TỔ CHỨC MỪNG LỄ TẠ ƠN CÁC NƠI… TẠI DALLAS-FORT WORTH

TỔ CHỨC MỪNG LỄ TẠ ƠN CÁC NƠI… TẠI DALLAS-FORT WORTH

HỘI VAMAS

Chiều Chúa Nhật ngày 18 tháng 11 năm 2018, trên 50 hội viên, thân hữu của VAMAS đã cùng nhau mừng Lễ Tạ Ơn 2018 tại Hội Trường với những thức ăn màu sắc và hương vị mùa Lễ Tạ Ơn như gà tây, ham… và một chút rượu đỏ khai vị.

Trong phần mở đầu chào mừng và cám ơn những người tham dự, ông Hội Trưởng Hoàng Gia Đích nhắc lại những ngày chập chững tậu mãi trung tâm, sự đóng góp của những người đầu tiên vun xén trung tâm. Ông cho biết có những lúc buồn nản tưởng chừng như bỏ cuộc vì những khó khăn dồn dập từ áp lực bên ngoài đến sự thờ ơ trong nội bộ. Vui buồn lẫn lộn… Sự đứng dậy của trung tâm và được bền vững đến ngày hôm nay chính nhờ vào tấm lòng của những người quan tâm đóng góp hỗ trợ. Trung tâm Việt ngữ Văn Lang đã đồng hành với trung tâm VAMAS gần 19 năm. Những học sinh từng học ở Văn Lang ngày nay đã trở thành bác sĩ, chuyên viên tốt nghiệp. Ông Hội Trưởng Hoàng Gia Đích cũng giới thiệu ông Đào Đạt là giáo sư dạy trong trường Richland College cũng là người đã đưa trường Việt Ngữ Văn Lang vào cơ sở của Richland College từ những năm năm chân ướt chân ráo, số học sinh theo học trên 250 người mỗi năm. Thầy cô giáo những người đem tâm huyết và thời gian hướng dẫn các học sinh cũng có mặt tham dự trong buổi tiệc Lễ Tạ Ơn năm nay. Nếu nói đến ông Đào Đạt và các Thầy cô giáo mà không nói đến ông Dziễm Nguyễn là một sự thiếu sót vì ông là người khai sáng, con chim đầu đàn của Trung tâm Việt Ngữ Văn Lang đã đến chung vui tiệc Tạ Ơn với ông bà bác sĩ Đỗ Trường Sơn và dược sĩ Thu Trang.

Gần hai thập niên Hội VAMAS mà tiền thân là Hội Người Việt Tương Trợ và Bảo Vệ Công Chính có chiều dài lịch sử khởi nguồn từ một người và đã đi đến mọi người. Ngày nay hội VAMAS có trên một ngàn người tham gia như hội viên bình thường, hội viên lãnh thực phẩm PAN và hội viên tương tế.

Vào tuần lễ trước ngày Lễ Tạ Ơn có ba hội viên trong hội tương tế có 3 người đi vào cõi vĩnh hằng. Mỗi hội viên còn lại phải góp ba chục đồng để giúp gia đình người quá cố. Nhiều hội viên nhận ra ý nghĩa của chữ “tương tế”; việc đóng góp theo nội qui cho hội viên ra đi mười đồng thể hiện tấm lòng thương yêu, chia sẻ sự mất mát với gia đình tang quyến. Tuy nhiên cũng không ít người có sự tính toán lúc ghi danh vào hội. Lúc bệnh hoạn hay gần đáo hạn tuổi mới ghi danh chờ ngày ra đi… Đóng tiền cho nhiều người chết sợ tốn hao ngân quỹ gia đình và chờ ngày mình chết chưa đến. Một sự suy nghĩ hẹp hòi và thiếu nhân đạo! Chuyện buồn vui trong tổ chức nào cũng có nhưng không thể nào nói ra trong dịp Lễ Tạ Ơn. Mùa Lễ Tạ Ơn để chúng ta cùng Tạ Ơn đời – Cám ơn người cho chúng ta được sống với nhau trong sự yêu thương và bình an.

