THAM KHẢO Ý KIẾN CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM VỀ MỘT TÂN CẢNH SÁT TRƯỞNG “THẬT SỰ LÀ BẠN CỦA DÂN”


Garland, TX.- Sáng Chủ Nhật, một ngày không làm việc của nhân viên thành phố Garland nhưng một số nhân viên quan trọng đã tham dự gồm có ông Bryan Bradford City Manager, bà Kristen Smith – Human Resources Director, Cô Lily Clarke – Talent Acquisition Manager, Kim Thiehoff – CMC Khu vực 4, Ana Maria DeYoung – Garland Association for Hispanic Affairs để quan sát, ghi nhận những ý kiến đóng góp của Cộng đồng Việt nam về một số điều kiện phù hợp vị trí trách nhiệm của người Cảnh Sát Trưởng tương lai thành phố Garland sẽ được tuyển chọn. Buổi sinh hoạt được tổ chức tại Trung tâm Sinh hoạt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas, 3221 Beltline Road, Garland, Texas 75044.


Khởi đi từ bà Jennifer Nguyễn, chủ tịch tổ chức Đa Văn Hóa thành phố, nguyên phu nhân cựu Chủ tịch Cộng Đồng Dallas, ông Nguyễn Văn Tường. Bà là nhịp cầu từ lâu giữa thành phố và Cộng Đồng Việt Nam. Theo bà cho biết đối với tất cả cư dân trong thành phố không riêng gì Cộng Đồng Việt Nam. Người đứng đầu trong việc bảo đảm sự an toàn cho mọi người từ đời sống vật chất đến tinh thần. Trong tinh thần “an cư lạc nghiệp” và “cảnh sát là người bạn của dân” là hai yếu tố cần thiết đồng hành được gắn liền với trách nhiệm của người Cảnh sát Trưởng. Chính vì vậy, không những bà đã vận động nhân viên thành phố mà còn phải vận chính Cộng Đồng của chính mình nhưng sự dè dặt của Chủ tịch Cộng Đồng Jason Lý đã làm bà thất vọng: “ Con sợ đồng hương hời hợt về chính trị, có thể ít người tham gia sẽ ảnh hưởng không tốt cho Cộng Đồng!”. Vì cảm nhận tổ chức buổi tham khảo ghi nhận ý kiến đồng hương là một vinh dự và cũng là trách nhiệm của Cộng Đồng, bà Jennifer Nguyễn đã vận động Hội Cao Niên Dallas nhận nhiệm vụ tổ chức…

Chương trình bắt đầu từ 11 giờ 30 sáng và kết thúc lúc 1 giờ trưa và thời gian sau đó được dành cho Hội Cao Niên tổ chức sinh nhật các hội viên sanh trong tháng 11 và tháng 12.


Sau nghi thức thường lệ chào quốc kỳ Mỹ - Việt và phút mặc niệm, bà Trần Thủy Tiên Hội Trưởng Cao Niên chào mừng quan khách, thân hữu và hội viên. Bà cho biết sau 10 năm mới trở lại sinh hoạt hội trường Cộng Đồng dưới hình thức tổ chức có tính cách qui mô như hôm nay. Thời gian chuẩn bị cho đến ngày tổ chức quá eo hẹp, ngắn ngủi mà laị gặp nhiều trở ngại vì hội trường đã có hợp đồng thuê chỗ từ tối thư sáu, tối thứ bảy và ngay đến sáng chủ nhật nữa nên dù chúng tôi có cố gắng và nổ lực bao nhiêu đi nữa cũng không làm sao tránh được sự lúng túng và sơ suất. Tiếp theo, ông Jason Lý Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas đã có cái nhìn khác hơn lúc trước về khái niệm của buổi tổ chức. Ông đã cám ơn ông City Manager Bryan Bradford, cám ơn bà Jennifer Nguyễn đã tạo cho Cộng Đồng một cơ hội để tiếp cận với thành phố, tạo điều kiện gần gũi hợp tác và hiểu biết hơn. Ban tổ chức cũng nhân dịp này có mời ông Thái Hóa Lộc, báo Người Việt Dallas chia sẻ thêm về tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của sự tham khảo ý kiến đồng hương Việt Nam về vị Cảnh sát Trưởng sắp được thành phố tuyển chọn. Trong số thành viên quyết định cho chức vụ này có lá phiếu của bà Jennifer Nguyễn. Theo ông góp ý đây là cơ hội thể hiện trách nhiệm và quyền lợi của Cộng Đồng Việt Nam. Thành phố Garland là một trong 10 thành phố có cư dân Việt Nam đông đảo nhất. Nếu chúng ta quan tâm, chúng ta có thể “thay đổi cuộc diện thành phố” qua lá phiếu của chúng ta. Trách nhiệm tổ chức các buổi tham khảo tương tự như hôm nay là trách nhiệm của ban lãnh đạo Cộng Đồng không riêng cho một hội đoàn như Hội Cao Niên đã “hy sinh gánh vác”.

