Hội Thừa Thiên Huế – Thân Hữu tổ chức mừng xuân Kỷ Hợi

Garland, TX. — Đã bước qua gần Rằm Tháng Giêng nhưng tại địa phương Dallas-Fort Worth, đồng hương vẫn còn nhộn nhịp Mừng Xuân Mới. Cùng một ngày với bốn tổ chức: Hội Người Việt Tương Trợ và Phục Vụ (VAMAS), Hội Cựu Sinh Viên Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, Hội Biệt Động Quân và Hội Thừa Thiên Huế-Thân Hữu… Những người nặng lòng với Huế nhưng đành lặng lẽ theo tiếng gọi của chiến hữu – đồng môn như ông bà Đinh Văn Mễ chưa bao giờ vắng mặt khi hội Huế tổ chức. Ngoài ra, cũng có người tha thiết muốn đến như nhà báo Trương Sĩ Lương, bao nhiêu năm bỏ Huế muốn tham dự cho đỡ nhớ, “thì thầm” với bà Tân Hội Trưởng Trần Thủy Tiên, nhưng cuối cùng lại thất hẹn như điện thư trao đổi và giao ước sau đây:

“Chị Thủy Tiên thân,

Đã lâu lắm rồi, tôi không có dịp để tham dự Hội Xuân của Huế mình ở DFW .

Tệ quá phải không chị! Nhất là tôi đã xa Huế gần 50 rồi. Nhớ lắm! Trước 75, tôi có về Huế thăm một lần khoảng năm 1970. Nhưng thời gian quá ít nên vội vả về lại Nha Trang liền. Ai ngờ đó là lần cuối cùng với Huế. 

Khoảng 3 tuần trước, tôi dự định đi tham dự một lần, luôn tiện có anh Việt quay video, cũng là dịp tạo kỷ niệm với bà con Huế mình. Dự định như vậy, lại còn sẽ hát nhạc phẩm nhớ Huế (đính kèm), dù tiếng hát đã già. Đây là nhạc phẩm mà tôi đã sáng tác từ năm 1980 khi còn ở New Orleans, LA. Chắc là chị đã có nghe tôi hát một lần ở Houston rồi.

Thế nhưng, hôm thứ Bảy tuần rồi, bỗng dưng bị cảm sốt nặng, không đi đâu được, phải nằm nhà, dù đã hứa với Liên Hội là sẽ tham dự mừng Xuân Kỷ Hợi. Sáng nay phải BS liền. Kết quả là bị CÚM NẶNG. BS cho uống gấp thuốc cúm Tami-Flu 5 ngày liền, cộng với thuốc ho, không biết từ đây đến dó có giảm CÚM hay không! Nếu mà đi không được thì tiếc quá!

Tìm số phone của chị bị lạc đâu mất nên không liên lạc được. Vậy chi gọi giùm tôi nhé: 682-552-0754. Đang ho tơi bời nên phải ngừng đây chị Tiên ạ. Cũng hy vọng sẽ bớt đau để đi tham dự.

Thân,

TSLuong 

Anh Lương thân mến,

Như anh đã chia xẻ, rất lâu không có cơ hội thụận tiện sinh hoạt với Huế, bây giờ sẵn dịp Hội TT Huế mình có tổ chức lễ Tân Niên Kỷ Hợi Chủ Nhật tuần này, anh laị sáng tác một bản nhạc hay và có ý nghĩa về Huế như vậy thì tôi nghĩ rằng chỉ có chính tác giả trình bày mới diễn đạt được những tình tự của bản nhạc. Thân chúc anh sớm bình phục và lấy lại phong độ ca sĩ, nhạc sĩ và văn sĩ viết phóng sự cho buối lễ của Huế lần này. Hy vọng có sự hiện diện của anh.

