Thế Giới

Israel rút quân, 72 giờ ngừng bắn ở Gaza bắt đầu

VRNs (07.08.2014) -Sài Gòn- Hãng tin Reuters cho biết, Israel đã rút các lực lượng trên mặt đất khỏi ​​dải Gaza vào hôm thứ Ba và bắt đầu thỏa thuận ngưng bắn 72 giờ với Hamas qua trung gian Ai Cập.

Đây được coi là bước đầu tiên trong việc hướng tới đàm phán nhắm đến một kết thúc lâu dài hơn đối với cuộc chiến đã kéo dài một tháng.

Các quan chức Gaza nói rằng, cuộc chiến tại Gaza đã khiến 1.867 người Palestine thiệt mạng, hầu hết là dân thường. Israel cũng cho biết 64 binh sĩ và 3 dân thường của họ đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 8 tháng Bảy, sau một loạt phóng tên lửa đột biến từ Gaza.

Vài phút trước khi lệnh ngừng bắn bắt đầu lúc 8 giờ sáng (5 giờ GMT), Hamas đã phóng một loạt tên lửa mà họ gọi là trả thù cho vụ “thảm sát” của Israel. Hệ thống phòng không Israel đã bắn hạ một tên lửa ở Jerusalem. Một tên lửa khác rơi trúng một ngôi nhà ở thị trấn gần Bethlehem ở khu vực chiếm đóng Bờ Tây.

Không có thương vong nào được báo cáo.

Quân đội Israel đã rời khỏi Gaza trước khi thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu. Một phát ngôn viên quân đội nói rằng, mục tiêu chính của họ là phá hủy các đường hầm xâm nhập qua biên giới của chiến binh Hồi giáo đã hoàn thành.

Phát ngôn viên trung tá Peter Lerner cho biết, quân đội và xe tăng sẽ được “tái triển khai ở các vị trí phòng thủ bên ngoài dải Gaza” để tiếp tục chiến đấu nếu Israel bị tấn công.

Israel đã cử các quan chức để tham gia các cuộc đàm phán tại Cairo nhằm củng cố một thỏa thuận lâu dài hơn trong thời gian ngừng bắn. Tổ chức Hồi giáo Hamas cũng đã cử đại diện từ Gaza.

Một số nỗ lực ngừng bắn trước đây do Ai Cập, Mỹ và Liên Hiệp Quốc làm trung gian, đều thất bại trong việc kiềm hãm cuộc chiến tồi tệ nhất trong hai năm qua giữa Israel và Hamas.

Hamas cho biết họ đã thông báo với Ai Cập “về việc chấp nhận 72 giờ bình tĩnh”, bắt đầu từ hôm thứ Ba.

Nội các Palestine đã ban hành một tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn và kêu gọi các bên “hoàn toàn tôn trọng [thỏa thuận này]“. Nữ phát ngôn viên Jen Psaki cho biết thêm, Washington sẽ tiếp tục nỗ lực để giúp các bên đạt được một “giải pháp bền vững, lâu dài”.

Ngoại trưởng Palestine Riad al-Malki cho biết ông đã có “bằng chứng rõ ràng” về tội ác chiến tranh của Israel trong cuộc tấn công tại Gaza, khi ông gặp các công tố viên thuộc Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague vào hôm thứ Ba để thúc đẩy một cuộc điều tra.

Cả Israel và Hamas đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm tội ác chiến tranh trong cuộc chiến tại Gaza, và bảo vệ hành động của mình là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Pv.VRNs lược dịch

 


Trung Quốc ‘giương móng vuốt bắt con hổ họ Chu’ Carrie Gracie trung quoc 1

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chính thức thông báo điều tra một trong những chính trị gia quyền uy nhất, cựu lãnh đạo an ninh Chu Vĩnh Khang.

Trong hành động chứng tỏ Chủ tịch Tập Cận Bình đã chiến thắng trong trận đấu khó khăn giành quyền chỉ huy tối cao, Tân Hoa xã nói ông Chu sẽ bị điều tra do các vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, một cách nói để ám chỉ tội tham nhũng.

Không cần biết con hổ to như thế nào, một khi vi phạm pháp luật… và vi phạm luật lệ đảng, con hổ đó sẽ khó có thể thoát được lồng sắt.”

Đây là phán quyết từ cơ quan ngôn luận của đảng, Nhân dân Nhật báo, khi đưa tin về vụ điều tra ông Chu Vĩnh Khang.

Nhưng với sự bẽ bàng của ông ta, chính trị Trung Quốc bước vào giai đoạn chưa từng có. Ông Chu là chính trị gia cấp cao nhất bị làm nhục theo cách này trong nhiều thập niên qua.

Trong giai đoạn đổi mới từ 35 năm qua, có bộ quy tắc không thành văn rằng những người mới lên nắm quyền không tấn công những người đã rời chức, nỗ lực nhằm tránh tình trạng thanh trừng chính trị man rợ trong thời Mao.

Chu Vĩnh Khang nghỉ hưu sau khi điều hành mạng lưới an ninh đầy quyền lực cùng lúc với ông Tập Cận Bình được thăng chức lãnh đạo Đảng năm 2012.

Nhưng với thông báo về vụ điều tra ông Chu, Chủ tịch Tập đã xé bỏ bộ quy tắc dành riêng cho chính giới cấp cao Trung Quốc, và các chính trị gia quyền lực một thời khác đang lo lắng mình có thể là người tiếp theo.

trung quoc 2

Ông Chu Vĩnh Khang thời còn làm lãnh đạo công an

Biến mất trước công chúng

Chu Vĩnh Khang nổi lên từ một gia đình nghèo và trở thành k‎ỹ sư ngành dầu khí, dần thăng tiến qua các cấp bậc trong đảng để lên nắm công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc rồi sau đó dẫn dắt Tứ Xuyên, tỉnh lỵ có 80 triệu dân.

Đỉnh cao sự nghiệp của ông là chiếc ghế trong đội ngũ chính trị cao nhất của đảng, Ủy viên thường trực Bộ chính trị.

Ngoài ngôi làng ở quê nhà, khó có thể nói ông là người được yêu quý ở Trung Quốc, nhưng tới năm 2012, ông có thể đạt được cái tiếng là người đáng sợ nhất.

Thông báo từ cơ quan thông tấn chính thống của Trung Quốc không ghi rõ chi tiết các cáo buộc đối với ông Chu.

Nhưng nhiều nhà quan sát tin rằng, số phận của ông đã được định đoạt khi người mà ông bảo trợ, Bạc Hy Lai, thất thế sau việc vợ ông liên quan tới vụ sát hại một doanh nhân người Anh đầy tai tiếng.

Rõ ràng là ông Chu Vĩnh Khang đã gặp rắc rối khi bỗng biến mất trước công chúng từ năm ngoái.

Trong những tháng sau đó, tên tuổi ông không được truyền thông Trung Quốc nhắc tới, nhưng lần lượt các đồng minh chính trị của ông, trong ngành dầu khí, ở tỉnh Tứ Xuyên hay trong bộ máy an ninh, đều trở thành con mồi cho chiến dịch chống tham nhũng ngày càng khốc liệt.

Các thành viên gia đình, tài xế, vệ sỹ, và những người được ông bảo trợ cũng bị sa lưới. Thông báo điều tra ông chỉ là vấn đề thời gian.

trung quoc 3

Vụ xử Bạc Hy Lai khiến nhiều nhân vật sửng sốt

‘Cả hổ lẫn ruồi’

Hệ thống chính trị độc đảng của Trung Quốc thiếu hệ thống bầu cử để có chỗ cho người mới và ý tưởng mới và chiến dịch chống tham nhũng thường được coi là phương thức tiện lợi để lãnh đạo mới khống chế đối thủ và củng cố quyền lực.

Nhưng khi làm nhục một nhân vật cấp cao đến thế, ông Tập Cận Bình đang đánh tín hiệu cho thấy chiến dịch của ông rất khác.

Suốt nhiều năm, các lãnh đạo Đảng Cộng sản đã cảnh báo rằng tham nhũng tràn lan là mối đe dọa lớn nhất đối với sự sống còn của đảng. Khó phóng đại nghi ngờ sâu sắc của dân chúng đối với tầng lớp lãnh đạo.

Khi kinh tế phát triển mạnh, các quan chức cấp cao vơ vét hàng tỷ từ tài sản công, rất nhiều trong số đó giấu của trong các tài khoản và tài sản ở nước ngoài.

Các chỉ trích gia cáo buộc ông Tập là người giả nhân giả nghĩa khi một số người trong gia đình ông trở nên giàu có hơn trong những năm gần đây.

Nhưng tuyên bố quyết tâm trị “cả hổ lẫn ruồi” của ông đã được sự ủng hộ của dân chúng và gửi tín hiệu tới hệ thống đảng và chính quyền rằng ông thực sự nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề tư lợi, đặc biệt là với những ai có thể có ý định cản trở kế hoạch đổi mới kinh tế của ông.

trung quoc 4

Hàng ngàn quan chức đã bị điều tra và không có dấu hiệu cho thấy chiến dịch này sẽ ngưng lại.

Nhân dân Nhật báo viết hôm 29/07: “Tình hình vẫn dữ dội và phức tạp… Đấu tranh chống tham nhũng sẽ không kết thúc. Lôi được Chu Vĩnh Khang ra không phải là hết. Đây chỉ là một bước, một giai đoạn. Bất kỳ ai tham nhũng cũng sẽ bị trừng phạt.”

Với ông Tập Cận Bình, đây là chiến thắng cá nhân quan trọng. Ông đã kết liễu những nghi ngại về việc liệu ông có thể hạ một trong những “con hổ” lớn nhất này và chứng tỏ mình là người đứng đầu mạnh mẽ không ai địch nổi.

Nhưng một bình luận trên mạng xã hội đưa ra vào đêm có thông báo điều tra rằng liệu ông Chu có thực sự là “vua của bầy hổ hay cũng chỉ là một con hổ thường mà thôi?” Và rất nhiều người Trung Quốc khác đồn đoán về “bầy hổ” còn lại vẫn đang tự do, những cựu lãnh đạo hay lãnh đạo đương chức che chắn cho các đế chế doanh nghiệp tham nhũng của người trong gia đình.

