Thời Sự

 Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt nằm lòng DANH DỰ – TRÁCH NHIỆM – TỔ QUỐC của Người Lính Việt Nam Cộng Hòa.

DSC_2671 DSC_2677

Fort Hood, TX.- Hành trình của phái đoàn Dallas-Fort Worth kể cả báo chí – truyền thông tham dự ngày lễ gắn gon Chuẩn tướng Lương Xuân Việt ngày 6 tháng 8 năm 2014 trên 20 người. Dẫn đầu bởi cựu Đại tá Lê Đình Luân, cựu Đại tá Đinh Thạch On, cựu Trung tá Bùi Đức Lạc, cựu Hải Quân Trung Tá Hồ Minh cùng một số chiến hữu khác đa số thuộc binh chủng Mũ Đỏ. Báo chí – truyền thông gồm có đài Saigon Dallas Radio 1600AM, DFW Viet Radio, Người Việt Dallas, Trẻ Đẹp Online và hai Đài Truyền hình SBTN và VietfaceTV. Phái đoàn Dallas-Fort Worth đã đến Cooper Field, nơi sẽ tổ chức buổi lễ vào buổi chiều ngày hôm trước 5 tháng 8 năm 2014. Mọi người đã gặp phu nhân Đại tá Lương Xuân Việt ở tiền trạm khi đến ghi danh tham dự tại đây.

Buổi lễ chính thức

Sau nghi thức chào quốc kỳ và bài quốc ca trầm hùng do ban quân nhạc của Sư Ðoàn 1 Thiết Kỵ trình tấu, Trung Tướng Mark Milley, người cử hành nghi lễ, nhắc đến kỷ niệm 40 năm sắp đến của Tháng Tư Ðen, để giới thiệu nguyên nhân tại sao Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt và hơn một triệu đồng hương của ông hôm nay có mặt tại Mỹ.

Trung Tướng Mark Milley hoàn toàn chiếm lấy sự chú ý của cử tọa, nhất là giới truyền thông Hoa Kỳ, khi ông kể lại cuộc đời cậu bé tị nạn Việt Nam 10 tuổi thành vị tướng trong quân đội Mỹ.

Tất cả bắt đầu vào Tháng Hai, 1975, Trung Tướng Milley kể, sau khi thân phụ của Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt là ông Lương Xuân Ðương, lúc đó là thiếu tá Thủy Quân Lục Chiến trở về nhà sau khi đi một vòng thanh tra khắp các chiến trường.

Thiếu Tá Lương Xuân Ðương buồn bã báo cho gia đình biết ông nghĩ có lẽ Sài Gòn sẽ thất thủ vào Tháng Tư, và bắt đầu tính đến chuyện tìm cách đưa gia đình rời khỏi Việt Nam.

Nhưng đi bằng cách nào?

Trung Tướng Milley đặt câu hỏi, rồi tự trả lời: “Thoạt đầu ông (Lương Xuân Ðương) nghĩ sẽ đưa cả gia đình cùng đi, rồi lại nghĩ làm sao có thể đưa được gia đình 10 người đi cùng một lúc cho an toàn, chắc ông chỉ có thể mang được hai người con gái và cậu con trai duy nhất. Một lúc nào đó, ông lại nghĩ chắc rút vào rừng một mình để tìm cách thu góp binh sĩ, tạo lực lượng đánh lại cộng sản.”

Rất may, trong những giờ cuối của chiến tranh Việt Nam vào cuối Tháng Tư, cả gia đình Thiếu Tá Lương Xuân Ðương được quân đội Hoa Kỳ giúp đỡ an toàn thoát khỏi Việt Nam.

Những năm sau này, nhớ lại những ngày hoảng loạn cuối Tháng Tư, 1975, Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt thường nhắc đến việc được bố trao cho chiếc samsonite màu nâu và bắt “phải bảo vệ nó bằng tính mạng.” Chiếc samsonite này, “mà giờ này tôi vẫn còn nhớ như in trong óc,” chứa tất cả giấy tờ của gia đình, tài sản duy nhất mà gia đình họ Lương mang đi theo được.

Thắm thoát đã hơn 39 năm.

Việt và bảy chị em của ông giờ đây tự nguyện là công dân Mỹ.” Trung Tướng Mark Milley nói, và khẳng định: “Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt đã phục vụ đất nước vĩ đại này trong danh dự từ nhiều thập niên qua. Ngày hôm nay, không có ai trong bộ quân phục… Không có ai trong bộ quân phục ngày hôm nay có thể là biểu hiện cho những tính cách cần có của một sĩ quan quân đội Hoa Kỳ thích hợp hơn Việt.”

Lần đầu tiên mọi người có dịp chứng kiến một pha biểu diễn ngoạn mục của đoàn ngựa tập trận với tiếng sung xung phong. 11 tiếng súng đại bác vang rền để người lính nhớ lại âm thanh quen thuộc thời xưa cũ. Nghi thức trang nghiêm và cảm động nhất là khi Chuẩn tướng Lương Xuân Việt phát biểu bằng tiếng Việt: “Vinh dự lớn cho tôi là tôi biết nhiều người ở thật xa nhưng đã cố gắng về đây. Nhìn những bộ quân phục lòng tôi thật bùi ngùi xót xa. Những người đã làm con tim tôi rung động vì ba chữ Danh dự, Trách nhiệm, Tổ quốc và những ý nghĩa của các câu dặn dò do cha ông để lại như. “Nam quốc sơn hà nam đế cư – Dĩ đại nghĩa nhi thắng hung tàn – Dĩ chí nhân nhi dịch cường bạo”… Chính là thân phụ tôi, đồng đội của các anh, vì vậy ngọn lửa trong tim tôi lúc nào cũng hướng về đất mẹ dù đã 30 năm xa cách. Không có sự hy sinh xương máu của các anh thì chúng tôi chắc chắn không có ngày hôm nay. Tổ quốc mãi mãi ghi ơn, vì vậy tôi xin các anh nhận cái chào của tôi!”. Mọi người, những người cựu quân nhân QLVNCH đã đứng dậy cùng hướng về Chuẩn tướng Xuân Việt đáp lễ, thật cảm động và trân quý biết bao!