Thân kính,

T.Tiên

Và một trường hợp đặc biệt khác là sự hiện diện ông Nguyễn Cúc, người thực hiện Đặc san Tiếng Sông Hương đã ngoài chín mươi tuổi. Ông đã gắn liền với Huế từ trong hơi thở. Ông Ngoại của ông là An Phúc Quận Vương tức là Nguyễn Phúc Hồng Kiện, con thứ 10 của Vua Thiệu Trị. Ông tặng cho Người Việt Dallas một bản copy chứng chỉ công nhận di sản văn hóa đối với di tích Huế NESCO của Liên Hiệp Quốc (đính kèm). Huế có nhiều di sản tinh thần và vật chất trong suốt 400 năm (1558-1945) – Huế là trung tâm chính trị và văn hóa của Đàng Trong. Bao nhiêu tinh hoa của mấy thế kỷ đã hội tụ về miền Núi Ngự Sông Hương thơ mộng hữu tình để tạo nên ở đây một màu sắc văn hóa tỏa ra nhiều địa phương trong nước. Rất nhiều đóa hoa nghệ thuật đã nẩy nở trên vùng đất Cố Đô làm đẹp và phong phú thêm cho vườn hoa văn hóa dân tộc.

Chỉ riêng triều đại các vua nhà Nguyễn kéo dài non 150 năm đã để lại Huế một hệ thống kiến trúc cung đình thật đa dạng nghệ thuật gồm nhiều thành quách, cung điện, đền miếu, lăng tẩm…Trong lá thơ thăm hỏi của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu gởi ông Nguyễn Cúc ngày 16 tháng 11 năm 1998 đã đề cập đến tinh hoa của Huế: “Ngoài ra, tôi cũng đang đánh dấu hỏi tại sao Cộng đồng Huế-Thừa Thiên – Quốc Học –Khải Định – Đồng Khánh có được một Đại Khối Trí Thức quá đầy đủ tài hoa và dư khả năng trên mọi lãnh vự…(đính kèm bút tự của cố TT Nguyễn Văn Thiệu)…

Sau 44 năm biến cố 30 tháng 4 năm 1975, nhiều người con Huế lưu lạc xứ người trong đó có Dallas-Fort Worth. Hội Thừa Thiên Huế ra đời trên 25 năm của những người thao thức nhớ Huế. Trong bài phát biểu chào mừng quan khách và đồng hương Huế cũng vừa tự hào nhưng cũng không giấu được nỗi buồn vì sự thờ ơ của tuổi trẻ Huế:

Kính thưa quý vị Đại Diện Tôn Giáo, quý vị Đại diện Cộng Đồng, Hội Đoàn, qúy vị trưởng thượng, quý vị quan khách, quý vị truyền thông, báo chí, quý vị thuộc đại gia đình Hội Thừa Thiên Huế và Thân Hữu Dallas-FW.

Thay mặt Hội, lời nói đầu tiên. tôi xin chân thành cám ơn toàn thể quý vị chẳng quản ngại khó khăn, cách trở ở địa phương và thời tiết không được ấm áp mà đã bỏ thời giờ quý báu, và đặc biệt xin cám ơn quý vị từ phương xa đến tham dự hôm nay để cùng chia xẻ niềm vui với Hội chúng tôi trong buổi lễ Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Thắm thoắt năm cũ đã qua,và ba năm của BCH nhiệm kỳ 2016-2019 cũng đã mãn, trong ba năm của nhiệm kỳ này dưới sự điều hành của anh cuự Hội Trưởng Nguyễn đình Tấn, Hội Thưà Thiên Huế chúng ta đã có những thành qủa tốt đẹp về nhiều mặt. Hội đang mong đợi vào sự tiếp tục thêm một nhiệm kỳ nưã cuả anh, nhưng rất tiếc, trong thời gian hiện tại này, sức khỏe cúa anh Tấn không cho phép anh đảm nhận, nên vì yếu mên, tôi lại nhận lãnh chức vụ này mà trong gần 10 đảm trách và ba năm trước tôi đã maymắn chuyển qua cho anh Tấn.

