TỔ CHỨC LỄ TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 2019 TẠI DALAS-FT.WORTH

Dallas-Fort Worth, TX.- Thấm thoát đã 44 năm qua, ngày 30 tháng 4 năm 1975 vẫn còn như một vết thương chưa lành của tập thể người Việt tỵ nạn khắp nới trên thế giới và đông đảo nhất là trên đất nước Hoa Kỳ. Cũng như hầu hết các địa phương khác, những nơi có người Việt Nam định cư đều tổ chức lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4, năm nay tại địa phương Dallas-Fort Worth đã có 4 tổ chức Tưởng Niệm 30-4 vào tuần lễ cuối cùng của tháng 4:

-Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài Việt-Mỹ: 12 giờ trưa, Thứ Bảy ngày 27-4-2019

-Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant: 6 giờ chiều, Thứ Bảy ngày 27-4-2019

-Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas: 2 giờ chiều, Chủ Nhật ngày 28-4-2019

-Chùa Đạo Quang Garland, Texas: 7 giờ chiều, Thứ Ba ngày 30-4 năm 2019

*TƯỞNG NIỆM 30-4 TẠI TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT-MỸ ARLINGTON


Trưa Thứ Bảy ngày 27 tháng 04 năm 2019, Ủy Ban Bảo Tồn Tưởng Đài Việt Mỹ phối hợp cùng với Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, Hội Ái Hữu Hải Quân Trùng Dương, Nha Kỹ Thuật, Lực Lượng Đặc Biệt, Hội Biệt Động quân , Hội Gia Đình Pháo Thủ, Hội Người Việt Quốc Gia Cao Niên Dallas và Hội Phụ Nữ Quốc Gia Dallas-Fort Worth đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 04 tại Tượng Đài Việt Mỹ thành phố Arlington, tiểu bang Texas.


Hơn 200 đồng hương đã hội tụ trước tượng đài và chương trình bắt đầu lúc 12 giờ 45 phút. Bầu trời nắng trong xanh với hàng trăm lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay. Sau nghi thức thượng kỳ với hàng quân danh dự của các cựu quân nhân và toán quốc quân kỳ, bầu trời xám lại, đe dọa cơn mưa có thể kéo đến. Nhiều người cho rằng cho rằng thời khắc biểu hiện linh thiêng của tượng đài, của trời đất cùng buồn với nỗi buồn đã 44 năm lưu vong của những người con Việt mất nước lưu lạc xứ người. Sau nghi thức thường lệ, rước quốc quân kỳ, chào quốc kỳ Mỹ - Việt và đặt vòng hoa tưởng niệm do niên trưởng cựu Đại tá Đinh Thạch On cùng đại diện các quân binh chủng trước Tượng Đài…


Ông Hoàng Lộ đại diện cưu quân nhân đã đọc bài điếu văn và cảm tưởng hướng về ý nghĩa ngày 30 tháng 4. Một đoạn trong bài điếu văn: “

Mỗi tháng Tư về thấy niềm đau

Hỏi lòng chẳng biết trả lời sao

Hỡi người chiến sĩ năm xưa ấy

Bao năm rã ngũ chốn phương nào…

Than ôi!

Giặc bắc mang theo mối hận sầu

Hồn người Tử Sĩ đã về đâu

Nghĩa trang đưa lối về âm phủ

Xương cốt còn phơi trắng một màu…

 

Độc lập tan hoang tường xiêu đổ

Đá xanh rêu phủ bụi thời gian

Dấu tích năm xưa nay còn tỏ

Tự do sao để chiến cuộc tàn…

 

Đêm đêm theo dấu ánh trăng soi

Công viên sương thấm hồn Chiến Sĩ

Đồng đội năm xưa quay trở lại

Chào buồn ôm súng ngóng trông ai…

 

Gió chuyển công viên tung lá bay

Đem theo nhung nhớ trở về đây

Bại cuộc cũng không làm quên được

Ngày xưa vang bóng có ai hay…

 

