MÓN QUÀ TRONG NGÀY LỄ CHA

DFW.- Cuối tháng 5 năm 2019 đã có hàng ngàn học sinh Việt nam trên khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ tốt nghiệp lớp 12 trong các buổi lễ ra trường được tổ chức tưng bừng khắp nơi. Một thành phố nhỏ Sachse vùng Đông bắc tiểu bang Texas có 600 học sinh tốt nghiệp trong số này có 30 em ra trường với hạng xuất sắc và 33 hạng bình thường. Hơn năm ngày phụ huynh, người thân các em tham dự tại Cutis Culwell Center vào buổi chiều Thứ Sáu đẹp trời ngày 31 tháng 05 năm 2019. Nét vui mừng hiện rõ lên những khuôn mặt họ như chính họ là nhân vật chính trong buổi chiều hôm ấy! Ngày ra trường của người con mặc dù chỉ là một giai đoạn khởi đầu cho một hành trình chông gai sắp tới ở ngưỡng cửa Đại Học. Tấm bằng tốt nghiệp “High School” như món quà suốt 12 năm dưới mái trường từ tiểu học đến trung học. Hình ảnh nổi bật nhất không phải em học sinh vô gia cư Derrick Ngô được chọn vào trường Đại Học danh tiếng hàng đầu thế giới Harvard mà chính là hình ảnh của hai nữ sinh Việt Nam với lá cờ vàng ba sọc đỏ trong ngày lễ ra trường được tổ chức tại trường Đại Học UTA thành phố Arlington. Không ai biết hai em tên gì nhưng việc làm của hai em làm cho mọi người kính phục và ngưỡng mộ. Đã nhiều lễ ra trường khắp nơi nhưng không có một sự kiện hi hữu nào xảy ra như trong ngày 25 tháng 05 năm 2019 được tổ chức tại UTA. Một sự chuẩn bị chu đáo và một tinh thần cương quyết quả cảm để em thực hiện điều ước mơ này của người cha… Một món quà đặc biệt trong ngày Lễ Cha sắp tới!

Người con vẫn còn thổn thức những ngày cuối đời của người cha là lính Việt Nam Cộng Hòa. Đó là một thứ tình yêu thiêng liêng, cao cả, mênh mông sâu xa như biển thẳm không bờ. Một thứ tình thương không đối tượng so sánh, cũng chẳng bút mực, ngôn từ nào có thể diễn tả trọn vẹn, chỉ có thể tạm ví như ngọn Thái Sơn hay nước trong nguồn chảy ra.

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

Người còn gái thực sự đã trưởng thành mặc dù vừa bước qua ngưỡng cửa trung học. Em ôm cờ vàng trong ngày lễ ra trường trước hàng ngàn người tham dự như ôm trọn tấm lòng người cha đã nuôi nấng dạy dỗ mình... Bởi từ ý niệm “ Tình thương cha đã trở thành suối nguồn bất tận, tích tụ, vun bón từ bao đời và thẩm thấu thành máu xương, gan thịt của người. Chỉ một việc tưới tẩm cuộc đời con, dù các con có ngoảnh mặt hay hân hoan đón nhận thì tình thương kia vẫn canh cánh bên lòng không một chút lãng xao, luôn âm thầm chở che, dìu dắt và dõi theo từng bước chân bé bỏng của con đang chập chững bước vào đời. Tình cha, mãi mãi là một bản tình ca muôn đời bất diệt của các con. Tình thương ấy nào có khác nhau, xuất phát từ một thể mà được biểu hiện qua hai khía cạnh cuộc đời.

