LỄ TRUY ĐIỆU 81 CHIẾN SĨ NHẢY DÙ TẠI TƯỢNG ĐÀI VIỆT – MỸ THÀNH PHỐ ARLINGTON, TEXAS

Arlington, TX.- Lễ truy điệu 81 Chiến Sĩ Nhảy Dù lâm nạn đã được tổ chức long trọng ngày 26 tháng 10 năm 2019 tại thủ phủ tỵ nạn Nam California. Cùng với mục đích tưởng nhớ và thương tiếc đồng đội Gia đình Mũ Đỏ Dallas và một số Gia Đình Mũ Đỏ lận cận đã quyết định tổ chức một lần nữa tại địa phương Dallas-Fort Worth trong tinh thần “Nhảy Dù Cố Gắng”. Tuy nhiên vì có thay đổi Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ DFW vào giờ chót, do đó đại diện Ban Tổ Chức trong buổi lễ truy điệu tại Tượng Đài đã cáo lỗi: “ Trước hết, tôi xin được thay mặt Gia đình Mũ Đỏ, xin chân thành gởi lời chào mừng trân trọng nhất đến tất cả quý vị. Và xin được cáo lỗi cùng quý vị vì những thông tin cho việc tổ chức lễ truy điệu cho 81 tử sĩ Nhảy dù lâm nạn năm 1965, làm cho quý vị có phần hoan mang…”

Tiếp theo vị đại diện ban tổ chức đã nói lên ý nghĩa của lễ truy điệu: “Nhưng trong tinh thần Nhảy dù cố gắng, chúng tôi đã vượt mọi khó khăn để buổi lễ được diển ra tốt đẹp, và quý vị cũng đã biết lễ truy điệu và chôn cất cho 81 Tử sĩ Nhảy dù đã được diễn ra ngày 26/10 vừa qua tại thành phố Garden Grove thuộc tiểu bang California không những đem phần danh dự cho Nhảy dù nói riêng và cho Quân lực VNCH nói chung và cũng là mấu chốt lịch sử của một quân đội đã bị bỏ rơi nhưng được khơi dậy để thế hệ trẻ có cái nhìn khác biệt, Sự có mặt đông đủ hôm nay của quý vị chắc chắn sẽ ấm lòng tử sĩ họ đã ra đi hơn nửa thế kỷ qua. Thay mặt cho những Mũ đỏ vĩnh viển ra đi vì tự do cho đồng bào và mãnh đất thân yêu của dân tộc VN, xin chân thành cảm ơn tấm lòng nhiệt thành của quý vị đã đến đây cùng thắp nén hương cho người đã chết vì chúng ta.

Chúng tôi xin chân thành gởi lời chào đón và kính chúc quý vị có một mùa lễ Giáng sinh cùng năm mới sắp đến thật dồi dào sức khỏe và tràn đầy nghị lực. Và cảm ơn quý vị đã không ngại thời tiết, đường sá xa xôi đến đây tham dự lễ truy điệu của 81 binh sĩ Nhảy dù đã lâm nạn cách đây 54 năm.

Thưa qúy vị, Kể từ khi tin tức về những hài cốt các Chiến sĩ Mũ đỏ thuộc Đại đội 72/TĐ7ND lâm nạn năm 1965 sẽ được đưa từ Hawaii về Orange County làm lễ an táng , GDMD nhận được rất nhiều điện thư, điện thoại, hỏi tin tức khích lệ, vui mừng, xúc động. GDMD chúng tôi cũng hân hoan vui mừng đón nhận tin vui này.

Và hôm nay, chúng tôi xin kể lại câu chuyện lịch sử này đến qúy vị và đặc biệt các bạn trẻ.Vào ngày 11, tháng 12, 1965, 81 binh sĩ Nhảy dù VN thuộc Đại đội 72, Tiểu đoàn 7 đã được vận chuyển từ Pleiku đến Tuy hòa để tăng cường cho Đồng minh chúng tôi tức Lữ đoàn Mảnh Hổ Đại Hàn đang bị VC bao vây. Thật không may, chiếc phi cơ C-123 chở 81 Binh sĩ Nhảy dù cùng 4 Phi hành đoàn đã lâm nạn vì thời tiết xấu, cách tỉnh Tuy Hoà khoảng 32 km về phía Đông Bắc, Chín năm sau 1974, hài cốt của họ cùng 4 Phi hành đoàn Hoa Kỳ đã được định vị, thu thập và vận chuyển về Haiwaii để phân tích DNA. Năm 1979, hài cốt bên Hoa Kỳ với 4 Phi hành đoàn đã được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington nhưng phần còn lại của Nhảy dù VN được giữ lại trong nhà xác ở Haiwaii. Sau nhiều nổ lực, đàm phán, qua nhiều trở ngại hành chính, vào ngày 21/3/2010, Bộ quốc phòng đã trao quyền lưu giữ những hài cốt này cho Cựu Thượng nghị sĩ Jim Webb, người giám hộ hợp pháp duy nhất tổ chức lễ Tưởng niệm và chôn cất các hài cốt này với danh dự và nhân cách. Dù đã 2 lần Ông Jim Webb đã yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản VN lo việc chôn cất cho 81 Binh sĩ ND nhưng cả 2 đều bị từ chối. Và cuối cùng, Ông Webb đành phải vận chuyển các hài cốt binh sĩ ND về California để an táng. Và lễ truy điệu đã được thực hiện hôm 26/10 vừa qua tại Tượng đài Chiến Sĩ Việt/Mỹ thành phố Garden Grove thật vinh dự. Chúng tôi, xin gởi lời cảm ơn đến Cưụ Thượng nghị sĩ Jim Webb và The Lost Soldiers Foundation đã tận tình giúp đỡ Đồng đội chúng tôi có nơi an nghỉ cuối cùng.

Với tinh thần nhớ thương đồng đội, chúng tôi cố gắng tổ chức lễ truy điệu này ở địa phương DFW ngày hôm nay…”.

Buổi lễ truy điệu mặc dù trong trời tiết lạnh giá nhưng số người tham dự gần hai trăm người đa số là các cựu quân nhân của các binh chủng. Chúng tôi nhận thấy có các vị lãnh đạo tinh thần như Linh mục Tạ Tiến Tân của Giáo xứ Kitô Vua, Mục sư Đặng Ngọc Ánh, Mục sư Sơn Lê, đại diện Cao Đài có ông Lê Phú Hữu (Thánh Thất Moutain View), ông Mai Thanh Liêm Dallas, ông Võ Đan Phật Giáo Hòa Hảo cùng hiệp ý cầu nguyện trước linh vị. Ngoài ra chúng tôi ghi nhận có Dân Biểu Hubert Võ đến từ Houston, Thị trưởng Haltom City Trương Minh Ẩn. Nhân dịp này, Thị trưởng Trương Minh Ẩn đã chuyển đến ban tổ chức bảng vinh danh 81 anh hùng đã hy sinh. Những vòng hoa thật đẹp của đại diện các Hội Cựu Quân Nhân, Ủy Ban bảo Tồn Tượng Đài, Hội Người Việt Cao Niên Dallas gửi đến chia buồn Gia Đình Mũ Đỏ và Ban Tổ Chức. Thời tiết lạnh nhưng lòng mọi người ấm lại khi đã nghĩ đến những người ra đi, cùng đến để cầu nguyện người đã khuất. Ban tế lễ trong chiếc áo dài khăn đóng mỏng manh nhưng cũng đã hoàn tất phần nghi thức thật cảm động. Chương trình lễ truy điệu chấm dứt gần 4 giờ chiều cùng ngày.

Từ Nguyên