HỌP MẶT HÈ 2019 CỦA GIA ĐÌNH CƯỜNG ĐỂ VÀ NỮ TRUNG HỌC QUI NHƠN


Houston, TX.- Hai mươi mốt năm dở lại Đặc San Cường Để Qui Nhơn 1998 lúc bấy giờ chưa có sự tham gia của Nữ Trung Học…Khoảng sáu mươi cựu học sinh Cường Để họp mặt lần đầu tiên tại nhà hàng Phú Kim Houston: ngậm ngùi – cảm động – “Buổi họp mặt không đông nhưng đủ; những anh chị em ở địa phương có thể đến, đã đến; những anh chị em ở xa có thể về được đã về; những anh chị em chưa thể về được, từ rất nhiều vùng đất khác nhau, đã thư về, gọi về. Tiếng chim gọi đàn đã có người nghe. Những con chim lạc đàn héo úa và phiền muộn đã có cùng một nhịp tim đập. Một đóm lửa nhỏ đã đốt lên, chút hy vọng về một sự kết hợp đầy đủ và trọn vẹn hơn đã được hé mở…”

Hai mươi mốt năm về trước với tình cảm ấm áp và thương yêu đã theo thời gian bào mòn và vùi dập. Những khuôn mặt quen thuộc đến những lần họp mặt đầu tiên lần lượt ra đi vĩnh viễn vì tuổi già, bệnh tật như Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn An Phong, Đặng Sanh Hải, Nguyễn Hữu Nghề, Nguyễn Trịnh Cường… và còn nhiều người nữa. Nhưng nỗi buồn thầm kín và sâu sa vẫn ám ảnh những anh chị em vẫn còn tha thiết với bạn cũ, trường xưa là anh chị em bỏ cuộc chơi vì lý do chủ quan cá nhân riêng biệt dù đã bước qua tuổi đời “thất thập tri thiên mệnh!”. Trong tâm tình nỗi lòng của một cựu học sinh từ xa, người đến từ Việt Nam, California và Dallas đã nói lên tâm tình của mình trong ngày họp mặt nội bộ của gia đình cựu học sinh Cường Để và Nữ Trung Học tại Houston, Chủ nhật ngày 23 tháng 06 năm 2019. Hơn một trăm năm chục người tham dự kể cả quan khách và thân hữu. Cũng có sự hiện diện của các thầy cô… nhưng không khí tuổi học trò hình như đã qua đi mặc dù mở đầu chương trình có ba hồi trống tựu trường gợi nhớ âm thanh ngày cũ để xóa tan những ám ảnh thời gian. Những buổi họp mặt sẽ kéo dài được bao lâu nếu chúng ta không còn tha thiết đến những kỷ niệm của thời học trò. Chúng ta không đến được với nhau trong một sinh hoạt mà chỉ có tuổi học trò mới có. Những danh xưng “mày – tao” làm sao tìm được ở nơi khác nhất là các sinh hoạt chính trị, cộng đồng.

Năm nay, Dallas đến tham dự vỏn vẹn có ba người…Cũng có những lời hứa, sẽ đến nhưng không đến được với nhiều lý do chính đáng và không chính đáng. Đại diện cho Dallas trong lời tâm sự đã nói: “Cứ mỗi lần tham dự coi như là lần gặp gỡ cuối cùng với tuổi đời hiện tại, hãy đem đến cho nhau niềm vui, giữ cho nhau kỷ niệm ngày xưa của thuở học trò. Những vòng hoa, lời phân ưu trên báo chỉ là muộn màng và hình thức. Hãy cho nhau nụ cười, một cái bắt tay và sự tha thứ có thể để mỗi khi lìa đời nhắm mắt được thanh thản…

Chương trình họp mặt nội bộ hè 2019 của gia đình Cường Để và Nữ Trung Học tại nhà hàng Kim Sơn từ 12 giờ trưa đến ba giờ chiều. Một chương trình văn nghệ giúp vui vừa đủ - chu đáo. Nhân dịp này đưa đề nghị cùng tham khảo ý kiến chung là nên tiếp tục tổ chức các buổi họp mặt tiếp theo như trước đây không vì Ban chấp hành hiện tại đã mãn hạn. Tuy nhiên vì không khí không mấy thuận tiện nên Ban tổ chức quyết định dời lại vài tuần sau.

Kim Dinh