Hơn nữa, thông báo này chẳng có gì là cứu vãn danh tiếng của Đảng cả.

Cú đánh chính trị trọng đại lại chỉ được chuyển tải bằng một dòng ngắn gọn trên các cơ quan thông tấn và truyền thông nhà nước cho thấy người Trung Quốc hay công chúng thế giới vẫn chỉ được phép biết ít ỏi về các vấn đề nội chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.


Ngng bn ti Gaza, Israel rút toàn b quân

ngung ban tai gaza

Lính Israel từ Gaza trở về. Ảnh ngày 05/08/2014.

REUTERS/Baz Ratner

Anh Vũ

Bt đu t 8 gi sáng ngày 05/08/2014, giđa phương, tho thun hưu chiến trong 72 gi bt đu thc hin. Tm thi chm dt 29 ngày di đt Gaza chìm trong khói la t các trn oanh kích ca quân đi Israel.

Cách đây ít ngày mt lnh ngng bn đã b phá v sau ít giđng háp dng, tuy nhiên ln này lnh ngng bn có v kh thi hơn vi vic quân đi Israel cùng lúc thông báo rút toàn b quân v phía biên gii vi di Gaza.

Thông tín viên Michel Paul ti Jerusalem tóm lược tình hình sau khi tho thun ngng bn đt được ti Cairo có hiu lc :

“Sau mt đêm tương đi yên tĩnh, mt lot rc-két được bn đi t Gaza v phía min trung Israel và vùng Jerusalem, mt đng thái ly danh d trước khi thc s ngng bn. Mt tho thun được đón nhn vi hoài nghi t phía Israel. Ti đây người ta nhn mnh làđ ngh hưu chiến ca Ai Cp cũng tương t nhưđãđược Israel chp thun cách đây ba tun nhưng đã b Hamas bác b

Th tướng Banyamin Netanyahu đã thông báo qua đin thoi cho các thành viên b phn an ninh v ý đnh chp nhn đ ngh ca Ai Cp. Hai b trưởng đã phn đi ngng bn. Đó là Ngoi trưởng Avigdor Liebermann và Neftali Bennett b trưởng Kinh tếđng thi là lãnh đo đng dân tc ch nghĩa.

Ti Israel người ta cho biết là nếu như lnh ngng bn trong vòng 72 giđược tôn trng thc s, thì quân đi Israel không còn cn phi có mt ti Gaza na. Phát ngôn viên ca quân đi Israel thông báo các đơn v cui cùng đã rút khi Gaza vàđược trin khai dc bên kia biên gii.

Người ta cũng ghi nhn các đoàn xe tăng đang ri min nam Israel tr v căn c phía bc đt nước. Trong nhng gi tiếp theo, nếu lnh ngng bn được tôn trng, mt phái đoàn ca Israel s ti Cairo đđàm phán v mt tho thun thoát khi khng hong”.


Thiếu nữ 18 tuổi tử vong vì giật điện từ iPhone 4S đang cắm sạc

Một cô gái 18 tuổi người dân tộc Duy Ngô Nhĩ sống tại khu tự trị Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc, được xác định đã tử vong trong khi nằm ngủ do bị giật điện từ chiếc iPhone 4S đang cắm sạc.

Theo tờ báo Ming Pao của Hồng Kông, sự việc xảy vào tuần trước tại khu tự trị Tân Cương, khi chị gái của nạn nhân phát hiện ra cô tử vong trên giường ở căn nhà mà 2 người đang ở thuê.

thieu nu 18 tuoi

Đây không phải là lần đầu tiên có nạn nhân tử vong vì điện giật khi sử dụng smartphone đang cắm sạc (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ phát hiện ra sự xuất hiện của nhiều hồ máu tử thi trên cổ, tay và chân trái của nạn nhân cho thấy cô gái đã tử vong một khoảng thời gian trước khi được phát hiện. Hồ máu tử thi là hiện tượng máu tụ lại dưới cơ thể của người chết và làm da biến thành màu đỏ hơi tía, tim ngừng đập và máu ngừng tuần hoàn. Hồ máu tử thi xuất hiện sau 20 phút đến 3 giờ đồng hồ trên thi thể nạn nhân sau khi tử vong.

Nhận định ban đầu cô gái tử vong do bị điện giật, mà nhiều khả năng là rò điện từ chiếc iPhone 4S đang cắm sạc nằm ở bên cạnh nạn nhân.

Chị gái của nạn nhân cho biết cô đã mua chiếc iPhone 4S này vào mùa đông năm ngoái tại Urumqi, thủ phủ của khu tự trị Tân Cương, với giá 325USD. Được biết cửa hàng bán lẻ nơi bán ra chiếc iPhone 4S này đã tìm đến nhà nạn nhân sau khi sự việc xảy ra để đàm phán về vấn đề bồi thường với gia đình.

Đáng chú ý đây không phải là lần đầu tiên có nạn nhân tử vong vì điện giật từ smartphone đang cắm sạc.

Tháng 7 năm ngoái, một tiếp viên hàng không 23 tuổi cũng sống tại Tân Cương đã tử vong vì gọi điện bằng chiếc iPhone 5 đang cắm sạc của mình và bị giật điện.

Cuối tháng 11/2013, một trường hợp tương tự khi một người đàn ông sống tại Thái Lan cũng đã bị tử vong vì bị điện giật từ chiếc iPhone 4S đang cắm sạc trong khi đang nằm ngủ đưới đất.

Ngoài ra còn nhiều trường hợp khác bị giật điện nhưng không dẫn đến tử vong cũng đã xảy ra với các sản phẩm di động của Apple. Trong đó một người đàn ông 30 tuổi sống tại Bắc Kinh đã rơi vào trạng thái hôn mê do bị điện giật khi sử dụng chiếc iPhone 5 của mình trong lúc đang cắm sạc.

Những vụ việc này gây nên những lo ngại cho người dùng đi động trên toàn cầu, đặc biệt sản phẩm của Apple. Tuy nhiên phía Apple cũng đã trấn an người dùng rằng những trường hợp kể trên nhiều nguyên do là vì các nạn nhân đã sử dụng bộ sạc giả, nhái kém chất lượng nên mới xảy ra hiện tượng rò và giật điện.


Lãnh đạo Hồi giáo ở Tân Cương bị ‘sát hại’ lanh dao hoi giao 1

Cái chết của ông Tahir xảy ra chỉ hai ngày sau vụ bạo lực ở Yarkant, trong cùng khu vực

Lãnh đạo Hồi giáo của nhà thờ lớn nhất Trung Cộng – đặt tại thành phố Kashgar, Tân Cương – bị sát hại trong một vụ được cho là ám sát có chủ đích.

Ông Jume Tahir, 74 tuổi, bị đâm sau khi dẫn dắt buổi cầu nguyện sáng sớm ở nhà thờ Hồi giáo Id Kah hôm thứ Tư 30/07.

Vụ giết hại xảy ra chỉ hai ngày sau khi hơn mười người bị giết hoặc bị thương trong vụ đụng độ với cảnh sát ở hạt Yarkant, trong cùng khu vực.

Nguyên nhân gây ra cái chết của ông vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên phóng viên Damian Grammaticas của BBC ở Bắc Kinh nói ông Tahir, đến từ vùng dân tộc thiểu số người Uihgur Hồi giáo, là người công khai ủng hộ và vận động cho chính sách của Trung Cộng.

Người ta nhanh chóng thực hiện chôn cất ông vào buổi chiều muộn và lễ an táng được cảnh sát và quân đội canh gác cẩn mật, theo Los Angeles Times.

Không lâu sau cái chết của ông, cảnh sát chặn các con phố dẫn vào và ra Kashgar và cắt internet cũng như đường dây thông tin tới các vùng khác ở Trung Cộng. Lệnh cấm sau đó đã được gỡ bỏ.

Ông Tahir được Đảng cộng sản Trung Cộng chỉ định làm lãnh tụ Hồi giáo của nhà thờ 600 năm tuổi này.

Một số người nói ông không được cộng đồng Uighur ưa thích do ông khen ngợi các chính sách của Đảng trong lúc giảng đạo tại nhà thờ.

Ông cũng nhắc lại những lời lẽ của chính quyền đổ lỗi các vụ bạo lực ngày càng tăng ở Tân Cương lên các phần tử cực đoan và ly khai, phóng viên của chúng tôi nói.

lanh dao hoi giao 2

Nhà thờ Hồi giáo 600 tuổi này là một trong những địa điểm nổi bật nhất của thành phố

lanh dao hoi giao 3

Quân đội Trung Cộng tăng cường tuần tra đường phố Kashgar

Hôm thứ Hai, một nhóm tấn công trạm cảnh sát và văn phòng công quyền bằng dao làm bùng phát vụ chạm trán khiến hơn 10 người Hán và Uighur “thiệt mạng”, theo Tân Hoa Xã.

Nhưng các nhà hoạt động phủ nhận thông tin này và nói người địa phương Uighur lúc đó biểu tình phản đối đàn áp người dân thực hành lễ Ramadan kết thúc vào hôm thứ Hai.

Hồi đầu tháng rộ lên nhiều thông tin về việc một số cơ quan nhà nước ở Tân Cương cấm nhân viên người Hồi giáo ăn kiêng trong tháng lễ Ramadan, và nhiều sinh viên cũng nói với BBC rằng họ bị ép phải ăn với các giáo viên.

Chính quyền đổ lỗi cho loạt bạo lực liên tiếp xảy ra ở Tân Cương lên những người Uighur ly khai.

Hồi tháng Năm, ít nhất 31 người chết khi hai chiếc xe đâm vào khu chợ ở Urumqi và gây nổ.

Tháng Ba xảy ra vụ đâm chém nhiều người ở ga tàu Côn Minh làm 29 người thiệt mạng.

Đáp trả, chính quyền Trung Cộng thực thi chiến dịch kéo dài một năm trong đó bao gồm tăng cường sự hiện diện của cảnh sát và quân đội tại các thành phố và thị trấn chính ở Tân Cương.