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA DALLAS & TARRANT

Hai Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas và Hạt Tarrant đã tổ chức ngày Lễ Tạ Ơn cũng vào chiều Chúa Nhật ngày 18 tháng 11 năm 2018. Địa điểm tổ chức là Trung tâm Sinh hoạt của hai Cộng Đồng. Theo nhà báo Trương Sĩ Lương có tham dự trên Cộng đồng Hạt Tarrant cho biết số người tham gia trên dưới một trăm người tại đây.

Buổi chiều cùng ngày, một cư dân Fort Worth đã gọi điện thoại báo tin cho chúng tôi biết: “Trong buổi diễn hành năm ngoái ở downtown Fort Worth, trong đoàn diễn hành có một chiếc xe của nhóm du học sinh đã phất cờ Việt cộng – Chương trình diễn hành chiều nay lúc 5 giờ sẽ tái diễn…” Chúng tôi đã thông báo ngay cho nhà báo Trương Sĩ Lương, cựu Chủ tịch Cộng Đồng Hạt Tarrant và Chủ tịch Hồ Điền qua email. Chúng tôi nhận ngay hồi báo của ông Nguyễn Kinh Luân và cho biết đã thông báo đến Ban Quản Trị. Sự kiện xảy ra như thế nào chúng tôi chưa ghi nhận được.

Với Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas sự tổ chức qui mô hơn có phổ biến trên một số tờ báo và đài phát thanh đặc biệt với sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông này. Chủ đề của chương trình là “Thanksgiving Pot Luck Party”. Chúng tôi có đến tham dự như một trách nhiệm của người làm báo khi biết tin Cộng đồng Dallas có tổ chức ngày Lễ tạ Ơn. Ngồi bên cạnh ông cựu Chủ tịch Phạm Quang Hậu, và được biết bà cựu Chủ tịch Lê Lam ngọc cũng sẽ đến theo thông báo của ông Chủ tịch Jason…

Ông Hậu không được khỏe vì trong thời gian điều trị, ông cho biết ông cố gắng đến vì theo ông sự hiện diện của ông với mục đích khích lệ việc làm của những người trẻ như hôm nay. Ông cho biết thêm, trong thời gian trước đây dưới nhiệm kỳ của ông không thực hiện được. Ông không ăn uống được gì, ông vừa tâm sự với chúng tôi và nhìn chung quanh. Chúng tôi không biết ban tổ chức có mời ông Nguyễn văn Tường và Thái Hóa Tố không?

Điều chúng tôi ngạc nhiên hơn khi ông Chủ tịch Jason Lý thay mặt ban tổ chức chào mừng và cám ơn những người tham dự. Ông đã trình bày một số chương trình và dự án rất quan trọng của Cộng Đồng Dallas trong thời gian tới như chương trình phát quà Giáng Sinh, chương trình Giỗ Tổ, chương trình ngày Quốc Hận 30 tháng 4, chương trình học bổng…Từ ngạc nhiên này đưa đến ngạc nhiên khác và đã nói chuyện trực tiếp với ông Chủ tịch Jason Lý qua điện thoại và trưa thứ hai ngày 20 tháng 11 năm 2018 trên đài truyền hình VIETV Dallas 55.5.

Trên thông báo về ngày Thanksgiving Pot Luck Party có logo của Cộng đồng không thể nói là một nhóm trong tổ chức hát cho nhau nghe thường lệ như những lần trước đây. Ngày Lễ Tạ Ơn dù là hát cho nhau nghe có ý nghĩa khác nhau. Ý nghĩa Ngày Lễ Tạ Ơn theo người điều hợp chương trình Hoàng Chu chia sẻ là một sự đoàn tụ của những người đã từng đóng góp và xây dựng cộng đồng cũng như phần trình bày chương trình hoạt động của Cộng đồng của ông Chủ tịch Cộng đồng Jason Lý không thích hợp trong chương trình “hát cho nhau nghe” thuần túy giới hạn một số người.Một sự mâu thuẫn khác nữa đã là một tập hợp vui chơi, cùng hát cho nhau nghe lại có phần giới thiệu quan khách của ban tổ chức. Trong bức tranh giữa “sáng và tối”, chúng tôi muốn tìm hiểu mục đích thực sự của buổi tổ chức “Thanksgiving Pot Luck Party” với ông Chủ tịch Jason Lý!

