ĐẠI HỘI HẬU DUỆ VIỆT NAM CỘNG HÒA 2019 TẠI HOUSTON


Houston, TX.- Ngày 3 tháng 3 năm 2018, Ủy Ban Vận Động Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa Hài Ngoại được thành lập và ra mắt tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Và đúng một năm sau, một Đại Hội với một lực lượng Hậu Duệ đã sớm trưởng thành và phát triển tổ chức tại thành phố Houston vào Chủ Nhật, ngày 7 tháng 4 năm 2019.

Cô Destiny Nguyễn đã thay mặt tập thể Hậu Duệ VNCH hiện diện đã mở đầu trong bài diễn văn khai mạc với lời lẽ hùng hồn đầy nhiệt huyết:

“Cứ mỗi độ tháng 4 về, người Việt ly hương không khỏi ngậm ngùi , đau đớn về biến cố 30/4 /1975 đã làm đảo lộn trật tự thế giới, nhất là trực tiếp xáo trộn đời sống của người dân Miền Nam Việt Nam. Những cuộc thanh trừng, tập trung cải tạo, đánh tư sản, chính sách kinh tế mới, tẩy não người dân, tuyên truyền bịp bợm, áp dụng chủ thuyết Karl Marx đã từng bước huỷ diệt một nền dân chủ và một quốc gia chính nghĩa cường thịnh.
Nhưng, theo dòng lịch sử và thiên mệnh, số đông Cựu Quân- Dân - Cán - Chính VNCH và con cháu họ thoát ra khỏi gọng kìm của cộng sản sau bao đòn thù tàn bạo, hao mòn xương máu, thể lực, tinh thần, trí tuệ và tình cảm. Chúng ta làm lại cuộc đời từ con số không.
Không dừng ở tư tưởng chỉ lo cho mình và gia đình mình, chúng ta bắt đầu dựng lại, nối lại đoạn phim đã bị đứt một cách oan nghiệt, dở dang.
Theo bước chân hào hùng của các bậc Cha Anh. Những người đã vị quốc vong thân, tuẫn tiết theo thành để bảo vệ lý tưởng tự do. Bảo vệ lá cờ vàng chính nghĩa của tiền nhân. Những người đang hiện diện nơi đây đó là tất cả cô chú bác, các vị là nhân chứng lịch sử - Một Chuẩn tướng BĐQ QLVNCH Phạm Duy Tất, Đại tá Nguyễn Thành Trí , Trung Tá BĐQ Nguyễn Ngọc Cới, Thiếu tá Không Quân Nguyễn Văn Bé và rất nhiều các vị đang hiện diện trong khán phòng này, ngay cả các vị TPB VNCH hiện giờ vẫn ngày đêm chiến đấu cho sự sống còn trên chính quê hương mình. Chính thế hệ đi trước là nền tảng vững chắc, là những viên gạch lót đường trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền mà thế hệ Hậu duệ đang đứng lên. Dù những ngày đầu gian nan tìm kế mưu sinh trên xứ người các vị vẫn quyết tâm, một lòng gìn giữ lá cờ chính nghĩa quốc gia Việt Nam. Chúng tôi nguyện nối tiếp và trao lại cho con cháu mình .
Để làm được điều đó thế hệ hậu duê VNCH tự nguyện dấn thân .... Hình ảnh mỹ miều của nữ ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh - một Hậu duệ luôn sắt son với cờ vàng ba sọc đỏ, chị dùng lời ca tiếng hát để khơi dậy lòng yêu nước cho các thế hệ nối tiếp.
