Hài cốt của 81 ‘Thiên Thần Mũ Đỏ’ chính thức trở về lòng đất.

TIN TỔNG HỢP.- Một hiện tượng hiếm hoi đã xảy ra tại Thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn Cộng Sản. Thứ Bảy, ngày 26 tháng 10 năm 2019 trùng hợp với sự kiện lịch sử ngày khai sáng nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa. Đó là lễ vinh danh và tiễn đưa hài cốt của 81 Thiên Thần Mũ Đỏ về nơi an nghỉ cuối cùng sau những năm tháng luân lạc tha hương. Trong lời cầu nguyện để đón nhận linh cửu của 81 chiến sĩ Nhảy Dù đã hy sinh, Linh mục Trung tá Đặng Văn Chín cựu Tuyên Úy Quân Lực Hoa Kỳ dâng lời cầu nguyện:“Lạy Thượng Đế Chí Tôn cực Thánh, Hôm nay chúng con quây quần nơi đây để truy điệu và cầu nguyện cho 81 Tử Sĩ Nhảy Dù, thịt nát xương tan đã trải qua 9 năm nằm trên sườn núi, rừng sâu và 45 năm lưu đày!

“Họ là những Anh Hùng Vô Danh mà Đằng Phương đã ca ngợi: Tuy công nghiệp không ghi trong sử sách / Tuy bảng vàng bia đá chẳng đề tên / Tuy mồ hoang xiêu lạc dưới trời quên / Không ai đến khấn nguyền dâng lễ vật / Nhưng máu họ đã loang vào mạch đất / Thịt cùng xương trộn lẫn với non sông / Và anh hồn chung với tấm trinh trung / Đã hòa hợp làm linh hồn giống Việt.

“Nguyện xin Chúa Tể Trời Đất đón nhận linh hồn 81 anh hùng mũ đỏ can trường vào an hưởng hạnh phúc ngàn thu trên Thiên Đàng cực lạc.”

Linh Mục Đặng Văn Chín cũng dâng lời cầu nguyện cho tất cả những tử sĩ vẫn còn đang mất tích trong những cuộc giao tranh, trong rừng sâu núi thẳm, ngoài biển khơi trong trận hải chiến Hoàng Sa, trong các mồ chôn tập thể thời Tết Mậu Thân và trên đồng ruộng, ven sông ở các trại tù cải tạo.

“Nguyện xin anh linh, hương hồn cùng gương dũng cảm, hào chí quật cường bất khuất của các tử sĩ thúc đẩy và phù hộ chúng con và giới trẻ, Gia Đình Mũ Đỏ cùng đồng bào trong nước cũng như hải ngoại, can đảm vùng lên đoàn kết đấu tranh cho tự Do, Nhân quyền, Chủ Quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ quê hương Việt Nam.

“Cúi xin Ơn Trên chúc lành, an ủi và phù hộ các thân nhân, gia đình bạn hữu 81 tử sĩ Nhảy Dù đã nằm xuống không một lời trối trăn, không một giây giã từ. Khẩn cầu cho linh hồn 81 tử sĩ Nhảy Dù cuối cùng rồi cũng trở thành những Thiên Thần Mũ Đỏ trên vương quốc vĩnh hằng. Tạ ơn Anh / Người anh hùng mũ đỏ / Tận hiến trọn đời cho Tổ Quốc Ghi Ơn. Amen.”

Biến cố đất nước và sự thay đổi thời cuộc đã đưa đẩy 81 Chiến sĩ Nhảy Dù qua cuộc hành trình dài 54 năm được ghi lại như sau: Vào ngày 11 tháng 12, 1965, chiếc vận tải cơ C123 của Không Lực Hoa Kỳ có số đuôi 64376 do Thiếu Tá Robert M. Horsky lái, phi công này từng lái pháo đài bay B52 trước khi lái vận tải cơ C123. Chiếc máy bay có phi hành đoàn gồm bốn quân nhân Hòa Kỳ và 81 lính Dù thuộc Đại Đội 72 Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù được không vận từ Pleiku về Tuy Hòa.

Phi cơ cất cánh lúc 10 giờ 18 phút sáng. Sau đó mọi điện đàm bị mất và màn hình radar cũng không còn dấu vết chiếc vận tải cơ C 123. Ngay sau đó, Hoa Kỳ đã cho máy bay trinh sát để tìm dấu vết phi cơ lâm nạn. Sau ba ngày 11, 12, 13 tháng 12, 1965 liên tiếp tìm kiếm nhưng không kết quả vì sương mù dầy đặc nên phải tạm ngưng tìm kiếm. Bảy ngày sau, trên phi cơ trinh sát, toán tìm kiếm đã phát hiện chiếc phi cơ lâm nạn bị gẫy nát chỉ còn khoảng 20 bộ nằm trên đỉnh núi về phía Tây Nam Tuy Hòa khoảng 20 dặm.