Pháo địch nổ làm hồn thổ thức

Mở huyệt ra đón nhận xác người

Đoàn Tử Sĩ không buồn vinh nhục

Đất quê hương giờ nhuộm máu Tàu…

 

30-4 kèn truy điệu trỗi lên từng nhịp

Tựa tiếng chân di chuyển về đêm

Người Lính chợt nghe lòng ấm lại

Tưởng rằng Chiến Hữu ghé về thăm…

 

Mưa đã tạnh trên công viên vắng 

Gió đã ngưng thổi khúc chiêu hồn

Người Tử Sĩ vẫn nhìn yên lặng

Nhìn miền Nam mãi bị vùi chôn…

Lòng vẫn ước có một ngày trở lại

Hãy về đây… theo khói tỏa hương trầm

Tiếp theo là đại diện các tôn giáo như Phật Giáo, Cao Đài, Tin Lành cùng chia sẻ và cầu nguyện theo niềm tin tôn giáo với Thầy Thích Quảng Lợi và Mục sư Đặng Phúc Ánh…Tiếp đến là nghi thức tế lễ của Hội Người Việt Cao Niên Dallas và phần dâng hương của các đồng hương tham dự. Những đám mây từ trên cao đã bay xa, ánh nắng trở lại khi bác sĩ Đàng Thiện Hưng Chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài chào mừng quan khách, đồng hương, nói lên nỗi niềm của một hậu duệ Việt Nam Cộng Hòa: “

Một lần nửa Tháng Tư Đen lại về làm sống lại trong ta những nổi ngậm ngùi của những ngày cuối cùng của cuộc chiến trong Tháng Tư 1975. 44 năm đã trôi qua, nhưng trong lòng ta vẫn mãi in hằn những niềm đau mất nước. Ngày Quốc Hận 30 tháng Tư đã diễn ra những thảm cảnh chia ly của người ở lại, kẻ ra đi, gia đình tan nát trong cảnh vợ xa chồng, con xa cha, mẹ mất con, anh em xa cách. Ngày 30 tháng Tư đã bắt đầu những tháng năm nghiệt ngã trong ngục tù cộng sản của hơn một triệu người Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa - đã một thời oanh liệt giữ gìn bờ cõi trên biển cả, trên trời cao, trên bốn vùng chiến thuật, nay phải chịu đọa đầy khổ đau trong rừng sâu, đất hiểm. Hàng chục ngàn người đã vĩnh viễn ra đi, để lại những bộ xương khô dưới những nấm mộ hoang lạnh trên những núi rừng Bắc Việt. Bao triệu người Miền Nam đã phải vượt biên vượt biển, và hàng trăm ngàn người đã không đến được bến bờ tự do, đã vùi thây trên biển cả, trong rừng núi hoang vu, tiếng kêu khóc đau thương như những lời oán than chế độ độc tài cộng sản phá nước hại dân, như còn vang vọng cho đến nghìn thu trong tiếng sóng rì rào của Thái Bình Dương.

 

44 năm đã trôi qua trong đời người viễn xứ, nhưng sao trong ta vẫn còn in đậm những hình ảnh quê nhà của thời niên thiếu. 44 năm đã trôi qua, nhưng sao trong ta vẫn còn nhớ mãi tiếng tuổi thơ ê a vang vọng sân trường những bài học vở lòng, những giờ ra chơi rượt bắt dưới hàng phượng vĩ, những phút giây ngồi bên cô láng giềng dưới tàng cây trứng cá. 44 năm đã trôi qua, nhưng sao trong ta vẫn còn in đậm những ngày hè về quê ngoại, đêm đêm nghe tiếng côn trùng thở than cùng những con ve sầu gọi hạ, da diết như những điệu ru buồn, làm nước mắt không ngừng rơi nhớ đến cha già trong tù cải tạo. 44 năm đã trôi qua, nhưng sao trong ta vẫn còn in đậm hình ảnh đồng lúa vàng, giòng sông xanh, và những con đò dưới hàng dừa nước…44 năm đã trôi qua, nhưng sao trong ta vẫn còn in đậm hai chữ Việt Nam.

