Đại Hội Khoáng Đại Cộng Đồng NVQG Hoa Kỳ tại Atlanta 2019


Đỗ Văn Phúc tường trình 

Trong ba ngày cuối tuần cuối tháng 7 vừa qua, đại biểu từ khắp các thành phố, tiểu bang Hoa Kỳ đã quy tụ về Thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia để tham dự Đại Hội Khoáng Đại năm 2019 của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ (CĐNVQGHK) với chủ đề “Chung Tay Phát Triển Cộng Đồng”.

Tham dự Đại hội có hơn 40 đoàn, hơn 100 đại biểu từ khắp các thành phố, tiểu bang Hoa Kỳ tham dự. Đa số là các vị Chủ Tịch hoặc phó Chủ Tịch Cộng đồng. Ngoài ra có sự tham dự đặc biệt của vài hội đoàn giới trẻ và giới truyền thông.

Tối thứ Sáu ngày 26/7 tại trụ sở khang trang của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Georgia, lễ khai mạc đã diễn ra rất long trọng. Đây là (tiền đại hội) dành cho các đại biểu tự giới thiệu để quen biết nhau, trao đổi vài kinh nghiệm trước khi vào cuộc họp chính hôm sau.

Sáng thứ Bảy, chương trình dành trọn cho ba vị khách quý là bà Đỗ Mai Lý (Tổng Giám Đốc Đài Phát Thanh Việt Nam, từ Oklahoma) và bà Đỗ Thu Nga (Giám Đốc Đài Phát Thanh Saigon-Dallas và Đài SBTN Dallas) cùng ông Fred Koster, đạo diễn cuốn phim “Ride the Thunder” và cũng là người chủ trương thực hiện cuốn phim “Vietnam War Through Our Eyes.”

Hai bà Mai Lý và Thu Nga đã lần lượt nêu lên sự quan trọng của truyền thông mà hiện đang gặp khó khăn về nhiều mặt khi phải đối đầu với Nghị Quyết 36 của Việt Cộng, qua sự xâm nhập trong vào lãnh vực nhất là phát thanh, truyền hình và báo chí. CĐNVQGHK đã có ý định rất rõ khi mời các vị đại diện truyền thông, vì coi đây là vũ khí sắc bén để chống lại sự thao túng lũng đoạn của Cộng Sản trong quần chúng người Mỹ gốc Việt.

Ông Fred Koster cùng ông Phạm Văn Nam (Thứ Trưởng Kinh Tế tiểu bang Massachusetts) là hai nhân vật vận động thực hiện cuốn phim ‘Through Our Eyes’ để nói lên tiếng nói trung thực của phe ngưòi Việt Quốc Gia, giải độc những luận cứ xuyên tạc ác ý của phe phản chiến Hoa Kỳ, đã thể hiện qua bộ phim đồ sộ 10 tập mang tên “The Vietnam War” của Ken Burns và Lynn Novick.

Biết là đã trễ tràng và với khả năng tài chánh nhỏ nhoi so với tài lực của với nhóm Ken Burns, nhưng ông Koster vẫn hy vọng sự ủng hộ, vận động, đóng góp của tập thể người Việt hải ngoại để đạt được thành công trong việc giải độc.

Một vị trong cử toạ đã kể câu chuyện cảm động khi ông Fred Koster cùng cô con gái và một phụ tá đã qua Pháp, chịu đựng khó khăn vật chất, ăn chung, ở chung trong căn nhà của một người Việt, (apartment tồi tàn khu bất an đầy người da đen và Ả-Rập, thay vì trú ngụ trong những khách sạn hay đi ăn uống ở các nhà hàng. Mục đích là tiết kiệm đồng tiền đóng góp của chúng ta.

Theo dự trù có phần trình bày của bà Dương Nguyệt Ánh, một khoa học gia nổi tiếng đã đóng góp rất nhiều công tác sáng tạo quan trọng vào bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Nhưng vì gia đình có tang người thân nên bà đã xin phép không tham dự được.

