THÊM MỘT NGƯỜI TÙ 17 NĂM RA ĐI

Garland, TX.- Chúng tôi nhận được tin buồn từ cựu Trung tá Huỳnh Kim Hiếu cựu Tù Nhân Chính Trị cho biết cựu Thiếu Tá Nguyễn Tâm thuộc Cảnh Sát Đặc Biệt Việt Nam Cộng Hòa là một trong 100 người tù cuối cùng trong trại tù Cộng Sản 17 năm đã từ trần ngày 27 tháng 10 năm 2018 tại thành phố Carrollton, Texas và tuổi thọ 85.

Ông Nguyễn Tâm là một trong 5 Cựu Tù Nhân Chính Trị đã đến định cư tại Dallas gồm có cựu Thiếu tướng Đỗ Kế Giai, cựu Đại tá Nguyễn Kim Tây, cựu Trung tá Huỳnh Kim Hiếu, cựu Thiếu Tá Nguyễn Văn Ngươn. Cựu Thiếu tướng Đỗ Kế Giai và cựu Đại tá Nguyễn Kim Tây đã ra đi. Khi đặt chân đến Dallas, ông Nguyễn Tâm đã sốt sắng tham gia sinh hoạt Cộng Đồng. Ông từng là quản trị viên của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas dưới nhiệm kỳ của bác sĩ Trương Ngọc Tích và ông Nguyễn Văn Tường. Trong dịp kỷ niệm 15 H.O. nhìn lại do ông Nguyễn Hân Hội trưởng H.O tổ chức, bà Khúc Minh Thơ Chủ tịch Gia Đình Tù Nhân được mời tham dự như một ân nhân của anh em H.O và gia đình. Bà đã gặp ông Nguyễn Tâm và chia sẻ câu chuyện người anh hùng Thiếu tá Cảnh sát Trần Hàn hy sinh trong tù như sau: “Quản giáo trong tù được một an-ten mật báo cho biết tổ của anh Trần Hàn đang thực hiện một đài phát thanh tự chế để nghe tin tức bên ngoài của BBC, đài VOA... Cán bộ quản giáo huy động lực lượng lục soát và kết quả họ đã tìm thấy một máy phát thanh đơn giản tự chế. Trong tổ không ai dám nhận trách nhiệm, cuối cùng anh Trần Hàn đứng ra nhận lấy. Anh bị kết tội gián điệp, lật đổ nhà nước. Không một bản án tuyên đọc nhưng anh Trần Hàn đã bị dẫn đi. Sau đó họ cho anh ăn bữa cơm cuối cùng và hành quyết anh. Sau này thân nhân tìm mộ anh đưa về quê an táng. Khi quật mồ gom hài cốt còn lại, người nhà mới phát giác trên đầu anh bị đóng một cây đinh. Phát giác này đã làm vợ anh rối loạn mất bệnh tâm lần cho đến ngày ra đi…” Chính vì nhận được hoàn cảnh bi đát quá thương tâm này. Bà Khúc Minh Thơ đã vận động Thượng Nghị Sĩ John McCain, Dân Biểu Stephen Solarz, Frank Wolf...cho dự luật cho các quả phụ có chồng chết trong tù được qua Mỹ định cư theo diện nhân đạo. Một tháng sau đó dự luật được chuẩn thuận và gia đình bà quả phụ Trần Hàn là một trong những gia đình đầu tiên đến Mỹ theo diện này.

Khi hay tin ông Nguyễn Tâm từ trần chúng tôi cũng đã thông báo đến bà Khúc Minh Thơ vì ông Nguyễn Tâm là một trong 100 người tù cuối cùng mà bà rất quan tâm. Bà cũng cho biết thêm là bây giờ tuổi già sức khỏe yêu kém nhưng còn đi được bà sẽ đến với anh em H.O. Bà sẽ về Dallas theo lời mời của ông Nguyễn Hân trưởng ban tổ chức kỷ niệm cố Thượng Nghị sĩ John McCain vào ngày 2 tháng 12 năm 2018 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt – Mỹ Arlington.

Từ Tâm