ĐƯỜNG CỰU CHIẾN BINH VIỆT – MỸ


Người Việt Dallas đã đăng thư mời đồng hương tham dự đón nhận sự vinh danh của ông Thị trưởng thành phố Arlington qua tên đường dẫn vào Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ được Hội đồng Thanh phố và Thị trưởng chấp thuận bằng tiếng Việt của ông bà Peter Đào Chí Nhân – Liên Bích.

Chúng tôi biết sự kiện này là một niềm vinh dự chung cho Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Dallas-Fort Worth mà cả cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Tượng đài đã trở thành một biểu tượng lịch sử không chỉ riêng cộng đồng Việt Nam cũng là biểu tượng của thành phố, tiểu bang và đất nước Hoa Kỳ. Chúng tôi đã quyết định đăng thư mời như trách nhiệm của thành viên trong cộng đồng. Chúng tôi được biết sự việc đã “lỡ rồi” qua sự nhận lời trực tiếp của ông Thị trưởng Jeff Williams từ lời mời của ông bà Peter Đào Chí Nhân – Liên Bích.

“Tấn thối lưỡng nan”. Nếu số người tham dự khiêm nhường thì thành phố có thể đánh giá cộng đồng người Việt không quan tâm đến sự hợp tác ngay cả sự đóng góp xây dựng Tượng Đài trước đây. Điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Ủy Ban bảo Tồn Tượng Đài và hai Cộng Đồng Dallas - Hạt Tarrant cũng như một số hội đoàn cựu quân nhân đang là cố vấn của Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài. Từ ý niệm đó, chúng tôi đã không thể đăng thư mời của ông bà Peter Đào Chí Nhân – Liên Bích như một “thư mời bình thường” mà dưới hình thức “Cậy Đăng”. Điều này chúng tôi biết, ông bà là bạn thân rất lâu của chúng tôi nhưng không tự đặt mình vào trường hợp khó xử đối với Cộng Đồng, Hội Đoàn, các Tổ Chức liên quan. Chúng tôi biết ông bà Peter Đào Chí Nhân-Liên Bích không vui nhưng chúng tôi không thể làm khác hơn.

Chúng tôi xin trích đăng lại lời tòa soạn trước khi đăng thư mời của ông bà Peter Đào Chí Nhân-Liên Bích:

“Chúng tôi nhận thư mời đồng hương tham dự buổi vinh danh của ông Thị Trưởng thành phố Arlington về việc dựng tên tiếng Việt trên đường dẫn vào Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ của ông bà Đào Chí Nhân – Liên Bích. Để tránh hiểu lầm và tạo thêm chia rẽ, chúng tôi đã liên lạc với bác sĩ Đàng Thiện Hưng Chủ tịch Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài hiện tại cũng là Chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài và đã khánh thành hơn ba năm về trước về sự kiện qua nội dung của thư mời. Bác sĩ Đàng Thiện Thiện Hưng xác nhận đã yêu cầu 

Arlington Park Department chuyển lên thành phố đề nghị tên đường “Tiếng Việt trên đường dẫn vào Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ”từ lâu. Tuy nhiên, ông đã không nhận hồi báo trực tiếp từ thành phố cũng như Arlington Park Department như điện thư Bác sĩ Đàng Thiện Hưng ông Nathan Pipkin:

 

From: hung dang <[email protected]>
Date: Wed, Mar 13, 2019 at 1:28 PM
Subject: Honorary names for Spanish Trail
To: Nathan Pipkin <
[email protected]>


Dear Nathan,

 

As you know after the dedication of the Vietnam War Memorial in 2015, the board of Heroes of South Vietnam Memorial Foundation has lobbied the Arlington City Council to name Spanish Trail as "Veterans Way" in English, and "Đưòng Cựu Chiến Binh Việt Mỹ" in Vietnamese per my suggestion. I am very pleasantly surprised to see the new street name sign for Spanish Trail at the corner of Arkansas Lane and Spanish Trail to have all three names in English, Spanish, and Vietnamese. However, the board of Heroes of South Vietnam Memorial has not been officially notified by the Arlington City Council's decision concerning this matter. 

 

For our foundation's historical record, we would like to receive an official notification of the City Council's decision. We look forward to working with the Arlington Park Department again for future endeavors. Thank you very much for your assistance in this matter.

 

Best regards,

Hung Thien Dang, MD

Chairman

Heroes of South Vietnam Memorial Foundation

3020 Matlock Road

Arlington, TX 76015

 

Chúng tôi nhận thấy trong thư mời ông Đào Chí Nhân cũng là sáng lập viên Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài phụ trách đối ngoại trước đây vẫn thường xuyên với thành phố. Mặc dù ngày nay không còn sinh hoạt với Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài nhưng đối với thành phố ông Đào Chí Nhân vẫn còn nhiều liên hệ. Hơn nữa có thể sự thay đổi nhân sự của Ủy Ban bảo Tồn Tượng Đài đã đưa đến tình trạng khó xử này. Do đó, sự hiện của ông Thị Trưởng trong buổi lễ tiếp nhận bảng vinh danh cho tên đường “Cựu Chiến Binh Việt – Mỹ” là một sự kiện vô cùng tế nhị. Chúng tôi kính mong quý vị, vì niềm hãnh diện và thể diện chung của tập thể xin làm tròn trách nhiệm của mình.

Chân thành cảm ơn

Người Việt Dallas

Chúng tôi không muốn bên nào bị tổn thương mà nên đặt quyền lợi và danh dự chung trên hết. Ông Peter Đào Chí Nhân không là sáng lập viên của Ủy Ban xây Dựng Tượng Đài trước đây như bác sĩ Đàng Thiện Hưng xác nhận với chúng tôi; tuy nhiên ông bà Peter Đào Chí Nhân-Liên đã từng chia sẻ, gánh vác những nỗi nhục nhằn với bác sĩ Hưng, ông Bùi Quang Thống, nhà báo Mai Văn Đức cho đến ngày khánh thành Tượng Đài.

Ngày nay, Tượng Đài đã trở thành biểu tượng một giai đoạn lịch sử để lại cho ngàn sau. Tượng Đài của hai người lính Việt-Mỹ sẽ sống mãi với thời gian từ thế hệ này qua thế hệ khác. Làm tổn thương đến Tượng Đài chính là quên chính thân phận người Việt Nam lưu vong, quên đi ngày đau buồn của đất nước 30 tháng 4 năm 1975…Ông Nguyễn Cúc đã ngoài 90 tuổi quả quyết rằng ông sẽ đi tham dự ngày 30 tháng 4 năm nay tổ chức tại Tượng Đài Việt Mỹ Arlington được tổ chức vào ngày 27 tháng 4 năm 2019 sắp tới như một trách nhiệm và bổn phận đối với một biểu tượng lịch sử.

Thái Hóa Lộc