Hậu Duệ VNCH Hải Ngoại đem kiến thức phục vụ quốc gia sở tại, là Mỹ,Canada, Pháp , Úc, Anh v.v ....trong các quân binh chủng quốc phòng, tác chiến, kỹ thuật, khoa học, sáng chế, binh pháp, cố vấn và mọi ngành trong quân đội và dân sự .
Đáng tự hào thay những chàng trai, thục nữ đất Việt làm rạng danh dân tộc và thế hệ cha anh: Chúng ta đã có 3 vị tướng trong quân đội Hoa Kỳ, hiện diện nơi đây là nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, Đại tá Trọng Nguyễn, Trung Tá Phạm Trần Anh Tuấn, Cha Tuyên Uý Minh Vũ, Võ Anh Khoa một chuyên gia trẻ từ Nasa, dân biểu Hubert Võ, Thị trưởng Tạ Đức Trí, những kỹ sư, bác sĩ, kiến trúc sư, thương gia Hậu duệ và bao gương thành đạt trong nhiều lĩnh vực khác.
Đây là lần đầu tiên Hậu Duệ VNCH Hải Ngoại nhận được sự ưu ái của những trái tim có chung dòng máu Lạc Hồng và vẫn đập một nhịp đập cho giống nòi Việt Nam.
Chúng ta nhìn về thực trạng xã hội Việt Nam ngày càng lộ chân tướng một tập đoàn mafia liên quốc gia. Chúng tranh dành quyền lợi, đấu đá, sát phạt nhau bằng mọi thủ đoạn man rợ và tàn bạo nhất. Chúng tham tàn vơ vét trên tấm thân tàn Đất Mẹ Việt Nam rồi tìm đường thoát ra nước ngoài hưởng thụ. Tiền đồ dân tộc, sinh mệnh non sông, tương lai đất nước vì thế bị bỏ rơi, chà đạp và dày xéo.
“ Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh , đạp luồng sóng dữ , chém cá kình ở Biển Đông lấy lại giang sơn, dựng nền độc lập”. Tiếng nói của bà Triệu vẫn còn vang vọng. Chúng ta là con cháu Bà Trưng ,Bà Triệu, là những Hậu duệ, mang trong mình hồn thiêng sông núi, luân chuyển trong huyết quản dòng máu Lạc Hồng ngàn năm bất khuất, trách nhiệm gánh vác trên vai. Chúng ta thấy sự góp mặt của võ đường VoVi Nam, của các Liên đoàn Hướng Đạo ngay tại đây. Đó là công sức âm thầm của những anh chị Hậu duệ đi trước như Võ sư Hoàng Minh Hùng, Trưởng Võ Thành Nhân đã đào tạo và giữ gìn những nét văn hoá Việt cho thế hệ sau này.
Chung tay, chung chí hướng, hiệp sức chúng ta đoàn kết đấu tranh, khơi lên tinh thần ái quốc, ươm mầm dân chủ, tự do, đồng tâm tận diệt chủ thuyết công sản vô đạo. Một niềm tin vào tương lai dân tộc, khi Mẹ Việt Nam nở nụ cười đón ánh bình minh và đoàn con chính nghĩa trong không khí tự do thái bình.
Chúng tôi xin được chào đón tất cả quý vị bằng lời chào trân trọng nhất . Sự hiện diện của quý vị là động lực , là một sự tiếp lửa để mỗi một hậu duệ chúng tôi cháy bùng lên “Ngọn lửa Việt Nam “ .
Kính chúc quý vị một ngày vui vẻ, thoải mái và xin bỏ qua những gì sai sót nếu có. Chúng tôi xin chính thức khai mạc Đại hội Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại Houston 2019.”