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chí, truyền thanh và truyền hình Việt Nam, Chuẩn tướng Lương Xuân Việt cũng đã nhắc lại lời cám ơn đến đồng hương, cộng đồng Việt nam tại Hoa Kỳ cũng như khắp thế giới. Ông cám ơn những người lính trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, từng là đồng đội, chiến hữu của ba anh đã hy sinh biết bao nhiêu xương máu để bảo vệ đất nước. Một câu hỏi của bà Thu Nga Giám đốc Saigon Dallas Radio 1600AM lien quan đến lời phát biểu của Tướng Lương Xuân Việt khi nhắc lại danh ngôn anh hùng Lý Thường Kiệt, Nguyễn Trải về tình trạng đất nước trước họa ngoại xâm. Anh đã hiểu điều này nhưng là người quân nhân mặc bộ quân phục ông chỉ biết bổn phận bảo vệ đất nước Hoa Kỳ. Tôi là người Việt Nam, tôi luôn nghĩ đến điều đó là chuyện “tư” trong lòng tôi. Hy vọng đất nước sẽ bình an trong tương lai.

Khi được hỏi đến chức vụ và đơn vị, Chuẩn tướng Lương Xuân Việt cho biết ông đang phục vụ Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ với chức vụ Phó Tư Lệnh Hành Quân, cuối năm anh sẽ qua A Phú Hãn năm quyền hành quân thay thế một tư lệnh ở đây. Lời cuối cùng nhắn gửi những người Việt Nam trẻ hôm nay trong nước cũng như hải ngoại là phải theo dòng dõi truyền thống văn hóa của cha ông, phải chăm học đề đóng góp không những cho cộng đồng, đất nước đang cưu mang mình mà có thể cho cả nhân loại nữa. Nếu thân phụ ông còn sống và có mặt hôm nay, đều ao ước là ôm ông cho thỏa lòng mong nhớ.

Kim Dinh


 Chùa Đạo Quang tổ chức Đại Lễ Vu Lan

IMG_0459

Garland, TX.- 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 3 tháng 8 năm 2014 (nhằm ngày 8 tháng 7 năm Giáp Ngọ), Chùa Đạo Quang đã tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu 2014 – Phật Lịch 2558.

11giờ Phật tử đồng hương khắp nơi đã có mặt tại Chùa, đặc biệt là các gia đình có người thân quá cố được thờ ở Bảo Tháp. 11 giờ 45 nghi thức cúng vong bắt đầu dưới sự chủ lễ của Hòa Thượng Thích Tịnh Đức cùng một số chư Tăng tham dự. Là ngày lễ lớn dành riêng cho người quá vãng – Tháng xá tội vong nhân. Một danh sách thật dài mà mỗi trưa Chủ nhật, thân nhân cầu siêu độ. Phần dâng cúng thức ăn cũng khác các ngày Chủ nhật thường lệ, đầy đủ và hấp dẫn hơn. Mọi người đều lắng nghe khi Hòa Thượng xướng danh người thân của mình thì cúi đầu đảnh lễ. Khi lễ tất, từng người cùng thắp nén hương trước di ảnh của người quá cố.

Chương trình cúng Vong tại Bảo Tháp vừa chấm dứt, tiếng trống lân của Đoàn lân bắt đầu nổi lên mọi người cùng tề tựu về Chánh điện. Ba hồi chuông Bát Nhã cung thỉnh Chư Tăng, Ni quang lâm Chánh Điện. Tiếp theo chương trình múa Lân, dâng hoa và cử hành Phật Giáo Ca, Hòa Thượng Tăng Thống Thích Pháp Nhẫn ban đạo từ về ý nghĩa Đại lễ Vu Lan, chữ Hiếu đối với cha mẹ hiện tiền cũng như đã quá vãng. Cuối cùng là Chư Tăng Ni và Phật tử tụng kính Đại Lễ Vu Lan – Trai đàn thí thực cô hồn.

Chương trình Đại Lễ Mùa Vu Lan tại Chùa Đạo Quang tiếp tục vào chiều Thứ Bảy, ngày 9 tháng 8 năm 2014; đúng vào ngày 14 tháng 7. Lễ cúng Cửu Huyền Thất Tổ, nhất là cha mẹ bảy đời đã quá vãng, các Chiến Sĩ Quốc Gia đã bỏ mình vì chính nghĩa để dựng nước và bảo vệ nước. Quân nhân, Cán Chính đã bỏ mình trong các trại học tập, cùng đồng bào vượt biển, vượt biên đã bỏ mình trên đường tìm lý tưởng tự do. Cúng lễ Thí Thực Thập Loại Chúng Sinh.        


mot sinh vien viet

Mt sinh viên Vit Nam b chết khi rt t đ cao 70 mét xung bin

Vancouver:Một sinh viên gốc Việt đã rớt từ độ cao 70 mét xuống biển, tại khu công viên Stanley bên bờ Thái Bình Dương ở Thái Bình Dương trong hôm thứ bảy ngày 26 tháng 7 năm 2014.