Thật là tránh trời cũng không khỏi nắng được. Mặc dù BCH hiện tại thành phần nhân sự tương đối ổn định, nhưng Hội TT Huế luôn luôn kỳ vọng có những khuôn mặt trẻ gia nhập Hội để trẻ trung hóa hình thái, tạo thêm điều kiện sinh hoạt mới mẻ , đầy sức sống, sẽ vươn xa hơn trong tương lai, đem quyền lợi thiết thực cho Hội viên và gia đình và nhất là giữ được truyền thống văn hóa, phát huy tinh hoa của con dân Việt xứ đất Thần Kinh.

Hội Thừa Thiên Huế tính đến hôm nay cũng đã được hiện diện tại địa phương Dallas-Fortworth cũng hơn 30 năm. Những vị thành lập Hội cũng như lớp người lớn tuổi có nhiệt huyết với Hội ngày mỗi mai một, số đông đã trên 80 tuổi . Đời thì hữu hạn, thời gian thì vô cùng, trong khi tầm sinh hoạt của Hội được trải rộng, Hội viên từ Dallas đến Fortworth và các vùng phụ cận nữa, nên những lần tổ chức như thế này thật khó cho Ban Tổ Chức huy động và tìm phương tiện cho quý Hội viên được tham dự đông đủ.

Nguyên lý TRE TÀN MĂNG MỌC; vì vậy, để duy trì và sự trường tồn của Hội, chúng tôi tha thiết xin kêu gọi quý hội viên cố gắng thuyết phục các giới trẻ, con cháu của qúy vị nên ra giúp hội tùy theo khả năng. Chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi, mời đón những ai có thiện cảm và từng sống ở Thừa thiên Huế, xin mời gia nhập vào Hội cho đúng nghĩa của danh xưng Hội Thừa Thiên Huế và Thân Hữu đã được từ khi thành lập cho đến ngày nay.

Kính thưa qúy vi,

Mặc dù sự sinh hoạt cuả Hội khó khăn, trở ngại như chúng tôi đã thành thật trình bày, nhưng qua nhiều nhiệm kỳ của các Ban Chấp hành từ trước đến nay, chúng tôi đều cố gắng khắc phục để mang lại những quyền lợi, niềm vui cho Hội viên như: hai vùng luân phiên tổ chức lễ truyền thống mừng tân niên hằng năm, tổ chức họp mặt vui chơi dã ngoại trong hai mùa HÈ, THU, hoặc chia vui, xẻ buồn, tình làng nghĩa xóm khi hội viên hoặc gia đình hội viên có hữu sự. Ngoài ra Hội còn hòa đồng, gắn bó tham dự các chương trình lễ, và các sinh hoạt của hai Cộng Đồng cùng các Hội đoàn bạn tại địa phương tổ chức để gây tình đoàn kết. Hội cũng không quên góp sức, góp lòng cho những tổ chức Thương phế binh, Nhân quyền và thiên tai ở Hải ngoại đến Việt Nam.

Vì Chương trình còn nhiều tiết mục đặc sắc, chúng tôi xin dành thời gian để mời qúy vị thưởng lãm. Một lần nữa thay mặt Hội Thừa Thiên Huế và Thân Hữu DFW, chúng tôi xin tri ân sự tham dự của tất cả qúy vị hôm nay. Biết rằng toàn thể BTC đã cố gắng, nhiệt tình phối hợp làm việc với nhau nhưng không thể nào tránh khỏi những khiếm khuyết. Xin qúy vị rộng lòng niệm tình tha thứ. Kính chúc tất cả qúy vị và gia đình năm Kỷ Hợi được an khang, thịnh vượng và mọi sự may mắn…

Cùng một lúc nhận hai trọng trách vừa là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas lại kiêm chức vụ Hội Trưởng Thừa Thiên Huế – Thân Hữu. Người Huế Dallas-Fort Worth ngẩng đầu hay cúi mặt, nhất là những người trẻ lại phó thác cho một người phụ nữ luống tuổi đảm nhận hai nhiệm vụ quá nặng nề như vậy! Theo lời cố TT Thiệu trong lá thư thăm hỏi ông Nguyễn Cúc “Huế có đủ tài hoa và dư khả năng…!” Tìm một người hội trưởng khó khăn hơn tìm sao đáy biển.