Bài diễn dăn khai mạc của Destiny Nguyễn có thể tóm tắt một số hình ảnh chính nổi bật trong ngày Đại Hội Hậu Duệ VNCH Hải Ngoại năm 2019 tại Houston. Sự sắp xếp và trang trí gồm 59 bàn để chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp 600 khách mời tham dự, thật đẹp mắt với bình hoa kèm theo hai lá cờ VNCH và Hoa Kỳ. Một cựu quân lần đầu tiên tham dự đã chia sẻ và cũng hết lời ngợi khen:

Thân ái mến gởi Ban Tổ Chức Đại Hội Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa / Hải Ngoại.

Tôi là một Cựu Quân Nhân / Quân Lực/VNCH thường trú tại Newyork City (NY), tạm trú tại thành phố Houston.

Ngày 7/4/2019 vừa qua, tôi có mặt tại Hội Trường tổ chức Đại Hội Hậu Duệ VNCH/ Hải Ngoại tại Houston. Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự một sinh hoạt của lớp người trẻ - Hậu Duệ VNCH - Cũng là lần đầu tiên một tổ chức sinh hoạt mang hình ảnh VNCH đem lại nhiều cảm xúc thật sự trong lòng tôi.

Nhìn chung Hội Trường được bày trí bắt mắt với những hình ảnh thân quen ấm áp, trang trọng như thu hút, như mời mọc cử tọa. Rất tiếc, vì thời tiết đã làm mất điện trong lúc những nghi thức quan trọng đầu chương trình đang khai diễn. Không có ánh sáng điện, không có âm thanh khuyếch đại nhưng chương trình vẫn lặng lẽ tiến hành mà cụ thể Ban họp ca của Ca Nhạc Sĩ Nguyệt Ánh đã thể hiện hết mình. Phải nói rằng, đây là sự việc xãy ra ngoài ý muốn. Nhưng BTC đã dốc lòng động viên tinh thần cử tọa và chương trình vẫn tiếp tục trong mọi cố gắng có thể. Không thất vọng, không nản lòng để chờ đợi ánh sáng điện trở lại ... Âu cũng là một kỷ niệm để ghi nhớ !!! Khâm phục tinh thần phục vụ, ý chí của các em trong BTC và lòng kiên nhẩn của cử tọa. Thấy tội nghiệp quá! Thấy thương cảm quá !!! .

Điểm qua các MC chương trình, phải khen rằng: các em thật giỏi giang, điều hợp chương trình qua 2 ngôn ngữ Việt - Mỹ lưu loát, nhịp nhàng sinh động cùng những diễn giả đến từ các nơi xa như Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, Chuẩn tướng Phạm Duy Tất ..đã tạo cho buổi sinh hoạt thật giá trị và ý nghĩa

Hai tiết mục mà riêng tôi khắc ghi nhiều cảm xúc trong lòng nhất :

1.- Một Vị cựu Quân Nhân / BĐQ (không nhớ tên), mang Huy Hiệu của Quân Lực VNCH từ Việt Nam của một thương phế binh (giai thoại của Huy Hiệu đã được kể trên sân khấu diễn đàn) trao lại cho Đại diện Hậu Duệ/VNCH mà Cô Destiny Nguyễn khi hiểu ra " ý nghĩa thiêng liêng" của Huy Hiệu đã nghẹn ngào bật khóc ngay trên sân khấu .

2.-Các em Hậu Duệ khi đã chỉnh tề khăn quàng cổ lá cờ VNCH, thỉnh cầu Quý Cô, Chú, Bác là các Cựu Quân, Cán ,Chính/VNCH vui lòng đứng lên cho các em "Thi Lễ " với lời chân tình cúi đầu chào trân trọng biết ơn các bậc Trưởng Thượng đi trước, đã dấn thân tranh đấu, đã gánh chịu bao gian lao, nguy khốn để bảo vệ Giang Sơn Việt Nam Cộng Hòa cho các Em, các Cháu có được "vị trí danh dự " xứng đáng trong xã hội Hoa Kỳ ngày hôm nay ... Qua 2 sự kiện bên trên , trong lòng tôi lần lượt dâng lên niềm cảm xúc dạt dào ứa lệ ...

Tóm lại , qua vài giờ sinh hoạt của các Em ,các Cháu ... Với tinh thần, ý chí cao cả của các Em, các Cháu Nam cũng như Nữ Hậu Duệ/VNCH/Hải Ngoại. Tôi khẳng định rằng: Các Em, Các Cháu RẤT XỨNG DANH LÀ HẬU DUỆ/VNCH YÊU QUÝ của Việt Nam Tự Do - Dân Chủ nói chung ... Và của riêng Con Em , Cháu Cựu Quân Cán Chính/VNCH luôn mãi mãi HIỄN DANH .

Chúc sức khỏe tất cả các Em, các Cháu Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa trên toàn cầu ... Để duy trì một Hậu Duệ/VNCH luôn VỮNG MẠNH và THÀNH CÔNG trong SỨ MỆNH. Thành thật Đa Tạ các Em, Các Cháu và Ban Tổ Chúc .

Viết tại Thành Phố Houston Texas , ngày 7 tháng 4 năm 2019 .