Nếu ai đó thử trầm mình vào thế giới của cha, thì sẽ khám phá ra một kỳ quan tuyệt hảo nhất là trái tim thương yêu vô bờ bến của cha, một tình thương dạt dào bát ngát như biển trời, chẳng khác nào tình thương của mẹ. Nhưng tình cha hiếm khi biểu lộ ra bên ngoài mà nó biểu lộ bằng sự âm thầm lặng lẽ lại mộc mạc đơn sơ. Chính sự âm thầm lặng lẽ, không lời của cha đôi khi làm cho các con vô tình lãng quên đi sự hiện diện của cha trong cuộc đời mình. Cũng vì thế mà hình tượng người cha hiền kính yêu của chúng ta bị lu mờ bên ánh hào quang rực rỡ của mẹ trong hầu hết các áng văn thơ. Trong kho tàng văn chương của nhân loại, có biết bao áng thơ văn ngợi ca về mẹ với đầy đủ chi tiết hình ảnh, ngôn từ đẹp đẽ nhất, thiêng liêng nhất. Đó cũng là niềm kiêu hãnh, là điều diễm phúc của tất cả những người con. Nhưng bên cạnh đó, hình ảnh người cha lại mờ ảo, nhạt nhòa khiến cho cõi lòng một vài người con phải xít xa tê tái. Thử hỏi trong áng văn thơ đã có được bao nhiêu bài nhắc đến tình cha. Có không ít nhà văn, nhà thơ đã viết rất nhiều và rất dạt dào về mẹ, nhưng cả cuộc đời chưa một lần viết để tặng cha. Điều đó phải chăng vì ngôn ngữ thiếu từ hay cha là người hùng hổ, bạt bẽo, thiếu trách nhiệm, thiếu tình thương mà khiến cho hầu hết mọi người đều vô tình lạnh nhạt với một tình yêu cao cả không thể thiếu trong cuộc sống thành nhân.

Không, cha không là người bạt bẽo, hùng hổ, cũng không phải là người thiếu tình thương trách nhiệm. Ngược lại, cha là người luôn chu toàn bổn phận, luôn ngọt ngào, nồng ấm bên cạnh cuộc đời con. Chỉ lặng lẽ bên con như bóng với hình, từng bước chân con đi luôn có bóng hình cha đều bước. Nếu mẹ là lời ru đưa con vào giấc ngủ thì cha sẽ là tiếng đàn giữ cho lời ru thêm ấm mãi. Nếu mẹ là mặt đất ôm ấp đàn con, thì cha sẽ là bầu trời trong xanh cho con vươn mình trong nắng ấm. Cha lo lắng cho con từng miếng ăn giấc ngủ, chăm sóc con lúc nóng lạnh ấm đầu, dạy dỗ con từ lúc bập bẹ ê a cho đến ngày khôn lớn trưởng thành, cha vẫn mãi lo cho con đến hơi tàn tắt lịm, cả đời cha cặm cụi lao nhọc chỉ vì hạnh phúc của đàn con thân yêu. Vì cuộc sống ấm no trọn vẹn đôi đường tinh thần vật chất của các con, cha hy sinh nào có ngại khổ gì gian nan, cha bươn chải, tảo tần, thức khuya dậy sớm, một nắng hai sương, dãi dầu mưa gió tìm kế mưu sinh để cho các con theo kịp với người. Mặc dầu bận bịu với tháng ngày lao nhọc, cha vẫn không quên dành thời gian chăm chút, dạy dỗ, hướng dẫn con trong đại học trường đời. Cha nhẹ nhàng dìu bước chân con, nâng con dậy mỗi lần con vấp ngã. Cha rèn luyện cho con ý chí kiên cường và lòng quyết tâm, giúp con ươm xanh những ước mơ và hoài bảo của mình, dẫn dắt con thơ làm quen với sương gió, gian khổ để sau này con dễ hòa nhập và vững bước trên đường đời vạn nẻo khi không còn bóng hình cha bên cạnh.

“Trên bước đường đời lắm bụi rơi
Ngàn mây trong mắt chẳng ngừng trôi
Cha đưa con giữa ngàn sương gió
Là để con thêm hiểu nghĩa đời”.

Không ngừng theo bước chân con và thỏ thẻ rót vào tâm hồn con đạo nghĩa làm người. Trong trường, nếu mẹ dạy con tình thương yêu và lòng nhẫn nại thì cha dạy con lòng cao thượng bao dung và un đúc trong con lòng trung kiên và ý chí bất khuất, chính vì thế, một người con có thành nhân là nhờ sự thừa hưởng hài hòa giữa tình cha tình mẹ. Thiếu một trong hai yếu tố ấy thì người con đã mất đi phân nửa cuộc đời…

Hình ảnh lá cờ vàng trong ngày ra trường của hai nữ sinh là bước đầu các em đã hiểu được tình cha là gì! Các em rất xứng đáng là con của người lính Việt Nam Cộng Hòa.

Tường Thụy