Mùa xuân với rượu

Tháng Giêng là tháng ăn chơi

Tháng Hai cờ bạc, tháng Ba rượu chè 

 Plano – Irving, TX.- Hai ngày liên tiếp, chúng tôi gặp anh Louis Trương đại diện hãng rượu Johnnie Walker cùng với chủ nhân ông bà Shery Fung – Jackie của tiệm rượu China Place Liquor City tối thứ sáu ngày 17 trong buổi tiệc do hãng Johnnie Walker khoản đãi và sáng thứ bảy ngày 18 khai trương lúc 10 giờ sáng tại Liquor Warehouse thành phố Irving của anh Ngô Sa Dũ. Một sự ngẫu nhiên chúng tôi ngồi chung cùng bàn tiệc với anh Louis Trương. Chúng tôi được biết ngoài tên Louis Trương, anh có tên tiếng Việt là Trương Hòa, anh không sinh trưởng ở đất nước Việt Nam mà ở một quốc gia láng giềng là Lào nhưng anh nói tiếng Việt rất lưu loát. Một điều rất ngạc nhiên đối với chúng tôi là anh rất rành về rượu cũng từng quen biết với ông Lê Văn tác giả cuốn sách: “Rượu Vang, Món Quà Của Thượng Đế”. Khi được hỏi về rượu anh thao thao bất tuyệt như suối nguồn tuôn chảy, anh phần tích từng màu sắc và hương vị của rượu một cách rành rõi, tận tường. Nghe anh giải thích về rượu Johhnie Walker đang được giới thiệu để mọi người cùng thử mùi vị, chai rượu đặc biệt Johnnie Walker sản xuất giới hạn dành cho Tết năm Canh Tý, có hình con chuột trên nhã hiệu. Chúng tôi đồng ý hình như hương vị khác hơn lúc chưa biết rượu này là rượu gì và xuất phát làm sao. Chúng tôi cũng thấy Johnnie Walker blue label trong tiệm rượu Liquor Warehouse của anh Ngô Sa Dũ. Nhiều người vẫn thích mua để “collection” trong tủ rượu của mình…

Năm hết, Tết sắp đến mặc dù đang ở xứ người, mùa Xuân cũng đã làm nhiều người rộn rã. Chợ quán đã tập nập hơn, bánh chưng, mứt và hoa cúc, chợ nào cũng đầy ấp. Bởi vì đời có nhiều thú vui để hưởng thụ… đều là nhịp sống của nhân loại tương quan từ tinh thần đến vật chất, như vẽ đẹp của thiên nhiên mây nước. Nhà thơ Xuân Diệu quan niệm đời người ngắn ngủi mà thời gian khắc nghiệt trôi qua, phải nhanh lên vui hưởng nếu không thời gian sẽ xóa hết những nét xuân, trong bài giục giã, mau với chứ thời gian không đứng đợi.

Thời gian không dừng lại với chúng ta, khi những cánh én không còn bay lượn ở lưng trời thì tiếng ve sầu ngâm vang mùa hè rực rỡ lá hoa, rồi thu về trời se lạnh gió thu mang theo những chiếc lá vàng rơi…Mùa xuân với mai vàng, hoa anh đào, hoa cúc, hoa vạn thọ nở đẹp ở bên quê nhà. Trong lúc Âu Châu là mùa đông ảm đạm thời tiết giá lạnh cây trơ cành trên màu trắng của tuyết, chúng ta ngậm ngùi hướng về Tết cổ truyền Việt Nam, hằng năm vào cuối đông Cộng Đồng Việt Nam sống lưu vong khắp nơi trên thế giới, lo chuẩn bị vui Tết hướng về quê hương, mỗi lần xuân về chúng ta thường nghe nhạc phẩm bất hủ, ly rượu mừng“ của nhạc sĩ Phạm Đình Chương.

Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi

Mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi

Rót thêm tràn đầy chén quan san,

Chúc người binh sĩ lên đường.

Chiến đấu công thành

Sáng cuộc đời lành

Mừng người vì nước quên mình.

Rượu có hàng chục ngàn năm, từ non cao đến thành thị người ta đều biết biến chế và uống rượu, theo thời gian và mỗi nơi có những công thức khác nhau. Rượu thường chế bằng các thứ hạt ngũ cốc với bột men. Người Pháp có truyền thống chế rượu mạnh và rượu vang bằng các loại nho tùy theo phong thổ, bên sông hay đồi núi nổi tiếng như: Châuteau, Charente, Bordeaux. Eau-de-Vie de Cognac hay Eau-de-Vie des Charentes. Người Đức chế rượu bia với nguyên liệu chính là Mễ cốc (Getreide), Mạch nha (Malz) hạt ngô (Mais)…Không thể thiếu hoa Hopfen (Đường hoa thảo) làm xúc tác lên men tên khoa học Humulus-Lupulus Cannabincaceen, nguồn gốc nước giếng cũng là yếu tố làm bia ngon.

Rượu không thể thiếu trong các lễ nghi giao tế „vô tửu bất thành lễ”. Người Việt thờ cúng ông bà những ngày giỗ kỵ thường có rượu, trầu cau cúng ở bàn thờ để tưởng nhớ, đầu năm mừng tuổi, hoặc đi ăn giỗ, các lễ cưới, hỏi, hội hè đình đám không thể thiếu rượu. Thiên Chúa Giáo dùng rượu trong Thánh lễ, nhưng Phật Giáo Việt Nam, Trung Hoa thì cấm uống rượu, ngược lại ở Nhật Bản tu sĩ có thể uống rượu? các quốc gia Hồi giáo cấm rượu, nhưng được đa thê!

Bạn bè gặp nhau thường mời bia hay rượu, lúc rảnh việc cùng chén thù, chén tạc đôi khi rượu gợi nhớ về thời vàng son xuân sắc, quên tất cả buồn phiền đời sống vây quanh, lúc say quên thực tế phủ phàng đi vào giấc mộng dễ dàng và êm ả, nhưng đôi khi quá chén bị bà xã phiền hà thì phải cầu cứu thi sỉ Tản Đà

Say sưa nghĩ cũng hư đời

Hư thì hư vậy say thời cứ say

Đất say đất cũng lăng quay

Trời say mặt cũng cũng đỏ gay ai cười?

Tản Đà

Người viết xin giới thiệu hai tiệm rượu vừa mới khai trương:

1.- China Place Liquor City

915 W. Paker Rd., Plano, TX 75023

2.- Liquor Warehouse #3

3578 W. Airport Fwy, Irvibg, TX 75062

Đồng hương thích rượu gì cũng có, giá cả cũng rất phải chăng. Tuy nhiên qua lời khuyên của bác sĩ khuyên chúng ta không quá lợi dụng theo sở thích của mình. Uống ít vừa phải nhất là trong dịp Tết đến, gặp lại bàn bè hàn huyên.

Trong đời sống xã hội tập hợp như những màu sắc rực rỡ, quyến rũ vì tình, tiền, quyền lực, dục vọng con người đang âm thầm đốt cháy từng mảnh tâm hồn, có người xa lánh trần tục muốn tu nhưng không tránh khỏi quyến rũ vật chất của đời sống văn minh! Đời sống trần tục chúng ta sống phải đạo làm người đó là điều đáng quý trọng. Say sỉn nhiều khi tránh được phiền não, người sầu muộn thường uống say. Trong những cái say của cuộc đời, cái say nào cũng nguy hiểm dù say rượu còn có lúc tỉnh. Say tình, say tiền, say danh vọng thì triền miên, có phải ai cũng phải mang một bệnh say?

Tú Uyên