LỄ HÚY NHẬT ĐỨC THÁNH TRẦN LẦN THỨ 718

LỄ HÚY NHẬT ĐỨC THÁNH TRẦN LẦN THỨ 718


Grand Prairie, TX.- Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo năm nay lần đầu tiên được tổ chức hai địa điểm khác nhau và thời điểm cách nhau một tuần lễ kể từ một năm sau ngày tổ chức khánh thành Tượng đài Đức Thánh Trần tại Trung tâm thương mại Bến Thành.

Lễ Húy Nhật theo truyền thống từ trước do Hội Hải Quân Trùng Dương Dallas-Fort Worth tổ chức hàng năm và năm nay Hội Hải Quân Trùng Dương đã tổ chức vào ngày Chủ nhật ngày 23 tháng 09 năm 2018 tại Trung tâm Thương mại Asia Times Square thay vì như năm trước đây cũng dưới quyền ông Hội Trưởng Nguyễn Văn Lạc tổ chức tại Trung tâm Thương mại Bến Thành, nơi tượng đài Đức Thánh Trần. Tuy nhiên theo ban tổ chức cho biết trước khi làm lễ chính thức tại Hội trường của Asia Times Square cũng đã làm lễ dâng hương tại tượng đài của Đức Thánh Tổ. Hai tổ chức phối hợp cho lần tổ chức Lễ Húy Nhật lần thứ hai trong năm nay là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia hạt Tarrant và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Dallas-Fort Worth. Sự tổ chức hai nơi, hai thời điểm khác nhau cùng một mục đích là “Để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân có công dựng Nước và giữ Nước Việt nam… và là vị Thánh Tổ Hải Quân” thì sự phối hợp tổ chức cùng một ngày duy nhất, thể hiện tinh thần đoàn kết và ý nguyện của mọi người! Nhưng qua sự hiện diện đông đảo của các hội đoàn, có sự hiện diện của hai Chủ tịch Cộng Đồng Dallas – hạt Tarrant, Liên Hội Trưởng Cựu Chiến Sĩ VNCH/DFW, Commissioner Andy Nguyễn, cựu Đại tá Đinh Thạch On, cựu Đại tá Đỗ Trang Phúc, bà Quả phụ Đại tá Hà văn Ngạc cũng thể hiện tinh thần hợp tác và đoàn kết. Ông Hội Trưởng Nguyễn Văn Lạc cũng đã kêu gọi và mời mọi người cùng tham dự vào ngày Lễ Húy Nhật do Liên Hội và Cộng Đồng Tarrant tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 29 tháng 9 năm 2018 tại Trung tâm thương mại Bến Thành.

Chương trình Lễ Húy Nhật lần thứ 718 cũng không có thay đổi nhiều như các năm trước. Một số niên trưởng vì thời gian và tuổi tác đã không còn đến tham dự được. Một mất mát mới nhất của gia đình Hải Quân VNCH tại Dallas-Fort Worth là sự ra đi của HQ Lê Ngọc Thanh vừa từ trần ngày 19 tháng 9 năm 2018.

Năm nay có sự thay đổi là sự xuất hiện của ông Đinh Quang Tiến đến từ thành phố Houston phát biểu cảm tưởng về ngày Húy Nhật của Đức Thánh Trần. Năm vừa qua ông Trần Văn Nhơn cựu Hội Trưởng đã nhận nhiệm vụ này và thông thường là các niên trưởng Hải Quân, các năm trước là cựu Trung tá Nguyễn Văn Nhựt.

Ngày Lễ Húy Nhật là cơ duyên ngồi lại cùng nhau, tìm về trang sử oanh liệt của người xưa. Chúng ta vẫn còn có cơ duyên ngồi lại cùng nhau đốt nén hương lòng tri ân Tiên tổ và đặc biệt hôm nay chúng ta, những người con cùng mẹ lại có cơ hội cùng nhau trở về tắm mát trong giòng sông sử Việt, trở về để được nhìn lại một thuở huy hoàng, thời thịnh trị của quê hương đất nước được trị vì bởi những vị minh quân thánh tướng, trở về để được nhìn lại lá cờ tung bay hiển hách với sáu chữ sắc son nguyện ước “Phá Cường Địch, Báo Hoàng Ân”, trở về để thấy lại lời thề “Sát Đát” trên cánh tay của hàng hàng lớp lớp trai Việt hùng anh, trở về để được nhìn thấy cụ già, em bé vẫy tay chào mừng đoàn quân ở đầu thôn cuối xóm, trở về để được hòa mình trong khí thế đấu tranh của dân tộc muôn lòng như một nhất định không để cho loài cú vọ giày xéo quê hương, không để cho lũ ma quân ngụy tướng đem vó ngựa dẫm nát mồ mã , lăng miếu của cha ông tiên tổ và trở về đễ được nghe lại “Xin bệ hạ chém đầu thần rồi hãy qui hàng “ của một Thánh Tướng trung quân ái quốc, của một vị Thánh Tướng quyết đem thân mình bảo vệ đất nước núi sông…

Hơn 40 năm qua tập thể người Việt của chúng ta đã nổ lực tranh đấu không ngừng.Tranh đấu qua nhiều hình thức, bằng nhiều đường lối với cùng chung một quyết tâm là Giữ thơm quê mẹ Quang Phục Quê Hương. Tiếc thay, tuy cùng chung một mục đích chúng ta lại có quá nhiều dị biệt bất đồng, tuy cùng chung một giới tuyến chúng ta lại còn quá nhiều đố kỵ, ganh ghét, phân chia cho nên công cuộc đấu tranh cũa chúng kể cũng khá dài mà thành quả thì chỉ trên đầu ngón tay quá ư khiêm tốn, hạn hẹp, nhỏ bé.

Tâm nguyện của chúng ta vẫn còn, lòng yêu nước vẫn mãi trong huyết quản của người Việt ly hương, tinh thần đấu tranh vẫn mãi bừng sôi trong triệu người dân mất nước vậy mà quê mẹ thì vẫn ngàn trùng xa cách, vậy mà chúng ta giờ đây vẫn

Tóc xanh nay đã bạc rồi

 Vẫn chưa thấy được mặt trời phương Nam

Có phải chăng chúng ta chưa tìm thấy mặt trời phương Nam vì chúng ta đã thiếu đi cái tinh thần cũa Hội Nghị Diên Hồng thuở trước, chúng ta đã thiếu đi cái “Khí Độ và Tinh Thần” mà Hưng Đạo Vương đã có tự ngàn xưa….”

Trước khói hương nghi ngút trong ngày giỗ tổ. Xin quý vị cùng chúng tôi đốt nén hương lòng lần trang sử Việt, tìm về dấu cũ tích xưa đễ cùng chiêm nghiệm ,suy tư, cùng dẫn giắt sách tấn nhau vững bước trên con đường đấu tranh cũa cha ông đễ lại.

Chương trình Lễ Húy Nhật chấm dứt buổi chiều cùng ngày. Bên ngoài trời vẫn còn tiếp tục những cơn mưa.

Từ Tâm