“Đi đông – bầu đúng – cử xứng”


Garland, TX.- Cuộc bầu cử sắp tới 3-11 không những người dân Hoa Kỳ quan tâm mà ngay cả người Việt tỵ nạn lưu tâm. Rất nhiều đồng hương chưa bao giờ tham gia bầu cử mặc dù đã vào quốc tịch Hoa Kỳ từ lâu. Ghi nhận chung về sự ưu tư này, một nhóm thiện nguyện đã chuyển thỉnh nguyện này đến bà Jennifer Nguyễn

-Làm thế nào để đi bầu đúng cho ngày bầu cử sắp tới 3-11-2020

-Làm sao để ghi danh chương trình kiểm kê dân số 2020 sắp hết hạn

-Tìm hiểu thêm về quan niệm “Cảnh Sát là Bạn Dân” trong gia đoạn hiện tại

Đa số mọi người muốn biết một cách rõ ràng và chính xác để thực thi quyền công dân của mình. Kính mong sự giúp đỡ và chuyển đến các cơ quan liên hệ để nhóm thiện nguyện chúng tôi phổ biến đến đồng hương người chúng ta.

Trân trọng cám ơn và chúc bà bình an

Nhóm Thiện Nguyện.

Chúng tôi được bà Jennifer Nguyễn thực hiện điều yêu cầu và liên lạc với thành phố Garland cũng như quận hạt Dallas. Buổi tổ chức Thứ Sáu, ngày 4 tháng 9 năm 2020 lúc 6 giờ chiều tại Cali Saigon Mall với chủ đề chính: “Hướng dẫn Bầu Cử năm 2020” không ngoài mục đích “ĐI ĐÔNG – BẦU ĐÚNG – CỬ XỨNG”.

Chương trình bắt đầu đúng giờ với sự hiện diện trên 70 người được sắp xếp khoảng cách an toàn trong mùa đại dịch. Chúng tôi ghi nhận có sự hiện diện của ông Thị Trưởng Garland Scott LeMay, Dân biểu Đơn vị 112 Angie Chen Button, tiến sĩ Benita Ashford, ông bà John & Komi Kaiwi cộng đồng Tây Ban Nha. Về phía Cộng Đồng Việt Nam có Chủ tịch Jason Lý, Phó Chủ tịch Nội Vụ Hoàng Thủy, Phó Chủ tịch Ngoại Vụ Jimmy Trần, Quản Trị Viên Lâm Phú, ông bà Nguyễn Văn Tường, bà Trần Thủy Tiên Hội Trường Hội Cao Niên Dallas, anh Bảo Vinh – Nhóm Lễ Giỗ Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Riêng báo chí truyền thông cáo báo Bút Việt, Người Việt Dallas, Hệ thống VIETV-Dallas.

Bà Jennifer điều hợp chương trình chào mừng quan khách và đồng hương tham dự cùng chương trình tổng quát của buổi tổ chức.

Ông Thái Hóa Lộc trong nhóm thiện nguyện thay mặt ban tổ chức trình bày mục đích và lý do của buổi tổ chức nguyên văn như sau:

”Kính thưa Quý Quan Khách, cơ quan công quyền và đồng hương

Như Quý vị đã theo dõi qua nhiều nguồn tin tức khác nhau liên quan đến cuộc bầu cử sắp đến, sự ủng hộ bên này hay bên kia là quyền cá nhân của mỗi chúng ta. Nhưng sự quan tâm đặc biệt của đồng hương về tương lai kết quả cuộc bầu cử sắp tới ngày 3-11 đã đề nghị anh chị em chúng tôi, những người thiện nguyện tổ chức một buổi hướng dẫn về luật bầu cử cũng như cách bầu cử hôm nay để lá phiếu của chúng ta không bị bỏ quên trong cuộc bầu cử này dưới nhiều hình thức khác nhau…

Chúng tôi xin xác nhận với quý vị, chúng tôi không nhất thiết ủng hộ đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ hoặc ủng hộ Tổng Thống Trump cũng như Ứng Cử Viên cựu Phó Tổng Thống Joe Biden. Mục đích của chúng tôi yêu cầu Cơ Quan Bầu Cử hướng dẫn làm sao cho chúng ta có thể bầu đúng theo nguyện vọng của mình: Chọn đúng vị Tổng Thống, Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu và các vị đại diện từ Tòa Án, Giáo Dục, Xã Hội thành phố mang lợi ích chung cho cộng đồng Việt Nam chúng ta.