 

Chúng ta quá may mắn đang sống trong một cường quốc dân chủ tự do. Trong những giờ phút của ngày tang Tổ Quốc, xin một phút mặc niệm tưởng nhớ đến những vong linh của những anh hùng tử sĩ VNCH đã chết cho chúng ta được sống. Xin một phút mặc niệm tưởng nhớ đến những người dân vô tội đã chết trên đường tìm Tự Do. Và xin cùng cầu nguyện cho quê hương ta sớm được thoát khỏi gông siềng của chế độ độc tài cộng sản”.

Kết thúc phần một của chương trình Tưởng Niệm là phần phát biểu cảm tưởng của một đại diện cựu quân nhân. Một lần nữa ông Hoàng Lộ thuộc binh chủng Công Binh chia sẻ trong sự thao thức bồi hồi trước Tượng Đài, một biểu hiện lịch sử:”

Nhìn hình ảnh thật sống động và oai hùng của hai quân nhân Việt Mỹ đang sát cánh cùng nhau chiến đấu cho Miền Nam Việt Nam và Thế giới Tự do những ngày xa xưa, tôi thật sự rất xúc động!

Được biết trong cuộc chiến tính đến ngày 30 tháng Tư gẫy súng đã có khoảng 300.000.00 Quân nhân Việt Nam Cộng Hoà và 58.000 Quân nhân Hoa kỳ đã hy sinh.

Việc hình thành Tượng đài này là do sự đóng góp công sức của toàn thể đồng hương và của các nhà mạnh thường quân Vùng Dallas-Arlington- Fort Worth. Tượng đài bây giờ là của Thành phố Arlington, cũng là của chúng ta. Uỷ Ban Bảo Tồn Tượng Đài được thành lập chỉ là để tổ chức các buổi lễ lạc vào những dịp trọng đại như ngày Cựu Chiến Binh, Ngày Quân Lực, hay Ngày Lễ Tết để nhắc nhở chúng ta cùng đến dâng một nén hương, một bó hoa tới những Chiến Sĩ Anh hùng Việt Mỹ đã vĩnh viễn ra đi!

Nhưng vẫn còn nhiều người trong chúng ta đã không đến, hoặc trước kia có, nhưng hiện nay đã dần dần quên lãng !

Thật là một điều đáng buồn cho anh em quân nhân chúng ta !

Sau Ngày 30 Tháng Tư 1975, chúng ta đã là những người may mắn nhất được đến những đất nước Tư Do, trong khi đó còn bao nhiêu người khác kém may mắn hơn như các anh em Thương Phế Binh, nhất là các chiến hữu đã cùng sát cánh chiến đấu với chúng ta, nhưng chẳng may đã chết mất xác trên khắp các nẻo đường đất nước từ Nam chí Bắc, từ chiến trường Campuchia, chiến trường Hạ Lào, không một nấm mồ dung thân vv...vv...Theo tin tức chúng ta thường nhận được, một số lớn các Nghĩa trang của QLVNCH cũng đã bị bạo quyền Cộng sản san bằng mất dạng. Thậm chí Nghĩa Trang Biên Hoà là một nơi được quốc tế biết đến nhiều nhất, chúng cũng không tha mà vẫn tìm mọi cách xâm lấn bằng hình thức này hay hình thức khác...Một số anh em chúng ta được qua đây, nhưng vì tuổi tác , vì bịnh hoạn trong thời gian lao tù nên cũng đã từ từ bỏ chúng ta ra đi...Để tỏ lòng biết ơn và thương tiếc đến các chiến hữu kể trên, nhiều Tượng Đài đã được đồng hương dựng lên ở khắp nơi .Tuy nhiên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ mà chúng ta đang hiện diện nơi đây là một đặc trưng đang hiên ngang đứng bên cạnh một Tượng Đài Chiến tranh Đại Hàn trong một Công viên đẹp đẽ và bề thế của Thành phố Arlington ! Con đường chính trước Công viên này mới được Chính quyền đặt cho một tên đường Việt Nam đầu tiên tại Vùng Bắc Mỹ đó là “ Đường Chiến Sĩ Việt Mỹ “. Đây là một sự kiện lịch sử ! Tượng đài và tên đường Việt nam này sẽ vĩnh viễn hiện diện nơi đây ! ( Nhắc qua Lễ đặt tên Đại lộ Trần Hưng Đạo mới khánh thành )

Đây là một vinh dự và hãnh diện không những cho hai Cộng Đồng chúng ta mà cho tất cả những người Việt Quốc gia trên toàn Thế giới !