Theo bản tin được phổ biến thì anh Mai David Huy Huỳnh, 22 tuổi, sinh viên trường đại học University of British Columbia, đã đi ngắm cảnh ở trong công viên Stanley với một nhóm bạn, trong ngày 26 tháng 7.

Những người trẻ này đã đến Prospect Point, là nơi cao nhất trong khu công viên, để ngắm cảnh biển và cây cầu bắc ngang..

Một lúc sau đó, thì những người bạn không tìm thấy anh Huỳnh đâu nữa..

Sau khi tìm kiếm, người ta tìm thấy xác anh Huỳnh ở dưới đáy cầu, trong những đám rong rêu.

Cảnh sát đang điều tra về nguyên nhân của cái chết: trượt chân té hay bị kẻ khác xô xuống biển?


Một người Việt tại Texas bị bắt vì đã gửi đi trên 500 lá thư có chất bột màu trắng

Trong những lá thư gửi ra trước đó hai ngày có những dòng chữ chê trách các lực lượng phản gián, tình báo và an ninh không biết cách bắt được những tên tình báo “tam trùng” trong lực lượng của Mỹ. Có đoạn chửi các giới tình báo và phản gián là những người ngu đần, ngốc và kiêu ngạo, không biết gì cả, không biết bảo vệ đất nước này…

mot nguoi viet tai

 Cali Today News – Đồng loạt các báo Mỹ như USA Today, Huffington Post, Dallas Morning News, CBS News, Fox News,… đều đưa tin ầm ỉ vào ngày hôm thứ hai và thứ ba là một người Mỹ gốc Việt ở vùng Bắc tiểu bang Texas đã bị bắt vì đã gửi ra trên 500 lá thư có chất bột màu trắng đến nhiều cơ quan khác nhau tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới như trường học, nhà trẻ, văn phòng chính phủ,…

Ông có tên là Hong Minh Truong, năm nay 66 tuổi, cư ngụ ở khu Rowlett – ngoại ô của thành phố Dallas. Ngay sau khi bị bắt, ông đã bị truy tố trước tòa án liên bang ở thành phố Dallas, một thành phố có đông người Việt tại Hoa Kỳ, với tội hình.

Ông Diego Rodriguez, một viên đặc nhiệm chịu trách nhiệm cho văn phòng FBI ở Dallas, viết trong một công báo như sau: “Vấn đề đã được xác định là những lá thư không chứa các chất độc, nhưng mỗi vụ đều cần phải thử nghiệm các chất chứa trong lá thư, mà điều này khiến tốn tiền thuế của người dân, và làm tiêu tốn dịch vụ tài nguyên đáp ứng cấp bách”.

Một chánh án phán quyết rằng ông Trương bị giữ cho đến phiên tòa tới vào ngày 4 tháng 8.

Theo cáo trạng, ông Trương đã gửi ra hơn 15 xấp thư từ vùng Dallas từ sáu năm qua, từ năm 2008. Mỗi xấp thư có từ 10 đến 40 lá. Ngoại trừ 2 trong số hơn 15 xấp thư đó, tất cả đều chứa chất bột màu trắng trong bì thư.

Nhiều lá thư như thế được gửi đến các cơ quan trên khắp nước Mỹ, và một số đến các tòa đại sứ Mỹ trên thế giới. Gần đây, một vài lá thư được gửi đến các khách sạn vùng phụ cận của thành phố tổ chức trận Super Bowl ở New Jersey.

Một trong những vụ như thế xảy ra vào ngày 9 tháng 5, 2012, tại nhà giữ trẻ Mi Escuelita ở Dallas. Khi nhận thư như thế, nhà trẻ đã phải bị di tản, và các đội chống độc Hazmat được huy động đến để bao bọc an toàn lá thư và các chất bên trong lá thư. 

Trong những lá thư gửi ra trước đó hai ngày có những dòng chữ chê trách các lực lượng phản gián, tình báo và an ninh không biết cách bắt được những tên tình báo “tam trùng” trong lực lượng của Mỹ. Có đoạn chửi các giới tình báo và phản gián là những người ngu đần, ngốc và kiêu ngạo, không biết gì cả, không biết bảo vệ đất nước này…

Ông Trương vẫn còn bị giam giữ, và nếu bị kết án, hình phạt tối đa sẽ là 5 năm tù và 250 ngàn Mỹ kim tiền phạt.

Nguyễn Dương


Lễ Húy Nhật Năm Thứ Tư của Sư Ông Thích Trí Hiền

Thắm thoát bốn năm tròn đã đến

Dâng lên Thầy ngọn nến nén nhang

Ghi ân gầy dựng Pháp Quang

Khuôn-Việt gieo rắc đạo vàng từ bi…

Dưới bảo tọa Phật Đài trang nghiêm của ngôi Chánh điện Pháp Quang Tự, đã hiện diện đông đủ của quý Phật-tử thân thương từ mọi nơi xa gần cùng nhau về mái Chùa để tưởng nhớ và tham dự lễ Húy Nhật năm thứ tư của Cố Sư Ông Thượng TRÍ Hạ HIỀN, cũng là vị Thầy đã khai sơn ngôi Tam Bảo Pháp Quang này cách nay hơn 30 năm trước. Cùng lúc cũng là lễ Húy Nhật năm thứ 30 của Cố Hòa Thượng Thích Độ Lượng, sáng lập Chùa Viên Giác tại Phú Nhuận Việt Nam.

