ĐẠI LỄ THANH MINH TẠI RESTLAND NGÀY 6-4-2019


LTS.- Đã hơn một tuần lễ, mỗi khi có dịp đi ngang qua nghĩa trang Restland trên đường Greenville Ave và Walnut một số người Việt Nam thấy xuất hiện nhiều lá cờ vàng của VNCH mà trước đây là những lá cờ Hoa Kỳ vào dịp Lễ Chiến Sĩ Trận Vong. Và năm nay là lần đầu tiên… Đại diện Người Việt Dallas đã liên lạc với anh Trần Lộc để biết chuyện gì xảy ra…Sau đây là những lời chia sẻ của anh Trần Lộc: 

“Trước hết tôi xin được chân thành cảm ơn anh Thái hóa Lộc và anh Trương Sỹ Lương đã tham dự và liên tục ghi nhận một số sự kiện trong những ngày lễ Thanh Minh được tổ chức các năm qua từ năm 2016, 2017, 2018 tại nghīa trang Restland.

Các anh là một trong số ít ký giả còn lại còn yêu chữ nghĩa và tha thiết với nghề.

Tôi rất may mắn, những điều tôi đề nghị và thực hiện thường được các đài TV và các anh quan tâm .

Nhớ lại, Ngay từ những ngày đầu tôi đến công tác tại Restland, tôi đã giúp anh Mike Wilfong tổ chức lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) và anh cùng chị đã rất hào hứng đến dự cùng một số anh cựu sĩ quan Thủ Đức (Tôi vẫn nhớ như in một số anh trong quân phục dù và binh chủng khác)

Đó là chuyện lễ Chiến sĩ trận vong mà năm nào chúng tôi cũng phụ tổ chức.

Riêng chuyện đại lễ cầu siêu và tết Thanh Minh đã trở thành truyền thống tại Restland này mà chung quanh ít nghĩa trang nào thực hiện. Đơn giản vì không có người hiểu biết phong tục và văn hoá Á đông tại các nghĩa trang mà họ đang làm việc.

Tôi chỉ là một Sales Manager nhỏ nhoi người Mỹ gốc Việt, trong một đại công ty có 87 địa điểm khác nhau trên khắp nước Mỹ, mà Restland là một. Lại được may mắn điều hành một số nhân viên- Sales counselors người Nam Hàn và Đài Loan/ Hồng Kông; từ ham muốn học hỏi và có ít kiến thức thức khiêm tốn văn hóa của những ngày làm báo cũng tha thiết phục vụ nhân sinh, tôi được công ty tín nhiệm để đứng ra đảm trách và phối hợp với nhân viên nghĩa trang tổ chức các Tết Thanh Minh hằng năm.

Như anh và quý vị đã biết, Việt Nam ta có nhiều cái tết. Sau tết Nguyên đán là tới tết Thanh Minh.

Ý nghĩa tết này vô cùng đặc biệt vì còn được coi là ngày giỗ chung của mọi người. Đây là dịp để con cháu báo hiếu trả nghĩa, cũng gọi là phần nào đền đáp Ơn Nghĩa sinh thành, thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên ông bà.

Thanh minh, theo nghĩa đen Thanh là khí trong, còn Minh là sáng sủa. Khí tiết thuộc về thời tiết mát mẻ quang đãng.

Thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hằng năm. Tiết Thanh Minh đến sau ngày lập xuân 45 ngày.

Tiết Thanh Minh là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 tháng tư đến ngày 20 hoặc 21 tháng 04 Dương lịch .

Tiết Thanh Minh năm 2019 bắt đầu từ ngày 05 tháng 04 (Ứng với ngày một tháng ba 2019 Âm lịch )

Ông bà ta xưa chọn tiết Thanh Minh là ngày “cắt cỏ trên mộ và đắp đất lên mộ” (tảo mộ).

Vì ngày nay thời tiết chuyển sang ấm dần, mưa nhiều hơn, cây cổ tốt hơn trùm lên mộ có thể làm mổ sụt lở trên cần phải cắt cỏ đắp thêm đất lên mộ.