Chính vì vậy mà chúng ta hãy đến để an uỉ , để tiếc thương, để khấn nguyện cho những người Chiến sĩ Việt Mỹ đã một thời sát cánh cùng chiến đấu với chúng ta. Họ chính là những oan hồn đến từ Đồng Xoài, từ Bình Giả, từ Cổ thành Quảng trị, từ những trại tù cải tạo ! Chúng ta cũng không thể nào quên được Anh linh của 5 vị Tướng lãnh Anh hùng đã tuẫn tiết. Ngoài ra còn 58 ngàn tử sĩ Hoa kỳ đã đến từ Khe Xanh từ Đồi Hamburger...tất cả đang quy tụ về đây để “ Hội ngộ “ cùng chúng ta !

Chúng tôi một lần nữa thiết tha kêu gọi đồng hương và các Cựu quân nhân hãy đến và phải đến với các Chiến sĩ Anh hùng của Quân lực Việt Nam Cộng hoà và Quân lực Hiệp Chủng quốc Hoa kỳ. Chúng ta nên quan niệm rằng, đến đây không phải vì một ai cũng không phải vì một tổ chức nào ! Chúng ta hãy đến bằng con tim bằng lý trí dành cho những Chiến sĩ Anh hùng đã Vị quốc vong thân! Đừng để Anh linh các chiến sĩ đã kém may mắn nay lại phải chịu thêm cảnh cô đơn và buồn tủi trong một công viên vắng lạnh ngày đêm chỉ nghe tiếng lá rụng hòa tiếng kêu ai oán của côn trùng...

Gió chuyển công viên tung lá bay

Đem theo nhung nhớ trở về đây

Bại cuộc cũng không làm quên được

Ngày xưa vang bóng có ai hay

 

Hôm nay sau 44 năm, Ngày 30 Tháng Tư lại đến vẫn còn trong uất hận, trong chia ly tan tác...! Trước Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ linh thiêng này, chúng tôi những quân nhân và đồng hương Vùng Dallas-Fort Worth; kính cẩn nghiêng mình dâng lên Anh linh các Chiến sĩ Anh hùng những nén hương, những cành hoa, nguyện xin các Ngài, sống khôn thác thiêng về phù trợ cho Quê hương Đất Tổ mau thoát khỏi ách nô lệ của Cộng sản tàn ác để sớm có một nền Dân chủ và Tự do .

Những ai đã chết vì sông núi

Sẽ sống muôn đời với núi sông

Phần hai của chương trình Tưởng Niệm là chương trình Văn nghệ đấu tranh hướng về ngày Quốc hận 30-4. Đặc biệt phần đầu của chương trình văn nghệ là phần trình diễn của ca nhạc sĩ đến từ xa của Ca Nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh (New Orleans – Louisiana) – Ca sĩ Thu Sương từ Paris – Pháp quốc, Ca nhạc sĩ Hoàng Tường và Ngọc Thanh đến từ Houston. Hơn một giờ đồng hồ ban tổ chức dành cho 4 nghệ sĩ này với chủ đề rõ ràng: “Chuyển Lửa về Quê Hương”. Đặc biệt ca sĩ Thu Sương lần đầu tiên đến Dallas với giọng ca thật điêu luyện, hát với tâm huyết đã thắp lên một ngọn lửa đấu tranh trong lòng mọi người.

Kết thúc chương trình lễ Tưởng Niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ nhân ngày Quốc Hận 30-4 vào lúc 3 giờ chiều sau phần trình diễn văn nghệ của Hội Phụ Nữ Quốc Gia Dallas-Fort Worth.