Israel ‘sẽ phá hết’ địa đạo Hamas israel se pha het

Lính Israel chỉ cho phóng viên hệ thống địa đạo của Hamas ở Gaza hôm 25/07

Israel sẽ không ngưng các chiến dịch ở Gaza cho tới khi hệ thống địa đạo do Hamas xây dựng bị phá hết, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói.

Phát biểu trước cuộc họp nội các, ông nói Israel quyết tâm phá các đường ngầm – được dùng để tấn công quân đội và các thị trấn – “dù có hay không có thỏa thuận ngừng bắn”.


Trước đó Israel huy động tới 16.000 quân dự bị, nâng tổng số quân tác chiến lên tới 86.000.

Khoảng 425.000 người ở Gaza đã bị di dời do cuộc xung đột, Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết – tương đương với 25% dân số trên toàn bộ khu vực.

Israel bắt đầu Chiến dịch Vành đai Bảo vệ từ hôm 08/07. Kể từ đó có ít nhất 1.360 người Palestine đã thiệt mạng, đa phần là dân thường.

Khoảng 58 người Israel đã chết, gồm 56 lính và hai dân thường. Một lao động người Thái ở Israel cũng bị sát hại.

Hiểm họa ngầm

israel se pha het 2

Những mảnh tường còn lại của ngôi trường của LHQ bị đạn cối của Israel bắn

Chiến dịch bắt đầu với việc tập trung vào khả năng phóng hỏa tiễn của Hamas, nhưng sau mở rộng thành diệt các mối đe dọa từ hệ thống địa đạo.

Sau khi bắt đầu diễn ra các cuộc không kích, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phát hiện ra hệ thống đường ngầm rộng lớn dẫn từ dải Gaza vào Israel.

Dân quân Hamas đã thực hiện một số cuộc tấn công từ các đường ngầm, khiến nhiều binh lính Israel bị thiệt mạng.

Báo cáo từ Israel cho thấy phát hiện đường ngầm này – và thực tế những kẻ đột nhập đã dùng hệ thống này để giết người Israel từ bên trong nước – gây sửng sốt cho rất nhiều người Israel và người ủng hộ chiến dịch.

Israel thực hiện chiến dịch mặt đất nhằm phá hệ thống địa đạo vào đêm 17/07, và khẳng định rằng mọi thỏa thuận ngừng bắn bao gồm quyền tiếp tục sứ vụ này.

Tôi không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào không cho phép quân đội Israel hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này vì an ninh Israel,” ông Netanyahu nói.

Đường ngầm cho phép Hamas “bắt cóc và giết hại dân thường và lính IDF trong khi cùng lúc có thể tấn công từ đường ngầm vào bên trong lãnh thổ chúng tôi,” ông nói thêm.

Gaza đẫm máu

israel se pha het 3

Khu chợ đông đúc ở Shejaiya sau khi trúng đạn pháo của Israel

Ở Gaza, Israel vẫn tiếp tục bắn phá sáng hôm thứ Năm 31/07, theo tường thuật của phóng viên BBC Jon Donnison.

Trong lúc đó, hàng tràng tiếng còi báo hỏa tiễn vang lên khắp miền Nam Israel. Tiếng còi báo động trong thị trấn Sderot vang lên nhiều lần trong lúc ông Netanyahu đang phát biểu.

Người dân Gaza đang phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công sau một ngày thứ Tư đẫm máu với hơn 100 người chết.

Trong vụ việc tai tiếng nhất gần đây, ít nhất 16 người thiệt mạng khi đạn cối bắn vào một trường học của LHQ ở quận Jabaliya của thành phố Gaza.

Hoa Kỳ và LHQ chỉ trích vụ tấn công, với Tổng thư ký của LHQ nói “mọi chứng cứ sẵn có” đều cho thấy pháo binh của Israel đã gây ra vụ việc.

Phát ngôn viên Mark Regev nói với BBC rằng Israel sẽ xin lỗi nếu phát hiện ra trách nhiệm thuộc về họ.

Chúng tôi có chính sách – chúng tôi không nhắm tới dân thường,” ông nói.

Chúng tôi vẫn chưa rõ là đó là do chúng tôi bắn nhưng vì chúng tôi biết được thực tế là có lực lượng thù địch bắn vào quân của chúng tôi từ khu trường.”

Cuối ngày thứ Tư, ít nhất 17 người bị giết hại trong vụ bắn vào chợ đông người ở Shejaiya – khu vực vốn đã bị hư hại nhiều bởi pháo kích Israel.

Israel chiếm đóng Gaza từ năm 1967 sau cuộc chiến Trung Đông và chỉ rút quân và người định cư ra từ năm 2005.

Israel coi hành động này là kết thúc chiếm đóng, nhưng vẫn kiểm soát hầu hết biên giới, vùng biển và không phận của Gaza. Ai Cập kiểm soát vùng biên giới phía Nam Gaza.


Chuyên gia quốc tế tiếp cận hiện trường máy bay MH17

Các chuyên gia Hà Lan, Australia và nhóm quan sát viên quốc tế hôm nay tiếp cận khu vực máy bay MH17 rơi ở miền đông Ukraine, sau nhiều ngày bị cản trở vì các cuộc giao tranh gần hiện trường.

chuyen gia quoc te
Các quan sát viên của OSCE tập trung bên ngoài khu vực hiện trường máy bay rơi ở Donetsk hôm qua. Ảnh: Reuters

“Các quan sát viên có mặt tại khu vực máy bay rơi, lần đầu tiên sau gần một tuần, cùng với 4 chuyên gia của Hà Lan và Australia. Họ đã sử dụng con đường mới để tiếp cận hiện trường”, Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) thông báo trên Twitter. 

Các nhà điều tra của Hà Lan và Australia sẽ tập trung hoạt động kiểm tra ban đầu, trước khi có thể bắt đầu tìm kiếm càng sớm càng tốt. RT dẫn tuyên bố của nhóm chuyên gia Hà Lan cho biết mục đích của họ là tiếp cận khu vực máy bay rơi và đánh giá mức độ an toàn trên tuyến đường đi từ Donetsk.

Cũng trong ngày hôm nay, Ukraine tuyên bố tạm dừng hoạt động trấn áp của nước này ở khu vực miền đông, nhằm hỗ trợ chuyên gia quốc tế điều tra. Theo Reuters, binh sĩ tham gia chiến dịch này ở miền đông sẽ không tiến hành các hoạt động quân sự từ ngày 31/7, ngoài việc bảo vệ vị trí khỏi nguy cơ bị tấn công.

Trước đó, các cuộc giao tranh giữa chính phủ và phe nổi dậy ở miền đông Ukraine đã cản trở chuyên gia quốc tế điều tra vụ việc, cũng như tiến hành thu hồi thi thể của nạn nhân. Nhóm chuyên gia Australia và Hà Lan không thể đến được cánh đồng có xác máy bay vì có quá nhiều cuộc giao tranh trên và quanh con đường dẫn đến hiện trường. Trong khi đó đội điều tra viên quốc tế cho biết thi thể nhiều người xấu số vẫn còn nằm vương vãi trên cánh đồng.

Sau khi thảm kịch MH17 xảy ra hôm 17/7 cướp đi sinh mạng của 298 người, hiện trường vụ tai nạn do các tay súng ly khai kiểm soát. Hầu hết chuyên gia quốc tế phải tập trung ở các địa điểm gần đó.

Quân đội Ukraine và phe ly khai thân Nga vẫn đổ lỗi cho nhau về vụ việc, trong khi Mỹ tin rằng máy bay bị bắn hạ bởi tên lửa phóng từ khu vực do phe ly khai chiếm giữ.


Phát biểu của Ngoại trưởng Hòa Lan Timmermans tại Hội đồng Bảo an LHQ

phat bieu cua ngoai

Ngoại trưởng Hòa Lan Timmermans. Nguồn: www.nltimes

Trong một bài phát biểu cháy bỏng tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai, Bộ trưởng Ngoại giao Hòa Lan (the Netherlands) Frans Timmermans đã lên tiếng mắng nhiếc những tác nhân đã làm trì hoãn các cuộc điều tra tại địa điểm máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi. Timmermans nói ưu tiên hàng đầu của Hòa Lan là đưa thi thể của các nạn nhân trong tai nạn máy bay MH17 ở Ukraine về lại Hòa Lan một cách an toàn.

Đến chết, tôi cũng không thể hiểu rằng tại sao nhân viên cứu cấp đã phải đợi quá lâu mới có thể được làm công tác khó khăn của họ ở Ukraine, và tại sao thi thể người chết đã được dùng như một trò chơi chính trị. Tôi hy vọng rằng tôi sẽ không bao giờ phải nhìn thấy cảnh này một lần nữa,” Bộ trưởng Timmermans nói với các chức sắc và casc nhà báo hiện diện.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đồng nhất thông qua một nghị quyết “lên án bằng những lời lẽ nặng nề nhất” cuộc tấn công đã làm chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines rơi ở miền đông Ukraine. Cơ quan Hàng không dân sự Liên Hiệp Quốc đã được lệnh phải mở một cuộc điều tra quốc tế, và lực lượng ly khai vũ trang trong khu vực sẽ phải để cho nhân viên của LHQ làm việc không bị giới hạn tại khu vực máy bay rơi.

Bộ trưởng Timmermans cảm ơn Liên Hiệp Quốc về phán quyết này, và nhấn mạnh rằng Hòa Lan sẽ không ngưng nghỉ trước khi trình bày thấu đáo tất cả sự kiện.

Nga đã nói rằng họ ủng hộ dự thảo sau cùng của quyết nghị của Liên Hiệp Quốc sau cuộc đàm phán trong suốt những ngày cuối tuần. Điện Kremlin đã, tuy nhiên, đã yêu cầu cụm từ ‘bắn hạ’(shooting down) được thay thế bằng ‘làm rơi’ (downing). Trong nghị quyết này, chính phủ Ukrain có vai trò thu nhỏ trong thảm kịch. Và LHQ kêu gọi chấm dứt ngay lập tức những căng thẳng trong khu vực từ phía các nhóm ly khai.

