiều công sức và có thể còn dễ bị mang tai tiếng do những kẻ xấu tính không tự nguyện đóng góp tiền của hay công sức cứu giúp hoặc đích thân kiểm soát công việc làm của Hội Cứu Trợ có gì mờ ám hay không? Mà hạng người hèn bẩn này thời nào ở đâu cũng có, chỉ là kẻ phá hoại công tác từ thiện nhân ái đáng trân trọng của những người dám hy sinh công sức của mình để phục vụ những người cùng khổ đáng thương tại quê nhà. Các gia đình thương binh và quả phụ Việt Nam Cộng Hòa đang sống lầm than cơ cực ở trong nước và còn bị chế độ cộng sản bạo tàn kỳ thị trù dập... mà chúng ta lại cam tâm quên "tình chiến hữu - tình huynh đệ chi binh" hay sao??.

May mắn, Một đôi vợ chồng thật ra cũng chưa già mà cũng không trẻ chỉ sồn sộn trên dưới sáu mươi cái xuân xanh, có một tấm lòng nhân ái "mình vì mọi người" và anh Bùi Vũ Trung cũng là một chiến sĩ Mũ Đỏ - QLVNCH cùng bà xã can đảm dấn thân phục vụ tiếp nối Hội Cứu Trợ TPB & QP trước kia.

Đây là một hình thức đền ơn đáp nghĩa những chiến hữu cùng chiến tuyến với mình, chẳng may để lại một phần thân thể trên chiến địa hay mất hẵn người thân yêu của mình trong một trận chiến đấu với quân thù cộng sản, Bũi Vũ Trung mạnh dạn đứng ra gánh vác công tác cứu trợ khó khăn "ăn cơm nhà vác ngà voi" này. Người viết rất trân trọng hoan nghênh nghĩa cử cao đẹp này.

Công tác cứu trợ do vợ chồng Mũ Đỏ Bùi Vũ Trung này đã được 5 năm và còn hứa hẹn tiếp tục dài dài mà hai vợ chồng anh không tiếc công sức, tiền nhà. Hơn nữa, càng ngày Mũ Đỏ Bùi Vũ Trung được nhiều hội đoàn, đại diện các tôn giao và đồng hương hiểu biết tấm lòng nhân ái của vợ chồng anh. Anh còn gặp may mắn được nhiều bạn bè thân hữu cùng chí hướng cổ võ giúp sức nên anh chị Trung tiến mạnh trên con đường phục vụ tha nhân, không biết mệt mõi. Công tác nhân ái cứu trợ TPB & QP ở quê nhà càng ngày càng thăng hoa, được nhân rộng lớn thêm lên.

Cái bước ngoặt cứu trợ này, anh chị Bùi Vũ Trung cũng tiết kiệm được nhiều thì giờ và cũng không phải có tổ chức thành Hội gì thêm đông người, chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến, đặc biệt là không cần xin phép hoặc đóng thuế vì Hội H.O Cứu Trợ ở Nam Cali đã có làm đầy đủ hết rồi. Mỗi năm, Mũ Đỏ Bùi Vũ Trung cùng với thân hữu tổ chức Tiệc Văn Nghệ gây quỹ một lần, trừ chi phí còn lại bao nhiêu gởi hết về Hội H.O Cứu Trợ TPB & QP Nam California. Nơi đây đã có sẵn hồ sơ và gởi tiền thẳng về người thụ hưởng ở Việt Nam. Ban Tổ Chức ở Sacramento chỉ nhận lại danh sách Hội H.O Cứu Trợ đã gởi, nhằm để kiểm chứng cho thêm minh bạch. Và những ai muốn kiểm chứng tiền cứu trợ này có đi đến đúng đối tượng TPB & QP phe ta hay không? có thể được xem danh sách đó do vợ chồng Bùi Vũ Trung cất giữ.

Công việc làm như vậy, vợ chồng Bùi Vũ Trung quả thật trong sáng và rất trong sáng, đáng hoan nghênh.

Anh Phương (8.10.2019)