LỄ TƯỞNG NIỆM 30-4 TẠI CỘNG ĐỒNG NVQG DALLAS

Sau hơn ba lần họp khoáng đại để chuẩn bị cho Lễ Tưởng Niệm 44 năm Quốc hận. Chiều 28 tháng 04 năm 2019 Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas phối hợp cùng với các Hội Đoàn, Đoàn thể tại địa phương bắt đầu Lễ Tưởng Niệm là nghi thức chào Quốc Kỳ và đặt vòng hoa Tưởng Niệm trước tiền đình của Trụ sở Cộng Đồng 3221 Beltline RD., Garland, Texas. Ông Chủ tịch Cộng Đồng Dallas Jason Lý trong lời chào mừng, cám ơn đã chia sẻ ý nghĩa của ngày Quốc Hận sau 44 năm đất nước đang bị nhà nhà nước Cộng sản cai trị. Trách nhiệm của những trẻ tiếp nối thế hệ đi trước vẫn luôn ghi nhớ ngày 30 tháng 4 năm 1975 là ngày Quốc Hận.

Thời gian tiếp theo là chương trình tuần hành bằng xe theo lộ trình đã được sự chấp thuận và bảo trợ của thành phố Garland: Khởi hành từ Trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas hướng về phía đường Shiloh , thằng đến đường W. Walnut, sau đó trở lại đường Jupiter và rẽ phải đường Beltline và tiến về lễ đài trong khu thương mại Cali Saigon Mall để chuẩn bị phần hai cho chương trình Tưởng Niệm.

Chúng tôi cũng xin nhắc lại, chương trình vận động là công sức vận động của bà Jennifer Nguyễn đã đem lại sự tài trợ của thành phố Garland dành cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas. Những hàng xe nối đuôi kéo dài dẫn đầu là những chiếc xe của Cảnh sát, đại diện chính quyền các thành phố lân cận như Richardson, Rowlett, Plano v.v…Trên mỗi chiếc xe đều có cờ Việt Nam Cộng Hòa và quốc kỳ Hoa Kỳ…

Phần hai chương trình bắt đầu lúc 6 giờ chiều tại sân khấu bên ngoài Cali Saigon Mall… Lễ Tưởng Niệm 44 năm được tượng trưng cho 44 nụ hoa hồng trắng lần lượt đưa các chị trong chiếc áo dài trắng và các cựu quân nhân trong quân phục tiến lên đặt trên bàn thờ được thiết lập trên khán đài.

Tiếp theo là nghi thức cầu nguyện của đại diện tôn giáo gồm Phật Giáo, Tin lành, Hòa Hảo đã cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo của mình. Trong dịp này, ban tổ chức cũng đã mời bà Jennifer Nguyễn được hai người dìu lên sân khấu để chia sẻ tâm tư của mình. Là một người gắn liền với Cộng Đồng Dallas trong nhiều năm qua, dù sức khỏe càng ngày càng yếu đi nhưng tình thần của một người Việt tỵ nạn đã luôn luôn thôi thúc bà phải đóng góp công sức của mình xây dựng cộng đồng thêm vững mạnh. Đối với giới trẻ bà khuyên mọi người cùng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm để những người trẻ bước tới trong tinh thần và danh dự của người Việt tỵ nạn. Cuối cùng bà cầu chúc tuổi trẻ thành công trong sứ mệnh của mình.

Chương trình văn nghệ với sự tham dự của ca nhạc sĩ Việt Khang đến từ Cali cùng với các hội đoàn và ca sĩ địa phương. Kết thúc chương trình Tưởng Niệm gần 10 giờ đêm trong ngày.

TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30-4 TẠI CHÙA ĐẠO QUANG

Mỗi năm vào đúng ngày 30 tháng 4 dù mưa hay nắng – Ngày thường hay ngày cuối tuần, Chùa Đạo Quang do Hòa Thượng Thích Tịnh Đức đều tổ chức “Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30 tháng 4”. Nếu chúng ta quan tâm để mỗi năm đọc lại lá thư mời được phổ biến đều không thay đổi nhiều, ngoại trừ thời gian trên thông báo: “Miền Nam Việt Nam bị cưỡng chiếm bởi Cộng Sản Vô Thần Miền Bắc, làm cho cả Miền Nam bị trả thù, sống trong khốn khổ, lạc hậu, cơ cực tận cùng của kiếp người; các Chiến Sĩ Quốc Gia đã bỏ mình trên các chiến trường, Quân Dân Cán Chính các cấp bỏ mình trong các trại học tập, hơn triệu người bỏ mình trên đường vượt biển, vượt biên tìm Tự Do. Các vị Lãnh Đạo Tinh Thần bị đàn áp, các vị Nhâ Sĩ tranh đấu cho Tự Do bị cầm tù, bị tra tấn dã man từ năm 1975 cho đến nay…”

Chiều 30-4-2019, trong khi cơn mưa đến rồi đi… 7 giờ sắp đến trong khi mây đen vẫn đe dọa những lời nói mạnh mẽ dõng dạc của Hòa Thượng Tịnh Đức không làm cho mọi người an tâm… Nhưng Thầy quyết định vẫn cử hành lễ Tưởng niệm đúng 7 giờ. Bài Quốc Ca, phút mặc niệm tiếp theo tiếng hát ca sĩ Hoàng Tường với “Lá Cờ Thiêng” – Tiếng hát nối tiếp của Huỳnh Công Ánh, Thu Sương, Ngọc Thanh, Hoàng Tường, kiều Hạnh với sự phụ họa của ban họp ca Hoàng Lan cùng gởi ngọn lửa về quê hương trong bài “Chuyền lửa về Lộc Hưng” của Huỳnh Công Ánh và chấm dứt phần nghi thức bài hát “Chiến sĩ Vô Danh”.

Tiếp theo là lễ Cầu Siêu và cùng Thắp Nén Tâm Hương để Tưởng Niệm Hương những người đã hy sinh để chúng ta được sống. Mưa vẫn đổ xuống cho đến khi lễ Cầu Siêu chấm dứt và mọi người cùng dùng bữa ăn tối và thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc với các ca sĩ từ xa về: Thanh Tuyền, Thu Sương, Ngọc Thanh, Huỳnh Công Ánh và Hoàng Tường. Càng về đêm càng sôi động với tiếng hát cao ngất của Thu Sương…

Một số người vẫn còn nán lại để nghe tiếng hát của Thu Sương với các bài hát đấu tranh rực lửa. Lần đầu tiên Thu Sương đến Dallas đã để lại nhiều lưu luyến trước khi chia tay và mọi người mong gặp lại trong một chương trình đầy đủ hơn…

Từ Tâm ghi lại

30/4 Năm Thứ 44 Tại Arlington, Texas Hạt Tarrant

Mấy hôm rồi thời tiết tại DFW khá bất thường: ngày ấm, ngày lạnh, ngày mưa, ngày nắng. Chỉ còn vài hôm nữa là hết tháng Tư rồi mà thời tiết cứ như thế thì chắc là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant, những người lo công tác tổ chức sinh hoạt lộ thiên (ngoài trời) để Tưởng Niệm Quốc Hận 30/4 lần thứ 44 tại địa phương DFW sẽ rầu biết mấy! Đã phải cất công dựng sân khấu, lều bạt và những vật dụng trang hoàng linh tinh khác, khuân vác còng lưng mà đụng phải cơn mưa đầu mùa xả nước như thác đổ mấy hôm trước thì chỉ khóc ròng với ông Trời chứ biết đổ thừa ai đây?

Thế rồi cũng may, hôm nay trời trong vắt không một cụm mây đen xuất hiện; nắng ấm chan hòa trải lên khuôn viên tại Khu TM Bến Thành Plaza, nơi có Tượng Đài Đức Thánh Trần và Kỳ Đài Việt-Mỹ, được trang hoàng tràn ngập quốc kỳ Việt Mỹ tung bay trong gió, đã làm cho khung cảnh buổi “Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen” thêm long trọng, linh thiêng.