Timmermans trút nỗi giận dữ của ông vào sự chậm trễ của con tàu chở thi hài của các nạn nhân, và sự thiếu nghiêm trang của quá trình này.

Trong vài ngày qua, chúng tôi đã nghe được nhng câu chuyn tht sc v vic kéo lê thi hài ca các nn nhân và hành vi cướp ca trên xác người b nn. Mt chng đã là nim đau vô tn, và góa ph còn phi lo s k gian ly cp chiếc nhn cưới trên tay ca chng mình.”

Bộ trưởng Timmermans tiếp tục lên án các nhóm ly khai ở khu vực này, cho rằng họ thiếu văn minh trong ứng cử tại khu máy bay rơi. “Hình ảnh đồ chơi trẻ em bị ném khắp nơi, hành lý bị mở tung và sổ thông hành được trưng bày đã làm cho chúng tôi điên tiết,” Timmermans cho biết thêm. Theo tờ New York Times, Úc đã kêu gọi Moscow dùng ảnh hưởng của mình với các nhóm ly khai trong vấn đề này.

Bên ngoài Hội đồng Bảo an LHQ, Timmermans nói với các phóng viên với tâm trạng thất vọng hơn nữa. Ông cho biết “không thể tưởng tượng” rằng Nga đã không đôn đốc các nhóm ly khai hợp tác với các nhân viên điều tra quốc tế trong vài ngày qua. “Tôi hy vọng Nga bây giờ sẽ cảm thấy họ có trách nhiệm, và hành động đúng với trách nhiệm của mình,” Bộ trưởng Timmermans nói. “Nếu không làm thì họ sẽ ở một vị trí ngày càng bị cô lập trong cộng đồng quốc tế.”

Trong một nỗ lực dường như để kéo bi kịch quốc tế này ra khỏi sân khấu chính trị mà nó đã được đưa lên, Ngoại trưởng Hòa Lan nhấn mạnh rằng đây là một thảm kịch của con người.

Cnh tượng tht hãi hùng khi h biết máy bay rơi. H có đã nm tay người thân, h có đã ôm con cái ca h vào lòng, h có đã nhìn nhau mt ln cui cùng? Chúng ta s không bao gi biết được.


Nhng c quan tài nn nhân Hà Lan trong v rt máy bay đã tr v quê hương

Những cỗ quan tài gỗ đơn sơ mang hài cốt của những người thiệt mạng trong vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi ở miền đông Ukraine được lặng lẽ đưa xuống những chiếc xe tang đen đang chờ tại căn cứ không quân Einhoven của Hà Lan hôm thứ Tư.

Một buổi lễ long trọng đã diễn ra ngay trên đường băng với các chức sắc đứng trên đường băng cùng hướng về. Những lá cờ tại phi trường gợn bay trong làn gió nhẹ khi hết cỗ quan tài này đến cỗ quan tài khác, tất cả là 40 chiếc, được đưa ra khỏi hai chiếc máy bay quân sự đã rời khỏi Ukraine nhiều giờ trước đó.

Quốc vương Hà Lan Willem-Alexander, hoàng hậu Maxima, trong trang phục đen, và Thủ tướng Mark Rutte ở trong số những người có mặt tại buổi lễ.

Hành khách của chuyến bay đã bay qua bầu trời miền đông Ukraine ở độ cao hơn 10.000 met và du hành trên một phương tiện hàng không được quốc tế công nhận khi nó bị một vụ nổ bên ngoài máy bay làm rơi xuống, được cho là từ một tên lửa địa đối không do Nga sản xuất. Trong số 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, có 193 người Hà Lan.

Chính quyền Ukraine đổ lỗi cho các phần tử ly khai nổi dậy được Moscow hậu thuẫn cho vụ tấn công. Các giới chức Hoa Kỳ nói các phần tử ly khai thân Nga không được huấn luyện kỹ lưỡng đã bắn rơi chiếc máy bay phản lực do nhầm lẫn. Họ tưởng đã bắn rơi một chiếc máy bay của Ukraine.

Tuy nhiên, các giới chức tình báo Hoa Kỳ nói với các nhà báo rằng họ không tìm được bằng chức về sự liên quan trực tiếp của Nga trong vụ này và họ không biết liệu có bất cứ binh sĩ nào của Nga hiện diện ở đó khi tên lửa được bắn ra hay không. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng việc ủng hộ tích cực của Nga cho các phần tử ly khai đang nỗ lực tách ra khỏi Ukraine “đã tạo điều kiện” dẫn đến vụ tấn công gây chết người vào tuần rồi.


Máy bay Algeria chở 116 người bị mất tích Phát hiện xác máy bay Algerie ở Mali

may bay algeria

Hãng Air Algerie xác nhận chiếc Boeing MD-83 chở 116 người đã đâm xuống khu vực Tilemsi, đông bắc Mali trong điều kiện có giông bão. Hai chiến đấu cơ của Pháp tham gia tìm kiếm đã phát hiện xác máy bay tại vùng hẻo lánh này.

Tài khoản của hãng Air Algerie chia sẻ trên Twitter rằng chiếc AH5017 đã rơi ở Tilemsi, cách Gao 70 km về phía đông bắc. Fox News dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Pháp cũng cho biết máy bay rơi xuống gần Gao và hai hai chiến đấu cơ Pháp phát hiện xác máy bay tại đây nhưng chưa thể tiếp cận.

Gao chính là khu vực không phận mà đài kiểm soát không lưu đã liên lạc lần cuối cùng với chiếc Boeing MD-83. Thông tin này trùng với nhận định của lực lượng Liên Hợp Quốc tại Mali trước đó cho rằng máy bay có thể đã lao xuống vị trí nằm giữa Gao và Tessalit. Chỉ huy lực lượng này là tướng Koko Essien cho biết thêm đây là khu vực rộng và ít có dân cư.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng đưa ra thông tin máy bay đã rơi xuống miền bắc Mali. Pháp đang điều hai máy bay chiến đấu Mirage 2000 cùng các phi cơ của Niger tập trung tìm kiếm ở khu vực rộng quanh Gao nhưng chưa tìm thấy dấu vết của AH5017. Trước đó, nhiều hãng tin quốc tế đưa tin máy bay của Algerie đã bị rơi xuống vị trí cách thành phố Niamey, thủ đô Niger, khoảng 482 km.

Danh sách hành khách trên máy bay do Air Algerie cung cấp bao gồm 50 công dân Pháp, 24 người Burkina Faso, 8 người Libăng, 4 người Algerie, 2 người Luxembourg và mỗi nước Bỉ, Thụy Sĩ, Nigeria, Cameroon, Ukraine và Romania có một công dân. Toàn bộ 6 thành viên tổ bay gồm 2 phi công và 4 tiếp viên đều là người Tây Ban Nha.

Kara Terki, người phát ngôn của Air Algerie cho biết, hầu hết hành khách trên phi cơ đều đang trong hành trình bay quá cảnh để đến tiếp châu Âu, Trung Đông hoặc Canada. Còn ông Patrick Gandil, người đứng đầu cơ quan hàng không của Pháp cho hay chiếc phi cơ mất tích đã được kiểm tra khoảng hai hoặc ba ngày trước đó và đang ở trong tình trạng tốt.

. Theo kế hoạch, máy bay sẽ hạ cánh xuống Algiers lúc 05h10 GMT (12h10 Hà Nội), nhưng máy bay mất tín hiệu từ lúc 1h55 GMT (8h55 Hà Nội) khi đang trên bầu trời Gao của Mali, cách biên giới Algerie 500 km. Bộ trưởng Giao thông Burkina Faso cho biết, chiếc Boeing MD-83 trước khi mất tín hiệu đã được đài kiểm soát không lưu ở Niamey, Niger, yêu cầu thay đổi đường bay do ảnh hưởng của một cơn bão trong khu vực.

Còn ông Issa Saly Maiga, người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Quốc gia Mali, cho biết: “Chúng tôi không rõ máy bay có ở trong lãnh thổ Mali hay không. Nhà chức trách hàng không ở các nước liên quan như Burkina Faso, Mali, Niger, Algeria và cả Tây Ban Nha đều được huy động”. 
Những cuộc bạo lực liên quan tới lực lượng ly khai Tuareg và những phiến quân dính líu với Al-Qaeda thường xuyên diễn ra ở miền bắc Mali, nơi được cho là máy bay rơi. Tuy nhiên, AP dẫn lời một quan chức Pháp cho hay các nhóm này đều không có loại vũ khí có thể bắn hạ được máy bay. Hãng thông tấn quốc gia Algeria APS trước đó dẫn thông báo của Air Algerie: “Các cơ quan kiểm soát không lưu bị mất liên lạc với máy bay của hãng khi vừa rời sân bay Ouagadougou tới Algiers khoảng 50 phút”. Chuyến bay này mang số hiệu AH5017 và thực hiện đường bay qua khu vực sa mạc Sahara mênh mông.

Air Algerie đã thiết lập kế hoạch khẩn cấp để tìm kiếm chiếc phi cơ đang thực hiện đường bay định kỳ 4 chuyến mỗi tuần này. Các nhà chức trách đã lập thành lập một đơn vị xử lý khủng hoảng ở sân bay Ouagadougou để cung cấp thông tin cho gia đình những người có mặt trên AH5017. Một trung tâm tương tự của chính phủ Pháp cũng được lập ở Paris. Chuyến bay từ thủ đô Ouagadougou của Bukina Faso tới Algiers ở Algerie kéo dài khoảng 4 tiếng.
AFP dẫn một nguồn tin cho biết liên lạc với AH5017 bị mất khi phi cơ đang ở trên không phận Mali, hướng về biên giới Mali – Algeria. “Chiếc máy bay cách không xa biên giới với Algeria. Tổ bay được yêu cầu bay chệch hướng do tầm nhìn bị hạn chế và tránh nguy cơ va chạm với một phi cơ bay theo lộ trình Algiers – Bamako”, nguồn tin này cho biết. “Liên lạc với AH5017 bị mất sau đó”.
 

