Đại Lễ Vu lan 2020


Đại Lễ Vu Lan năm nay nằm trong thời gian mùa đại dịch. Chùa Đạo Quang Garland không rợp bóng cờ dọc theo cửa chính đi vào như mọi năm. Sân chùa cũng tĩnh lặng mặc dù Lễ Vu Lan Rằm tháng bảy rơi vào Thứ Tư trong tuần và đúng vào ngày mùng 2 tháng 9 Dương Lịch. Ngày mà đối người Cộng Sản Việt Nam gọi là ngày Quốc Khánh của một chế độ đã giết hại không biết bao nhiêu người Việt Nam vô tội và đa số là các quân cán, chính Việt Nam Cộng Hòa…

Tiến vào Linh Đài Bảo Tháp, trước mắt trên cao là di ảnh của các đấng Tôn Sư Phật Giáo và cạnh phía dưới là di ảnh của các tướng lãnh đã nằm xuống được Sư Trụ Trì tôn vinh như những anh hùng. Theo cùng năm tháng, Linh Đài Bảo Tháp đã đón nhận nhiều hương linh tụ tập về đây. Với chủ trương từ bi, hỷ xả Sư Trụ Trì không phân biệt tôn giáo, đặc biệt là ưu ái với các anh em cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Đạo Quang là ngôi chùa duy nhất luôn luôn tổ chức ngày Quốc Hận 30 tháng 4. Giai đoạn lịch sử bi thảm nhất của đất nước, các quân, cán chính Việt Nam Cộng Hòa vào tù, hàng trăm ngàn đồng bào vượt biển, vượt biên tử nạn. Tất cả nạn nhân cũng từ chế độ Cộng Sản gây ra… Nếu ngày Lễ Vu Lan năm nay trùng hợp với ngày Quốc Khánh của Cộng Sản Việt Nam gợi nhớ đến những oan hồn của biết bao nhiêu người không nương tựa hương khói. Do đó, Lễ Vu Lan còn được là Lễ Xá Tội Vong Nhân…

Linh Đài Bảo Tháp của Chùa Đạo Quang trong Ngày Rằm Tháng 7 lúc 6 giờ 30 chiều cũng vắng bóng người. Chúng tôi, nhân dịp thắp hương cho phụ thân và đứa em gái đã thắp những người quen thân như anh Sáu Sóc Trăng, bạn Đinh Chí Nghĩa (Kitô hữu), bạn tù Đinh Văn Xuyên, người cha đỡ đầu Hồ Quang Nguyên và nhiều người nữa không thể kể hết ra đây. Nhưng hai người mới nhất là bác sĩ Phạm Văn Chất và cựu Đại tá Võ Văn Ân. Mới đây cũng gần đến 100 ngày của bác sĩ Chất… Nỗi buồn của người ở lại biết bao giờ nguôi…


Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu lan (ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người Việt.

Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Ngày nay, ngày lễ Vu lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo mà đã trở nên phổ biến trong xã hội nhờ những ý nghĩa giáo dục tốt đẹp.

Lễ Vu lan còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ.

Vì những lẽ trên, ngày Lễ Vu lan ngày càng được bồi đắp, góp phần làm sáng đạo lý của dân tộc Việt Nam. Theo truyền thống của người Việt thì ngày Rằm tháng Bảy âm lịch còn là ngày “mở cửa ngục” để các cô hồn nhận đồ cúng lễ nên được gọi là “ngày xá tội vong nhân”. Theo cách hiểu của văn hóa tín ngưỡng, lễ xá tội vong nhân là để cầu cho những vong linh không hoặc chưa được thờ cúng ở một gia đình nào.

Giá trị nhân văn của lễ này được thể hiện ở sự thương cảm sâu sắc với các vong linh chết ở nơi đất khách quê người, nơi chiến trận, những kẻ thấp hèn,… mà người thân chưa tìm được. Lễ xá tội vong nhân và lễ Vu lan báo hiếu ở Việt Nam trong cùng một ngày, mặc dù có sự khác nhau nhưng đều thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc và nhiều khi hai lễ này được hòa vào làm một. Mục đích của cả 2 lễ đều thể hiện sự nhớ ơn những người đã khuất, nhất là gia tiên tiền tổ và thể hiện sự thương cảm đối với những người bị mất trong những cảnh ngộ éo le khác nhau mà không được thờ cúng.

Vào ngày này, các phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích đức, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc, tăng thọ, hoá giải nghiệp chướng…

Bước ra khỏi Linh Đài Bảo Tháp tôi tự nhũ: “Hôm nay ngày Rằm Tháng 7 Vu Lan có bao nhiêu người con, người vợ, người chồng nhớ đến người thân mà mình đã đưa tro cốt hay di ảnh đến Linh Đài Bảo Tháp”.

Từ Nguyên