Quang cảnh buổi họp chuẩn bị cho ngày lễ Tạ Ơn

Arlington, TX.- Qua thư mời của ông Nguyễn Hữu Duyệt, Liên Hội Trưởng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa DFW đã có một buổi họp “nội bộ” tổ chức Lễ Tạ Ơn thường lệ hằng năm tại Phòng Khánh Tiết Xanh Bến Thành Plaza vào lúc 3 giờ chiều Chủ nhật, ngày 20 tháng 10 năm 2019. Tuy nhiên, sự hiện diện của ông Hội Trưởng Nguyễn Văn Lạc và Ban Chấp Hành Hội Hải Quân Trùng Dương cùng với ông Thị Trưởng Haltom City Trương Minh Ẩn, bà Đỗ Thu Nga Đài Truyền Hình SBTN – Đài Saigon Dallas 1600Am, nhà báo Trương Sĩ Lương báo Thế Giới Online và ông Thái Hóa Lộc báo Người Việt Dallas đã chuyển buổi họp từ hình thức “nội bộ” sang một bầu không khí khác mở rộng, chuẩn mực hơn…

Sau khi ông Võ Tấn Y Tổng Thứ Ký chấm dứt nghi thức buổi họp, trước khi đi vào nội dung buổi họp, ông Nguyễn Hữu Duyệt cám ơn mọi người đến tham dự buổi họp, đặc biệt là Hội Trưởng Hội Hải Quân Trùng Dương Nguyễn Văn Lạc, hội phó Châu Hiếu đã trở lại sinh hoạt với Liên Hội cùng Thị Trưởng Haltom City Trương Minh Ẩn và các đại diện truyền thông báo chí địa phương quan tâm đến Cộng Đồng đã hiện diện không ngoài mục đích trao đổi tạo sự đoàn kết, một nhu cầu cần thiết hơn bao giờ hết. Ông cũng giới thiệu Tân Hội Trưởng Quân Cảnh Lê Lới và Hội Trưởng Bùi Quang Chiêu…

Chương trình thảo luận liên quan đến việc tổ chức Lễ Tạ Ơn được biết sẽ tổ chức vào ngày 24 tháng 11 năm 2019 tại Trung tâm Thương mại Bến Thành bắt đầu 12 giờ trưa, sau đó sự phân công, sắp xếp nhân sự, ẩm thực, quà rút thăm may mắn và văn nghệ đã được mọi người đồng ý thông qua cho phần chính buổi họp.

Bước qua phần thứ hai, không là phần chính nhưng là mục đích của buổi họp; đó là bàn qua “vấn đề đoàn kết”. Ông Nguyễn Hữu Duyệt là người đầu tiên mở đầu từ sự dấn thân vào Liên Hội và tình trạng của Liên Hội nói riêng và Cộng Đồng nói chung từ ngày ông nhận trách nhiệm Liên Hội Trưởng. Những khúc mắc, chia rẽ ngay trong Liên Hội đến từ mỗi hội đoàn cựu quân nhân từ cách nhìn riêng chủ quan hơn là khách quan. Sự trở lại sinh hoạt của Hội Hải Quân Trùng Dương với Liên Hội như một ý niệm đoàn kết thực sự không bằng lời nói mà chính là hành động. Ông sẵn sàng hợp tác, và chia sẻ trách nhiệm để tạo sự đoàn kết.

Tiếp theo lời tâm sự của Thị Trưởng Trương Minh Ẩn về những điều mơ mộng là không muốn thấy có hai hội cùng một binh chủng, hai tổ chức cùng một ngày lễ quan trọng trong cùng thành phố… và hai mơ ước đã thực hiện được một là trở thành dân cử và mơ ước thứ hai là anh em cựu quân nhân ngồi lại với nhau vui vẻ. Ông đến tham dự buổi họp hôm nay là vì ưu tư chung của những người cùng mang màu cờ sắc áo nhưng đã từ chối đến với nhau vì những tỵ hiềm riêng tư đã quên đi ngày xưa cùng một chiến tuyến. Sau lời chia sẻ của Thị Trưởng Trương Minh Ẩn là lời xác định của ông Nguyễn Văn Lạc về lý do ông có mặt hôm nay đó là ĐOÀN KẾT. Hội Hải Quân Trùng Dương trở lại sinh hoạt với tinh thần mới hài hòa với lý do đã nhìn thấy những hiện tượng chia rẽ trong cộng đồng và đó nỗi nhục của người cựu quân nhân. “Tôi không cần biết hiện tại Liên Hội đúng hay sai nhưng chỉ biết trong tinh thần hiện tại là làm sao cho tổ chức Liên Hội đoàn kết lại…”

Góp lời trong cái nhìn của người làm truyền thông, ông Trương Sĩ Lương báo Thế Giới Online, ông Thái Hóa Lộc của báo Người Việt đều mong muốn có một sự đoàn kết thật sự không bằng lời nói mà bằng hành động trong sự tương kính và hài hòa với tinh thần huynh đệ chi binh.

Một trong ba thông báo của sinh hoạt địa phương cũng được thông báo trong dịp này là Hội Cao Niên Dallas/Thừa Thiên Huế tổ chức picnic – Lễ Tương niệm Tổ Thống Ngô Đình Diệm và Chương trình Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh ngày 10 tháng 11 năm 2019 tại Dallas. Nhiều thắc mắc được nêu ra từ ông Châu Hiếu, ông Nguyễn Văn Lạc, niên trưởng Phạm Văn Tiền và vài người khác về mục đích tổ chức. Ông Thái Hóa Lộc đại diện Ban tổ chức kêu gọi sự yểm trợ của đồng hương và đặc biệt là các cựu quân nhân. Niên trưởng Phạm Văn Tiền cho biết Hội Thủy Quân Lục Chiến đã có một ngân quỹ $120,000.00 và tự cứu trợ các chiến hữu TPB của mình, và do đó không thể yểm trợ cho chương trình của Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH của bà Nguyễn Thanh Thủy, người thay thế bà cố Hội Trưởng Nguyễn Hạnh Nhơn. Nếu trong danh sách cứu trợ của Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh có chiến hữu TQLC có thể chuyển qua để Tổng Hội TQLC phụ trách. Chúng tôi cũng đã liên lạc với ông Lê Quang Liễn Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến xác nhận, điều Niên trưởng Tiền là đúng nhưng quyền quyết định không ở nơi niên trưởng Tiền. Ngay cả ngân quỹ chi hay thu đều do Tổng Hội Trưởng và Thủ quỹ mới có thẩm quyền.

Buồi họp chấm dứt vào lúc 5 giờ cùng ngày.

Từ Quang