Các binh sĩ Pháp hiện có mặt tại Mali trong nỗ lực chống những phần tử Hồi giáo khủng bố ở vùng Sahara và Sahel, phía nam nước này. AP dẫn lời một quan chức cấp cao của Pháp cho rằng các phần tử khủng bố không sở hữu loại vũ khí có thể bắn hạ phi cơ có độ bay cao. 

Hãng hàng không Tây Ban Nha Swiftair xác nhận họ chính là chủ của chiếc phi cơ Boeing MD-83 cho Air Algerie thuê lại mang số hiệu AH5017. Ngay khi thông tin này được phát đi, giới truyền thông ở Tây Ban Nha đã đổ về khu vực bên ngoài trụ sở của Swiftair ở Madrid để săn tin. Chiếc máy bay lâm nạn đã có tuổi đời 18 năm hoạt động. Chuyên gia hàng không Anh Chris Yates nói với BBC rằng, thời gian phục vụ đã lâu của máy bay cũng có thể là một tác nhân dẫn đến tai nạn. Dòng MD-83 do hãng McDonnell Douglas sản xuất từ năm 1985 trước khi hãng sáp nhập với Boeing. Đây là loại máy bay chở khách tầm trung có hai động cơ gắn phía đuôi, có thể chở 172 hành khách với tầm bay tối đa là 4.637 km.

Air Algerie được thành lập tháng 3/1947 là hãng hàng không quốc gia của Algerie. Hãng cung cấp các chuyến bay theo lịch trình tới 69 điểm đến tại 28 quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ, châu Phi và châu Á. Đội bay của hãng hàng không khu vực Bắc Phi này có tổng cộng 43 chiếc máy bay các loại. Một trong những tai nạn hàng không tồi tệ nhất của Algeria xảy ra hồi tháng 2, khi một máy bay quân sự C-130 chở 78 người gặp nạn ở vùng núi đông bắc, làm hơn 70 người thiệt mạng.


Giao tranh tiếp diễn ở Dải Gaza

Quân đội Israel tiếp tục tấn công vào Dải Gaza bằng những cuộc không kích và nã pháo bằng xe tăng trong khi các rocket của Hamas vẫn phóng sang Israel giữa các nỗ lực đảm bảo một lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt giao tranh.

Các giới chức y tế Palestine cho hay các cuộc tấn công của Israel đã giết chết ít nhất 20 người sáng sớm hôm nay, nâng tổng số tử vong lên tới 718 người kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch ngăn rocket của Hamas hôm 8/7. 32 binh sĩ Israel đã thiệt mạng.

Quân đội Israel báo cáo nhiều rocket được bắn qua lãnh thổ của Israel hôm nay kể cả những quả rocket mà họ nói rằng hệ thống phòng thủ phi đạn Vòm Sắt nghênh cản được. Các vụ tấn công diễn ra giữa lúc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Cairo, nỗ lực dàn xếp một cuộc ngưng bắn giữa Israel với các phần tử chủ chiến Palestine ở Dải Gaza.

Ngoại trưởng Kerry chưa đưa ra bình luận nào sau một ngày đàm phán với Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel, Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine, và Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon. Tuy nhiên, trước đó ông cho biết đạt được một số tiến bộ. Ngoại trưởng Anh, Philip Hammond, cũng đã gặp ông Abbas trong khuôn khổ các nỗ lực vì hòa bình.

“Nhu cầu cấp bách hiện nay là một cuộc ngừng bắn để chấm dứt đẫm máu và chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ cùng Tổng thống Abbas, phía Ai Cập, và Ngoại trưởng Hoa Kỳ để đảm bảo rằng có thể đạt được một lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn không thôi chưa đủ, chúng ta phải tiến tới một giải pháp lâu dài cho phép người dân Palestine sống trong hòa bình và người dân Israel được an ninh.”

Thủ lĩnh Hamas Khaled Meshaal nói sẽ không có cuộc ngừng bắn cho tới khi nào Israel chấm dứt việc phong tỏa Dải Gaza lâu nay, làm tê liệt kinh tế và ngăn trở du hành của người Palestine Tại Geneva, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc trong cuộc họp khẩn thống nhất điều tra các cáo buộc Israel vi phạm nhân quyền ở Gaza. 


Ông Subianto phản đối kết quả bầu cử tổng thống Indonesia

ong subianto phan doi

Vợ trước của ông Subianto là con của ông Suharto. Nhiều người e rằng ông Subianto sẽ lèo lái đất nước theo hướng độc tài, vì ông bị tố cáo là khi còn là một vị tướng trong quân đội ông đã có những hành vi vi phạm nhân quyền.

Cựu trung tướng Prabowo Subianto, người bị thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Indonesia, đã quyết định nộp đơn cho Tòa Hiến pháp để thách thức kết quả bầu cử. Mời quí thính giả theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA William Gallo. Quyết định nộp đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp đã được phát ngôn viên của ông Subianto loan báo ngày hôm nay, một ngày sau khi ủy ban bầu cử loan báo cựu Đô trưởng Jakarta Joko Widodo là người chiến thắng trong cuộc đầu phiếu ngày 9 tháng 7.

Ông Subianto cho rằng ban vận động của ông Widodo đã thực hiện những vụ mua phiếu qui mô lớn và có những hành vi gian lận khác. Ông cũng tố cáo ủy ban bầu cử không chu toàn nhiệm vụ trong việc điều tra cáo giác gian lận. Vụ kiện ở tòa án có phần chắc sẽ mất một tháng và hầu hết các nhà phân tích nói rằng ông Subianto sẽ thua kiện. Ông Edward Aspinal, một chuyên gia về chính trị Indonesia của Đại học Quốc gia Australia, cho đài VOA biết rằng tòa án khó lòng đảo ngược kết quả bầu cử với mức chênh lệch phiếu lên tới 6 phần trăm.


Trung Cộng tù chung thân một cán bộ đảng cao cấp

Một gii chc cao cp ca Đng Cng sn đã b kết án tù chung thân vì ti nhn hi l. Đây là mt lãnh đo cao cp nht Trung Cộng b kết án, k t khi Tp Cn Bình m chiến dch chng tham nhũng.

Ông Wang Suyi (Vương T Ngh), 53 tui, b cách chc Ch tch Mt trn Thng nht ca khu t tr Ni Mông hi năm ngoái. Theo trang mng chính thc ca mt tòa án Bc Kinh, cu Ch tch Mt trn Thng nht b cáo buc tham nhũng và phi nhn án tù chung thân.

Báo chí chính thc Trung Cộng cho biết ông Vương T Ngh b buc ti nhn hi l hơn 10,73 triu nhân dân t (tương đương 1,28 triu euro) trong khong thi gian t năm 2005 đến 2013, đđi ly các bit đãi mà cu lãnh đo Ni Mông dành cho mt s hp đng thương mi hay vic thăng quan tiến chc ca mt s cá nhân.

K t khi ông Tp Cn Bình lên nm quyn vào cui năm 2012 và khi s mt chiến dch «chng tham nhũng», ít nht 40 quan chc t cp th trưởng tr lên đã bđiu tra hoc b cách chc. Trong s nhng người này, cu lãnh đo khu t tr Ni Mông là người đu tiên bđưa ra xét x và kết án, theo báo chí Nhà nước Trung Cộng.

Vào thi đim b cách chc, ông Vương T Ngh gi chc Ch tch « Mt trn Thng nht », mt cơ quan ph trách quan h vi các t chc nm ngoài đng Cng sn Trung Quc, đc bit là gii tinh hoa ngoài Đng (tên gi chính thc ca t chc này là Trung Cng Trung ương Thng Chiến B, gi tt là« Thng Chiến B»). Chc v này có th coi là tương đương vi Mt trn T quc Vit Nam, t chc hàng đu trong h thng chính tr do đng Cng sn chi phi.

Nht báo Hng Kông South China Morning Post, dn li mt gii chc báo chí Hoa lc, cho hay các nhân tình ca cu lãnh đo Ni Mông cáo buc b cáo nhn đến 100 triu nhân dân t tin hi l vàđã ban phát ân hu cho 30 người thân thích.

Lo ngi cho uy tín ca đng Cng sn, trong thi gian gn đây chính quyn Trung Cộng liên tc tiến hành các v thanh trng vàđiu tra v nhiu gii chc lãnh đo, b buc ti « ngoi tình », « h hóa », nhưng không đưa ra các chi tiết c th.

Bc Kinh khng đnh cuc chiến chng tham nhũng ca chính quyn không loi tr bt c ai, t các viên chc thp nht đến cp cao nht, c« rui ln h» theo ngôn t ca chính quyn.

Tuy nhiên, nn tham nhũng trm trng gây bt mãn vô cũng ln trong xã hi ti Trung Cộng không có chiu hướng suy gim, gii chuyên gia cho rng ch có th thay đi t nn trm kha này, nếu không tiến hành các ci cách mang tính h thng.


Phe nổi dậy chiếm quyền kiểm soát một thị trấn ở Iraq phe noi day chiem

Các phần tử nổi dậy đứng cạnh xe Humvee chiếm được của quân đội Iraq ở phía bắc thủ đô Baghdad.

Các phần tử nổi dậy Iraq đã tấn công một thị trấn ở phía đông thủ đô Baghdad, bao vây các văn phòng của chính quyền địa phương, giết chết ít nhất 6 người, trong đó có 2 cảnh sát viên.

Các giới chức nói rằng vụ tấn công ở thị trấn Dhuluiya, cách thủ đô khoảng 80 kilômét về hướng bắc, bắt đầu vào sáng sớm Chủ nhật.  

Các lực lượng của chính phủ đã chiếm lại quyền kiểm soát thị trấn Dhuluiya hồi tháng trước sau khi các phần tử nổi dậy chiếm thị trấn này, nhưng một làn sóng mới tiến về thủ đô Baghdad hình như đang xuất hiện.

Trong một diễn biến khác, phiên họp của quốc hội Iraq đang trong tình trạng bế tắt đã bị hoãn lại hôm Chủ nhật sau khi không chọn được các ứng cử viên cho những chức vụ hàng đầu, một bước cần thiết để thành lập một chính phủ mới.  Các nhà lập pháp dự trù sẽ họp lại vào thứ Ba.

