Vài dòng tiểu sử Linh Mục Augustino Nguyễn Huy Tưởng

Linh mục Augustino Nguyễn Huy Tưởng sinh ngày 01 tháng 11 năm 1941 tại Phú Lãng, Quảng Xương, Thanh Hóa, Việt Nam, là con cả trong gia đình năm (5) anh em gồm 3 trai và 2 gái.
Lm. Augustino Nguyễn Huy Tưởng
Em trai Nguyễn Hữu Giới
Em gái Nguyễn Thị Kim Loan
Em trai Nguyễn Sơn Thạch
Em gái út Nguyễn Thị Kim Luyến

Thuở ấu thơ Ngài ở trong nhà xứ và giúp lễ cho Cha Phêrô Phạm Tần (Cha đỡ đầu và là Giám mục tiên khởi địa phận Thanh Hóa).

Năm 1949 theo gia đình ra tề và ở Giáo xứ tân Khẩn, được Cha xứ (Cha Tư) nhận nuôi và gởi lên trường thử tại Phát Diệm, Ninh Bình.

Năm 1952 theo gia đình ra Hải Phòng và được gởi xuống Thái Hà Ấp để theo học Dòng Chúa Cứu Thế với Cha Tuyên là Cha đỡ đầu.

Năm 1954 cả gia đình di cư vào Nam còn riêng Ngài đi theo nhà trường và bị lạc nhưng cuối cùng tìm lại được gia đình ở Hố Nai, Biên Hòa. Tại đây Ngài được Cha xứ là Cha Cẩm nhận làm đệ tử và gởi Ngài vào Chủng viện Tân Thanh, Bảo Lộc, Lâm Đồng cho tới lớp đệ tam (lớp 10). Ngài tiếp tục hoàn tất chương trình trung học đệ cấp tại chủng viện Phú Nhuận, Tân Bình, Saigon. Sau đó, Ngài học thần học, triết học tại Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt và chịu chức linh mục vào năm 1970 tại Penamg Phi Luật Tân qua sự đặt tay và xức dầu truyền chức của Đức Giáo Hoàng Paul VI.

Ngài được Đức Cha Quang nhận về địa phận Cần Thơ làm tuyên úy trường Lasan và cha giáo tại tiểu chủng viện Cái Răng. Đến tháng 01 năm 1975 Ngài nhận bài sai với nhiệm vụ hiệu tưởng trường trung học Công Giáo Cà Mau thay thế linh mục Hóa.

Năm 1982 Ngài cùng người em trai vượt biên sang Thái Lan được sự chấp thuận của Đức Cha Quang. Ngài gặp được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II tại Panathnikon với tư cách đại diện thuyền nhân Việt Nam tại Thái Lan…

NHỮNG NGÀY TẠI HẢI NGOẠI

Sau khi chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận vào Mỹ và định cư tại Michigan 1984. Giám mục địa phận nhận vào trong hàng linh mục rao giảng tin mừng. Ngài phục vụ tại giáo xứ Knsas City đến năm 1986 vì khí hậu không phù hợp với sức khỏe và xin chuyển về Dallas, Texas 1986.

Năm 1988 Cha Huỳnh Tòa Quản nhiệm Cộng Đoàn Thánh Phêrô về hưu, Ngài từ Kansas City về thay thế.

Tháng 10 năm 1991, Tòa Giám mục Dallas bổ nhiệm Ngài thay thế Cha Tống Thiện Liên (Cha Liên được chuyển đến Cộng đoàn Thánh Phêrô) và Ngài phục vụ Cộng đoàn Garland tiền thân của Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Ngày 23/1/1993, Cộng Đoàn Garland được Đức Giám Mục Charles Grahmann (1990-2007) cho phép trở thành Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Cha Augustinô Nguyễn Huy Tưởng trở thành Cha Chánh Xứ tiên khởi của Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Trong thời gian Ngài hoạt động giúp đỡ các cựu tù nhân chính trị đến định cư. Tìm công ăn việc làm giúp gia đình học sớm ổn định. Ngài cũng là người đam mê chữ nghĩa và đã thực hiện một tập san lấy tên Tín Hữu phát hành thường xuyên, sau đó hợp tác với linh mục Nguyễn Vân Sơn cho ra đời tập san Canh Tân – Tín Hữu…

Ngày tháng long đong của Ngài từ ngày rời khỏi Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp năm 1998. Ngài đi phục vụ nhiều nơi nhưng không có nơi nào lâu dài. Thời gian, tuổi tác càng cao lại vác thánh giá quá nặng, Ngài đã nhiều lần ngã quỵ rồi đứng lên theo đức tin và vâng phục thánh ý Chúa. Sống từ Viện Dưỡng Lão này đến Viện Dưỡng Lão khác. Cuối cùng Ngài đã tàn hơi đuối sức và về với Chúa lúc 11 giờ sáng ngày 21 tháng 11 năm 2018 tại Viện Dượng Lão Diversicare Of Lake Highland, Dallas hưởng thọ tròn 77 tuổi – Đúng theo lời nguyện lúc thụ phong linh mục:

“Lòng Nhiệt Thành Nhà Chúa

Làm Tim Con Hao Mòn”