Buổi lễ đã được chứng minh và tung niệm của quý chư tăng:

H.T. Thích Chơn Lễ từ Houston đã lái xe về và làm Chủ Lễ

H.T. ThíchTịnh Đức – Viện chủ Chùa Đao Quang (Garland)

đã niệm hương và chứng minh cho buổi lễ

T.T. Thích Nguyên Tâm – Trụ Trị Chùa Pháp Quang – hiếu tử duy nhất của Sư Ông

T.T. Thích Minh Huệ -Trú Sứ Chùa Pháp Quang

T.T. Thích Hữu Nguyện – Chùa Linh Sơn

T.T. Thích Bửu Đức – Chùa Hương Đạo

Đ.Đ.Thích Đồng Luân – Chùa Quang Minh (New Mexico)

Đ.Đ. Thích Huệ Thông – Chùa Vạn Hạnh (New Orleans)

Đ.Đ. Thích Giải Đức – Chùa Từ Quang

Đ.Đ. Thích Chánh Niệm – Chùa Đạo Quang

Đ.Đ. Thích Minh Chiếu – Chùa Đạo Quang

Ngoài ra còn có sự tham dự cùa các đại diện: GĐPT Chùa Từ Bi, phái đoàn Phật-tử Chùa Vạn Hạnh (New Orleans, Lousiana ), Chùa Giác Hoàng (Oklahoma), các CĐPT vùng DFW và quý vị đại diện các cơ quan truyền thông báo chí địa phương v…v….

Sau buồi lễ H.T. Thích Tịnh Đức đã đại diện quý chư tăng ban đạo từ cho tất cả Phật-tử hiện diện, Ngài đã kể lại thời gian và cơ duyên Ngài quen biết với Cố Sư Ông cùng tôn vinh đạo đức của Cố SưÔng. Ngoài ra H.T. cũng cho Phật-tử và T.T. trụ trì biết thông nhãn của Ngài đã nhìn thấy được quý Thẩy Tổ Vĩnh Nghiêm cùng về tham dự buổi lễ. Thượng Tọa trụ trì Thích Nguyên Tâm đã đại diện cho CĐPT PQ cùng tang môn hiếu quyến ngõ lời tri ân sự hiện diện đông đủ của quý Phật-tử xa gần về tham dự.Trước khi quý chư tăng thọ trai tại Lạc Nghĩa Đường, nhị vị Thượng Tọa của PQ Tự, đại diện BCV, BĐH, BNL và CĐPT PQ đã cung kính đê đầu đảnh lễ tri ân công đức của quý chư tăng đã vân tập về chứng minh cho buổi lễ, và đảnh lễ cúng dường trai tăng.Trong khi đó, Phật-tử dùng cơm trưa tại nhà sinh hoạt với những món ăn ngon và hấp dẫn đồng thời lắng nghe những bài hát tưởng nhớ về vị Thầy khả kính và nhạc đạo.

Buổi lễ mông sơn thí thực cũng được tổ chức trước ngôi Chánh Điện dưới sự hướng dẫn và tụng

kinh của Đ.Đ. Thích Đồng Luận cùng quý Phật-tử trong CĐPT PQ.Buỗi lể được hoàn mãn vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Ban Thông Tin Chùa Pháp Quang


CÙNG MỘT KIẾP NGƯỜI

Đó là tên vở kịch cũng là chủ đề của đêm tổ chức ONE BODY VILLAGE của Linh mục Martino Nguyễn Bá Thông, vở bi kịch được trình diễn vào tối Thứ Bảy, ngày 19 tháng 7 năm 2014 tại Zander House, 2300 N. Central Expressway, thành phố Plano, Texas.

Lần đầu tiên linh mục Martino Nguyễn Bá Thông đến Dallas được một số người từ tâm đón nhận và tận tình giúp đỡ. Hầu hết là những người Phật tử như bà Trần Thủy Tiên, Cô Kim, Dược Sĩ Thu Trang… Họ thật sự bàng hoàng về tệ nạn nô lệ tình dục trẻ em Việt Nam Tại Lào, Campuchia, Thái lan và biên giới Việt-Trung . Những con số biết nói những số liệu thống kê như lưỡi dao đâm vào tim gan người nghe , theo số liệu thống kê của bộ ngoại giao Hoa Kỳ thì năm 2003 con số trẻ em Việt Nam làm nô lệ tình dục là 32 nghìn em trên khắp các nước Đông Nam Á …! Tổ chức của cha Nguyễn bá Thông trực tiếp cứu và nuôi dưỡng được hơn 250 em. Cha Thông đã bị vào tù tới 14 lần vì cứu các em nhỏ . Một con người như linh mục Nguyễn bá Thông với một tấm cao cả. Trong khi nhà cầm quyền cộng sản làm ngơ hay đồng lõa với tệ nạn buôn người thì hai người Việt ở hải ngoại lại giúp đỡ cho những người kém may mắn này. Sức mạnh nào giúp Linh mục Nguyễn Bá Thông? Đó là tình yêu giữa con người với con người , đó là niềm tin vào Thiên Chúa và đó cũng là lòng yêu nước mãnh liệt của một người con đất mẹ Việt Nam.  Những thứ đó không tồn tại được trong xã hội Cộng sản, tính nhân bản không tồn tại được trong con người cộng sản. Thật là đau lòng cho một thế hệ trẻ Việt Nam trong chế độ XHCN.