Một đặc phái viên của Liên hiệp quốc về Iraq, ông Nickolay Mladenov hối thúc các nhà lập pháp Iraq tham gia phiên họp hôm Chủ nhật. Ông nói rằng không đạt được tiến bộ trong việc thành lập một chính phủ mới có thể đẩy Iraq vào tình trạng hỗn loạn hơn nữa.

Hôm thứ Bảy, các phần tử vũ trang tấn công một tòa nhà chung cư ở Baghdad, giết chết ít nhất 29 người, đa số là phụ nữ.

Chưa ai lên tiếng nhận thực hiện vụ tấn công, và động cơ của vụ này cũng chưa được rõ.

Trước đó trong ngày thứ Bảy, tổ chức bênh vực nhân quyền Human Rights Watch tố cáo các lực lượng an ninh Iraq và các nhóm dân quân được chính phủ hậu thuẫn đã hành quyết bất hợp pháp ít nhất 255 tù nhân hồi tháng trước.

Human Rights Watch nói các vụ hành quyết diễn ra ở 6 thị trấn và làng mạc.

Nhóm bênh vực cho nhân quyền này nói rằng  hầu hết các tù nhân là người Hồi giáo Sunni trốn chạy các nhóm cực đoan đang tìm cách lật đổ chính phủ. 


Nhật: Phái Lực lượng Tự vệ tới Biển Đông còn tùy tình hình nhat phai luc luong

Binh sĩ thuộc lực lượng tự vệ Nhật Bản tự vệ (JSDF) đổ bộ lên đảo Eniyabanare.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố việc Tokyo có phái Lực lượng Tự vệ thực thi quyền tự vệ tập thể trong trường hợp xảy ra chiến tranh ở Biển Đông hay không sẽ ‘tùy thuộc vào tình hình.’

Thông tấn xã Jiji của Nhật dẫn lời ông Abe ngày 15/7 cho biết việc dùng võ lực trong các trường hợp riêng lẻ sẽ được quyết định trên việc đánh giá toàn diện tình hình dựa theo 3 điều kiện mới về việc thực thi quyền tự vệ tập thể của Nhật.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh việc dùng võ lực tối thiểu của binh sĩ Nhật có thể được quyết định theo từng hoàn cảnh, tùy theo mức độ và kiểu tấn công quân sự chống lại một nước bạn.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật lưu ý rằng các tranh chấp chủ quyền hiện tại giữa Trung Quốc với các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam tại Biển Đông không được xem là các trường hợp mà Nhật có thể điều động Lực lượng Tự vệ chiếu theo các quy định mới Nội các Nhật vừa thông qua trước đây trong tháng.

Các quy định này cho phép Nhật thực thi quyền tự vệ tập thể khi xảy ra tấn công võ trang với một nước đồng minh mà đe dọa đến sự sống còn của Nhật và gây nguy cơ đảo lộn quyền sống, sự tự do, và mưu cầu hạnh phúc của người dân.

Theo đó, Nhật cũng có thể thi hành quyền của mình khi không còn các phương pháp nào thích hợp để đảm bảo sự sống còn của dân tộc và bảo vệ người dân.

Nguồn: Bernama. Jiji Press


Giàn khoan HD – 981 rút đi đêm Thứ Tư

gian khoan HD

Giàn khoan đang rút

Thứ Tư ngày 16 tháng 7, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Cộng tuyên bố giàn khoan khổng lồ giá trị hơn tỷ Mỹ kim được biết với cái tên HD 981 đã hoàn thành nhiệm vụ, và chuyển tới vị trí mới gần Đảo Hải Nam.

Giàn khoan trên được đặt vào đầu tháng 5, tại vùng biển đang tranh chấp, và dẫn tới những đối đầu căng thẳng với Việt Nam.

Theo bản tin của Tân Hoa Xã thì việc rút giàn khoan xảy ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Obama gọi điện cho Chủ tịch Tập Cận Bình khen ngợi những “tiến bộ quan trọng” tại cuộc gặp mặt giữa hai quốc gia ở Bắc Kinh tuần trước. Tuy nhiên bản tin không nêu lên những kết quả cụ thể về những sự khác biệt Mỹ – Trung. Không có dấu hiệu gì chứng tỏ giàn khoan sẽ không trở lại vùng biển tranh chấp trong tương lai.

Khi giàn khoan được đặt vào đầu tháng 5 gần đảo Hoàng Sa, Trung Cộng tuyên bố là sẽ ở lại vị trí này cho đến giữa tháng 8 là thời gian mà mùa mưa bão bắt đầu.

Không thấy có lời giải thích cụ thể nào tại sao Giàn khoan lại rời bỏ vị trí sớm hơn dự định. Tuy vậy, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Cộng có thông báo là đã tìm thấy dầu và khí đốt, đang sử lý thông tin khảo sát và sẽ có quyết định tiếp theo.

Giàn khoan này cao tương đương với một toà nhà 40 tầng, và diện tích rộng bằng một sân túc cầu được đặt ngay trong vùng biển Việt Nam. Tiếp theo, Trung Cộng thiết lập lên một vùng bảo vệ gian khoan có bán kính 12 hải lý, đã dẫn tới những va chạm rất nặng nề giữ lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng bảo vệ giàn khoan của Trung Cộng mỗi ngày.

Lực lượng Hải giám Trung Cộng đã nhiều lần đâm vào tàu Việt Nam có kích thước nhỏ hơn, và dùng vòi rồng với áp lực lớn để đẩy lùi những đợt tấn công của Việt Nam.

Cả hai bên cùng giữ tàu hải quân ở những khoảng cách xa, tuy nhiên máy bay tiêm kích Trung Cộng đã bay qua khu vực này vài lần.

Sáng thứ Tư, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo rằng việc rút giàn khoan không đồng nghĩa là một cuộc rút lui, và nhấn mạnh Hoàng Sa là lãnh thổ của Trung Quốc, những hoạt động của giàn khoan là nằm trong vùng biển của hòn đản này.

Đài Tiếng nói Việt Nam tuyên bố, giàn khoan HD 981 đã rút đi từ đêm thứ Ba, vì cơn bão Sammasun đang tới. Tuy vậy, giới quân sự Việt Nam cho rằng Trung Quốc rút là do phản ứng mạnh mẽ dũng cảm của Việt Nam, bão chỉ là cái cớ để khỏi bị mất mặt.

(Lược dịch từ The New York Times)


Sét đánh trúng máy bay chở đội Tây Ban Nha về nước

Vận đen vẫn chưa thôi đeo bám thầy trò HLV Del Bosque sau khi họ bị phế ngôi vô địch thế giới và phải ra về ngay sau vòng bảng World Cup 2014.

Chiếc phi cơ mang số hiệu Iberia 2907 đưa tuyển Tây Ban Nha trở về từ Brazil gặp tai nạn khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Barajas, ngoại ô Madrid lúc 10h sáng giờ địa phương hôm 24/6. Vào thời điểm máy nay sắp hạ cánh, thời tiết ở Madrid đang rất xấu với mưa và sét đánh. Một trong những tia sét đó đã đánh trúng chiếc máy bay và làm thầy trò Del Bosque được một phen hồn xiêu phách lạc.

set danh trung
Vụ bị sét đánh trúng máy bay chỉ thêm thắt chút gia vị cho cơn ác mộng mà Tây Ban Nha trải qua tại World Cup 2014. Ảnh: Reuters.

Đại diện Hàng không Iberia sau đó xác nhận với Reuters rằng sự cố sét đánh không gây ra bất kỳ hậu quả nào cho các hành khách cũng như phi hành đoàn có mặt trên chuyến bay.

Các cầu thủ và thành viên ban huấn luyện, sau khi rời máy bay, lặng lẽ lên xe ra về theo từng cá nhân, hoặc nhóm nhỏ. Tất cả đều từ chối tiếp chuyện truyền thông chờ đợi rất đông tại Barajas.

Những sự cố như sét đánh xảy ra tương đối phổ biến trong ngành hàng không và hiếm khi gây nguy hiểm, nhưng vụ bị “Thiên Lôi” hỏi thăm lần này vẫn được cho là một vận đen nữa ám vào tuyển Tây Ban Nha ở thời điểm họ vừa trở về sau cơn ác mộng World Cup 2014.


  Quân đội Thái Lan phủ nhận đã lên kế hoạch đảo chính từ lâu

Một tướng quân đội cấp cao của Thái Lan ngày 26/6 khẳng định, cuộc đảo chính vừa qua không hề được lên kế hoạch từ trước như đồn đoán. Đồng thời người này khẳng định gia đình cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra có thể trở lại chính trường Thái Lan.

quan doi thai

Quân đội Thái Lan vẫn đang nắm quyền sau cuộc đảo chính hồi tháng trước

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một nhà lãnh đạo đối lập khẳng định quân đội Thái Lan đã bàn bạc trước việc lật đổ chính phủ từ nhiều năm qua.

Trung tướng Chatchalerm Chalermsukh, phó tham mưu trưởng kiêm thành viên của Hội đồng trật tự và hòa bình quốc gia Thái Lan, khẳng định rằng những người bị bắt sau cuộc đảo chính quân sự vừa qua đã được đối xử tốt.

Vị tướng này cũng tuyên bố vị thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và gia đình ông vẫn có thể quay trở lại chính trường Thái Lan.

Hôm 22/5 vừa qua, quân đội Thái Lan đã đảo chính giành quyền lực, với khẳng định muốn đưa sự ổn định trở lại với Thái Lan sau nhiều tháng bất ổn chính trị và xã hội.

Chính quyền quân sự cam kết sẽ khôi phục nền dân chủ, nhưng chỉ sau khi đã thực hiện những cải cách sâu rộng với hệ thống chính trị.

Các nhà lãnh đạo đảo chính, mà đứng đầu là tư lệnh lục quân, tướng Prayuth Chan-ocha khẳng định họ can thiệp ở phút chót để ngăn Thái Lan sa lầy vào một cuộc đụng độ chính trị nguy hiểm và bạo lực hơn.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, một trong những người ủng hộ chính cho cuộc đảo chính, lãnh đạo phe biểu tình Suthep Thaugsuban khẳng định, ông đã cùng thảo luận việc lật đổ chính phủ với tướng Prayuth nhiều lần trong vài năm qua.