Thân chào

TIÊU NHƠN LẠC

Cựu SVSQ khóa 6/68/TB/TĐ

Nhiều cơ quan truyền thông, báo chí và truyền hình đã theo sát trong hai ngày Tiền Đại Hội và Đại Hội của Hậu Duệ VNCH tại Houston lần này. Chính Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh khi đài VIETV Network phỏng vấn đã phải thốt lên: “Hôm qua đã phỏng vấn rồi mà!”. Nhưng người phỏng vấn phân trần: “hào khí của ngày tiền đại hội và đại hội hoàn toàn khác nhau”. Vì thời gian không cho phép, một số diễn giả đã phát biểu trong ngày tiền đại hội không có thời gian cho ngày đại hội như ông Phạm Trần Anh, Tiến sĩ Mai Thanh Truyết…Cũng như những lá thơ chúc mừng Đại hội của các khách mời đặc biệt đã không đến tham dự được nhưng đã gởi thơ chúc mừng Đại Hội thành công như thơ của bà Khúc Minh Thơ, cựu Chủ tịch Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, Falls Church Virginia, nguyên văn như sau:

THƠ CỦA BÀ KHÚC MINH THƠ

CHÚC MỪNG ĐẠI HỘI HẬU DUỆ VNCH HẢI NGOẠI TẠI HOUSTON

Lời đầu tiên Cô chân thành cảm ơn các cháu trong Ban Tổ chức đã nghĩ đến và mời Cô tham dự Ngày Đại Hội Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa được tổ chức tại thành phố Houston vào các ngày 6 & 7 tháng 4 năm 2019.

Hơn 40 năm qua sau biến cố lịch sử đau thương của dân tộc, các cháu đã lớn dần và trưởng thành theo vận nước. Các cháu đã được may mắn đến được bến bờ tự do ở các nước dân chủ dưới nhiều hình thức khác nhau: vượt biên, đoàn tụ và đặc biệt qua chương trình H.O. mà cô đã trực tiếp vận động, gắn liền từ năm 1977 đến ngày thỏa hiệp được ký kết 30 tháng 7 năm 1989 cho chương trình định cư nhân đạo các Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ đủ điều kiện.

Sự thành công trên mọi lãnh vực của các cháu được ghi nhận và ngưỡng mộ từ cộng đồng hải ngoại đến chính giới Hoa Kỳ. Sự thành công của các cháu đã làm cho Cô hãnh diện. Và hôm nay các cháu bước thêm một bước tiến mới rất quan trọng và vô cùng ý nghĩa là sự hình thành lực lượng Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa.

Các cháu đã đứng lên đón nhận trọng trách và sẽ đi tiếp con đường dang dở của thế hệ cha ông oai hùng với ý thức Tổ Quốc – Danh Dự - Trách Nhiệm…

Niềm tự hào truyền thống anh hùng dân tộc với tiềm năng lĩnh hội nhiều tinh hoa của đất nước tự do; cô tin tưởng một ngày mai tươi sáng sẽ đến với đất nước thân yêu của chúng ta.

Các cháu thân mến, thời gian đã không có một ân huệ cho ai, cô chuẩn bị cho một chuyến đi ý nghĩa là gặp các cháu nhưng sức khỏe của cô không cho phép. Do đó, Cô muốn chuyển đến các cháu lời cám ơn và chúc mừng Đại Hội Thành Công.

Một lần nữa cám ơn các cháu thật nhiều.

Cô Khúc Minh Thơ”

Sự hiện diện của cựu Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất ở tuổi 90 cũng là điều bất ngờ và một vinh dự cho Đại hội Hậu Duệ VNCH tại Houston lần này. Có thể ông đã đi xa để dự tang lễ một người anh ruột của mình nhưng ông đã không đi và đến tham dự Đại hội hôm nay. Trong không khí này ông cảm thấy mình như trẻ lại 20 tuổi. Ông cũng cho biết thêm ảnh hưởng của Đại Hội Hậu Duệ sẽ làm cho cộng đồng sống động, trẻ trung hơn. Đây là một cơ duyên hiếm hoi và vinh dự. Ông kêu gọi mọi mọi người cùng cổ vũ khuyến khích thêm sức mạnh cho tuổi trẻ. “Con hơn cha là nhà có phúc” – Với tuổi trẻ hôm nay vừa có tâm lại yêu dân tộc, vừa có sức mạnh trí tuệ theo bước cha ông – Chúc Đại hội thành công!

