LỄ THƯỢNG KỲ ĐẦU NĂM TẠI TƯỢNG ĐÀI VIỆT MỸ


Arlington, TX.- Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ đã quyết định thay đổi vào giờ chót ngày Lễ Thượng Kỳ vì ảnh hưởng thời tiết; xác xuất mưa khá cao vào Chúa Nhật ngày 10 tháng 02 năm 2019 theo như đã thông báo trước đây và chọn ngày Thứ Bảy, trước một này với sự tin tưởng cơ hội mưa ít hơn để buổi lễ được trọn vẹn trong ngày đầu năm mới. Nhưng rất tiếc “không cầu mưa nhưng mưa vẫn tới” làm cho gần một trăm người “thổn thức đội mưa” chào quốc kỳ, hình ảnh thật cảm động trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ thành phố Arlington.


“Đã tới phải đứng chào lá quốc kỳ thân yêu, linh hồn của những tử sĩ vị quốc vong thân”. Đó là lời nói của ông cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas Phạm Quang Hậu, người đang mang một cơn bệnh nan y được ái nữ đưa từ Dallas chống gậy đứng cùng vợ đội mưa tham dự lễ thượng kỳ đầu năm. Với ông không có nơi nào địa thế linh thiêng hơn tại Tượng Đài Việt Mỹ. Lá cờ biểu hiện sự mầu nhiệm gần gũi giữa người sống và người đã nằm xuống. Như ý nguyện của ông Nguyễn Cúc đã ao ước được dự lễ thượng kỳ lần cuối trong đời ở tuổi cửu thập tại Trụ sở Cộng Đồng Dallas đúng vào Mồng Một Tết Kỷ Hợi…

Cơn mưa tiếp tục và càng lúc càng đe dọa “tan hàng” vì nhiều người không có dù, không có áo mưa mang theo như ông Tổng Giám Đốc Kevin Ngô của VIETV và VIET RADIO NETWORK trên đường đến từ Houston. Nhưng ban tổ chức và mọi người không lùi bước và buổi lễ đã bắt đầu lúc 12 giờ 15 phút.

Không lên đèn, không cùng thắp được nhang lên bàn thờ tổ quốc theo nghi thức thường lệ nhưng gần một trăm người đứng dưới mưa đã hướng lòng cầu nguyện những anh linh anh hùng vị quốc vong thân, những người bạn đồng minh đã hy sinh bảo vệ miền Nam Việt Nam. Họ đã thể hiện và chứng minh tấm lòng biết ơn của họ, sự kiên trì và chịu đựng trong một hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt vì lá cờ linh thiêng. Toán Quốc Quân Kỳ vẫn hiên ngang làm tròn nhiệm vụ một cách khâm phục như chiến hữu Thông mặc quân phục binh chủng Không Quân, tuổi già sức yếu vẫn kiên cường. Có vài giọt lệ hòa với nước mưa cùng với cơ thể run rẩy vì lạnh giá!

Nghi thức thượng kỳ đã diễn ra trọn vẹn của một buổi lễ thượng kỳ đầu năm với đầy đủ ý nghĩa.

Kim Dinh