“NGƯỜI LÍNH, GIA ĐÌNH VÀ QUÊ HƯƠNG”

Trên đây là chủ đề của dạ tiệc Văn nghệ Tất Niên của anh Trần Lộc đại diện Restland tổ chức với mục đích tri ân những người lính, người vợ lính, gia đình và quê hương…Thay cho nghi thức tưởng niệm những người lính đã hy sinh; anh Trần Lộc đã đọc lời suy niệm: “Để tưởng nhớ anh linh 300 ngàn Người lính xả thân Nơi chiến trường để bảo vệ miền Nam VN. Và tôi chắc chắn rằng, Không ít trong số họ là những người đồng đội dũng cảm của quý vị cựu chiến sĩ hoặc cựu tù nhân chính trị đang có mặt tại đây. “Túy ngoạ sa trường quân mạc tiếu Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi?” Chúng ta cũng không quên và tri ân những cựu chiến binh Mỹ dù còn sống hay đã nằm xuống. Hơn 58 ngàn thanh niên Hoa Kỳ đã bỏ mình bảo vệ tự do cho miền Nam. Những chiến sĩ VNCH và Hoa Kỳ đã chết cho chúng ta được sống…

Chúng ta cũng không thể quên những người vợ lính, đã bồng bế con theo chồng trên bốn vùng chiến thuật trong suốt bao năm chinh chiến. Biến cố 1975, hàng ngàn người lính phải vào trại tù CS từ Nam ra Bắc. Các bà phải bương chải thay chồng nuôi cha mẹ già, dạy dỗ con thơ và bơ vơ lạc lỏng ngay trên chính quê hương của mình. Các bà thăm nuôi chồng ở những trại tù nơi thâm sơn cùng thẳm. Và không ít các bà mẹ, bà vợ ấy đang hiện diện tại khán phòng này. Chúng tôi là những người dân thường, là học sinh, sinh viên của miền Nam Việt Nam trước 1975 xin tri ân các anh chiến sĩ và khâm phục các bà mẹ Việt, đặc biệt các người vợ lính, vợ tù…”

Hiện trong trong buổi dạ tiệc Văn nghệ Tất Niên gồm những khuôn mặt quen, những người lính, vợ lính, con lính và thân hữu của lính. Những người lính Dù hào hùng ngày trước trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đỏ DFW, người lính Biệt Động Quân, các cựu Sinh viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, người lính Bộ Binh Sư Đoàn 22, lính Không Quân và nhiều Quân Binh Chủng và hiện diện những người vợ tù mà chồng đã nằm xuống ở các trại tù. Những oan khiên và mất mát ấy gặp lại trong một buổi chiều mùa đông, những ngày cuối năm nơi đất khách quê người để lắng nghe, để chia sẻ những gì mất mát còn lại của tuổi đời chồng chất. Nỗi buồn riêng, tâm tư thầm kín như sống lại qua tiếng hát nam ca sĩ Quang Thành, lời tâm sự như chuyện kể của một người mất cha bởi viên đạn thù của Cộng Sản. Lời ca chất chứa nhiều điều muốn nói thay cho lời cảm ơn mẹ từ California về Dallas và đang bên cạnh con mình cùng với một người bạn thân của gia đình lúc ca sĩ Quang Thành còn bé. Dạ tiệc Văn Nghệ Tất Niên cùng sự xuất hiện của ca nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh lại là một sự kiện hiếm hoi vì buổi tổ chức không của một tổ chức hội đoàn, cộng đồng hay tôn giáo. Ông Huỳnh Công Ánh đến theo như lời giới thiệu của ông Thái Hóa Lộc chủ nhiệm báo Người Việt Dallas: “Tôi không kể lại quá khứ của anh Huỳnh Công Ánh là Đại đội trưởng Đại Đội Trinh Sát Sư Đoàn 22 Bộ Binh, một chiến sĩ VNCH xuất sắc toàn quốc. Tôi gặp anh trong một đêm Đại nhạc hội do Tổng Đoàn Thanh Niên Thiện Chí và Lực Lượng Áo Đen của Thiếu tá Đặng Giang Sơn tổ chức tại trường Skyline năm 1981. Anh là người khởi xướng tổ chức đầu tiên Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Houston, theo bước chân anh cá nhân tôi là Chủ tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân đầu tiên tại Dallas-Ft Worth năm 1987. Hai năm sau Tổng Hội Cựu Tù Nhân được thành lập do sự kết hợp của 4 Khu Hội: Houston, Nam Cali, Bắc Cali và Dallas-Ft Worth. Ngoài ra anh còn là người sáng lập Phong Trào Hưng Ca Việt Nam. Tôi không muốn nhắc lại chiều dài lịch sử này của anh mà chỉ xin tóm tắt: Sự hiện diện của ca, nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh trong buổi dạ tiệc tất niên vì những việc làm anh Trần Lộc đã thực hiện, tấm lòng và tinh thần phục vụ đối với đồng hương Việt Nam. Nghĩa cử của anh và ban Giám đốc Restland đã chu toàn lễ tang linh mục Nguyễn Huy Tưởng hoàn toàn không lệ phí nhưng rất trang trọng. Anh đến và đóng góp chương trình do Trần Lộc tổ chức của buổi dạ tiệc như một trách nhiệm trong tinh thần cảm phục và thương mến. Nhân dịp này, chính anh Trần Lộc đã mua sách “Vượt tù – Vượt biển” của ca nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh gởi tặng đến quý ông Cựu Tù Nhân Chính Trị (H.O) trên 80 tuổi. Anh trình bày một ca khúc sáng tác mới nhất về Mẹ như một lời biết ơn và ca tụng người vợ lính, những quả phụ mất chồng trại tù CS.