Qua cái nhìn thật kín đáo và tế nhị chúng tôi đã thấy “người lính già” đã khóc khi nghe những lời chia sẻ chân tình và xúc động. Cũng có cái nhìn chung như mọi người, Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh cảm nhận nhiệt huyết, sự lớn mạnh thực sự của hậu Duệ VNCH trong thời gian ngắn, vừa tròn một tuổi. Những người trẻ cùng lên đường bước theo chân người đi trước nhưng những người trẻ nhiều năng lực, nhiều sáng kiến, nhiều phương pháp làm việc mới. Bổn phận của những người đi trước là truyền đạt lại kinh nghiệm, động viên phụ chứ không nhất thiết là huấn luyện viên cho người đi sau vì phương pháp làm việc phải cần sự uyển chuyển, thích hợp với những người mới, thời mới. Chúng ta thường nghe người Tây Phương có câu: “Mọi đường đều đến La Mã”. Chúng ta có thể sửa lại một chút là “Có nhiều đường đến La Mã” chứ không nhất thiết phải một đường! Thành ra người đi sau không phải cần rập khuôn theo những người đi trước nếu chúng ta đều có cùng một mục đích là đến La Mã. Nhưng không phải con đường nào cũng dẫn đến La Mã, thành ra chúng ta cần phải có Kim Chỉ Nam vì nếu không sẽ đi lầm đường lúc nào mà không biết. Chúng ta cũng có một số hành trang căn bản để chuẩn bị cho chuyến đi La Mã. Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh đưa ra ba vấn đề:

-Xin xác định mục tiêu đến của chúng ta là La Mã. La Mã ở đây là một nước Việt Nam trường tồn và độc lập – Một dân tộc tự do và no ấm ít ra cũng bằng hay hơn Việt Nam Cộng Hòa ngày trước.

-Kim Chỉ Nam: Hướng dẫn chúng ta khỏi lạc đường tức là những tôn chỉ , nguyên tắc căn bản chúng ta có thể đưa vào để quyết định và làm việc. Nguyên tắc quan trọng nhất là chúng ta luôn luôn đứng về phía lập trường dân tộc và chỉ có lợi cho dân tộc không cho một đảng phái, chủ thuyết nào dù hào nhoáng thu hút đến đâu. Điều này nghe thật đơn giản nhưng không giản dị chút nào. Chúng ta cần thu thập dữ kiện khách quan để nhận định.

-Hiểu biết trang bị để đến La Mã: Hiểu biết một cách tường tận . Hiểu biết chính xác về chiến tranh Việt Nam – Giải oan cho Việt Nam Cộng Hòa là bổn phận. Giữ tư cách và phát huy tinh thần dân tộc. Đừng bao giờ lấy cứu cánh để biện minh cho phương tiện vì như thế chúng ta không khác gì Cộng Sản! Lưu ý vế tính cách làm từ thiện, làm nhỏ không sao nhưng khi làm lớn là dùng tài nguyên hải ngoại làm kinh tài cho Cộng Sản; không giúp dân tộc mà làm hại dân tộc. Về tổ chức cũng vậy. Không nên kết hợp nhân sự một cách bừa bãi – Đừng để vàng thau lẫn lộn biến thành những tổ chức trá hình lừa dối….

Tiếp theo là những lời phát biểu của dân biểu Hubert Võ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Hậu Duệ VNCH là Đại tá Nha sĩ Hải Quân Nguyễn Đức Trọng là con của cựu Thiếu tá Không Quân VNCH Nguyễn Bé cũng diện diện trong ngày Đại Hội…

Trước khi chuyển qua phần văn nghệ là nghi thức tuyên thệ của Hậu Duệ VNCH trước Đại Hội. Mỗi đơn vị ở mỗi địa phương là một lá cờ đã được ban tổ chức chuẩn bị sẵn được trao cho người đại diện. Có thể chưa có sự phối hợp của Ban Chấp Hành Hậu Duệ VNCH – Hải Ngoại nên các đơn vị địa phương Dallas-Arlington-Tarrant không nhận được cờ mang về! Đây là một khuyết điểm của ban tổ chức thiếu sự phối hợp chặt chẽ cũng như những lời kêu gọi đóng tiền của Trần Trí Hoàng trên sân khấu đã làm cho một số người khó chịu mặc dù lời nói thật nhẹ nhàng! Một tiền lệ không thể chấp nhận được là diễn giả phát biểu nhưng dưới hội trường vẫn gây nhiều tiếng ồn vô ý thức; rất tiếc họ không nghe được những lời của Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh!

Cuối cùng là phần phụ diễn văn nghệ và chương trình Đại Hội Hậu Duệ VNCH – Hài Ngoại kết thúc lúc 5 giờ cùng ngày. Bên ngoài trời quang mây tạnh, nắng vàng đã trở lại thành phố Houston.