NHỮNG LINH MỤC VIỆT NAM BỊ BỎ QUÊN

"Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa." (Mt 9,37-38)

Tin Linh mục Phêrô từ trần từ Cha Phạm Hữu Tâm, Tổng Thư Ký Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ làm cho nhiều đồng hương Việt Nam chạnh lòng, xúc động nhất là trong mùa đại dịch đang gieo rắc đau thương khắp mọi nơi:

Phêrô NGUYỄN VĂN THƠM

Đã từ trần vì virus Vũ Hán

Tại thành phố Houston, Texas

Hưởng thọ 70 tuổi

Cha Phêrô xuất thân từ giáo phận Vĩnh Long, là một chủng sinh qua Mỹ trễ sang Đài Loan học Đại Chủng Viện và chịu chức linh mục ở đây.

Sau thời gian phục vụ tại Đài Loan thì trở lại Mỹ nhưng lại không có cơ hội phục vụ thi hành mục vụ nên Cha phải làm việc chân tay để sinh sống và thuê một phòng trong chung cư để đống qua ngày.

Tuần vừa qua Cha đã ra đi vì nhiễm bệnh virus Vũ Hán mà không được chữa trị và đã từ trần nơi căn phòng Cha đang thuê ở không một ai hay biết.

Tang lễ của Cha Phêrô đã tổ chức tại Giáo xứ Thánh Albert Houston, Texas ngày 21 tháng 5 năm 2020…

Nhiều giáo dân Thiên Chúa Giáo đã có những thắc mắc khi đọc bản tin này. Tại sao Cha Nguyễn Văn Thơm không tiếp tục “làm thợ gặt” trong khi “lúa chín đầy đồng”?. Hay Cha Thơm cảm thấy thích hợp cuộc đời linh mục? Như Cha Tâm cho biết là Cha Thơm phải sinh sống bằng công việc chân tay nặng nhọc trong khi tuổi đời đã lớn! Hình ảnh cái chết cô đơn của linh mục Nguyễn Văn Thơm tại Houston làm cho những người từng gần gũi linh mục Nguyễn Huy Tưởng và Tống Thiện Liên nghĩ đến thân phận của hai cha nhớ lại không khỏi ngậm ngùi. Thời Cha Nguyễn Huy Tưởng dưới thời cố Giám mục Charles V. Grahmann đã không một chút ân tình người “thợ gặt” đã phục vụ 10 năm dưới quyền. Cha Nguyễn Huy Tưởng cũng đã không cô đơn như Cha Thơm nhưng sống âm thầm cuối đời và khi ra đi không lời chia buồn từ địa phận Dallas. Nơi nằm nghỉ trong nhà an nghỉ thuộc Giáo xứ mà Cha là linh mục tiên khởi cũng rất khiêm nhường như các giáo dân bình thường khác, nằm ở hàng thứ hai từ dưới đất khu Bình an.

Một vị linh mục khác gắn bó với Khu Hội Cựu Tù Nhân đó là Cha Tống Thiện Liên; trước đây Cha là một linh mục Tuyên Úy và bị tù Cộng sản 13 năm. Nhưng “người thợ gặt Tống Thiện Liên” đã phải cay đắng rời Mỹ, nơi có “đồng lúa chín” bao la nhưng thiếu tình nghĩa dưới thời cố Giám mục Charles V. Grahmann về Việt Nam sống với kẻ thù!

Lúa chín đầy đồng nhưng phải có thợ đi gặt về. Những thợ gặt như “Nguyễn Văn Thơm, Nguyễn Huy Tưởng, Tống Thiện Liên…” và có thể còn nhiều trường hợp đau buồn khác, phải chăng thân phận họ là những người Việt Nam lớn tuổi qua Mỹ muộn màng!

Trong lời Chúa trong bài Phúc Âm: “Lúa Chín Đầy Đồng, Thợ Gặt Lại Ít” nếu quý vị lãnh đạo hiểu và áp dụng đúng thì thân phận những người thợ gặt như Cha Thơm, Cha Tưởng, Cha Liên sẽ không bao giờ xảy đến…

Nước Chúa cần có những người thợ nhiệt thành, quên mình, đem bình an đến cho tha nhân. Loan báo Tin Mừng là việc làm cao quý Chúa giao cho chúng ta. Tuy nhiên, việc rao giảng Tin Mừng cho người khác đòi hỏi phải có sự chuẩn bị trước về kiến thức cơ bản, cách truyền đạt, lối giải thích dễ hiểu để cho người nghe dễ tiếp thu, dễ đón nhận và đặc biệt phải có lương tâm như chúng ta thường nghe của những người tu sĩ :’Các linh mục là anh em…!”

Thế giới này đang cần ơn bình an Chúa ban. Chúng ta hãy đem bình an của Chúa đến cho mọi người. Bình an của Chúa không như thế gian ban tặng. Bình an của Chúa làm cho lòng mỗi người tràn đầy bác ái, sẵn sàng hy sinh bản thân cho người khác bớt phần khổ sở. Bình an của Chúa làm lương tâm thoải mái. Chỉ những ai có lòng yêu mến Chúa thật sự mới có được loại bình an này.

Bình an nhờ việc sống đạo. Nếu chúng ta không sống đạo thì làm sao có bình an thật từ Chúa mà cho anh em mình, làm sao nhắc nhở được người khác đến với đạo. Để đem người khác về với Chúa, mỗi người chúng ta hãy hy sinh, sống gương mẫu để thu hút lương dân tìm đến sự thật mà được ơn cứu độ. Chúng ta hãy tìm hiểu ý Chúa trong Phúc Âm, giáo lý trong lương tâm ngay thẳng. Mọi người chúng ta hãy hợp nhất với nhau trong tình huynh đệ. Chính Chúa Giêsu đã nói rằng: Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy là các con hãy yêu thương nhau như thầy đã yệu thương các con. Chúng ta thấy rằng 9 người 10 ý. Nhưng ai yêu mến Chúa và anh em thì sẵn sàng bỏ một số ý riêng để làm vui lòng nhau và đẹp lòng Cha chung của chúng ta…

Tường Nguyên