THẦY CẢ AUGUSTINÔ NGUYỄN HUY TƯỞNG ĐÃ VỀ YÊN NGHỈ “NHÀ BÌNH AN” GX ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP


Garland, TX.- Bảy giờ tối Thứ Ba ngày 11 tháng 12 năm 2018, Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã cử hành Thánh Lễ tiễn đưa vị Linh mục tiên khởi về yên nghỉ tại nhà Bình An của Giáo Xứ. Câu nói chân tình và gần gũi đã làm xúc động những giáo dân tham dự của Cha Chủ tế Phaolô Nguyễn Tất Hải cũng là Chánh xứ của Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: “Ngày ra đi của Thầy Cả Augustinô Nguyễn Huy Tưởng là Ngày Sinh Nhật của tôi…”. Quá khứ buồn đau của hai mười năm về trước đã từ khép lại bởi nhiều yếu tố chủ quan và khách quan đưa đến. Bức tâm thư từ giả khi phải rời giáo xứ vì đức vâng lời đã chất chứa nhiều u uẩn, buồn đau được đọc và phiên dịch bởi giáo sư Đàm Trung Pháp. Đám mây đen giáo quyền, gièm pha, hãm hại phủ kín trong thời gian hai thập kỷ đã được thay thế bản chúc thư vĩnh biệt cảm động ngậm ngùi trong ngày tang lễ của chính Ngài do người bào đệ đọc, chuyển đến tất cả mọi người…” Tôi thật là vui và cảm động, đã được cơ hội hôm nay, sau cái chết, được về lại nơi đây giữa mọi người, các bạn, các anh chị em, ruột thịt trong giáo xứ thân yêu, để nhớ để quên, để tha thứ và được xin tha thứ cho tất cả những lỗi lầm, những gì từ những bất đồng năm xưa. Và để nói lên lời cám ơn và giã biệt cuối cùng…”

Những điều cần phải nhắc lại về người linh mục khả kính nhiều oan khiên không phải để khơi dậy sự hiềm khích chia rẽ thù hận mà chính “để tha thứ và được tha thứ” như lời sau cùng của Ngài nhắn lại qua thư từ biệt. Do đó, chúng tôi còn nhiều bài viết liên quan đến cố linh mục Nguyễn Huy Tưởng như bài giảng của linh mục Trịnh Đức Hòa trong đêm tiễn đưa tại nhà thờ Thánh Phêrô. Lời tâm sự của linh mục Nguyễn Thanh Sơn nguyên Chánh xứ Giáo xứ La Vang tại Orange County California trước khi đóng nắp quan tài để cử hành nghi thức hỏa táng vào trưa thứ Bảy hôm sau…

Sự thật sẽ như dòng nước chảy cuốn trôi những rác rưới, bụi bậm lau ngày bởi đố kỵ, ganh ghét, phe phái… Hội Vamas là tiền thân của Hội Người Việt Tương Trợ và Bảo Vệ Công Chính cũng từ oan ức của linh mục Nguyễn Huy Tưởng. Hơn một năm dầm mưa dãi nắng mỗi cuối tuần “biểu tình” để nói lên lời công đạo cho người linh mục bị oan khiên nhưng kết quả chỉ tạo thêm sự thù hận và nạn nhân lại không ai khác hơn chính là Ngài! Trên bước đường “lưu vong” trở thành “linh mục homeless” cho đến ngày sức cùng lực tận, bệnh tật kéo đến với tuổi già và đã ra đi tại một bệnh dưỡng lão Dallas vào buổi sáng lúc 11 giờ ngày 21-11-2018, sau vài ngày từ bệnh viện trở về…

Sau 77 năm lận đận trần gian, 48 năm phục vụ trong giáo hội… Linh mục Augustinô như sống lại như Chúa Giêsu Kitô trên Thập Tự Giá sau ba ngày sống lại. Hàng ngàn giáo dân các nơi, ngay cả người ngoại đạo đã đến Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tiễn đưa người về với Chúa. Những người đã một thời “lỗi lầm” với Ngài đã đến để được tha thứ.

Thánh lễ tiễn đưa tối Thứ Ba ngày 11 tháng 12 năm 2018 từ Thánh Đường đến Nhà Bình An dẫn đầu bởi ca đoàn, tiếp theo Cha xứ, các em rước lễ và trăm giáo dân theo sau trong cái lạnh của màn đêm vừa xuống. Lời kinh nguyện rước tro cốt vị chánh xứ tiên khởi đi vào cõi hư vô. Lấp lánh những điểm sáng từ ngọn đèn Giáng sinh… Mọi người cùng cầu nguyện linh hồn Thầy Cả Augustinô trên đường về với Chúa. Và kể từ nay, Ngài là linh mục Chánh xứ đời đời của Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Kim Dinh