Người Việt Ủng Hộ Người Việt

Ông Andy Nguyễn và bà Devan Allen

Cuộc kiểm phiếu chung cuộc giữa luật sư Nguyễn Tâm Nghị viên Đơn vị 7 thành phố san Jose bước sang tuần lễ thứ hai. Kết quả được thông báo lúc 9 giờ sáng Thứ Năm ngày 15 tháng 11 năm 2018, đối thủ của ông Nguyễn Tâm là bà Maya đã dẫn trước 1375 phiếu. Bà Maya xem như thắng cử chức vụ Nghị viên khu vực 7 San Jose, sau gần 14 năm người Việt giữ ghế nghị viên khu vực 7 là nơi có đông nhất người Việt sinh sống, nay mất về tay người Mễ.

Những người đã và đang ủng hộ nhiệt tình ứng cử viên Nguyễn Tâm đều có cùng quan điểm giống nhau: “Người Việt ủng hộ Người Việt” mà họ quên đi một số yếu tố khác quan khác. Công tác thực hiện của Nghị viên Nguyễn Tâm trong nhiệm kỳ được họ ca tụng và tung hô như một thành tích để đánh giá. Sự tái đắc cử của Nghị viên Nguyễn Tâm đối với họ là điều không tránh khỏi. Những người chống đối và không bằng lòng với Nghị viên Nguyễn Tâm đã tìm thấy những khiếm khuyết trong chức vụ của ông và rõ ràng nhất là việc đưa hai đồng hương ra tòa và liên quan đến dự luật treo cờ tại thành phố San Jose. Ngoài ra còn có những tác động chủ quan và thành kiến cá nhân khác không thể kiểm chứng được.

Nguyên tắc “Người Việt ủng hộ Người Việt” không có điều gì sai trong tình đồng hương và danh dự của tập thể người Việt tỵ nạn hải ngoại. Sự thất bại của Nghị viên Nguyễn Tâm tại khu vực 7 thành phố San Jose, nơi có đông đảo người Việt Nam cư ngụ và chức vụ này liên tiếp trong 14 năm qua được gọi là thành trì người Việt chiếm giữ. Những cử tri người Việt không bỏ phiếu cho ông Nguyễn Tâm cũng áy náy và tự hỏi “tại sao chúng tôi không ủng hộ vì đó cũng là trách nhiệm và danh dự chung của tập thể người Việt qua sự mất mát này”. Sự chủ quan của Nghị viên Nguyễn Tâm cùng với nhiệt tình của nhóm ủng hộ quá khích đã đưa ông đến thất bại.

Nhìn chung qua cuộc bầu cử giữa kỳ 2018, chúng ta có tất cả 35 người Việt tranh cử với nhiều chức vụ khác nhau đến nay kết quả cho thấy đã hơn 20 người được xem như đắc cử.

Nhìn gần hơn trong tiểu bang Texas chúng ta có 5 người Việt tranh cử. Dân biểu Tiểu bang Hubert Võ thuộc Đơn vị 149 tái đắc cử với 88.3% số phiếu. Thẩm phán Jason Nguyễn đắc cử Chánh ánTòa án Hình sự với số phiếu 625,360 phiếu tỷ lệ 54%. Thẩm phán Tôn Nữ Vĩnh Huyền (Christine Weems) đắc cử Chánh án Tòa án dân sự với số phiếu 643,194 phiếu tỷ lệ 55%. Tất cả đều thuộc ứng viên Đảng Dân Chủ. Riêng tại địa phương Dallas-Fort Worth, một khuôn mặt khá quen thuộc nguyên Chủ tịch Cộng Đồng Hạt Tarrant, Giám sát viên thuộc vùng II thuộc hạt Tarrant County tái tranh cử nhiệm kỳ 3 với ứng cử viên Đảng Dân Chủ là bà Devan Allen. Kết quả gần ngang ngửa nhau. Giám Sát Viên Andy Nguyễn nhận 75,402 phiếu tỷ lệ 48.61% và bà Devan Allen 79,713 phiếu tỷ lệ 51.39% chênh lệch 2.78%. Riêng ứng cử viên Tanner Đỗ ứng viên Đảng Dân Chủ tranh chức Giám Sát Viên Vùng II thuộc Collin County với số phiếu 34,985 tỷ lệ 44.47% về nhì sau ứng viên Đảng Cộng Hòa Cheryl Williams có số phiếu 43,689 phiếu, tỷ lệ 55.53%.

Sự thất bại của ứng cử viên Tanner Đỗ, một số thân hữu cũng như đồng hương quan tâm đã cảm nhận qua sự vận động khiêm nhường của anh. Một số người đã có cảm tưởng như anh không quan tâm đến cử tri người Việt. Không có một cuộc gây quỹ hay vận động công khai trong cộng đồng Việt Nam. Tuy nhiên sự thất bại của Giám Sát Viên Andy Nguyễn có phần khác hơn ứng cử viên Tanner Đỗ. Hiện tượng Beto O’Rourke cũng đã ảnh hưởng sự thất cử nhưng chắc chắc không phải yếu tố duy nhất và hoàn toàn vì căn cứ vào số phiếu chênh lệch không xa lắm. Sự san bằng cách biệt và có thể vượt lên trên số phiếu nhận được sẽ không mấy khó khăn nếu ứng cử viên Andy Nguyễn biết giữ lấy ba yếu tố nằm lòng để thành công: “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”.Sự thất bại trong cuộc bầu cử lần này là một bài học cho chính mình, nếu anh Andy Nguyễn không nhận ra nguyễn nhân đưa đến sự thất bại sẽ khó tìm được sự thành công trong lần tranh cử tới.

Thất bại là mẹ thành công nếu nhận ra khuyết điểm của mình, tự khắc phục trong tinh thần “tiên trách kỷ, hậu trách bỉ” để bắt đầu cuộc dấn thân mới. Sự thành công cũng sẽ không xa!