ĐẠI HỘI THƯỜNG NIÊN CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA HẠT TARRANT 2018

Chiều Thứ Bảy 29 tháng 12 năm 2018, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant đã tổ chức Đại Hội Thường Niên hàng năm nhằm mục đích họp mặt cuối năm, báo cáo thành quả hoạt động một năm vừa qua và một số sinh hoạt liên quan khác. Trong phần dạ tiệc có phần cám ơn các thiện nguyện viên, cũng như chương trình phụ diễn văn nghệ giúp vui, dạ vũ…

Mùa đông lạnh giá lại thêm mưa nhẹ nhưng số người tham dự vượt xa qua các lần họp mặt trước đây trong nhiệm kỳ của ông Hồ Văn Điền, kể từ ngày 17 tháng 6 năm 2017. Ông Hồ Văn Điền nguyên thụ ủy liên danh Đoàn Kết đã đắc cử nhiệm kỳ 2017-2020. Thời ngắn sau đó, ngày 7 tháng 10 năm 2017, thành phần nhân sự từ Ban Chấp hành, Hội Đồng Quản Trị, Cố Vấn, Giám Sát đã ra mắt đồng hương trong lần Đại hội Thường Niên thường lệ của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant. Một lực lượng thật hùng hậu và đầy đủ “cấp số” được công bố trong ngày Đại hội:

Hội Đồng Quản Trị:

-Hồ Văn Điền

-Nguyễn Phương Hùng

-Lê Thị Kim Oanh

-Phạm Thị Tuyết

-Nguyễn Thị Hiến

-Nguyễn Trọng Hiếu

-Nguyễn Minh Huy

-Phạm Nguyễn Thanh Thúy

-Võ Tấn Y

-Ngô Văn Tuận

-Lê Thi

Hội Đồng Đại Diện:

-Chủ Tịch: Hồ Văn Điền

-Phó CT Nội Vụ: Nguyễn Phương Hùng

-Phó CT Ngoại Vụ: Lê Kim Oanh

-Tổng Thư Ký: Phạm Thị Tuyết

-Thủ Quỹ: Nguyễn Thị Hiến

 Ban Cố Vấn:

– BS Phạm Văn Chất

– Commissioner Andy Nguyễn

– Nguyễn Kinh Luân

– Phó thị trưởng Trương Minh Ẩn

Ban Giám Sát:

– Bùi Xuân Đảo

– Nguyễn Toàn

– Nguyễn Tống Hiến

Ủy Viên Truyền Thông:

– Nguyễn Minh Huy

– Nguyễn Kinh Luân

– Nguyên Hạnh

Ủy Viên Điều Hợp Nhân Lực:

– Võ Tấn Y

– Nguyễn Trọng Hiếu

Ủy Viên Văn Nghệ:

– Đặng Tuyết Nga

– Nguyên Hạnh

– Trúc Thanh

– Lê Kim

– Lê Thành Có

Ủy Viên Sinh Hoạt Xã Hội:

– Thi Lê

– Đặng Tuyết Nga

– Trần Minh Phụng

– Trúc Thanh

– Lương Lê

– Lê Kim

– Lê Thành Có

– Nguyễn Thảo

Ủy Viên Tài Chánh:

– Nguyễn Thị Hiến

– Lê Kim

– Nguyễn Trọng Hiếu

Ủy Viên Thể Thao:

– Nguyễn CoolDo

Ủy Viên Nhân Quyền:

– Nguyễn CoolDo

Ban Phiên Dịch:

– Nguyễn Minh Huy

– Nguyễn Kinh Luân

– Nguyên Hạnh

– Thi Lê

Những người quan tâm đến Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant đều kỳ vọng là sinh hoạt cộng đồng sẽ khởi sắc hơn với thành phần nhân sự này. Nhưng một số trong quý vị này đã không trở lại sinh hoạt nữa và từ giả trong im lặng. Ông Chủ tịch Hồ Văn Điền gánh hai vai càng nặng hơn, mặc dù được sự hỗ trợ nhiệt tình của ông bà Nguyễn Trọng Hiếu – Lê Kim Oanh. Qua các lời phát biểu từ Phó Thị Trưởng Trương Minh Ẩn đến cựu Giám sát Andy Nguyễn đều được ông Hồ Văn Điền chia sẻ là Cộng Đồng bây giờ thiếu nhân sự. Chính trong buổi Đại hội Thường Niên năm nay cũng chỉ có vài ba người lo lắng chu toàn. Bởi từ sự dấn thân quên mình của ông Hồ văn Điền mà ông Nguyễn Xuân Hùng trong suốt gần 8 năm ở chức vụ này với kinh nghiệm bản thân tặng cho ông là một con người “Quả cảm – Yêu cộng đồng hóa cuồng!”. Ông Hồ Văn Điềm đã không “hóa cuồng vì yêu cộng đồng” mà vì ý thức trách nhiệm và tôn trọng lá phiếu mà đồng hương đã tín nhiệm ông! Ông không chán nản bỏ cuộc vì những phê bình xây dựng của các cơ quan truyền thông báo chí như lời ông MC Nguyễn Minh Huy không biết vì vô tình hay cố ý tạo sự chia rẽ không cần thiết giữa ông Chủ tịch Hồ Văn Điền với báo chí – truyền thông? Chính vì sự thiếu cân nhắc suy xét cũng trong trách nhiệm của người điều hợp chương trình trong ngày kỷ niệm 50 năm Thảm sát Mậu Thân Huế đã giới thiệu một người bạn của diễn giả, Tiến sĩ Mai Thanh Truyết là “thân hào nhân sĩ” nhưng thật sự không xứng đáng chút nào! Không thể vì Tiến sĩ Mai Thanh Truyết vừa mới gia nhập Phong Trào Hưng Ca mà đương nhiên được “đặc cách”! Nhưng chúng tôi cũng vừa được tin Tiến sĩ Mai Thanh Truyết đã xin từ giả Phong Trào Hưng Ca Việt Nam.