Trong suốt thời gian gần hai tháng với sự nỗ lực của mọi người mà vợ chồng anh chị Trần Kỳ Minh đã vận động với mục đích đêm lại thành quả khả quan cho đêm tổ chức. Như Linh mục Martino Nguyễn Bá Thông xác định: đêm 19 tháng 7 tại Zander House không phải là đêm gây quỹ mà là xuất phát tiếng kêu gọi thống thiết để cùng tiếp tay chận đứng một tệ trạng thế kỷ tuy CÙNG MỘT KIẾP NGƯỜI! Tấm lòng của vợ chồng anh chị Trần Kỳ Minh, chủ nhân Lee’s Sandwiches đã được Cha Nguyễn Bá Thông vinh danh và truy tặng một tấm hình đặc biệt là một cây cổ thụ có nhiều cành và rất nhiều chiếc lá. Những chiếc lá nhỏ là tượng trưng ngón tay nhỏ của các em bị nạn. Các em cần được những bàn tay nhân hậu kéo các em lên từ vũng bùn lầy lội hôi tanh. Chính Cha Thông cũng chia sẻ, nếu không có anh chị Trần Kỳ Minh, gia đình ONE BODY VILLAGE có một buổi tổ chức thành công và số tiền nhân được từ các bàn tay nhân ái trên 50,000.00 mỹ kim.

Nhân dịp này, đại diện gia đình OBV xin chân thành cám ơn nhóm thiện nguyên viên tại Dallas: Anh chị Trần Kỳ Minh (Lee’s Sandwiches, bà Trần Thủy Tiên Hội Trưởng Thừa Thiên-Huế, anh chị Đức-Thảo, Cô Thu Hoàng, anh Hoàng Linh, Diệu Hương – Diệu Thủy… đã góp phần cho sự thành công đêm tổ chức 19 tháng 7 năm 2014.


Liên Kết Văn Nghệ Sĩ, Thanh Niên, Sinh Viên Việt Nam Tự Do tổ chức Ra Mắt Văn Thi Phẩm và buổi Ca Nhạc Đấu Tranh tại Dallas-Fort Worth

Lần đầu tiên tại Dallas-Fort Worth các cơ quan truyền thông báo chí, phát thanh, truyền hình đã phối hợp yểm trợ chương trình tổ chức buổi Ra Mắt Văn Thi Phẩm và Ca Nhạc Đấu Tranh của tổ chức Liên kết Văn Nghệ Sĩ, Thanh Niên, Sinh Viên Việt Nam Tự Do. Mục đích của hai buổi tổ chức là gây quỹ yểm trợ những người đấu tranh tự do, dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải trong nước bị cầm tù.

Chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 7 năm 2014 tại Asia Times Square, thành phố Grand Prairie, một buổi ra mắt sách của ba tác giả Thu Nga với tác phẩm Mấy Trăng Cũng Khuyết, Huỳnh Công Ánh với tác phẩm Ơn Nghĩa Trùng Trùng, và Việt Phương với tác phẩmThung Lũng Bướm. Ngoài ra có Hồi Ký Thơ của Phan Ni Tấn và CD của Việt Phương, Hoàng Tường…

Buổi chiều hôm sau, Chủ Nhật ngày 20-7-2014 tại vũ trường Swayz, Wall Street Mall Dallas, buổi ca nhạc đấu tranh bắt đầu lúc 2giờ 30 với sự tham dự của nhiều tổ chức và hội đoàn địa phương. Hai MC Lữ Anh Thư và Việt Phương điều hợp chương trình giới thiệu thành phần đóng góp cho chương trình như Ca Nhạc Sĩ (CNS) Phan Ni Tấn từ Toronto, CNS Đoàn Chính đến từ Montreal, CNS Diễm Chi từ Nam California, Kim Sơn, Vivian từ Bắc California, Nam Phương từ Virginia, Hoàng Tường từ Houston, Huỳnh Công Ánh từ Lousiana, Việt Phương tại Arlington… và các ca đoàn Bình Định, Phụ Nữ Quốc Gia Việt Nam, ca đoàn Huế yêu nước tại địa phương đóng góp.

Theo dư luận chung, chương trình Ca Nhạc Đấu Tranh đã tạo một bầu không khí mới đoàn kết, thân thiện. Nội dung và tinh thần trình diễn của các ca sĩ đã đem lại niềm tin mạnh mẽ về ý thức chống cộng mới thực tế và gần gũi hơn. Ban tổ chức cũng cho biết, số tiền gây quỹ sau khi khấu trừ chi phí là $8,250. 


Hi quân Mn tp trn vi s tham gia đc bit ca Nht Bn

Vào hôm 24/07/2014, mt bui l xut quân đã được t chc ti căn c hi quân Sasebo min Nam Nht Bn, chính thc khi đng mt cuc tp trn hi quân hn hp ca ba nước M, n Đ và Nht Bn, s kéo dài mt tun l bt đu t ngày mai. Trên nguyên tc, đây là cuc tp trn thường niên song phương Mn, nhưng năm nay li đc bit có Nht tham gia. Gii quan sát cho đây là mt thông đip mà c Washington, New Delhi ln Tokyo mun gi đến Trung Cộng.

Là mt cuc thao din quân s thường niên gia hi quân Mn, cuc tp trn – mang tên Malabar – năm nay đã được m rng ra cho Nht cùng tham gia, ln này là ln th 3, tính t năm 2007. Đa đim tp trn được chn là khu vc ngoài khơi b bin phía nam Nht Bn.

