“ÔNG PHAN ĐÌNH MINH NHẬN LỖI VÀ TRẢ LẠI TIỀN!”

Dallas, TX.- Chúa Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2019. Giáo xứ Thánh Phêrô Dallas có một Thánh Lễ duy nhất lúc 10 giờ sáng. Một nguồn tin hành lang cho biết Cha Chánh Xứ sẽ có một thông báo quan trọng vào cuối Thánh Lễ liên quan đến kết quả “vụ kiện giữa Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Truyền Giáo Thánh Giuse và ông Phan Đình Minh, nguyên Trưởng Ban Điều Hành Giáo Xứ Thánh Phêrô”. Vụ kiện này là vụ kiện ngược lại ông Phan Đình Minh sau khi ông bị bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Truyền Giáo Thánh Giuse. Ông Phan Đình Minh đã kiện ông Đinh Chí Trung, ông Trần quốc Tuấn trong Hội Đồng Quản Trị trước đây đã truất nhiệm ông vì không hoàn tất trách nhiệm giao phó. Ngày ra tòa là ngày 13 tháng 4 năm 2017 tại Tòa Án Quân Dallas, tháp tùng có ông Phạm Văn Thành Trưởng Ban Kiến Thiết và ông Vương Trác Nhiên Hội Đồng Tài Chánh Giáo xứ Thánh Phêrô. Tân Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Truyền Giáo Thánh Giuse được thành lập với thành phần nhân sự gồm có: Chủ tịch ông Phạm Văn Thành, Quản lý là ông Vương Trác Nhiên và ông Nguyễn Thanh là Thư Ký. Tân Hội Đồng Quản Trị này cần phải có một sự minh bạch và rõ ràng về số tiền ông Phan Đình Minh đã bán tài sản của Trung Tâm Truyền Giáo Thánh Giuse qua sự ủy nhiệm của linh mục Tống Thiện Liên và giáo dân của Trung Tâm…nên đã đưa ông Phan Đình Minh ra tòa yêu cầu ông chứng minh các văn kiện liên quan về việc phát mãi 3 cơ sở của Trung tâm Truyền Giáo Thánh Giuse. Vụ kiện được kết thúc vào Thứ Tư, ngày 14 tháng 5 năm 2019 qua hình thức “hòa giải”. Mặc dù được yêu cầu “giữ kín” nhưng với trách nhiệm của một chánh xứ, tài sản chung của giáo dân Trung tâm Truyền giáo Thánh Giuse và một phần lớn hiện tại là giáo dân giáo xứ Thánh Phêrô, hơn nữa tài sản này không riêng của một người nên cần thông qua cho mọi giáo dân trong giáo xứ được biết.

Chúng tôi đã ghi nhận những điều đã được Cha Chánh Xứ Giuse Phạm Minh trình bày với giáo xứ Thánh Phêrô về kết quả vụ kiện như sau:

“Rất nhiều người hỏi tôi, chúng con nghe nói phiên tòa xử của ông Phan Đình Minh và Ban Điều hành Trung Tâm Truyền Giáo Thánh Giuse trong tháng 5 này, ngày nào! Cha cho chúng con biết để đi tham dự và “ủng hộ gà nhà”. Tôi hỏi lại rằng: “tin gì?” Họ nói với tôi là “nghe nói ông Phan Đình Minh đã tiêu xài những chi phí không hợp lý sau khi bán Trung Tâm Truyền Giáo Thánh Giuse?”

Có lẽ nhiều người biết chuyện này và cũng có người không biết.

Thưa ông bà và anh chị em, hôm nay tôi trình bày một số sự kiện liên quan về vụ kiện không ngoài mục đích để ông bà và anh chị em an tâm khỏi phải lo lắng!

Tôi nhớ lại cách đây hai năm về trước, ông Phan Đình Minh đã bán Trung Tâm Truyền Giáo Thánh Giuse. Ban ngày nào, bán tháng nào nhưng không cho tôi biết mà cho dù chính tôi là người đề nghị ông Phan Đình Minh là “Chairman” là người đứng đầu trong Hội Đồng Quản Trị thương lượng mua bán Trung tâm theo yêu cầu của Cha Tống Thiện Liên và giáo dân của Trung tâm Truyền Giáo Thánh Giuse. Cũng như trong văn bản đầu tiên với văn phòng Luật sư Nguyễn Xuân Phước điều kiện bán Trung tâm đã ghi rõ (Ngày 24 tháng 10 năm 2013 sau khi ông Vương Anh Thường từ trần từng là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị quyết định 6 điều: Điều thứ 5 trong 6 điều này đã ghi rõ như sau:

“RESOLVED, that the corporation shall transfer all assets, including the two properties with one described as being Lot 5, Block A/709 of R. Fenby’s Subdivision of Block 709/4 City of Dallas, Dallas County Texas, and the other described as Being part of lot 5, Block A/709 of R. Fenby’s Subdivision of Block 709/4 City of Dallas, Dallas County Texas, to St Peter Vietnamese Catholic Church in Dallas, Texas.”