Cũng trong buổi lễ tưởng niệm 50 năm nạn nhân thảm sát Mậu Thân, ông Phan Đình Minh khi giới thiệu diễn giả Mai Thanh Truyết, một người bạn của ông đã mở đầu đại ý “ Bạn cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết về bạn”…Nhiều người không nói ra nhưng cảm thấy buồn cho Tiến sĩ mai Thanh Truyết!

Trong lần Đại hội này, chúng ta nghe được gì và hiểu làm sao khi ông Chủ tịch Hồ Văn Điền và một số người quan tâm về trụ sở Cộng đồng trong tương lai? Sau đây là nguyên văn lời phát biểu của ông Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia hạt Tarrant: “Trong chúng ta ai cũng trăn trở vì Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia hạt Tarrant không có trụ sở sinh hoạt. Nơi này là trụ sở ngày xưa nhưng hiện tình bây giờ có nhiều quý vị cũng không biết bây giờ như thế nào? Bây giờ mình chỉ mướn mỗi lần có nhu cầu sinh hoạt mà thôi. Nó không còn là trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia hạt Tarrant nữa! Cho nên cá nhân tôi và Hội Đồng Quản Trị cũng như toàn thể quý vị phải quan tâm, bởi vì chúng ta cần có một chỗ sinh hoạt.

Quá trình sinh hoạt trong năm qua, chốc nữa đây quý vị sẽ nghe chị Lê Kim Oanh Phó Chủ tịch Ngoại Vụ sẽ tường trình một cách chi tiết. Tuy nhiên, trong phần kế hoạch tương lai, chúng tôi sẽ trao đổi những người trong ban Tư vấn, ở đây có anh Trương Minh Ẩn cũng như anh Nguyễn Xuân Hùng là những người có mối quan hệ rất rộng rãi trong chính quyền địa phương của chúng ta. Đó là những công việc mà chúng tôi sẽ nhắm tới trong tương lai. Rồi từ đó, chúng ta sẽ tìm giải pháp như thế nào để tìm một nơi sinh hoạt cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia hạt Tarrant…” 

Trong số những người phát biểu liên quan đến “giải pháp tìm một nới sinh hoạt” của ông Chủ tịch Hồ Văn Điền có cựu Giám sát Viên Andy Nguyễn, ông David Đặng Chủ nhân Bến Thành được nhiều tiếng vỗ tay nhưng không thực tế như “dẫn dắt cộng đồng đi trên một chiếc thuyền không lái”. Ông Nguyễn Xuân Hùng sau khi ca tụng ông Hồ Văn Điền “quả cảm” – “yêu cộng đồng hóa cuồng” và khuyến khích làm thêm nhiều nhiệm kỳ nữa. Ông nói rằng không ai “nhắc ông về trụ sở cộng đồng trong thời gian làm Giám sát Viên cho đến hôm nay ông không còn tại chức nữa!”. Ai cũng biết và hiểu rằng với gần 8 năm với chức vụ Chủ tịch Cộng Đồng, ông có kinh nghiệm cộng đồng cần trụ sở như thế nào? Trong thời gian đó, ai nhắc ông nếu không muốn nói chính ông phải nhắc ông điều này! Ông đưa những con số mà đối với tình trạng cộng cộng hiện tại như mò kim đáy biển. Làm sao để có một số tiền 2 triệu đồng để mua trụ sở, ngoài ra những chi phí khác không có ông Chủ tịch “ba đầu sáu tay” có thể vươn vai gánh nổi! Ông không nghĩ đến câu tục ngữ của ông bà ta ngày xưa để lại: “liệu cơm gắp mắm”. Cần nhìn lại Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas và Hội Người Việt Tương Trợ và Phục Vụ (VAMAS) cũng bắt đầu từ số không.

Không cần phải hơn 10 ngàn sqf mà chỉ cần một căn nhà nhỏ để chúng ta ngồi lại đoàn kết để làm việc cho cộng đồng! Cần phẩm không cần lượng. Hãy bắt đầu làm lại ngay từ bây giờ với sự nhiệt thành của ông Chủ tịch Hồ Văn Điền hiện tại. Cũng không nên nghe lời ông David Đặng, nói thì dễ nhưng làm rất khó. Do đó, cộng đồng vẫn còn ì ạch đến bây giờ. Ông David Đặng tính toán theo con đường thương mại. Ông không biết chính xác trong hai cộng đồng có bao nhiêu hội đoàn và hầu như là người cao niên. Số thành viên trong các hội đoàn không nhiều. Có hội đoàn chỉ có vài người. Mỗi tháng mỗi hội đoàn đóng $500.00 thì tiền già còn đâu?...

Đại Hội Thường Niên Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant năm 2018 vẫn chưa tìm ra một giải pháp để tìm một nơi sinh hoạt. Năm mới, 2019 với nhiệt tâm vì cộng đồng và những người quan tâm hãy hỗ trợ ông Chủ tịch Hồ Văn Điền tìm một “tổ ấm” cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant một ngày gần đây.

Kim Dinh