Vào buổi chiều là lúc các đại biểu họp bàn về ba nội dung chính: (1) Các công tác cần làm, (2) Liên kết sinh hoạt với giới trẻ, và (3) biện pháp đối phó sự xâm nhập của Việt Cộng qua Nghị Quyết 36. Phần sôi nổi nhất là các phát biểu của giới trẻ mà hiện đang nắm các chức Chủ Tịch, Phó Chủ Tịch các Cộng Đồng cũng như đoàn đại biểu của tổ chức Hậu Duệ VNCH. Sự hiện diện của các Chủ tịch trẻ đã cho cử toạ thấy một chứng minh cụ thể việc chuyển giao trọng trách lãnh đạo qua cho giới trẻ đã tiến hành thành công. Hiện có rất nhiều vị Chủ Tịch trẻ như ông Đỗ Minh (Oklahoma), Bà Đan Phương (Arizona), ông Gary Thành Nguyễn (Utah), ông Bobby Lý (Washington-Maryland), ba TràMy Nguyễn (Georgia)… Và thêm một đặc điểm đáng khích lệ nữa là hiện nay có rất nhiều Chủ Tịch và phó Chủ tịch vừa thuộc phái nữ, vừa là giới trẻ. Việc đoàn kết giữa các tổ chức cũng được nêu ra.

Đặc biệt là phái đoàn của Cộng Đồng NVQG Hạt Tarant, Texas, gồm 6 người, đã vượt đường trường xa hơn 14 giờ mới tới được Atlanta để kip tham dự tiền đại hội. Phái đoàn gồm: chị Kim Oanh, phó Chủ Tịch + anh Trọng Hiếu, phu quân; anh chị [email protected] (phụ trách video & photos) mà quý bạn đọc đang xem. Cộng thêm 2 vị thiện nguyện viên là cô Trần Minh Phụng và Mai Liên. Cũng xin nói thêm, dĩ nhiên là có vài phái đoàn khác cũng xuyên bang bằng đường bộ để tới tham dự 3 ngày đại hội, nhưng tiếc là chúng tôi không kịp cập nhật để lên tin.

Ông Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị tái xác nhận nhu cầu đoàn kết và thiện chí của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ trong thời gian qua, nhằm tái hợp với tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ qua những hợp tác như biểu tình chung tại thủ đô Washington, 2 lần phối hợp cứu trợ nạn nhân bão lụt tại Louisiana, Mississippi, Florida…

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ hiện đang có những chương trình phát thanh hàng tuần trên Đài Phát Thanh Việt Nam và nỗ lực tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội như website, FaceBook, YouTube, các mail groups để đẩy mạnh truyền thông. Hai bà Giám Đốc hai đài phát thanh cũng tha thiết kêu gọi sự đóng góp từ các cộng đồng để có phương tiện hoạt động hữu hiệu.

Vào buổi tối, sau một ngày bàn thảo căng thẳng, một dạ tiệc Gala đã diễn ra tại nhà hàng Viễn Phương. Đồng hương tại địa phương đã tham gia nồng nhiệt. Nhà hàng không còn chỗ để kê bàn. Nhân dịp này Dân Biểu Pedro Marin thay mặt Hạ Viện Tiểu Bang Geogia và Văn Phòng Bộ Ngoại Giao Tiểu Bang đã trao cho ba vị trong Chủ Tịch của Cộng Đồng các Nghị Quyết vinh danh Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ về những hoạt động và thành công trong năm qua.

Trong phần đầu cũng dành cho hai bà Mai Lý, Thu Nga và ông Koster trò chuyện cùng đồng hương. Sau đó các vị trong Hội Đồng Đại Diện đã trao các tấm plaque ghi công cho hai bà Mai Ly, Thu Nga, ông Koster; và bốn Chủ Tịch cộng đồng có những hoạt động tích cực là ông Đỗ Minh (Oklahoma), bà Thu Hương (Charlotte, NC), bà Đan Phượng (Arizona), và ông Bobby Lý (CĐ vùng Thủ Đô Washington). Phần dạ vũ sau cùng kéo dài đến sau nửa đêm. Dù nhiều khách đã ra về, bàn ghế đã được dọn dẹp, nhưng các cặp nam nữ vẫn chen cứng đến độ chỉ còn đứng tại chỗ để nhún nhảy.