Chúng tôi mong sự hướng dẫn hôm nay của cơ quan trách nhiệm về bầu cử sẽ giúp cho mỗi chúng ta không còn băn khoăn trước khi bước vào phòng phiếu. Không ai có quyền thay đổi quyết định lá phiếu của chúng ta. Nếu quý vị chưa rõ hoặc cần biết điều gì liên quan đến cuộc bầu cử sắp đến, xin đừng ngần ngại đặt câu hỏi trực tiếp với quý vị có mặt trong cơ quan bầu cử hôm nay.

Kính thưa Quý vị, trong dịp này cũng có hai điều cũng không kém phần quan trọng lên quan đến cộng đồng chúng ta là Kiểm tra Dân Số và những điều chúng ta ưu tư về nhân viên công lực liên quan đến sự an toàn. Hạn kỳ Kiểm Tra Dân số sắp kết thúc, chúng ta cần khai báo sớm để nhà nước có dữ kiện trong kế hoạch phát triển ở mỗi cộng đồng trong 10 năm tới. Về nhân viên công lực, chúng ta cần có một sự thông cảm hai chiều nhiều hơn và muốn được như vậy những gì còn khúc mắc hay đề nghị xây dựng xin quý đồng hương cũng tự nhiên trình bày để cơ quan liên hệ giải đáp. Mong kết quả buổi tổ chức được thành công.

Chúng tôi xin thay mặt ban tổ chức xin chân thành cám ơn quý vị”

Trong phần hướng dẫn và giải thích qua hệ thống ZOOM không được quen thuộc đặc biệt là các vị cao niên, hệ thống kết nối và âm thanh không được tốt nên một số đồng hương không mấy hài lòng. Nhiều câu hỏi đặt ra thật sôi nổi và nhờ sự chuyển ngữ của hai anh Bảo Vinh và Phan Ngọc Thuần, do đó bà còn đã cảm thông được một phần lớn những điều đơn giản khi đến phòng phiếu, giá trị của lá phiếu cũng như quyền lợi của người dân qua lá phiếu. Bà Jennifer Nguyễn, anh Phan Ngọc Thuần cho biết sẽ phối hợp với báo Người Việt Dallas cập nhật tin tức về cuộc bầu phiếu, cách bỏ phiếu trong phòng phiếu sẽ tránh sự bỡ ngỡ cũng như đem đến sự khó chịu đối với người bỏ phiếu mà đa số quý vị cao niên đồng hương không rành tiếng Anh nhiều…

Bước qua phần giải đáp và hướng dẫn kiểm tra dân số, bà tiến sĩ Benita Ashford trình bày được anh Bảo Vinh chuyển ngữ. Kiểm tra dân số thời gian 10 năm một lần và vô cùng quan trọng liên quan đến sự phát triển của cộng đồng và đời sống của người dân dù có quốc tịch hay không miễn là định cư hợp pháp. Thời gian dành cho việc kiểm tra dân số sắp kết thúc, mọi người cần hoàn thành trách nhiệm của mình là phải báo cáo số người trong gia đình. Trong phần này không có đồng hương nào thắc mắc nêu câu hỏi.

Sang phần thứ ba cũng là phần cuối cùng của chương trình liên quan đến nhân viên công lực (cảnh sát). Một số câu hỏi được nêu ra và được giải thích thỏa đáng từ Phát ngôn viên của Ty Cảnh sát Garland là ông Pedro Barineau trên hệ thống VIETV và ông Matt Smith chiều ngày 4 tháng 9 tại Cali Saigon Mall:

A traffic citation won’t be automatically issued just because there was an accident.

-Giấy phạt sẽ không đương nhiên ứng dụng khi có tai nạn giao thông. Tại nạn giao thông không liệt kê là có tội ngoại trừ những trường hợp có chứng cớ phạm pháp thì nhân viên công lực sẽ cho giấy phạt.

