HỘI ĐỒNG HƯƠNG TAM KỲ TỔ CHỨC MỪNG XUÂN KỶ HỢI


Plano, TX.- Chúa Nhật ngày 10 tháng 2 năm 2019 Hội Đồng Hương Tam Kỳ đã tổ chức Mừng Xuân Kỷ Hợi tại nhà hàng Zander’s House. Năm nay là năm thứ hai chính thức Hội Đồng Hương Tam Kỳ tổ chức họp mặt đầu năm. Những năm trước tuy không chính thức ở bên ngoài nhưng đã có họp mặt tại các tư gia của anh chị em Tam Kỳ, theo lời anh Ngô Trường Sanh.

Cũng theo lời anh Ngô Trường Sanh, người điều hợp chính trong buổi hợp mặt năm Kỷ Hợi cho biết số đồng hương Tam Kỳ tham dự lần này là 250 người và các thân hữu gần 50 người. Không khí thật vui tươi, thức ăn đầy đủ thoải mái đặc sản Tam Kỳ. Trong dịp này, chúng tôi được chị Võ Ngọc Anh, người bảo trợ chính cho chương trình chia sẻ chị không phải là gốc Tam Kỳ mà là nguyên quán Bình Định. Cha mẹ lập nghiệp Tam Kỳ khi chị vừa mới ra đời, nhưng chị đã xem Tam Kỳ là quê hương chính lấy chồng Bình Định là anh Trần Quang Hồng! Tam Kỳ và Bình Định là hồng huyết cầu và bạch huyết cầu trong thân thể chị…


Trong lời phát biểu đầu tiên, đại diện ban tổ chức anh Ngô Trương Sanh như một lời chào mừng và cám ơn đồng hương cùng thân hữu Tam Kỳ: “ Lần thứ hai nhóm thân hữu Tam Kỳ hợp mặt đón mừng Xuân Kỷ Hợi tại thành phố Plano. Mặc dù thời tiết bên ngoài không được ấp áp nhưng chúng ta vẫn cố gắng tìm đến với nhau sau những tháng ngày ròng rã với cơm áo. Từ một vài gia đình chúng ta đã tìm đến nhau mỗi dịp Xuân về tại nhà thân hữu hay nhà hàng tại một địa điểm nào đó. Hôm nay trong hội trường lớn này chúng ta đã tiếp đón trên 2,3 trăm người. Đây là một sự kết nối rất lớn của các bạn trẻ. Hạnh phúc đến với chúng ta như một ân huệ. Tết đến là dịp để chúng ta tiễn biệt những cái cũ đi và những điều không may năm vừa qua, ta đón năm mới mang niềm hy vọng mới. Cùng với ý nghĩa đó, ban tổ chức gời đến quý đồng hương Tam Kỳ và các thân hữu lời chúc: Tân Niên sung túc – Lắm phúc nhiều duyên – Trong túi nhiều tiền – Tâm hồn thoải mái.

Năm mới xin kính chúc quý ông, quý bà, quý cha, quý mẹ, quý cô, quý cậu một năm tràn đầy hạnh phúc – Xin chúc mọi nhà một năm an vui thịnh vượng – Cám ơn anh chị Hồng – Anh đã bảo trợ cho chương trình hôm nay, cám ơn các bà nội trợ, các anh chị em trẻ đã hết mình để chúng ta có đêm hội ngộ hôm nay”. Một phát biểu cũng rất đáng chú ý của cô Uyên là dâu Tâm Kỳ - Cô cho biết “Trai Tam Kỳ ngan và lỳ…” nhưng chúng tôi chưa được các chàng trai Tam Kỳ xác nhận. Riêng cảm nghĩ về ngày Tết cô cho rằng: “tết vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng dđối với những người Việt xa quê. Những trái tim cùng hướng về quê mẹ . Tết là khoảng không gian và thời gian mà ai trong chúng ta cũng muốn quay về . Thời khắc mà chúng ta được gần nhau, chia sẻ với nhau niềm hạnh phúc cũng như khó khăn trong cuộc sống…”

Trong lời cảm tạ, anh Trần Quang Hồng chàng rể Tam Kỳ cũng đề cao sự gánh vác của tuổi trẻ thuộc thế hệ thứ ba: “Hôm nay sự tổ chức thành công không phải thế hệ thứ nhất, thế hệ thứ hai mà là thế hệ thứ ba. Các em đã tốn rất nhiều công sức để đem lại sự thành công đêm hôm nay. Tôi là rể Tam Kỳ. Tôi biết Tam Kỳ là một thành phố rất nhỏ nhưng đã làm một chuyện lớn hôm nay. Tôi cảm phục vợ tôi và đồng hương Tam Kỳ đã tạo niềm tin lớn cho thế hệ mai sau. Cám ơn nhóm XO đã góp tay cho đêm tổ chức… Cám ơn tất cả mọi người..”

Cũng xin được nhắc lại, Tam Kỳ là thành phố tân lập, thủ phủ Tỉnh Quảng Nam, trên đường quốc lộ IA, cách Đà Nẵng về hướng Nam 70km. Năm 1962 Tỉnh Quảng Nam tách ra bởi Sắc lệnh 162-NV ngày 31 tháng 7 năm 1962, Tam Kỳ trở thành thị xã của Tỉnh Tân Lập Quảng Tín


Trong thời chiến tranh, di dân từ khắp vùng lân cận qui tụ về, nơi đây sinh hoạt đạo khá sầm uất, nhưng nay toàn thành phố chỉ còn duy nhất Nhà thờ Tam Kỳ. Đây là Nhà thờ hạt của Giáo hạt Tam Kỳ, và trong địa bàn Giáo xứ Tam Kỳ ngày nay, có đến 17 họ đạo nằm rải rác. Tin Mừng đã chính thức được gieo vãi nơi đây gần 80 năm, nhưng Tam Kỳ vẫn là một vùng đất màu mở đầy hứa hẹn cho công cuộc rao giảng Tin Mừng trong Giáo phận. Không biết thế hệ thứ ba có còn nhớ đến những địa danh nổi tiếng và lịch sử của Tam Kỳ hay không? Hay chỉ biết hai chữ Tam Kỳ theo lời của người đi trước. Bốn câu liễn đối thời danh còn lại ngày nay có ai còn nhớ:

- Nhật nguyệt vô tư chiếu
Càn Khôn tại thử gian

- Vạn quốc đại đồng thiên tác chủ
Tam Kỳ hiệp nhất đạo duy quy.

Kim Dinh