NGÀY TRUYỀN THỐNG HỘI NGƯỜI VIỆT TƯƠNG TRỢ VÀ PHỤC VỤ 1

NGÀY TRUYỀN THỐNG HỘI VAMAS 2018

Garland, TX.- Hội VAMAS là gì mặc dù ngày nay số hội viên đã lên con số trên một ngàn người nhưng một số hội viên mới không biết một chính xác VAMAS ra đời trong hoàn cảnh và thời gian nào! Năm nay 2018, VAMAS bước qua ngưỡng cửa thứ 18. Chúng tôi xin được nhắc lại một vài dòng lịch sử của VAMAS nhân NGÀY TRUYỀN THỐNG lần thứ 18 của hội được tổ chức vào Chúa Nhật ngày 28 tháng 10 năm 2018 tại Hội trường của Hội đã khánh thành ngày 26 tháng Giêng năm 2016.

Hội VAMAS là gì? VAMAS không phải là chữ viết tắt của Vietnamese Association of Manpower Supply là Hiệp Hội Xuất Khẩu Lao Động của nhà nước Cộng Sản Việt Nam nhưng Hội VAMAS chính là chữ viết tắt của Vietnamese Americans for Mutual Assistance & Services theo nghĩa tiếng Việt là Hội Người Việt Tương Trợ và Phục Vụ, một hội bất vụ lợi là một tổ chức thiện nguyện với mục đích: tạo tình Yêu Thương, Đoàn kết và tương trợ về tinh thần cũng như vật chất cho cá nhân hội viên và gia đình. Ngoài ra chủ trương của VAMAS là Phát huy Văn hóa, phong tục – tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, tạo những sinh hoạt tập thể cho mọi lứa tuổi…

Nếu không có biến cố tại Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào cuối thế kỷ thứ 20 thì Hội VAMAS đã không ra đời. Người Hội Trưởng sáng lập và cũng là vị Hội trưởng đương nhiệm đã bị cảnh sát dùng bạo lực trước sự thờ ơ và thái độ vô tình của những người cố tình “xua đuổi” vị sáng lập giáo xứ là linh mục Augustine Nguyễn Huy Tưởng. Hành động khoét tường theo dõi nhứt cử nhứt động của linh mục Nguyễn Huy Tưởng và dùng dao nhọn phá hủy bốn bánh xe của chiếc xe mướn được bác T. mướn cho Cha Tưởng dùng tạm trước khi rời khỏi giáo xứ. Hành động côn đồ và thiếu lương tri này đã ghi lại qua lời kể của bác T. Không biết đến hôm nay người ấy có hối hận về việc làm của mình không! Nỗi oan khiên được sự phụ họa đồng lõa của người Chưởng Ấn, đến nỗi một vị biết “Đức Vân Lời” muốn đưa ra tòa dân sự về sự chụp mũ và phỉ bang này như lời của Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San:

Dear PT. Vũ Quang Minh

Tôi là bạn thân với Cha Nguyễn Huy Tưởng từ khi Ngài mới qua Hoa Kỳ. Đúng như anh nói Ngài là một trong những Linh Mục VN tài ba lỗi lạc đáng kính nhưng quá lận đận trong công tác mục vụ tông đồ của Ngài. Nhiều năm trước đây, thân trinh tôi đưa Ngài đến giới thiệu với một Cha Chánh Xứ Hoa Kỳ tại Oklahoma City và Cha Chánh Xứ Hoa Kỳ này very welcome Ngài làm Cha Phó cho giáo xứ này nếu Đức Tổng Giam Mục Oklahoma City chấp thuận. Sau đó, nhờ vào chức vụ Tuyên Úy Trại Tù của tôi trực thuộc Tòa Tổng Giám Mục, nên ngày hôm sau tôi lại đưa Cha Tưởng đến gặp trực tiếp với ĐTGM, để trình bầy vấn đề này cho ĐTGM nghe và Ngài cũng đồng ý chấp thuận cho Cha Tưởngnhập vào địa phận Oklahoma City, nhưng phải chờ thư trả lời không có gì trở ngại của Đức Giám Mục Dallas, Texas, vì tình trạng hiện tại của Cha Tưởng đang thuộc địa phận Dallas. Cuối cùng sự việc không thành là vì nội dung lá thư của Chancellor thay mặt Đức Giám Mục Dallas, trả lời qua những điều bất lợi về Cha Tưởng, nên ĐTGM/OKC đành phải từ chối Cha Tưởng. Lúc đầu Cha Tưởng cho tôi biết ý định của Ngài, là sẽ mướn luật sư đưa nội vụ này ra tòa về dân sự, vì những điều nêu lên trong thư hoàn toàn sai sự thật, mang tính cách thành kiến vu cáo cá nhân. Nhưng cuối cùng Cha Tưởng đã nghe lời tư vấn của tôi, nên Ngài đồng ý bãi bỏ ý định này. Tôi rất kính phục sự tài giỏi và tính tình ngay thẳng của Cha Tưởng, là một trong những Mục Tử hiếm quí trong hàng Giáo Phẩm Công Giáo VN ở hải ngoại. “

Chính vì những nguyên nhân sâu xa trên, Hội Người Việt Tương Trợ và Phục Vụ lúc mới thành lập mang tên HỘI NGƯỜI VIỆT TƯƠNG TRỢ VÀ BẢO VỆ CÔNG CHÍNH. Mục đích của Hội là tranh đấu cho sự CÔNG CHÍNH và DANH DỰ cho linh mục Nguyễn Huy Tưởng. Thời gian lắng đọng, sự việc tưởng như quên lãng. Những người trước đây đã từng có hành động bất kính với Cha Tưởng đã hồi tâm. Ngày sinh nhật năm ngoái do bào đệ của Cha Tưởng tổ chức tại Viện Dưỡng Lão đông đảo có đủ “bên tả phái và bên hữu phái”. Ngày kỷ niệm 25 năm thành lập Giáo xứ, Cha Chánh Xứ đương nhiệm và những người trong ban tổ chức đưa Cha Tưởng về tham dự trên chiếc xe lăn… Mọi người đều vui vẻ và cảm động. Nhưng vì một lời nói vô trách nhiệm là ai xin hỏi anh Hùng, người đưa Cha Tưởng về tham dự ngày đáng ghi nhớ của giáo xứ: “Đưa Cha Tưởng về làm chi để mọi người chia trí!!!”.

Ngày Truyền Thống lần thứ 18 cũng là những ngày còn lại cuối đời của linh mục Nguyễn Huy Tưởng. Ngài đang chờ đợi về với Chúa như lời ông Lý Phước Hồng kể lại mà chúng tôi đã đăng trong số báo trước. Nhà quàn Restland sẽ nhận trách nhiệm tổ chức tang lễ hoàn toàn miễn phí như một vinh dự dành cho một vị lãnh đạo tinh thần đã hy sinh suốt cuộc đời mình cho tha nhân. Hiện tại có hai xu hướng trái ngược nhau: một bên muốn tổ chức tại Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và một bên lại muốn tổ chức nhà thờ Saint Joseph. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn là ông Nguyễn Hữu Giới bào đệ của linh mục Nguyễn Huy Tưởng.

Ngày ấy sẽ không còn xa. Nghĩa tử là nghĩa tận. Xin mọi người cùng cầu nguyện. Nếu ai lầm lỗi với ngài xin đọc kinh ăn năn tạ tội và cũng vì thương Cha Tưởng những người bị tổn thương vì biến cố của quá khứ hãy tha thứ cho người lỗi phạm để mọi người cùng hướng về linh mục Augustine Nguyển Huy Tường để ngài về với Chúa một cách thanh thản – bình yên!

Ngày Truyền Thống lần thứ 18 của VAMAS buồn vui lẫn lộn trong tâm tư của những người đã có nhiều hệ lụy khi Linh mục Nguyễn Huy Tưởng ra đi khỏi Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Garland!