Phi cơ rớt nằm trên độ cao khỏang 4,000 bộ , toán trên phi cơ trinh sát không thấy có sự sống của phi hành đoàn và những người trên phi cơ lâm nạn. Sáu tháng sau đó, cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục nhưng không ai đặt chân vào được vì khu vực do lực lượng Việt Cộng kiểm soát. Phải 8 năm rưỡi sau, vào ngày 16 tháng 6, 1974, một toán tìm kiếm khác gồm hai cựu quân nhân VNCH và 8 người thợ rừng tiến vào khu vực phi cơ lâm nạn để quan sát tình hình trước.

Bảy ngày sau tức là 30 tháng 6, 1971 toán tìm kiếm trên lại vào và thu gom được 17 bao tải của những hiện vật rải rác phía ngoài chiếc vận tải cơ. Toán tìm kiếm không vào trong phi cơ được vì còn nhiều lựu đạn và đạn M79 chưa nổ.

Ngày 28 tháng 6, 1974 Hoa Kỳ đưa 17 bao tải hiện vật thu được qua Thái Lan để xác định và phân tích. Hài cốt bốn người Hoa Kỳ trong phi hành đoàn đã được đưa về Hawaii nhận dạng, sau đó đưa về an táng tại nghĩa trang Quốc Gia Arlington Hoa Kỳ.

Riêng 81 quân nhân Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù chuyển quân trên chiếc phi cơ đó, vì không có danh sách nên mãi đến hôm nay, qua sự thông báo của Gia Đình Mũ Đỏ trên các cơ quan truyền thông Việt Ngữ, và căn cứ trên các thẻ bài hay căn cước quân nhân, mới chỉ có 19 thân nhân của các tử sĩ xác nhận người thân của mình đã vĩnh viễn ra đi. Số còn lại, đúng như lời ông Jim Webb nói với chính phủ và người dân Hoa Kỳ, “Chúng ta có thể không bao giờ biết những hài cốt này là ai, chỉ biết họ là những đồng minh của chúng ta. Sau buổi lễ, những người bị lãng quên này sẽ được yên nghỉ trong một nghĩa trang của người Mỹ gốc Việt lớn nhất trên đất nước chúng ta.”

Phát biểu trong dịp này, NS Jim Webb nói, “Tôi mới biết được trường hợp này hai năm trước đây. Sau nhiều tháng thương lượng khó khăn vế mặt ngoại giao và mặt luật pháp, giờ đây sự kiện này mới có thể xảy ra.

“Những mảng xương và những món đồ cá nhân của họ đã được thu thập, tất cả hài cốt đã trộn lẫn vào nhau để có thể đưa vào trong một quan tài và được chuyển đến Bankok, Thái Lan. Những quân nhân Mỹ đã được xác định danh tính bằng phương pháp thử nghiệm DNA và được chôn cất chu đáo.

“Thế nhưng đối với những người lính VNCH vì họ không có bản kê khai trên chuyến bay nên vào năm 1986 hài cốt của họ được gửi tới phòng thí nghiệm POW/MIA ở Hawaii và đã được cất giữ tại đó trong suốt 33 năm qua.

“ Đã hai lần nhà cầm quyền Hà Nội từ chối nhận những hài cốt này để an táng tại Việt Nam, và vì họ cũng không phải là công dân hay quân nhân Hoa Kỳ nên cũng không có cách nào khác để vinh danh và chôn cất họ tại Hoa Kỳ.

“Họ là những người lính vô danh và thực sự là những người vô tổ quốc sau khi họ đã chiến đấu và hy sinh cho một đất nước mà hiện nay đã không còn.”