Once you are in a crash, you probably ask yourself “will I get a traffic ticket?” Police do not issue tickets simply because a crash occurred. Sometimes collisions happen by accident and no one broke a law – or at least there is no immediate evidence of a violation. However, many accidents happen because you or another driver violated a traffic law. If officers have sound evidence that you broke a law, whether or not it contributed to the accident, they will write you a ticket for the violation.

There are certain actions that may lead to having a ticket issued, particularly if these actions lead to an auto accident. Here are some of the most common traffic violations that may contribute to an accident:

Speeding – If the officer determines there was evidence of speeding, either because of witness statements or because of skid marks, you may be issued a speeding ticket

Driving recklessly or aggressively

Driving too fast for conditions, which means you failed to take poor visibility or poor road conditions into consideration

Driving down a one-way street the wrong way

Failing to obey a red light or a stop sign

Passing in a no-passing zone or failing to stay in your lane

Rear-ending another vehicle

If you show any signs of being intoxicated or under the influence of substances, you will probably be asked to submit to a sobriety test. If you fail the test, or if you refuse to submit to it, you may be charged with driving while under the influence.

-Khi xảy ra tai nạn giao thông, tài xế có quyền bước ra khỏi xe nếu cảm thấy an toàn khi ra khỏi xe của mình để xem xét xe của mình trong khi chờ cảnh sát đến làm biên bản. Khi xảy ra tai nạn giao thông tài xế có toàn quyền trực tiếp trao đổi với cảnh sát nếu muốn, luật pháp không cấm họ và việc này không liên hệ đến quyền công bằng equal opportunity. Tài xế không nên ra khỏi xe trong trường hợp bị cảnh sát chận lại.

-Khi thuế xe hết hạn bị cảnh sát chặn lại thì tuỳ trường hợp lúc đó: cảnh sát có thể còng tay tài xế nếu họ cảm thấy không an toàn, trao đổi chi tiết và nếu không phạm lỗi gì khác thì họ sẽ cho đi.

-Về trường hợp của bà Hart người Mỹ da màu đụng xe cảnh sát: tại nạn giao thông không hẳn là có tội cần phải bắt ngoại trừ vì phạm vào những tội nêu trên. Tại nạn giao thông bình thường nếu không say rượu, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ v..v thì không phải có tội để phải phạt hay bắt giữ. Ông cảnh sát viên ứng dụng trường hợp nêu trên đã không bắt hay cho giấy phạt vì đã căn cứ theo tất cả những gì Ông thấy. Việc Ông và vợ ông cũng như một số cảnh sát đã tự nguyện quyên góp tiền giúp đở cũng không vượt qua giới hạn hay phạm luật hình sự hay không công bằng, màu da không ảnh hưởng đến việc làm của họ và hoàn toàn trong phạm vi của cá nhân dù cho người đó thuộc sắc tộc nào.

-Is there a quota, how may traffic tickets each officer supposed to write a month? Cảnh sát viên phải viết giấy phạt theo tiêu chuẩn đòi hỏi hàng tháng?

Việc này chỉ do suy nghĩ của cư dân hay những người bị phạm lỗi. Chúng tôi không được chỉ thị cần phải biết bao nhiêu giấy phạt mỗi tháng, tin tức này không đúng

Chương trình của buổi tổ chức hướng dẫn bầu phiếu ngày 4 tháng 9 năm 2020 tại trung tâm Thương mại Cali Saigon Mall kết thúc lúc 7 giờ 45, sau khi ban tổ chức tặng quà, chụp hình kỷ niệm.

Nhóm thiện nguyện thay mặt ban tổ chức chân thành cám ơn ông bà Nguyễn Văn Tường-Jennifer, ông bà Michael Huỳnh –Gigi của Siêu thị Thuận Phát (Cali Saigon Mall) – Ông bà Trần Kỳ Minh –Kim (Lee’s Sandwiches) – Bà Trần Thủy Tiên và Hội Cao Niên đã hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần cho ban tổ chức hoàn tất trách nhiệm đã qua.

Kim Dinh