Theo phát ngôn viên Hi quân Nht Bn, h đã c hàng trăm người tham gia tp trn, cùng vi hai tàu h tng, mt thy phi cơ US-2, mt phi cơ trinh sát P3C. V phía n Đ, lc lượng tham gia đông hơn, vi khong t 700 đến 800 người, mt h tng hm, mt khu trc hm, mt tàu tiếp liu. Riêng phía M là các đơn v thuc Đ tht Hm đi.

Đi vi gii quan sát, vic Hi quân Nht tham gia cuc tp trn Malabar, là du hiu phn ánh s xích li gn nhau rõ rt gia Nht Bn và n Đ, quc gia mà Th tướng Shinzo Abe đã đến thăm vào tháng Giêng 2014 va qua. Nhân chuyến công du đó, hai bên đã cam kết « tăng cường hơn na » quan h quc phòng và các cuc tp trn hi quân thường xuyên.

Washington và Tokyo, cũng như nhiu quc gia trong vùng châu Á đang rt lo ngi trước s vươn lên quân s và tham vng ca Trung Cộng trên các vùng bin bao quanh Trung Cộng, t Bin Hoa Đông cho đến Bin Đông.

Trung Cộng đang có nhiu hành đng quyết đoán và khiêu khích Nht Bn đ đòi ch quyn trên qun đo Senkaku/Điếu Ngư đang do Tokyo qun lý. Bc Kinh cũng liên tc có nhng hành vi b Washington, Tokyo đánh giá là khiêu khích ti vùng Bin Đông mà b đ kích d di nht là v h đt giàn khoan HD-981 trong vùng đc quyn kinh tế ca Vit Nam t đu tháng Năm cho đến gia tháng By va qua.

n Đ cũng không thoát khi tham vng bành trướng ca Trung Cộng. Mt tm bn đ mi được Trung Cộng công b đã « ln chiếm » bang Aruchanal Pradesh ca n Đ. Trước đó, Bc Kinh luôn đe da New Delhi v các hot đng hp tác du khí vi Vit Nam trong các vùng Bin Đông mà Trung Cộng cho là thuc ch quyn ca h.


Nghệ sĩ Quỳnh Giao qua đời, hưởng thọ 68 tuổi 

FOUNTAIN VALLEY, California (NV)  Nghệ sĩ Quỳnh Giao qua đời sáng sớm Thứ Tư, 23 Tháng Bảy, tại nhà riêng ở Fountain Valley, California, sau một thời gian bạo bệnh, hưởng thọ 68 tuổi.

Nhà bình luận Nguyễn Xuân Nghĩa, phu quân của bà, cho nhật báo Người Việt biết.

nghe si quynh giao
Cố nghệ sĩ Quỳnh Giao. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)


Quỳnh Giao tên thật là Nguyễn Ðoan Trang, Pháp Danh Như Nghiêm, sinh năm 1946 tại làng Vỹ Dạ, Huế, là con gái của nữ danh ca tân nhạc Minh Trang.

Khi mới 5 tuổi, thân phụ của bà qua đời, và người mẹ tái giá với nhạc sĩ Dương Thiệu Tước.

Nghệ sĩ Quỳnh Giao nổi tiếng ngay từ lúc thiếu thời, từng hát trên đài phát thanh quốc gia Sài Gòn, trong các chương trình của Ban Nhi Ðồng Kiều Hạnh.

Nghệ sĩ Quỳnh Giao tốt nghiệp thủ khoa lớp dương cầm, và được một nhạc sĩ của Trung Tâm Văn Hóa Pháp, Alliance Française, hướng dẫn về thanh nhạc và opera.

Từ tuổi 15, Quỳnh Giao đã trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, là một trong những ca sĩ quan trọng trong các chương trình của các đài phát thanh Sài Gòn, Quân Ðội và Tiếng Nói Tự Do.

Trong những năm đầu thập niên 1970, Quỳnh Giao cũng với các em gái là Vân Quỳnh, Vân Khanh và Vân Hòa thành lập ban tứ ca Bốn Phương, chuyên hát tại vũ trường Ritz và thu âm cho các trung tâm băng nhạc Jo Marcel, Phạm Mạnh Cương và Premier.

Bà sang Mỹ năm 1975, định cư đầu tiên tại tiểu bang Virginia, đến thập niên 1990 thì chuyển về sống tại California.

Nghệ sĩ Quỳnh Giao cùng với hai ca sĩ Mai Hương và Kim Tước lập ban Tiếng Tơ Ðồng ở hải ngoại và thu được nhiều thành công.

Ngoài ra, bà luôn luôn hỗ trợ các sinh hoạt văn hóa và nghệ thuật trong cộng đồng, và cũng cộng tác với nhiều cơ quan truyền thông Việt ngữ. Nghệ sĩ Quỳnh Giao phụ trách mục Câu Chuyện Âm Nhạc trên nhật báo Người Việt và Người Việt TV trong nhiều năm.

Vài tháng cuối đời, vì sức khỏe yếu, bà không còn viết nữa. Tuy nhiên, chỉ cách đây vài tuần, bà đã viết bài viết – có lẽ là cuối cùng trong đời – về âm nhạc Việt Nam giai đoạn 1954 – 1975, cho số báo đặc biệt kỷ niệm 60 Năm Hiệp Định Geneva, đăng trên Người Việt. (Ð.D.)


Cu th trưng M gc Vit b án tù

Garden Grove, California (tin tổng hợp): Trong phiên tòa diễn ra vào ngày thứ hai 21 tháng 7, ông John Trần, cựu thị trưởng thành phố Rosemead, tiểu bang California đã bị tuyên án 21 tháng tù về những tội danh có liên quan đến tham nhũng, nhận hối lộ.