Muốn phát triển và xây dựng cộng đồng cần có sự đối thoại. Cũng qua sự đối thoại xây dựng này, chúng tôi thông cảm trên vai của ông Jason Lý mang nhiều gánh nặng. Cộng đồng còn nhiều việc cần sự giúp đỡ của mọi người. Từ những chứng nhận lợi tức thấp của đồng hương là điều kiện chứng minh cho thành phố để nhận tài trợ sửa chữa trung tâm mà cộng đồng đang cần. Nếu không có những chứng minh cần thiết tối thiểu, số tiền Cộng đồng đã nhận phải hoàn trả lại, ngay cả việc thu hồ máy lạnh mới gắn v.v…Như một việc vô cùng nhỏ khác là kéo cờ lên xuống, hạ cờ rũ mà bấy lâu nay cộng đồng không để ý tới nhưng thể hiện này đánh giá ý thức trách nhiệm và danh dự của tập thể tỵ nạn đối chính quyền địa phương và cư dân trong thành phố. Ông Chủ tịch Jason Lý xác nhận còn nhiều sai sót phải sửa chữa và sự phát triển cộng đồng cần đến sự giúp đỡ tiếp tay của nhiều người. Chúng tôi mong mỏi trong năm mới 2019 sẽ biến chuyển, thay đổi và tốt đẹp hơn!

TRUNG TÂM TUỔI HẠC KỶ NIỆM HAI NĂM VÀ MỪNG LỄ TẠ ƠN

Trưa Thứ Hai ngày 19 tháng 11 năm 2018, chúng tôi được mời đến Trung Tâm Tuổi Hạc tham dự mừng lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 02 hai tuổi lớn…

Chương trình bắt đầu đúng 12 giờ với đầy đủ nghi thức thường lệ dưới sự điều hợp của nhạc sĩ Phùng Xuân Sơn, thân phụ của giám đốc trung tâm Tuổi Hạc Lily Hà. Đại diện trung tâm cô Lily Hà chào mừng quý quan khách tham dự, những vị khách đặc biệt được nêu tên cả Mỹ lẫn Việt Nam như Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Thánh Tâm, bà Angie Hồ Quang, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí. Cô cho biết trong hai năm cũng có nhiều kỷ niệm buồn vui theo sự phát triển trồi sụt của trung tâm. Có những lúc tưởng như buông tay và cho đến hôm nay đã đứng vững qua thời gian thách đố chông gai…Vì bên cạnh có những hội viên trung kiên và nhiệt tâm như ông Tống Châu Khôi. Trong tâm tình riêng khi đại diện các hội viên trung tâm. Ông ca tụng thành quả, sự tận tụy của trung tâm. Ông cảm ơn tất cả mọi người từ ban điều hành, nhà bếp đến y tá trong suốt hai năm qua đã phục vụ tận tình và chu đáo…

Quan khách, thân hữu và các hội viên trong dịp này có dịp hàn huyên dùng bữa thịnh soạn hơn thường này. Một chút rượu đỏ cùng cụng ly chúc mừng sức khỏe và thưởng thức chương trình văn nghệ “cây nhà – lá vườn” được huấn luyện từ lò của nhạc sĩ Phùng Xuân Sơn. Bà hát mừng kỷ niệm hai năm Tuổi Hạc do chính ông sáng tác, và tiếng đàn tranh của giám đốc Lily Hà với ca khúc “Lòng Mẹ” được sự chú ý nhiều nhất.

Từ Tâm