KỶ NIỆM SINH NHẬT LẦN THỨ 65 BINH CHỦNG THỦY QUÂN LỤC CHIẾN TẠI HOUSTON, TEXAS.

LTS.- Người Việt Dallas xin chân thành cám ơn Chiến Hữu Nguyễn Kha Lạt đã gửi cho chúng tôi bài viết về ngày Sinh Nhật lần thứ 65 của Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến rất cảm động với sự cảm xúc dạt dào nhưng không dấu niềm kiêu hãnh là một người lính Thủy Quân Lục Chiến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Cuộc đời người lính Nguyễn Kha Lạt đã gắn bó như thế nào với các Niên Trưởng, các chiến hữu trong binh chủng Thủy Quân Lục Chiến. Sự chia sẻ từ nội tâm đến hiện thực như một bức tranh vân cẩu về thế thái nhân tình cùng với sự đổi thay của con người. Chúng tôi xin mời quý chiến hữu đi theo bước chân của chiến hữu Nguyễn Kha Lạt trong ngày Sinh nhật lần thứ 65 binh chủng Thủy Quân Lục Chiến tại thành phố Houston.

NVDL

 

Thưa Qúy vị Niên trưởng và Qúy Chiến hữu .

Năm nay (2019), tôi về Houston dự sinh nhật binh chủng TQLC. Thú thật, lâu lắm tôi không về Houston. Nay trở về đơn vị cũ (1996, là nơi đầu tiên tôi đến Mỹ).

NHỚ không khí SINH HOẠT TQLC và THÈM miếng bánh sinh nhật TQLC. Ngày 01, tháng 10/1954.
Sinh nhật binh chủng TQLC, là ngày thành lập binh chủng. Không một quân nhân TQLC nào không nhớ. Vì đây là ngày sinh nhật ĐỜI LÍNH TQLC, là một nơi mà người lính đã tự chọn cho mình một con đường, một lối sống khi tuổi thanh niên bước vào đời. Tôi đã từ bỏ tương lai của gia đình đã sắp sẵn để chấp nhận mọi tình huống xấu có thể xảy ra. Tôi cảm thấy hãnh diện bước vào binh ngũ trong màu áo binh chủng TQLC. Sự hào hùng mà lịch sử đã chứng minh cho kẻ thù khiếp sợ và chúng ta không ngại hy sinh gian khổ để chiến đấu bảo vệ miền nam VNCH . Đã bao nhiêu người ngã xuống, biết bao anh em tàn phế ở quê nhà. Cái giá quá đắt mà chúng ta đã phải trả. Hạnh phúc, tự do có được hôm nay nơi xứ người là do một phần của anh em đã hy sinh. Hy sinh mạng sống hay một phần thân thể của những chiến hữu cho chúng ta được sống

Không lý do nào người lính TQLC QUÊN NGÀY SINH NHẬT BINH CHỦNG TQLC .

-Danh dự của người lính binh chủng là chấp nhận hy sinh mạng sống. Chấp nhận mọi tình huống xấu với bản thân mình, mục đích là bảo vệ tổ quốc và đồng bào .

- Ngày sinh nhật của binh chủng là niềm vui của anh em cùng mầu áo, niềm vui chung của tất cả quân nhân QL/VNCH.

- Sinh nhật binh chủng lần thứ 65 đánh dấu một ngày vui, được hãnh diện cùng các cấp chỉ huy và bằng hữu . Sinh nhật binh chủng là mừng thêm một năm THỌ của mọi nguời cùng binh chủng TQLC. Cùng chung một niềm vui ngày ‘trẻ’ .

Hôm nay , tôi được Anh Thống(ND) một bạn chí cốt. Một tình đồng đội , luôn luôn bên nhau trong mọi cuộc tranh đấu tại địa phương DFW cùng tôi về Houston qua 5 giờ trên quãng đường gần 300 dặm. Thật hạnh phúc cho tôi.

NGÀY VUI VÀ NỖI BUỒN NGÀY SINH NHẬT CỦA BINH CHỦNG

Sau nghi thức chào cờ Việt Mỹ và phút truy điệu. Mở đầu là phát biểu của Tư lệnh phó binh chủng TQLC.

Nhìn theo bước chân của Niên Trưởng, tôi chạnh lòng và cảm thấy thấy thời gian qua mau quá. Giọng nói vẫn nồng ấm, vẫn một lòng kêu gọi anh em thương nhau đặc biệt là hướng về anh em hương Phế Binh ở bên nhà.

Tôi nắm bàn tay Niên trưởng, tôi thầm nghĩ như là một vinh dự cho tôi, một diễm phúc thì đúng hơn trong đêm hôm nay. Ông nhìn tôi và mĩm cười. Có lẻ Niên Trưởng đã hiểu tôi muốn nói điều gì như ngày cuối 30/4/75 trước khi chia tay.