Mở đầu buổi lễ là chào cờ Việt Mỹ và phút mặc niệm do toán Quốc Quân Kỳ của Liên Hội CCSVNCH-DFW đảm trách, được CH Lưu Xuân Phước điều khiển nghi lễ rất trang trọng.

(Xin mời xem Youtube, phần I –Thế Giới Mới online)

Tiếp theo là Lễ Truy Điệu Chiến Sĩ Trận Vong qua giọng đọc của MX Phạm Văn Tiền và bài thơ truy điệu do Chi Huệ diễn ngâm khiến nhiều người rung động, chảy nước mắt. Sau đó là Lễ niệm hương của đại diện các tôn giáo; đồng thời lễ dâng 44 đóa hoa hồng trắng tượng trưng cho 44 năm ngày CSBV cưỡng chiếm miền Nam Việt.

(Xin mời xem Youtube, phần II – Thế giới Mới online)

Tiếp theo là lời phát biểu của 3 ông: Hồ Điền (Chủ tịch CĐ Tarrant), Michael Đỗ (Chủ tịch Cộng Đồng Oklahoma) và Jason Lý (Chủ tịch Cộng đồng Dallas). Đặc biệt trong phần phát biểu nhân dịp 30-4 năm nay còn có Luật sư Anh Thư, một hậu duệ của QLVNCH đã phát biểu cảm tưởng nhân mùa quốc nạn rất súc tích, cảm động. Cuối cùng trong phần phát biểu, Ông Nguyễn hữu Duyệt, LHT LHCCSVNCH-DFW cũng đã có bài phát biểu với lập trường rất rõ ràng đối với đất nước và người dân đang khốn khổ với đảng CSVN, một bọn tay sai hiện đang âm mưu bán nước cho kẻ thù truyền kiếp: Tàu Cộng.

Cũng như mọi năm, năm nay chương trình văn nghệ tác động tinh thần đấu tranh của đồng hương với sự đóng góp tích cực của các ACE: Hưng Ca Việt Nam, Sân Khấu Nhỏ, Võ Bị Đà Lạt, Cộng Đồng Tarrant và NS, Việt Khang… (Mời xem youtube văn nghệ,)

(MC chính của buổi lễ là CH Nguyễn Lang và MC Phụ là cô Ý-Mi).

Đã 44 năm rồi, năm nào cũng tưởng niệm quốc hận, nhưng VC ngày càng sống mạnh và đàn áp đồng bào quốc nội ngày càng thô bạo hơn! Trong 44 năm qua, hàng hàng lớp lớp chiến sĩ đã miệt mài trước công cuộc đấu tranh cho quê nhà sớm có Tự Do Dân Chủ, nay đã vĩnh viễn ra đi, khi quê hương còn ngụp lặn trong đọa đày, tàn bạo của bọn thú vật CSVN. Mới nhất, là Anh Hùng Ó Đen Lý Tống đã thật sự trở về đất mẹ trong mùa quốc nạn bằng một tâm nguyện giải trừ đại nạn cộng sản phi nhân, đang ngự trị trên quê hương Việt Nam non một thế kỷ qua -- đã tạo nên biết bao nhiêu núi xương sông máu!

Chúng tôi tin rằng, với tâm huyết một lòng chiến đấu chống cộng sản từ trước và sau năm 1975, bằng tinh thần dứt khoát lấy thân xác của mình trả nợ cho non sông dân tộc, xem cái chết nhẹ tựa lông hồng bằng nhiều phi vụ trong mấy chục năm qua là những chứng minh hùng hồn nhất. Anh thật sự đã quên mình vì quê hương dân tộc. Vâng, Anh sống khôn thác thiêng mãi mãi là Anh Hùng trong lòng Dân Tộc Việt của nhiều thế hệ mai hậu. Nếu nói như một lời tiên tri: “Sự trở về đất Mẹ của Anh lần này chính là một báo hiệu ngày tàn của chế độ phi dân tộc CSVN đang tới gần kề.’’