Trong buổi họp thường lệ của Board sau khi đã bổ sung ông Phan Đình Minh làm Chủ tịch ngày 09 tháng 01 năm 2014, cả 4 người gồm các ông Trung Chi Dinh, Ngoc Hong Cung, Tuan Quoc Tran và Minh Phan Dinh đã quyết định 4 điều. Điều thứ 4 là điều cuối cùng trong 4 điều đã khẳng định: “RESOLVED, that Mr. Minh Phan Dinh as the president is authorized to act on behalf of the St Joseph Missionary Center, Inc to conduct all necessary acts to sell all properties currently owned by St. Joseph Missionary Center, and to effect the transfer of the proceed of the sales of these properties to St Peter Vietnamese Church in Dallas, Texas” .

Mọi người không ai biết ông Phan Đình Minh đã bán Trung tâm Truyền Giáo Thánh Giuse ngay cả trong Hội Đồng Mục Vụ. Ba tháng sau, mọi người mới khám phá ra và nhờ văn phòng luật sư đại diện can thiệp. Ban Điều hành mới được thành lập gồm có ông Phạm Văn Thành chủ tịch, ông Vương Trác Nhiên Quản lý và ông Nguyễn Thanh Thư ký. Sau khi Ban Điều Hành mới được bầu lên và họ đã truất phế ông Phan Đình Minh ra khỏi Hội Đồng Quản Trị. Ban Điều Hành xem lại giấy tờ sổ sách mới khám phá ra ông Phan Đình Minh đã sử dụng một số tiền đã bán Trung tâm không hợp lý và thiếu văn kiện chứng minh. Để làm sáng tỏ việc này, an hem trong Ban Điều Hành đã thưa ông Phan Đình Minh ra tòa để trả lời những sai sót.

Để trở lại vấn đề này, thời gian vụ kiện cho đến bây giờ là một năm rưỡi. Ông Phan Đình Minh không chịu ra tòa và hẹn lần hẹn mòn kéo dài thời gian. Sau cùng văn phòng luật sư của Ban Điều Hành không đồng ý hoãn nữa và buộc ông Phan Đình Minh phải ra tòa trong tháng 5 năm 2019 như dư luận ông bà và anh chị em đã nghe qua. Nhưng trước khi ra tòa, luật sư ông Phan Đình Minh đã liên lạc với tòa và xin hòa giải. Nếu hai bên đồng ý hòa giải thì khỏi phải ra tòa nếu không thành công lúc bấy giờ mới ra tòa. Ngày hòa giải là ngày 14 tháng 5 năm 2019 tuần qua. An hem phải làm việc từ 1 giờ đến 5 giờ tức là 4 giờ đồng hồ! Khi hòa giài xong văn phòng luật sư đã gọi và cho biết kết quả hòa giải như sau:

Ông Phan Đình Minh đã nhận lỗi xin hoàn lại số tiền mà ông đã sử dụng không hợp lý. Đây là một tin mừng cho giáo dân của chúng ta nói chung (vỗ tay) và cho các an hem cộng đoàn công giáo Thánh Giuse với công sức của họ nói riêng. Công lao của họ đã được hoàn thành.

Và đề kết thúc, tôi không muốn nói dông dài. Trước hết tôi xin cảm ơn t6a1t cả mọi người trong giáo xứ đã cầu nguyện cho giáo xứ chúng ta mọi sự được an lành.

Tôi xin đại diện giáo xứ cám ơn Cha Tống Thiện Liên các ông bà, anh chị em Trung tâm Truyền Giáo Thánh Giuse đã bỏ công sức tiền bạc bảo vệ công lý và đem về cho Trung tâm Truyền Giáo Thánh Giuse. Số tiền này sẽ được chuyển về Giáo xứ Thánh Phêrô theo quyết định của Cha Tống Thiện Liên và nguyên giáo dân Trung tâm Truyền Giáo Thánh Giuse. Tôi cũng xin cám ơn an hem trong Hội Đồng Quản Trị mới Trung Tâm Truyền Giáo Thánh Giuse: Anh Thành, anh Nhiên và anh Thanh; mặc dù giáo xứ gặp khó khăn nhưng anh em vì sự công bằng đã dấn thân, đem hết sức mình và thời gian đem lại kết quả ngày hôm nay. Công lý vẫn là công lý. Chúng ta phải chờ đợi một thời gian dài và công lý đã đến với chúng ta.

Chân thành cám ơn ông bà và anh chị em.”

Một câu chuyện dài về ông Phan Đình Minh với giáo xứ Thánh Phêrô mong được kết thúc tại đây. Những buồn phiền xin gửi vào dĩ vãng vì tất cả chúng ta đều là con của một Cha chung trên Trời là Chúa Kitô. Chúng ta tha thứ hết tội lỗi của nhau để xứng đáng là “môn đệ” của Người như bài Tin Mừng Thánh Lễ Chúa Nhật hôm nay.

Kim Dinh