NGÀY CỰU CHIẾN BINH HOA KỲ TẠI THÀNH PHỐ ARLINGTON

Cựu Quân Nhân VNCH tham dự ngày Cựu Chiến Binh

Hội trưởng BĐQ Trần Thái mua vé số

Ngày cựu chiến binh, ban đầu là ngày Ngày đình chiến, là ngày lễ mỗi năm một lần tại Hoa Kỳ để tôn tinh các cựu chiến binh. Nó là một ngày lễ toàn quốc được tổ chức mỗi năm vào ngày 11 tháng 11. Nó trùng ngày với các lễ khác như Ngày đình chiến hoặc Ngày tưởng niệm, là những lễ được tổ chức ở những nơi khác trên thế giới. Ngày này cũng là ngày đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh thế giới thứ nhất. (các chiến trường chính thức ngừng chiến vào lúc 11 giờ ngày 11 tháng 11 năm 1918 khi Đức ký bản ngừng chiến.). Năm nay đánh dấu đúng 100 năm.

Ngày Cựu chiến binh là ngày kỷ niệm những công sức của tất cả các cựu chiến binh Mỹ dù còn sống hay đã tử vong, trong khi Ngày Chiến sĩ trận vong là một ngày để nhớ những người nam nữ đã hy sinh cuộc sống của họ và những người thiệt mạng trong khi phục vụ.

Vào năm 1953, một người đàn ông tên Alvin King ở Emporia, Kansas, hoạt động tích cực trong hội American War Dads trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Ông bắt đầu mở chiến dịch kêu gọi đổi Ngày đình chiến thành ngày "Ngày cựu chiến binh". Viện thương mại ở Emporia ủng hộ chiến dịch của ông bằng cách 90% các cửa hàng đóng cửa vào ngày 11 tháng 11 để tôn vinh các cựu chiến binh. Với sự giúp đỡ của đại biểu quốc hội Ed Rees, người đến từ Emporia, đã cho ra dự luật và đã được quốc hội phê chuẩn. Tổng thống Dwight Eisenhower ký dự luật thành luật chính thức vào ngày 26 tháng 5 năm 1954.

Quốc hội thay đổi Ngày đình chiến thành Ngày cựu chiến binh vào ngày 1 tháng 6 năm 1954. Nó đã trở thành Ngày cựu chiến binh từ đó tới giờ.

Ngày lễ Cựu Chiến Binh được tổ chức được sự phối hợp của Rotary Club, Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài, the Multicultural Arts Celebration…và như thường lệ sẽ tổ chức tại Veteran Park, Arlington, Texas vào ngày 12 tháng 11 năm 2018. Nhưng vì thời tiết xấu có thể mưa và lạnh nên ban tổ chức quyết định dời địa điểm tổ chức về Bob Duncan Center, Arlington. Chương trình bắt đầu đúng 11 giờ sáng và nghi thức thường lệ, rước Quốc – Quân Kỳ do các cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đảm trách. Hội trường đông đủ và ấm cúng không còn ghế trống, của các cựu quân nhân VNCH các quân binh chủng trong sắc phục làm nổi bật trong các dãy ghế phía bên phải hội trường.

Ông Nguyễn Hân, Hội Trưởng H.O. Dallas-Fort Worth, trong phần cuối của chương trình buổi lễ đã phát biểu cảm tưởng và ý nghĩa NGÀY CỰU CHIẾN BINH: “Tôi rất vinh dự được tham dự ngày Cựu Chiến Binh hôm nay. Là cựu quân nhân của Quân Lực VNCH cùng chiến đấu với quý vị cho Tự do của VNCH. Bây giờ là công dân của nước Mỹ. Tôi hiểu rất rõ Tự do không phải tự nhiên có mà phải chiến đấu để dành lấy Tự do.

Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ có một cuộc chiến nhiều chiến binh tham gia như chiến tranh Việt Nam. Trong thời điểm 1967 đã có sự hiện diện của 500,000 chiến binh Hoa Kỳ tại Việt Nam hơn hẳn quân số của bất kỳ cuộc chiến nào khác.

Các bạn đã từng có mặt các nơi khắp nẻo đường Việt Nam từ cao nguyên đến đồng bằng .

Sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa, những chiến hữu VNCH đã bị Cộng sản cầm tù có người đến 17 năm, trong đó có cựu Trung tá Huỳnh Kim Hiếu hôm nay có mặt tại đây. Chúng tôi có cơ hội đến đất nước này từ lòng nhân đạo của nhân dân và chính phủ Hoa Kỳ. Và tiếp tục truyền thống chiến đấu của người lính VNCH, chúng tôi khuyến khích các em tham gia phục vụ trong các quân binh chủng Hoa Kỳ như Lục quân, Hải quân, Không quân và Thủy Quân Lục Chiến. Nhiều người trong số này có Thiếu tướng Lương Xuân Việt, hiện là Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ tại Nhật Bản.

Là cựu chiến binh, chúng tôi tiếp tục tham gia các công tác cộng đồng, xã hội, khuyến khích thế hệ tiếp nối đi vào dòng chính trong các chức vụ dân cử và cống hiến cho quê hương thứ hai…

Ban nhạc hợp tấu các hành khúc hùng của các quân binh chủng Hoa Kỳ như Hải quân, Lục quân hành khúc và bài Chiến sĩ Vô Danh, Việt Nam trước khi Mục sư Michael Glaspie cầu nguyện và chấm dứt buổi lễ Cựu Chiến Binh năm 2018.

Bên ngoài vẫn còn mưa và gió lạnh. Một số quan khách ra về tiếp tục công việc dang dở và một số người ở lại thưởng thức bữa ăn trưa do Chủ tịch Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài bác sĩ Đàng Thiện Hưng yểm trợ.