Theo tục lệ Việt Nam, con cháu quanh năm đi làm ăn xa cũng thường trở về vào dịp này để tưởng nhớ tổ tiên và sum họp với gia đình. Thông thường vào dịp này, người còn sống sẽ tổ chức tụ họp người thân làm lễ tảo mộ thăm viếng và dọn dẹp một phần của ông bà tổ tiên. Đó là những tâm đức của người đang sống với người đã khuất.

Tiết Thanh Minh là ngày lễ mang tính chất tưởng niệm. An ủi người sống và nhớ tới người đã khuất là tâm tưởng, tấm lòng và chân thành.

Trong ngày Thanh Minh, khu nghĩa trang trở nên đông đúc và nhộn nhịp hơn.

Các người lớn tuổi thì khấn vái người thân hoặc cha mẹ ông bà nơi phần mộ. Con cái hoặc trẻ em cũng được theo cha mẹ, ông bà đi tảo mộ: trước để biết những ngôi mộ của gia tộc, sau là để tập cho con cháu lòng kính trọng ông bà qua tục viếng mộ.

Mặc dầu nghĩa trang có bổn phận phải chăm sóc vĩnh viễn các ngôi mộ và bia; nhưng Restland hiện có hơn 150,000 ngôi mộ, Nên khó tránh được thiếu sót trong việc chăm sóc. Do đó, nếu người thân thăm viếng và thấy cần những gì phải sửa hay bồi bổ, chỉ cần ghé văn phòng và điền Park Request form thì bắt buộc nghĩa trang phải làm theo.

Làm việc tại đây, tôi muốn Xiển dương Một Phong Tục đẹp có từ ngàn xưa là Thanh Minh tảo mộ. Con người sống bằng thói quen và tập tục.

Do đó tập lại thói quen cũ và tốt là điều đáng làm.

Hơn nữa, tôi còn đến tận các chùa hoặc tịnh xá ở địa phương này, kính nhờ quý thầy đến để hợp tụng đại lễ cầu siêu cho các vong linh quá vãng. Cầu nguyện cho Những người nằm xuống nhưng hương hồn còn chưa siêu thoát sớm được siêu sinh tịnh độ..

Đó mới thực là một trong những mục đích chính mà tôi muốn làm .Và tôi đã làm được ba năm qua. Mỗi năm qua, tôi cố sửa những bất cập của năm trước Để hoàn thiện hơn cho những lần sau. Dù nỗ lực đến mức nào, tôi cũng học được những bài học mới.

Năm nay có quý thượng tọa từ chùa Đại Bi, dẫn đầu bởi Thích Giải Ngộ và Thích Minh Ẩn và một vài thượng tọa khác từ Tịnh xá Ngọc nhiên đến để hành lễ và thuyết pháp.

Năm ngoái, chúng tôi có duyên mời được sáu vị thượng tọa từ Chùa Bồ Đề Đạo Tràng.

Thật ra không dễ gì mời được quý thầy hằng năm đến hành lễ. Nếu quý thầy không nhận rõ được tâm tình trong sáng của chúng tôi: Chỉ muốn phục vụ cho những hương hồn đã khuất và tạo lại tập tục thăm viếng mộ người thân trong suốt tháng Thanh Minh từ ngày 05 đến 20 tháng 04.

Để trả lời câu hỏi của anh : Có bao nhiêu đồng hương Việt Nam đã ở tại nghĩa trang này. Cho đến bây giờ, chúng tôi không có được con số chính xác là bao nhiêu người Việt Nam đã nằm tại đây. Chắc chắn phải năm ngàn người từ 4 thập niên qua. Còn số người hỏa táng xong mang tro về nhà thờ hoặc chùa cũng không thua.

Chỉ riêng cá nhân tôi, trong vòng 4 năm đã có cả ngàn người mua trước hậu sự và sau đó khoảng trăm cụ đã về với đất!

Đây là nghĩa trang có cả 100 năm và Thuộc hạng lớn nhất nhì nước Mỹ; Lại có cả trung tâm có hỏa táng nên nhà quan này thuộc loại phục vụ tang lễ nhiều nhất so với toàn thể các nhà quàn trong tiểu bang TX này. Trung bình nhà quàn phục vụ từ 2000 đến 2200 tang lễ hàng năm.

(Trần Lộc)