NGÀY LỄ CHIẾN SĨ TRẬN VONG TẠI DALLAS

Báo hiệu cho ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong bắt đầu tuần cuối cùng của tháng 5 khi hàng trăm là quốc kỳ Hoa Kỳ được cắm phủ kín ở bên trái góc đường Walnut St. và Greenville Ave trong phạm vi của nghĩa trang Restland. Những ngôi mộ các quân nhân cũng được cắm cờ và dọc theo khu vực chính thức tổ chức buổi lễ vào ngày Thứ Hai 27 tháng 5 đã xuất hiện những đại kỳ được gọi là Đại lộ Quốc Kỳ trong một nghi thức được tổ chức trang nghiệm vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2019. Chúng tôi tháp tùng anh Trần Lộc cùng đồng hành với một nhân viên của nghĩa trang Restland đi lần những ngôi mộ quen, từng là quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa dọn dẹp sạch sẽ và thắp những nén hương cho hương hồn người đã khuất. Cùng lúc sự xuất hiện của Gia Đình Mũ Đỏ do ông Nguyễn Đình Cơ làm Hội Trưởng cùng với các chiến hữu đến viếng mộ cố Đại tá Khiếu Hữu Diêu nằm trong nghĩa trang Restland. Mỗi năm, đặc biệt trong những năm gần đây dưới nhiệm kỳ của Hội Trường Nguyễn Đình Cơ đều tổ chức viếng mộ các chiến hữu nhân ngày Chiến Sĩ Trận Vong. Đoàn người khởi hành từ thành phố Arlington qua Grand Prairie đến Restland (Dallas) và cuối cùng là nhà bình an của Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Ở nơi này ngoài di cốt của cố Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai còn vài chiến hữu cũng nằm ở đây.

Sáng Thứ Hai, từ 11 giờ sáng đến 01 giờ trưa Tiệm Bánh mì Lee’s Sandwiches trong Trung tâm Thương mại Cali Saigon Mall cũng có một chương trình đặc biệt gọi là “Ngày Chiến Sĩ Trận Vong tri ân các Cựu Chiến Bình”. Đó là một bữa ăn trưa khoãn đãi những quân nhân hay cựu quân nhân với quân phục sẽ được mời dùng bữa ăn trưa miễn phí…

Sau khi rời Lee’s Sandwiches chúng tôi đến nghĩa trang Restland tham dự ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong lần thứ 79 được tổ chức tại đây.

Bắt đầu từ lúc 11 giờ sáng tại khu vực hàng năm Abbey Lwan, nhiều quân dụng, khí cụ, quân xa từ thời Đệ Nhất, Đệ Nhị Thế Chiến, Chiến Tranh Triều Tiên, Việt Nam, Iraq, A Phú Hãn được trưng bày với các quân nhân sẵn sàng giải thích khi có những thắc mắc của các người tham quan. Đặc biệt có một khu vực của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Dallas-Fort Worth cũng được quan quan khách Hoa Kỳ lưu ý ghé thăm. Cùng lúc thưởng lãm, các quan khách và những người tham dự cùng dùng bữa ăn trưa đơn giản do nhà quàn Restland thiết đãi.

Chương trình chính thức vào lúc 1 giờ trưa. Năm nay không có tiếng súng đại bác như năm ngoái nhưng vẫn có 21 tiếng súng trong lúc với tiếng kèn truy điệu. Người xướng ngôn kỳ cựu của Đài số 5 Scott Murray điều hợp chương trình như thường lệ. Dân biểu liên bang Hoa Kỳ Colin Allred Khu vực 32 là diễn giả chính trong năm nay. Ông ca ngợi sự hy sinh của người lính trong các mặt trận để bảo vệ an ninh – tự do cho Thế giới và Hoa Kỳ. Chúng ta nghiên mình tri ân họ…

Cuối cùng là phần trình diễn của ban hợp ca Vacal Majority với hơn 100 ca viên hầu hết là nam giới với nhiều lớp tuổi khác nhau. Họ đã trình diễn hơn 45 năm qua tại Restland trong ngày Chiến sĩ Trận Vong. Hình ảnh những người tham dự từ cụ già trên xe lăn đến các em vừa cắp sách đến trường thể hiện sự yêu mến và tri ân của những người Hoa Kỳ đối với những người đã hy sinh bảo vệ sự an toàn cho cuộc sống an bình cho mọi người.

 NVDL