Tới thời điểm này, tôi được biết không hề có sự chuẩn bị từ trước”, tướng Chatchalerm khẳng định với BBC. “Nếu việc đảo chính được lên kế hoạch từ trước, việc đó sẽ là phi pháp. Nếu bạn hỏi tại sao nó diễn ra nhẹ nhàng đến vậy, đó là do các lực lượng đã được triển khai tại thành phố Bangkok. Do vậy, khi chúng tôi tuyên bố thiết quân luật, các lực lượng quân đội và cảnh sát hỗn hợp đã có mặt ở đó”.

Kể từ sau cuộc đảo chính đến nay, hàng trăm người đã bị bắt giữ trong các cuộc trấn áp những người đối lập do quân đội tiến hành.

Nhưng tướng Chatchalerm cho biết địa điểm những người này đang bị giam giữ “không thực sự giống những trại giam.“Chúng giống nhà khách hơn”.

Ở đó không hề có hàng rào thép gai, và chúng tôi cũng đã cho các nhóm nhân quyền thấy nơi này. Chúng tôi thậm chí còn phát sóng hình ảnh về khu vực này trên truyền hình quốc gia. Chúng tôi đã chiếu các buổi phỏng vấn với một số người được triệu tập. Mọi người đều hài lòng với nơi này”.

Ông Chatchalerm cho biết thêm rằng, quân đội sẽ khoan hồng trong việc khởi tố những người bị bắt. “Khi phải ra tòa, dù dân sự hay quân sự, hình phạt sẽ không nghiêm khắc đến vậy”, vị trung tướng nói.


Bắc Kinh chỉ trích Manila và Tokyo tăng cường hợp tác an ninh

Trong phản ứng chính thức đầu tiên sau khi Tổng thống Philippines và Thủ tướng Nhật Bản tăng cường hợp tác an ninh, vào hôm 25/06/2014, Trung Cộng liên minh giữa hai láng giềng. Theo Bắc Kinh, Manila và Tokyo không nên làm tình hình khu vực căng thẳng thêm. Tuyên bố trên đây được đưa ra vào lúc mọi nhà quan sát đều cho rằng chính Trung Cộng là nước khuấy động sự ổn định trên cả Biển Đông lẫn biển Hoa Đông.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Philippines và Nhật Bản rằng không nên làm tình hình khu vực« phức tạp» thêm bằng hành động hợp tác với nhau.

Phát ngôn viên này không ngần ngại khẳng định rằng Philippines và Nhật Bản « cần tỏ lòng thành thật và đi theo cùng hướng với Trung Cộng, thay vì cố tình khuấy động căng thẳng và tạo thêm các nhân tố làm tình hình khu vực phức tạp ». Hướng đi của Trung Cộng, theo bà Hoa Xuân Oánh là « giải quyết tranh chấp… với các nước có liên quan một cách trực tiếp thông qua đàm phán song phương, trên cơ sở tôn trọng chứng cứ lịch sử và luật pháp quốc tế ».

Tuyên bố trên đây là phản ứng chính thức của Bắc Kinh sau cuộc hội đàm tại Tokyo hôm 24/06, giữa Tổng thống Philippines Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó hai lãnh đạo đã đồng ý « tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ».

Phản ứng của Bắc Kinh lại càng gay gắt hơn khi Tổng thống Aquino bày tỏ thái độ ủng hộ động thái của Thủ tướng Abe muốn sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản để cho phép quân đội nước này giúp Philippines và các đồng minh khác trong tranh chấp ở nước ngoài.

Theo giới quan sát, Trung Cộng luôn đổ lỗi cho các láng giềng là cố tình gây căng thẳng, vi phạm luật lệ quốc tế trong lúc chính những hành động quyết đoán của Bắc Kinh trong việc áp đặt các đòi hỏi chủ quyền đã gây nên căng thẳng với Nhật Bản ở biển Hoa Đông, và với Philippines cũng như Việt Nam trên Biển Đông.

   


Mỹ: Nga phải hành động ‘trong những giờ sắp tới’ về Ukraine my nga phai

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Nga phải yêu cầu các phần tử ly khai ở Ukraine giải giới.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng ‘trong những giờ sắp tới’ Nga phải yêu cầu các phần tử đòi ly khai thân Nga ở Ukraine giải giới và đó là ‘một điều cực kỳ quan trọng’.

Ông Kerry phát biểu như vậy tại Paris ngày hôm nay, sau khi họp với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius.

Ông Kerry cho biết ông và ông Fabius ‘hoàn toàn đồng ý với nhau’ là Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chứng minh là Nga đang ra sức thuyết phục các phần tử đòi ly khai luì bước và ‘trở thành một phần của một tiến trình hợp pháp’ hướng tới hòa bình.

Một ngày trước đó, chính quyền Obama cho biết họ sẵn sàng áp dụng thêm các biện pháp chế tài đối với Nga, nếu Moscow không có hành động để xuống thang cuộc khung ở Ukraine. Washington cho biết họ hoãn lại việc áp dụng chế tài trong lúc tranh thủ sự hậu thuẫn của các nhà sản xuất ở Âu châu và Hoa Kỳ đối với những biện pháp đó.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest hôm qua cho biết các chế tài mới sẽ nhắm vào các khu vực ngân hàng, và quốc phòng của Nga.


Lý Hiể̀n Long: ‘Không nên cứ mạnh đúng’ ly hien long

Ông Lý Hiển Long thăm Hoa Kỳ và trả lời cử tọa tại một viện nghiên cứu quốc tế

Thủ tướng Singapore vừa phát biểu khi đến thăm Hoa Kỳ rằng tại Biển Đông, các tranh chấp lãnh thổ phải được giải quyết “dựa trên luật quốc tế chứ không phải ý tưởng cứ mạnh là đúng”.

Trong cuộc đối thoại có cả sự tham gia của Phó Tổng thống Hoa Kỳ, ông Joe Biden hôm 25/6/2014 ở Washington DC, ông Lý Hiển Long đã trả lời câu hỏi về vai trò của Trung Quốc trong tranh chấp ở vùng biển Đông Nam Á.

Nói trước cử tọa tại cơ quan nghiên cứu Council on Foreign Policy ở Hoa Kỳ, ông Lý Hiển Long nói Singapore không liên quan trực tiếp đến cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước trong vùng về biển đảo.

Nhưng ông cho rằng Trung Quốc “sẽ làm tốt cho mình nếu đi theo ví dụ của Hoa Kỳ để được nhìn nhận như một quốc gia hùng mạnh nhưng tuân thủ quy tắc pháp quyền”, theo báo chí quốc tế tường thuật chuyện này.

Sức mạnh không là lẽ phải’

Ông cũng nói một số tuyên bố chủ quyền lịch sử Bắc Kinh đưa ra có từ trước khi Công ước Luật Biển được thông qua (1982) nên Trung Quốc phần nào có lý của họ.

Hãng AP trích lời ông Lý Hiển Long nói:

“Tôi không phải là luật sư nhưng tôi nghĩ có thể có điều khả dĩ nào đó trong tuyên bố [chủ quyền của Trung Quốc], nhưng nhìn từ góc độ một nước phải tồn tại trong hệ thống quốc tế có cả các nước lớn và các nước nhỏ, kết cục không thể được quyết định chỉ bằng ý tưởng cứ mạnh là có lý.”

Điều này đã thu hút bình luận từ một số báo chí Trung Quốc trong ngày 26/6/2014.

Tuy nhiên, bài của Tân Hoa Xã mà trang Hoàn cầu Thời báo đăng lại đã không nhắc gì đến đoạn ông Lý Hiển Long bác bỏ quan điểm ‘might is right’ (mạnh là đúng) và rằng luật pháp quốc tế cần ‘có trọng lượng lớn’ trong giải quyết tranh chấp.

Dù thuộc ASEAN, Singapore không có tranh chấp gì ở vùng Biển Đông mà Trung Quốc gọi là Nam Hải nhưng bốn nước ASEAN khác: Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei đều có tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Ngoài ra, Đài Loan đã chiếm đảo ở quần đảo Trường Sa và cũng tuyên bố chủ quyền ở cả vùng biển.

Cùng tham gia thảo luận với ông Lý Hiển Long có Phó Tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden và toàn bộ cuộc đàm thoại được cựu sứ Mỹ tại Singapore, Stapleton Roy chủ trì.

Sau đó, Toà Bạch Ốc cho ra thông báo nói về quan điểm của hai lãnh đạo Singapore và Mỹ:

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận những lo ngại về mô thức gây hành vi bất ổn ở Biển Nam Trung Hoa và nhấn mạnh lại quyền lợi chung trong việc duy trì luật quốc tế, tự do hàng hải, và giải pháp hoà bình cho các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải.”

Được biết đây là cuộc gặp thứ ba giữa hai ông Biden và Lý Hiển Long tính từ tháng 4/2013.

Hoa Kỳ và Singapore có đối tác chiến lược và quan hệ kinh tế sâu rộng.


Các nhà ngoại giao Tây phương tập trung đối phó khủng hoảng Iraq cac nha ngoai

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tiếp kiến Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Bộ Ngoại giao ‘Quai d’Orsay’ ở Paris, Pháp, 26/6/2014.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của các nước Tây phương đang tập trung nỗ lực vào việc đối phó với vụ khủng hoảng Iraq và thúc giục nước này đoàn kết để ứng phó với sự trỗi dậy của các phần tử hiếu chiến của phe Hồi giáo Sunni.

Ngoại trưởng Anh William Hague hôm nay đáp máy bay tới Baghdad để hội kiến Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki. 

Ông cũng định gặp Tổng thống Massoud Barzani của Khu tự trị người Kurd ở Iraq.

Ông Hague nói rằng Iraq đang đối mặt với mối đe dọa sống còn, và đoàn kết chính trị là yếu tố quan trọng nhất để vượt qua thử thách trước mắt.