Theo bản cáo trạng ông Trần bị tố cáo nhận 38 ngàn mỹ kim từ một người làm nghề xây cất, để giúp xin giấy phép xây một khu nhà thương mại.

Ngoài bản án 21 tháng tù, ông Trần còn phải trả lại 38 ngàn mỹ kim.

Ông John Trần năm nay 38 tuổi, và là vị thị trưởng gốc Á Châu đầu tiên của thành phố Rosemead, từ năm 2007 cho đến 2009.


Biệt Động Quân Kỷ Niệm 54 Năm Ngày Lập Binh Chủng

Westminster (Bình Sa)- – Tổng Hội Biệt Đồng Quân tổ chức đại hội kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Binh Chủng Biệt Động Quân, đại hội diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy ngày 19 và Chủ Nhật ngày 20 tháng 7 năm 2014 với sự tham dự của hàng trăm các Niên trưởng, các chiến hữu và đại gia đình Biệt Động Quân về từ khắp nơi trên thế giới. Trước giờ khai mạc đại hội một buổi lễ chào quốc kỳ và đặt vòng hoa tưởng niệm đã được long trọng tổ chức với sự hiện diện của các Niên trưởng: Lê Khắc Lý, Nguyễn Văn Huy và các chiến hữu Biệt Động Quân trong quân phục BĐQ và các chị trong áo dài màu nâu đã nghiêm chỉnh tham dự buổi lễ chào quốc kỳ và đặt vòng hoa tưởng niệm theo lễ nghi quân cách dưới sự điều hợp của Biệt Động Quân Đỗ Mạnh Trường. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, phút mặc niệm Sau đó lời phát biểu của ông Nguyễn Minh Chánh, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Biệt Động Quân, trong lời phát biểu ông nói: “Hôm nay chúng ta tề tựu nơi đây để tri ân anh hùng liệt nữ đã hy sinh mạng sống để đem lại tự do, dân chủ và tô thắm cho quốc kỳ Việt nam. Vì vận nước phải ra đi khắp bốn phương trời, nhưng tấm lòng luôn hướng về quê cha đất tổ, vì hiểm họa cộng sản đã hai lần con dân Việt phải rời bỏ ruộng vườn, mồ mã tổ tiên đi tìm tự do. Tháng 7 năm 1954, gần hai triệu người từ Miền Bắc phải di cư vào Miền Nam trốn tránh cộng sản khi hiệp định Generve được ký kết chia đôi đất nước.

biet dong quan ky

Mừng sinh nhật Biệt Động Quân.

Cuộc chiến quốc cộng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa chống sự xâm lăng của cộng sản Hà Nội để giữ gìn Miền Nam sống trong tự do, dân chủ. Sau cùng đã phải chấm dứt trong nỗi đau xót vào ngày 30 tháng 4 năm 1975 khi cộng sản tràn vào cưỡng chiếm Miền Nam, thảm họa Tháng Tư đã làm cho hàng triệu người phải bỏ nước ra đi khắp bốn phương trời để chạy trốn chế độ phi nhân, nhiều người đã bỏ xác nơi rừng sâu, biển cả…Dù xa quê hương, sống lang bạt nơi xứ người, Biệt Động Quân không quên trách nhiệm “Bảo Quốc An Dân”…”

Tiếp theo Lễ đặt vòng hoa tưởng niệm, với phần văn tế do BĐQ Trần Tiễn San và Bà Hoàng Bích Lan đọc, trong lời ai oán nhắc nhở đến công ơn những chiến sĩ đã vị quốc vong thân.

biet dong quan ky 2

Mừng sinh nhật Biệt Động Quân.

Sau lễ chào quốc kỳ, tất cả thành viên về phòng hội tại Hội trường Thành Phố Westminster để chính thức khai mạc đại hội.

Mở đầu Ban tổ chức giới thành phần tham dự, tiếp theo Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng và cảm ơn quan khách cùng toàn thể chiến hữu tham dự. Sau đó Tổng Hội trưởng lên cảm ơn và tuyên bố khai mạc đại hội kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Tổng Hội tháng 7-1960 – tháng 7 năm 2014.

Tiếp theo phần tường trình sinh hoạt của Tổng Hội.

BĐQ Nguyễn Thế Đỉnh cho biết Tổng Hội đã có những hoạt động như: Liên tục thực hiện Tập san Biệt Động Quân, cơ quan ngôn luận chính thức của Tổng Hội do BĐQ Trần Tiễn San phụ trách, E-groups và diễn đàn Tổng Hội, Chương trình Huynh Đệ Chi Binh, và chương cứu trợ Thương Phế Binh Biệt Động Quân…

biet dong quan ky 3

Mừng sinh nhật Biệt Động Quân.

Sau đó là phần tường trình của các khu hội địa phương, tiếp theo soạn thảo bản Tuyên Cáo Đại Hội.

Chương trình bế mạc bằng một buổi đạ tiệc liên hoan tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 20 tháng 7 năm 2014.

