NGÀY QUÂN LỰC DALLAS-FORT WORTH MÙA DỊCH BỆNH


DFW.- Ngày Quân Lực 19-6 năm nay tại Dallas-Fort Worth còn trong mùa đại dịch Vũ Hán, ám ảnh sợ hãi lây bệnh đã giới hạn người tham dự rất nhiều và càng thưa thớt hơn trong cùng một thành phố lại có hai tổ chức cùng một thời gian nhưng ý nghĩa của Ngày Quân Lực của người đi bên này hay bên kia không có gì khác. Vì theo quan niệm của một người quân nhân Ngày Quân Lực VNCH là “căn cước” của những người tỵ nạn gốc Việt…

Người không dám ra khỏi nhà vì sợ Covid-19 và người tham dự cũng hoang mang, thắc mắc: Ngày Quân Lực 19-6 năm nay tại Dallas-Fort Worth cũng như các nơi khác tổ chức như thế nào? Nhiều người ở nhà thì theo dõi chương trình Ngày Quân Lực ở hai thành phố lớn là Nam California và Houston.

Tại Nam Cali, cuộc diễn hành bắt đầu lúc 10 giờ rưỡi. Năm chiếc Jeep xuất phát từ Bolsa Mini Mall ở góc đường Bolsa và đường Bushard, quẹo phải ra đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo, đi về hướng Tây, ngang qua thương xá Phước Lộc Thọ và Tượng Đài Đức Thánh Trần. Đến đường Beach, đoàn xe quẹo phải đi về hướng Bắc, rồi quẹo phải ở đường 13 đi vào Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, trên đường All American Way. Một buổi lễ đơn giản nhưng đầy đủ lễ nghi chào cờ Việt-Mỹ và hồi kèn truy điệu. Kế đến, từ đường All American Way, đoàn xe chạy lên hướng Bắc, rồi quẹo trái ra đường Westminster, rồi quẹo trái tại đường Beach đi về Nghĩa Trang Quân Đội trong nghĩa trang Westminster Memorial Park.

Cũng như tại Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, buổi lễ trước Bia Tưởng Niệm Chiến Sĩ QLVNCH tuy ngắn gọn nhưng rất trang trọng với nén nhang tưởng niệm và hồi kèn truy điệu bi hùng. Sau đó, đoàn xe trở ra đại lộ Bolsa đi về hướng Đông, và kết thúc tại thương xá Phước Lộc Thọ.

Một sự kiện đặc biệt lần đầu tiên từ ngày khai trương, thương xá Phước Lộc Thọ có treo cờ Việt Nam Cộng Hòa…Chương trình tưởng niệm ngày Quân Lực VNCH tại Nam Cali năm nay do Hội Quân Xa Việt Mỹ cùng tổ chức với Hội Cựu Quân Nhân Việt Mỹ và Đồng Minh, theo lời ban tổ chức cho biết. Trong dịp này, bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội trưởng HO Cứu Trợ Thương Phế binh/Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa với quân phục Cảnh Sát Quốc Gia cũng biết lý do sự hiện diện Ngày Quân Lực VNCH: “ Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày Quân Lực VNCH, vì dịch cúm Vũ Hán càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như những năm về trước. Nhìn bộ quân phục, tôi lại chạnh nhớ những anh em Thương Phế Binh ở quê nhà. Các anh không được gặp các chiến hữu trong ngày được gọi như căn cước của các anh. Các anh vẫn mong một ngày nào đó Ngày Quân Lực được tổ chức tại Saigon như trước năm 1975 trước khi trút hơi thở cuối cùng…

Riêng tại thành phố Houston cũng tổ chức khá đông đảo do nhóm Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa tổ chức. Cô Trà Mi Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ từ thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia lái xe về tham dự.

Chương trình ngày Quân Lực Dallas-Fort Worth khiêm tốn hơn nhiều nhưng vẫn đầy đủ nghi thức thường lệ. Thời gian, chương trình dành cho Ngày Quân Lực 19-6 tại DFW năm nay thật đơn giản và kết thúc sớm hơn bao giờ.

HP-TL