Ba nhân vật nắm giữ chức vị quan trọng của Restland, môt trong số 87 địa điểm của công ty North Star Memorial Group mà tổng hành dinh đăt tại Houston, Texas. Đó là Phó Chủ tịch Công ty ông John Bokas - Người thứ hai, Giám đốc thương mại của Restland, ông Andy Spiller và người thứ ba một khuôn mặt rất quen thuộc với Cộng đồng vừa mới được thăng chức Giám đốc Thương mại – Tiếp thị, ông Mike Wilfong. Cả ba vị này đều nói lên một câu tiếng Việt ngắn trong lời chúc mừng tiếng Anh: “HAPPY NEW YEAR CHÚC MỪNG NĂM MỚI FROM ALL OF US AT RESTLAND - We would like to take this great opportunity of new year celebration to wish all of you a warmest wishes from all of us at Restland. 

We know that many of the gentlemen present in here are south Vietnam officers, who courageously fought during the war along with the US soldier to protect the peaceful land of South Vietnam. Many of you was imprisoned by the communist regime and your wife and families have to endure the unbearable hardships after the fall of Saigon. 

We salute all of you. We are glad to have you and your families in this land of freedom. And we acknowledge that the Vietnamese community throughout US have had contributed many successful stories to this great country. 

And we are thankful that Vietnamese community have chosen Restland as a final destination for many decades and entrusted Mr Loc Tran, one of the best Sales Manager in our company.”

Nhóm Thiện nguyện Hoàng Lan đã tiếp tay thực hiện từ tổ chức đến chương trình văn nghệ suốt thời gian gần 5 giờ bắt đầu từ 2 giờ và kết thúc vào lúc 7 giờ tối. Chương trình văn nghệ phong phú và đa dạng, liên tục.

Hiện diện đông đảo nhất trong buổi dạ tiệc các ông bà là hội viên của Hội Người Việt Tương Trợ và Phục Vụ (VAMAS) với số hội viên trên một ngàn người. Đặc biệt trong buổi dạ tiệc có ông Hội trưởng Hoàng Gia Đích tham dự. Anh Trần Lộc đại diện Restland trao tặng một truyền hình lớn 50 inches làm quà đầu năm cho Hội VAMS như một phương tiện giải trí mỗi khi có tổ chức, lễ lạc hoặc sinh hoạt hàng tuần tại hội quán.

Kết thúc chương trình khi chia tay là lời chúc mừng năm mới Kỷ Hợi sắp tới tốt đẹp và an vui với nhau.

Đêm đã xuống và bên ngoài trời bắt đầu lạnh hơn đối với những người bước vào tuổi thọ, thất thập hay bát tuần…