Tại Paris, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã tiếp kiến Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Ông nói rằng Iraq đối mặt với “một tình huống khó khăn” nhưng hai ông dự kiến người Iraq sẽ đoàn kết với nhau.


Cú ngom ca Suarez gây sc dư lun thế gii

cu ngoam

Sau khi cắn cầu thủ Ý Giorgio Chiellini, cầu thủ Uruguay Luis Suarez “giả vờ” đau răng hàm như thể bị va chạm – REUTERS /Tony Gentile

Anh Vũ

Sau khi đi tuyn Ý b Uruguay tin v nước trong mt trn cu căng thng, dư lun bóng đá trên khp thế gii không quan tâm đến tht bi ca đi bóng châu Âu bng cú ngom ca cu thđi bóng Nam M Luis Suarez vào vai hu vÝ Giorgio Chiellini. Hành đng xu chơi ca Suarez ngay lp tc đã gây bão dư lun trên báo chí vàđc bit trên các trang mng xã hi.

Chít gi sau, các trang mng xã hi và báo chí khp nơi trên thế gii đu đăng ti tm nh chp vai ca cu thÝ vi vế răng hn sâu đ li sau cú cn ca Suarez phút th 80 ca trn đu, chít phút trước khi Uruguay ghi bàn loi Ý ra khi Cúp thế gii.

Các t báo Anh có v như chưa quên hai bàn thng ca Suarez ghi vào lưới đi tuyn Anh, đã dùng nhng t ng khá nng nđ chế nho cu th Uruguay đang chơi cho câu lc b Liverpool. T Dayly Mirror chy ta « Con qy  hút máu tr li ». Còn t The Sun thì không ngn ngi so sánh hành đng này là« súc vt ». Báo chíÝ tt nhiên không tiếc li viết : « trong cuc chiến chng li qy hút máu người » đi tuyn Ýđã b« mt máu »

Trên mng xã hi thì hàng lot các hình nh chế nho châm biếm, nhng li bình lun đ kiu được tung lên đ lên án hành đng xu chơi, nhưng li là mt chiêu quen thuc ca cu th người Uruguay này. Người thì so sánh Suarez như cá mp ăn tht người trong b phim  Răng cá mp ca đo din Steven Spielberg.


Tng thng Brazil rt d đoan khi xem túc cầu

tong thong

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff – Reuters

Thanh Hà

Say mê đc sách, yêu thích phim truyn hình nhiu tp, trn cn v đ đi do bng xe máy, và rt mê tín khi xem bóng tròn : đó là nhng khía cnh ít ai biết đến khi giao tiếp vi Tng thng Brazil, bà Dilma Rousseff.

Là ph n đu tiên lên lãnh đo mt đt nước ln ti châu M La Tinh, bà Dilma Rousseff, 66 tui, ni tiếng là cng rn và cương ngh, nht là khi đàm phán vi các nguyên th quc gia khác trên thế gii. Nhưng theo các nhà báo tng có dp được tháp tùng bà ra nước ngoài, n Tng thng Brazil d dàng chia s nhng nim đam mê ca bà vi nhng người chung quanh.

Trong mt cuc hp báo vi phóng viên nước ngoài ti ph tng thng trước mùa Cúp bóng tròn thế gii 2014, bà tâm s : rt mê tín khi xem bóng tròn, nht là khi đi tuyn quc gia ra sân. Chng hn như trước khi xem mt trn đu ca đi nhà, bao gi n Tng thng Brazil cũng phi chm tay vào mt miếng g đ ly hên. Ri bà không ngn ngi đeo đ th vt linh trên người như nhng lá bùa h mng : nào là con mt thn đem li may mn trong truyn thuyết c xưa Hy Lp, nào là nhng chiếc vòng ly hên.

Thm chí trong sut thi gian mt trn đu 90 phút, nguyên th quc gia Brazil và cũng là mt fan hng nng ca môn th thao này, bà có th nghéo hai ngón tay vào nhau như đ tr tà ma gây ám cho đi nhà . Lý tưởng nht đi vi bà, đương nhiên là xem mt trn đá bóng vi bn bè, ăn tht nướng và ung bia !

Ngoài cơn nghin b môn bóng tròn, n Tng thng Brazil còn là mt con mt sách. Bà tâm s th l : công vic bn b đến my bà cũng cn có thi gian đ đc và thm chí là sn sàng hy sinh luôn c gic ng đ có thêm thi gian cho người bn va trung thành va kín tiếng này.

Không đc thì bà không ng được nhưng khi cm đến cun sách nào hay, thì như mt si ch vô hình ct cht tay bà vào tác phm đó. Thú v hơn na vi bà Rousseff là bà đc sách đin t khá nhiu vì vi nhng cun e-book bà có th đc được nhng tác phm văn chương chưa được dch sang tiếng B Đào Nha. N tng thng Brazil rt thích đc nhng tác phm bng tiếng Pháp, tiếng Anh hay tiếng Tây Ban Nha.

Đ gii trí, lãnh đo Brazil còn thích xem tivi và bà cho biết rt mê các loi phim dài nhiu tp ca quc tế và nht là trn các cn v đ đánh mt vòng xe máy trên đường ph New York hay Roma mà không b l tông tích. Gii thích cho cái thú đi do bng xe máy này, bà Rousseff cho rng, đó là  mt thoáng t do.


Thái Lan: quân đội muốn người dân được xem World Cup miễn phí

Giới quân nhân Thái đang nhìn thấy cơ hội làm dịu khủng hoảng chính trị quốc gia trong thời gian cúp bóng tròn thế giới. Quân đội đã yêu cầu các hãng truyền hình làm sao để dân Thái có thể xem được tất cả các trận túc cầu một cách miến phí.

Người điều phối các chương trình truyền hình nói rằng quân đội muốn cho người dân Thái được vui vẻ dù họ chỉ được xem đá banh ở nhà chứ không được tụ tập reo hò trong các quán bar vì lệnh giới nghiêm.

Tuy nhiên sự vui vẻ cũng có giá của nó khi có tin nói là quân đội được một hãng truyền hình lớn yêu cầu trả cho họ hơn 21 triệu đô la để có thể cho mọi người xem miễn phí các trận đấu.

Trong khi đó thì những người có liên quan đến nhành công nghiệp tình dục bên Quảng Đông Trung Cộng lại không được vui vẻ như người dân Thái.

Có đến 3.000 người đã bị cầm giữ do có liên quan đến các hoạt động mãi dâm của các hộp đêm, phòng tắm hơi ở một thành phố nhỏ tên là Đông Hoàn gần Hồng Kông. Thành phố này vốn nổi danh với tên gọi là thành phố tội lỗi.


Nhật Bản, Australia lên án những hành động khiêu khích ở Biển Đông nhb

Hạ Viện Nhật Bản mô tả việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong Biển Đông là một hành động “bất hợp pháp, khiêu khích” làm tăng thêm căng thẳng trong vùng biển này

Các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Nhật Bản và Australia phản đối việc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tin của Vietnamnet hôm nay tường thuật rằng Bộ trưởng Quốc phòng David Johnston và Ngoại trưởng Julie Bishop của Australia và các vị tương nhiệm Nhật Bản, là Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera và Ngoại trưởng Fumio Kishida, đã lên tiếng tại một cuộc họp báo chung sau cuộc họp 2+2 ở Tokyo ngày hôm qua.

Các vị Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các cuộc tranh chấp lãnh thổ trong khu vực.

Nói chuyện với các nhà báo sau buổi họp, Ngoại trưởng Bishop nói rằng Australia lên án các hành động khiêu khích và có tính cưỡng bức liên quan tới các cuộc tranh chấp tại Biển Đông.

Bà Bishop tuyên bố Australia không ủng hộ bất cứ hành động đơn phương nào để thay đổi hiện trạng tại Biển Đông.


Hoa Kỳ đ ngh chm dt khiêu khích trên Bin Đông

Theo AFP, hôm 11/6/2014, mt quan chc cao cp M đã đ ngh Trung Cộng và các nước Đông Nam Á nên kim chế mi hành đng có th được coi là khiêu khích đ cùng gim căng thng trên Bin Đông.

Ti Miến Đin trong cuc tiếp xúc vi các đng nghip các nước trong Hip hi các quc gia Đông Nam Á (Asean) đ chun b cho mt cuc gp thượng đnh gia Hoa Kỳ và các nước trong vùng d kiến din ra trong năm nay, Tr lý Ngoi trưởng M đc trách khu vc Đông Á và Thái Bình Dương Danny Russel cho biết ông đã đưa ra gi ý nêu trên đ các bên liên quan đến căng thng trên Bin Đông « suy nghĩ ».

« Các nước liên quan t mình có th nhn biết cách ng x thế nào là khiêu khích và đ đ ngh cùng nhn nhau vi điu kin các bên cũng làm tương t », ông Russel phát biu trước báo chí. Tr lý ngoi trưởng M cho rng đơn gin là các nước ch cn ha s không chiếm thêm mnh đt nào trên Bin Đông.

AFP nhn xét thy t nhiu năm nay, Hoa Kỳ vn tích cc ng h vic son tho mt B quy tc ng x xác đnh nhng quy đnh nhm ngăn chn mi leo thang căng thng trên Bin Đông, nơi có tuyến đường hàng hi quan trng mà hin nay Trung Cộng và nhiu quc gia Đông Nam Á đang có tranh chp v ch quyn.

Ông Russel cũng ghi nhn căng thng đang « gia tăng nhanh chóng » trong khu vc, đc bit k t khi Trung Cộng h đt giàn khoan du vào sâu trong vùng thm lc đa ca Vit Nam, khu vc Trung Cộng t tuyên b ch quyn. Ngoài ra Philippines cũng có hàng lot các tranh chp v ch quyn bin đo trong vùng Bin Đông.

Tng thng Barack Obama d kiến s ti Miến Đin vào tháng 11 năm nay đ tham d hi ngh thượng đnh các nước Đông Á. Trong khuôn kh chun b cho hi ngh này, tháng 8 Ngoi trưởng M John Kerry cũng có chuyến công du Miến Đin.

Be the first to comment

Leave a Reply