Tuổi trẻ và nhân tài của Huế tại Dallas-Fort Worth ở đâu sau 44 năm mất nước như bầy con lạc mẹ! Bài phát biểu của bà Tân Hội Trưởng Trần Thủy Tiên nghe như một lời trối trăn ủy thác thế hệ tiếp nối. Mười năm trước bà đã từng đảm nhiệm chức vụ này. Ông Nguyễn Đình Tấn ghé vai gánh vác được một nhiệm kỳ ba năm và bây giờ giao lại cho bà…”

Quan khách và thân hữu cũng như chính đồng hương Huế cũng đã có những suy nghĩ riêng tư khác nhau. Niềm vui ngày Tết, nội dung chương trình phong phú không khỏa lấp nỗi buồn của những người luống tuổi. Đã nhiều bài viết về sự thành công của tuổi trẻ hôm nay nhưng sự thật không thể che giấu được nỗi niềm riêng về tương lai và sự sống còn của các hội đoàn khi tuổi trẻ đứng bên lề với sự thao thức và ưu tư của thế hệ đi trước!”

Để kết luận bài viết về ngày mừng Xuân Kỷ Hợi của Hội Thừa Thiên – Huế và Thân Hữu tại Dallas-Forth, xin quý vị cùng chia sẻ với chúng tôi một vài hoài niệm của một người dân xứ Huế Thân Trọng Tuấn trích đăng trong Tiếng Sống Sương năm 1989: “Nhắc đến xứ Huế, người ta thường nói nhiều về sống Hương, núi Ngự, chùa Thiên Mụ, cầu Trường Tiền, chiếc nón bài thơ, Kinh thành, lăng tẩm, thôn Vĩ Dạ, chợ Đông Ba, hoặc các cô gái Huế dịu dàng v.v… Tất cả đều được thi vị hóa tùy khả năng cảm xúc của người kể mà diễn tả lại, khiến cho xứ Huế càng ngày càng trở nên thơ mộng tuyệt vời giống như một huyền thoại… Thêm vào đó những nét cổ kính trong lối kiến trúc của một thời hoàng kim ẩn hiện bắt gặp những hoài niệm xưa, gợi lại những hình ảnh thật dễ thương dù rằng chỉ một lần qua sách vở, hay nghe lời thuật chuyện, trước khi thực sự đến thăm xứ Huế. Huế điềm nhiên như đang đứng trong cương vị của một thiền sư ngộ đạo: Ngày ôm mặt trời mà chơi, tối ôm gối trăng nằm ngủ, thênh thang dạo khắp miền không có…”

Sau đây là thành phần Ban Tân Chấp Hành Hội Thừa Thiên-Huế và Thân Hữu:

Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2019 – 2021 

Hội Trưởng : Trần Thủy Tiên

Phó Hội Trưởng Đặc trách vùng Dallas : Lê Tuyết Hoa

Phó Hội Trưởng Đặc trách vùng Arlington-Fortworth : Trần ngọc Tâm

Tổng Thư Ký : Lê văn Long

Thủ Qủy : Hoàng thị Yến

Trưởng Ban Kế Hoạch : Lê văn Miễn

Trưởng Ban Văn Nghệ : Huỳnh Lan

Trưởng Ban Nghi lễ : Trương như Hải

Ban Xã Hội vùng Dallas : Đặng Sanh

Ban Xã Hội vùng Arlington : Nguyễn Trung

Ban Xã Hội vùng Fortworth : Nguyễn Chờ

Trưởng Ban Ẩm thực vùng Dallas : Nguyễn thị Gái

Trưởng Ban Ảm thực vùng Arlington : Lê thị Phú

MC : Phan Kiệt , chi Oanh

Cố Vấn: Ông Võ Đồng, Ông Nguyễn văn Hoàng, Ông Phạm Dũng, Bà Trần Thủy Tiên

Kim Dinh