Ngồi kế bên tôi là NT Hiệu, người đầu tiên tổ chức ngày sinh nhật binh chủng ở hải ngoại và lần này, NT là người cao tuổi nhất đêm nay. NT tâm sự nổi đau của người anh trong binh chủng và tự hứa với lòng mình, sinh nhật binh chủng là anh phải hiện diện cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay với anh em như NT Tango và cùng nhau ngồi đến giờ chót như ngày 30/4 . 

- Anh hai ( Phu Nhơn ). Một tên gọi thân yêu không những anh em binh chủng thường gọi mà anh em ngoài đơn vị cũng tôn trọng. Đêm nay, cầm lại tay anh tôi vô cùng xúc động vì Anh nhìn tôi , nhìn Thống ( ND) với đôi mắt ngơ ngẩn. Hai anh em chúng tôi hiểu và cùng nắm tay như chia sẻ những gì đã mất mà ứa nước mắt.

Nhìn chung quanh, tôi thấy thiếu rất nhiều, vắng những tiếng cười, tiếng hét ZÔ và dăm câu chưởi thề. Nhưng không thế mà mất niềm vui hội ngộ đêm nay.

Bánh sinh nhật năm nay, đẹp nhiều màu sắc. Bánh vẫn ngọt nhưng đầy đủ hương vị mặn ngọt chua cay đắng của đời lính .

Tôi thầm nghĩ những điều hai Đại bàng nói chuyện đêm nay. Chúng ta hướng về anh em quê nhà. Cùng thời điểm, các anh em ở VN cùng hướng ra hải ngoại. Cùng thời gian 8 giờ tối ở Mỹ và 8 giờ sáng VN, anh em bên nhà cũng luân phiên nâng bánh mừng sinh nhật gửi ra hải ngoại:

- CHÚC MỪNG QÚI NIÊN TRƯỞNG, QÚI CHIẾN HỮU . 

Chúng ta hãnh diện là quân nhân TQLC VN - Tự hào là QUÂN LỰC VNCH .

- KHÔNG BAO GIỜ QUÊN ĐỒNG ĐỘI.

 Những dòng chữ ẩn hiện làm tôi chợt nghĩ: 

- ‘ qua 65 lần sinh nhật ..., nguời trẻ là 65 tuổi và có cụ đã 85 hay hơn ‘ . Còn lại mấy cụ ? Ngày mai, 10 năm, 20 năm nữa. Còn ai thực hiện sinh nhật binh chủng? Một sự thực mà không ai dám nghĩ tới. Sự tiếp nối hôm nay thật khó khăn. Vì nhận thức con cháu trong cuộc sống Mỹ . Một thực tế quá phũ phàng . Suy nghĩ trong vòng bát quái trận đồ của những ộng già hôm nay. Sinh con , Dạy dỗ và giãi ,thích làm sao cho cháu hiểu , để tiếp nối. !!! Khó lắm.

5 năm , 10 năm nữa. Chương trình còn tiếp nối hay chỉ còn cái tên trên Google .!

- 2019. Sinh nhật binh chủng TQLC . Lần thứ 65. Thứ 7 , ngày 05/10/2019 .

Đêm nay , tôi đến cùng cháu Jimmy ( Nguyễn Hải Phúc). Con của cố Đ/uy Nguyễn văn Nhượng - đại đội trưởng đ đ 3/tđ7. Hy sinh trong mặt trân Kampuchia , khi đó cháu được 3 tháng tuổi. Chắc Qúy vị đều biết câu chuyện Nghé tìm trâu. Một ý chí mạnh mẽ của cháu được mọi người biết đến. Tìm mọi tin tức của cha, qua 45 năm. Một người con thật tuyệt vời . Trở về để là một hậu duệ , tiếp nối bước của cha . Tôi mong cháu được sự chăm sóc hướng dẫn của các bác , các chú, bởi từ đó tương lại chúng ta sẽ có người tiếp nối. Hôm nay, nghé ra mắt đàn.

Jimmy được Tổng hội trưởng Long Hồ gắn phù hiệu binh chủng trên áo, cháu hãnh diện đứng trước các hội đoàn quân nhân và đồng hương tại Houston . Cháu hãnh diện vì hôm nay cháu tiếp tục con đường của Cha với sự hướng dẫn của các bác các chú của hội TQLC @ Houston .

Tôi thầm nghĩ . Nếu Anh Chị Nhượng hiện diện trong đêm nay sẽ cười mãn nguyện. Tôi tự hào làm xong nhiệm vụ của anh giao phó sau 48 năm.


....................

Chúng ta có những mầm non theo bước cha ông . Làm gì đây với thiện chí của các cháu , xin hãy cùng nhau suy nghĩ .

- Tương lại đất nước VIỆT NAM .

Còn danh dự là còn trách nhiệm. Trách nhiệm trong 65 năm qua (1954-2019), dù chúng ta chưa hoàn thành . Chúng ta đã là quân nhân TQLC, thuộc QL/VNCH . Chúng ta cần tiếp tục làm việc trong dòng tiếp nối cho đến người cuối. Đó là TRÁCH NHIỆM CỦA CHÚNG TA HÔM NAY.

Lạtma