TIỄN ĐƯA LẦN CUỐI ÂN NHÂN CỦA HỘI GIA ĐÌNH TNCH/VN

Nhiều người Việt ở Mỹ cảm thấy mất mát trước sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain và bày tỏ lòng biết ơn đối với ông vì nhờ ông mà hàng trăm ngàn người Việt mới được nước Mỹ đón nhận…Đặc biệt Gia Đình Tù Nhân Chính Trị của bà Khúc Minh Thơ đã được thành lập từ năm 1977.

Từ sáng sớm ngày 31 tháng 08 năm 2018, VIETV tại Hoa Thịnh Đốn cùng một số cơ quan truyền thông khác đã có mặt tại căn nhà nhỏ bé của bà Khúc Minh Thơ mà trước đây là văn phòng của Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị với tràn ngập hồ sơ từ trong nước và các nơi gởi đến. Những người hiện diện hỏi thăm đều nhắc đến món nợ ân tình của người Việt đối với ông McCain qua những chương trình như HO (Humanitarian Operation) tức Chiến dịch Nhân đạo, chương trình định cư dành cho con lai và chương trình ODP (Orderly Departure Program) tức Chương trình Ra đi Trật tự, mà nhờ đó hàng trăm ngàn người tù chính trị và con lai tại Việt Nam được đến Mỹ tị nạn, tạo lập cuộc sống mới.

Ông đã tận tâm giúp đỡ để các gia đình tù nhân chính trị Việt Nam được đoàn tụ và qua Mỹ định cư để xây dựng cuộc sống mới. Ông chính là tác giả của "Tu Chính Án McCain" cho những người con của Tù Nhân mà Tổng Thống Bill Clinton và Tổng Thống George W. Bush đã ký ban hành thành luật, nhờ đó mà chính phủ Hoa Kỳ đã chấp nhận cho con cái thành niên trên 21 tuổi, của những người tù cải tạo dưới chế độ cộng sản Việt Nam được qua Mỹ định cư cùng với cha mẹ, mà chúng tôi gọi là " McCain children".


Ông ra đi là một sự mất mát lớn cho cộng đồng Thế giới, của nước Mỹ và Người Việt Hải Ngoại.

Sự tham dự và tiễn đưa lần cuối cùng Thượng Nghị Sỹ John McCain, ân nhân của các tù nhân, con lai và con trên 21 tuổi từ các nơi về thăm viếng và tiễn đưa là trách nhiệm đạo đức văn hóa của người Việt Nam.

Mọi người xuất phát từ căn nhà của bà Khúc Minh Thơ đến nơi đặt linh cửu của ông tại tòa nhà Quốc Hội. Dưới ánh nắng khá gay gắt nhưng mọi người vẫn vui vẻ, bà Khúc Minh trên chiếc xe lăn theo chân những người đi trước tiến vào nhà Quốc Hội. Hơn 4 giờ nhóm người của bà Khúc Minh Thơ lần lượt lặng lẽ đi qua linh cửu cùng thành kính cầu nguyện người ân nhân được về nới cõi vĩnh hằng…Nỗi buồn và kỷ niệm theo bước chân họ. Mặt trời vẫn còn chói chang – Mọi người chia tay lúc 4 giờ 30 và hẹn ngày mai tại Bức Tường Đen, nơi 58 ngàn lính Mỹ tử trận tại Việt Nam vinh danh ông, người anh hùng, người đồng minh tranh đấu cho lý tưởng dân chủ - tự do…

Riêng bà Khúc Minh Thơ không những các đài truyền hình Việt ngữ như VOA, SBTN, VIETV… mời bà chia sẻ sự liên hệ mật thiết như thế nào giữa Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam với Thượng Nghị Sĩ John McCain mà nhiều đài truyền hình Mỹ khác như CBS, NBC, CNN…

Sự ra đi của Thượng Nghị Sĩ John McCain lại dấy lên một số ý kiến tìm hiểu về nguồn cội của chương trình H.O. như tác giả Vĩnh Liêm và được nhiều người góp ý theo suy nghĩ riêng chủ quan không có sự kiện chứng minh cụ thể.

Cá nhân chúng tôi đã tham dự lần đưa tiễn cuối cùng Phụ tá Ngoại Trưởng Robert Funshet tại nghĩa trang ở Washington cùng với bà Khúc Minh Thơ với hai người con, có sự hiện diện ái nữ của cựu Thiếu tướng Lê Minh Đảo, ông Ngô Viết Quyền và không có một cựu tù nhân (H.O) có mặt. Những sự kiện có thể xảy ra đã không xảy ra như ngày bà Khúc Minh Thơ tổ chức gọi là “Ngày Tù Nhân Chính Trị năm 2008 tại Dallas”. Tổng Hội Cựu TNCT phản đối vì bà Khúc Minh Thơ không có tư cách để tổ chức. Nhiều H.O phủ nhận sự đóng góp công sức của bà Khúc Minh Thơ chờ đợi một ngày không xa sẽ được Tổng Hội có 37 Khu Hội khắp nơi tổ chức một ngày Hội Ngộ để về tham dự. Thời gian và tuổi tác của họ chắc không còn chờ đợi được!

Trên đường về Dallas sau khi tham dự và tiễn đưa Thượng Nghị Sĩ John McCain, bà Khúc Minh Thơ thông báo cho biết là Ngụy Vũ và Cộng Đồng trên Washington sẽ tổ chức buổi lễ “vinh danh bà Khúc Minh Thơ”. Tôi không vui khi mọi người đã nghĩ đến công lao của chị mà tôi buồn chị có thể lao đao khi được vinh danh. Ba điều ước chị đã mãn nguyện – Lời hứa thứ nhất với chồng là lo tròn cho 3 đứa con. Lời hứa thứ hai các cựu tù nhân ra khỏi nhà tù CS – Lời hứa thứ 3 với ông Phụ tá Ngoại trưởng Robert Funshet. Trong nhà chị, ngoài bàn thờ cha mẹ, ông bà và chồng và một bàn thờ riêng phía trên có Tổng Thống Reagan, kế đến Phụ tá Ngoại Trưởng Robert Funshet và mới nhất dưới cùng là Thượng Nghị Sĩ John McCain. Ba vị ân nhân trong đời chị…

Thái Hóa Lộc