Buổi tiệc bắt đầu vào lúc 7 giờ tối, sau phần nghi thức khai mạc do BĐQ Đỗ Mạnh Trường, tiếp theo BĐQ Hồ Công Bình, Trưởng ban tổ chức lên chào mừng quan khách, sau đó lời phát biểu của Tổng Hội Trưởng. Tiếp theo BĐQ. Nguyễn Thế Đỉnh lên đọc bản Tuyên Cáo Đại Hội, trong bản Tuyên Cáo có những đoạn nhận định tóm lược như: “Cộng Sản Việt Nam từng bước bán đất và biển cho Trung Cộng. Yếu hèn trước ngoại bang, thẳng tay đàn áp phong trào đòi tự do, quyền con người, bắt giữ các nhà đấu tranh trong nước…… Trung Cộng từng bước xâm chiếm đất biển và tài nguyên xác định đường Lưỡi Bò 9 đoạn, bắt giữ ngư dân, phá hũy tàu bè…”

biet dong quan ky 4

Mừng sinh nhật Biệt Động Quân.

Tuyên Cáo:

Tổng Hội Biệt Động Quân Việt Nam, đại diện cho toàn thể quân nhân Biệt Động Quân Việt Nam toàn thế giới đồng xác định:

1- Là thành viên của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các quân nhân Biệt Động Quân luôn đấu tranh đòi tự do dân chủ cho dân chúng Việt Nam.

2- Lên án Cộng sản Việt Nam vi phạm quyền con người, được coi là tội ác chống nhân loại. Yêu cầu cộng sản Việt nam hãy ngưng ngay việc đàn áp các phong trào dân chủ trong nước qua việc bắt giam, bỏ tù các nhà tranh đấu Việt Nam.

3- Yêu cầu Cộng Sản Việt Nam hãy ngưng ngay việc thực hiện Nghị Quyết 36 nhằm chia rẽ cộng đồng Việt Nam trên toàn thế giới.

4- Cực lực lên án hành động của Trung Cộng đi ngược lại luật pháp quốc tế. Yêu cầu Trung Cộng không được xữ dụng hành vi bạo lực đàn áp ngư dân Việt Nam. Trung Cộng phải chấm dứt ngay hành động xâm lấn Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

5- Lên án cộng sản Việt Nam yếu hèn đã và đang dâng đất, biển cho Trung Cộng. Yêu cầu cộng sản Việt Nam hãy chấm dứt ngay hành động đàn áp phong trào chống đối Trung Cộng của dân chúng trong nước.

Sau đó là lễ trao cờ luân lưu cho đơn vị tổ chức Đại Hội lần thứ 55 và cắt bánh sinh nhật.

Buổi tiệc bắt đầu, mọi người cùng ăn cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu và anh chị em trong binh chủng Biệt Động Quân đóng góp giúp vui.


Ông Nguyễn Minh Diễm, cựu giám đốc Việt ngữ RFA, qua đời 

WASHINGTON  23-7 (NV) – Ông Nguyễn Minh Diễm, cựu giám đốc chương trình Việt ngữ thuộc hệ thống Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do (RFA) vừa qua đời tại một bệnh viện ở vùng phụ cận Hoa Thịnh Đốn, thọ 71 tuổi.

ong nguyen minh
Ông Nguyễn Minh Diễm (bên phải) và một thân hữu, ông Ngô Tằng Giao, đến dự buổi ra mắt sách “Ung thư ơi chào mi” mà trong đó Ông Diễm đóng góp một bài, tại trụ sở Nhà Việt Nam ở vùng Hoa Thịnh Đốn ngày 12/7/2014. (Hình: Trịnh Bình An)

Từ khi thành lập đến nay, chương trình Việt ngữ của đài RFA đã góp góp rất lớn vào tiến trình vận động dân chủ hóa Việt Nam qua các bản tin, các cuộc phỏng vấn và truyền thanh phổ biến trực tiếp về Việt Nam hàng ngày, và cả qua internet. Trong đó, có công lao của những người đóng góp tích cực như Nguyễn Minh Diễm.

Ông Nguyễn Minh Diễm là một trong những nhân viên đầu tiên của chương trình Việt ngữ của đài, khi chương trình này được chính phủ Hoa Kỳ cho thành lập vào năm 1997 theo một đạo luật về phát thanh quốc tế nhằm cung cấp thông tin cho nhân dân các nước Á châu “thiếu nguồn thông tin và ý tưởng tự do.”

Nhờ là một trong những người đầu tiên, ông được các chuyên viên kỹ thuật của hệ thống RFA huấn luyện rất kỹ lưỡng và ông trở thành người hướng dẫn kỹ thuật sử dụng máy móc truyền thanh tối tân cho các nhân viên vào sau.

Khi làm biên tập viên ở RFA, ông thực hiện nhiều loạt ký sự có giá trị như về Cải Cách Ruộng Đất, Vụ án Nhân Văn Giai Phẩm ở miền Bắc Việt Nam dưới chế độ Cộng Sản thời thập niên 1950 sau khi đất nước bị chia đôi từ Hiệp Định Geneva, hiện vẫn còn lưu trữ trên mạng của đài RFA.

Ông được cử làm quyền giám đốc rồi sau được chính thức trở thành giám đốc của chương trình Việt ngữ RFA cho tới khi nghỉ bệnh năm 2007. Ông được các đồng nghiệp đánh giá là một vị giám đốc thành công, có khả năng, nhiệt thành và cư xử công bằng với mọi người.

Ông từng đi tù cải tạo gần 3 năm khi miền Nam rơi vào tay Cộng Sản và sang Mỹ định cư qua diện đoàn tụ gia đình (ODP) năm 1996.

Trước 1975, ông từng là giảng viên văn hóa tại Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt và là giáo sư trung học môn Việt Văn của một số trường tư thục nổi tiếng tại Sài Gòn từ khi còn là một sinh viên ban triết tại Đại Học Văn Khoa. (TN

Be the first to comment

Leave a Reply