LẦN ĐẦU TIÊN TU VIỆN PHỔ QUANG TỔ CHỨC ĐẠI LỄ VU LAN PHẬT LỊCH 2563

Fort Worth, TX.- Thứ Bảy, ngày 24 tháng 08 năm 2018 (nhằm vào ngày 24 Âm Lịch Kỷ Hợi), Tu Viện Phổ Quang tổ chức Đại Lễ Vu Lan đầu tiên kể từ ngày Sư Cô Thích Nữ Hạnh Thiện về chọn mua căn nhà cũ tại địa chỉ 824 Sandy Lane, Fort Worth Texas vào cuối tháng 12 năm 2017.

Nhiều bàn tay đóng góp, xây dựng và sửa chữa từ một ngôi nhà trở thành Tu Viện Phổ Quang. Khóa tu đầu tiên được tổ chức vào tháng 10 năm 2018. Nhiều khóa tu học tiếp sau đó theo Pháp môn Trì Tụng Đại Bi Tâm Đà La Ni và Tu Viện Phổ Quang đã chào đón rất nhiều hành giã gần xa cùng về tu tập…Theo lời Sư Cô Thích Nữ Hạnh Thiện Tu Viện Phổ Quang ra đời vì lý tưởng phụng sự Đạo Pháp và cùng hướng đến con đường giải thoát, giác ngộ.

Chương trình Đại Lễ Vu Lan năm 2019 là năm đầu tiên Tu Viện Phổ Quang tổ chức sau gần một năm chính thức kể từ khi bắt đầu có những khóa tu học. Sư Cô Trú Trì cùng quý Sư Cô trong Tu Viện đã quyết định Đại Lễ Vu thay vì tổ chức ngay trong Tu Viện không đủ rộng rãi và tiện nghi nên đã thuê một hội trường của Trường Tiểu Học gần Tu Viện để cử hành Đại Lễ Vu Lan. Chủ trì Đại Lễ là Hòa Thượng Thích Thái Siêu đến từ California chứng minh cùng các Chư Tôn Đức Tăng Ni, Phật Tử từ các thành phố vân tập tham dự.

Đạo từ của Hòa Thượng Thích Thái Siêu, những nhắc nhở về Đạo Hiếu qua sự tích

Bồ tát Mục Kiền Liên. Suốt dòng lịch sử truyền bá đạo Phật, trải hơn hai ngàn năm trăm năm, người Phật tử khắp năm châu bốn biển, hễ mỗi độ thu về, rằm tháng bảy đến, thì biết đó là mùa báo hiếu. Hình ảnhMục-Kiền-Liên, người con hiếu hạnh muôn thuở lại sống dậy cùng với hình ảnh đức Phật từ bi hóa độ chúng sanh. Đặc biệt hình ảnh đức Phật mừng cho chư Tăng, những người con được Ngài mệnh danh là trưởng tử Như-Lai, Đạo Phật tuyên dương chánh pháp, đã tròn đầy ba tháng an cư chuyên ròng tịnh tâm tu học, xứng đáng nhận thêm một tuổi đạo. Người tu hành hồi hướng công đức tu hành của mình đến cha mẹ và chúng sanh hiện còn được an lành, quá vãng được giải-đảo-huyền. Kinh Phật dạy rằng: “Phụ mẫu đắc ly trần, tu hành phương thành tựu”. Nghĩa là cha mẹ có thoát khỏi được cảnh đọa đày thống khổ thì sự tu hành của người con mới chứng tròn đạo quả…

Đặc biệt trong dịp này Phật tử Thy Lan Chơn Hằng Tịnh đã diễn đọc một bài mang tên “Ý Nghĩa Cài Hoa Hồng” trong cảm xúc của người con không còn mẹ nhớ về người đã khuất rất cảm động làm mọi người rơi lệ! Thy Lan nguyên xướng ngôn viên Đài Sai Gòn Việt nam trước năm 1975 và những đài phát thanh trong thời gian dài tại địa phương Dallas-Fort Worth với giọng đọc truyền cảm vẫn còn vang vọng khó quên của đa số thính giả mến thương… Một sự đặc biệt khác là sự tham dự của Nhóm Hạt Nắng từ Houston với phần trình diễn thật ý nghĩa hướng về Đại Lễ Vu Lan và chính các anh chị Nhóm Hạt Nắng đã gắn những đóa hoa hồng màu đỏ còn mẹ hay màu trắng người mất mẹ những Phật tử hiện diện.

Đại Lễ Vu Lan của Tu Viện Phổ Quang cũng như các ngôi Chùa khác đều mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, giúp cho con cái nghĩ nhớ đến công ơn cha mẹ, khơi dậy trong lòng họ tinh thần báo hiếu đáng quý, đang trân trọng. Riêng chúng ta là người con Phật nhận thức sâu sắc lời Phật dạy, đối với cha mẹ ngày nào cũng là ngày Vu Lan, vì cuộc đời vô thường, ai biết được một ngày nào đó chúng ta mồ côi cha mẹ, hay chính chúng ta lại là người ra đi trước cha mẹ. Cho nên báo hiếu mẹ cha chúng ta báo hiếu hằng ngày chứ không chờ đến ngày Lễ Vu Lan. Nhìn trên chiếc áo dài nhiều màu các bà mẹ tham dự Lễ Vu Lan Tu Viện Phật Quang, người được gắn đóa hoa hồng màu đỏ, người nhận hoa màu trắng để nhớ ơn mẹ hiện tiền hay đã ra đi!Tuy nhiên hôm nay mùa Vu Lan lại về, thời gian này ghi đậm trong tâm chúng ta là mùa báo hiếu vì thế chúng ta cùng nhau nỗ lực tinh tấn thực hành hạnh hiếu, để báo đáp thâm ân của cha mẹ.

Nhân dịp này Sư Cô Trú Trì Tỳ Kheo Ni Thích Nữ Hạnh Thiện nhờ chúng tôi kính chuyển đến Chư Tôn Đức Tăng Già quang lâm, quý Phật tử gần xa đã quan tâm ủng hộ Tu Viện Phổ Quang trong những bước đầu khó khăn trên con đường hành thiền, tu học. Sư Cô Thích Nữ Hạnh Thiện quý Chư Tôn Đức cũng kính mong sự hỗ trợ này tiếp tục để Tu Viện Phổ Quang phát triển trong tình yêu thương của mọi người.

Vu Lan 2019

Từ Nguyên