Phần góp ý và trình bày ý nguyện của mỗi người sau đó dựa theo 4 tiêu chuẩn đã được thành phố và ban tổ chức gợi ý:

1. Bạn muốn vị Cảnh Sát Trưởng sở hữu những đức tính như thế nào?

2. Những hoạt động cộng đồng nào bạn muốn Sở Cảnh Sát bắt đầu tiếp tục cho thành phố Garland?

3. Những ý kiến của bạn để cải thiện thêm về các phục vụ được cung cấp từ Sở Cảnh Sát?

4. Còn những ý kiến nào bạn muốn chia sẻ thêm?

Cuộc góp ý và trao đổi ý kiến qua sự điều hợp của bà Jennifer Nguyễn cùng với bà Kisten Smith – Giám đốc Nhân viên thành phố và sự phụ chuyển dịch của phu nhân ông Chủ tịch Jason Lý.

Vì thời gian giới hạn không đủ đáp ứng những câu hỏi của đồng hương. Tuy nhiên theo nhân viên thành phố ghi nhận số người tham gia trên 115 người, không khí thảo luận sôi nổi đã nói lên sự quan tâm của mọi người. Trước khi chấm dứt, một sự kiện làm cho hội trường phấn khởi và cảm động là ông Bryan Bradford City Manager đón nhận chiếc cà vạt màu cờ Việt Nam Cộng Hòa do Hội Cao Niên Dallas trao tặng. Ông rất lấy làm hãnh diện và hứa sẽ mang cà vạt cao quý này vào buổi họp thành phố hôm sau, ngày thứ hai 17 tháng 12 năm 2018. Ông đã giữ lời hứa này qua hình ảnh đã được ghi nhận và được bà Jennifer kiểm chứng.

Trong chương trình phát hình của đài số 5 địa phương qua cuộc phỏng vấnvề chương tình trên được ghi lại: “Đó là một căn phòng chật cứng tại trung tâm cộng đồng người Việt nơi mọi người bày tỏ những gì họ đang tìm kiếm ở một cảnh sát trưởng mới. Một người thông dịch đã chuyển lời của họ. Hàng rào cản ngôn ngữ là một thách thức. Lần nữa, qua sự kiện này giúp chúng tôi hiểu một số thách thức mà cộng đồng này cần phải hợp tác với các sĩ quan cảnh sát. City Manager Bryan Bradford đã cho phóng viên đài số 5 biết sau cuộc họp.

Nhiều người trong họ đề nghị một cảnh sát trưởng cần tham dự nhiều sự kiện với các sinh hoạt người Việt hơn để hiểu rõ hơn về văn hóa của họ. Họ muốn một người đứng đầu công bằng. Một người đàn ông hoặc phụ nữ hiểu văn hóa và phong tục. Ông Bradford cho biết đây là điều mà người cảnh sát cần tập trung vào. Chúng tôi đã rất cố gắng để tăng con số cảnh sát đó trong vài năm qua…”


Sau chương trình đặc biệt dành cho ý kiến tham khảo của đồng hương về người Cảnh sát Trưởng tương lai, Hội Cao Niên đã mời mọi người dùng bữa ăn trưa rất hợp khẩu vị và tiếp tục chương trình mừng sinh nhật các hội viên tháng 11 và tháng 12.

Nguyên Nhật