Chương trình Lễ Truy Điệu và An Táng 81 Hài Cốt Tử Sĩ thuộc Đại đội 72, Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù, Quân Lực VNCH sau hơn 33 năm được cất giữ tại cơ sở quân đội Hoa Kỳ tại Hawaii, và nay buổi lễ được tổ chức nhờ công của ông Jim Webb, cựu Bộ Trưởng Hải Quân dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan, cựu Nghị Sĩ Dân Chủ tiểu bang Virginia. Phu nhân của ông Webb là người Việt Nam. Ông và Đại Tá Castagnetti và phu nhân cũng là người Việt Nam, bà Nina Nhung Nguyễn (Ngọc Nhung). Hai người là bạn thân khi còn chiến đấu tại Việt Nam trong cùng một binh chủng Thủy Quân Lục Chiến. Khi được Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ chuẩn thuận cho cựu Nghị Sĩ Jim Webb được làm người Giám Hộ để nhận 81 hài cốt tử sĩ Nhảy Dù VNCH từ Cơ Quan Tìm Kiếm Người Tù Binh, Mất Tích ở Hawaii, hai ông đã thành lập hội bất vụ lợi Lost Soldiers Foundation vào tháng 6, 2019 và hai ông đã liên lạc với bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ Tịch Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam và giao cho luật sư McFadden lo thủ tục hành chánh.

Các ông đã có công đem được hài cốt 81 tử sĩ Nhảy Dù đến Little Saigon, Nam California để làm lễ truy điệu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster, và an táng tại khu Tượng Đài Thuyền Nhân trong nghĩa trang Peek Funeral Home, Westminster vào sáng ngày thứ Bảy 26 tháng 10, 2019.

Nhìn chung qua hình ảnh diễn ra được trực tiếp truyền hình THVN-24 được ban tổ chức ủy nhiệm độc quyền thu hình và chuyển đi khắp nơi; ngoài ra các đài và báo chí địa phương California đều tường thuật sự kiện này vào chương trình tin tức sớm nhất. Hơn hai ngàn người Mỹ và Việt Nam đã đến tham dự sự kiện lịch sử đáng ghi nhớ trong sự cảm động và bùi ngùi nhưng diễn tiến để thực hiện cho lễ truy điệu và an táng cho 81 chiến sĩ Nhảy Dù Việt Nam không đơn giản. Bà Ngọc Nhung phu nhân của cựu Đái tá Castagnetti rất khổ tâm và phải đi cầu cứu nhiều người và cũng từng chia sẻ với nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh điều này. Đến giờ phút cuối cùng trước khi buổi lễ bắt đầu, một bản thông báo xác nhận từ Cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb như sau: “Buổi lễ này do Lost Soldiers Foundation tổ chức và điều động. Cá nhân hay một tập thể nào được tham gia trong chương trình là do sự quyết định của Jim Webb. Quý vị hãy căn cứ vào Bản tóm lược của Jim Webb là đúng, Mọi thắc mắc, xin liên lạc về [email protected] – Chân thành cảm tạ”.

Quang cảnh khi bắt đầu buổi lễ đã diễn ra khá phức tạp, hàng trăm người “vượt rào” dùng điện thoại hoặc máy quay phim không được ban tổ chức cho phép chen lấn mà nhiều người phải khó chịu. lắc đầu. Sự xuất hiện của nữ tài tử Kiều Chinh cũng không được dự liệu trong chương trình. Bà Ngọc Nhung phải chịu đựng cho đến giây phút cuối cùng…Sự nhập nhằng giữa Lost Solders Foundation và Gia đình Mũ Đỏ thiếu rõ ràng đã đưa đến sự hiểu lầm không cần thiết. Theo như lời của cựu Trung tá Bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp Chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương trong lời phát biểu vào buổi chiều trong chương trình tưởng niệm và thắp nến là sự khác biệt về quan niệm tổ chức; trong khi phía Hoa Kỳ hướng về trần tục và ngược lại về phía Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam hoàn toàn có tính cách văn hóa thiêng liêng. Nhưng một điều đáng tiếc đã không thực hiện “hạ cờ rũ” ở Tượng Đài sau khi 21 phát súng vinh danh và tiếng kèn truy điệu. Vô tình ban tổ chức quên đi linh hồn của những anh hùng tử sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam đang quanh quẩn tượng đài để chứng giám một sự kiện lịch sử trọng đại! Họ đang giang tay đón tiếp linh hồn 81 chiến hữu của mình.

Sau lời cầu nguyện, Cựu Nghị Sĩ Jim Webb, bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp (Chủ Tịch Trung Ương Gia Đình Mũ Đỏ); cựu Đại Úy Nhảy Dù Hoàng Tấn Kỳ (Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và vùng phụ cận), mỗi vị lần lượt mang một Vòng Hoa Tưởng Niệm lên đặt trước linh cữu 81 hài cốt tử sĩ Nhảy Dù.

Sau nghi thức Tưởng Niệm, ban tổ chức mời Thị Trưởng Westminster ông Tạ Đức Trí, trong vai trò chủ nhà, phát biểu trước. Sau lời phát biểu, ông và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ trao tặng cựu Nghị Sĩ Jim Webb, Bộ Trưởng Hải Quân Richard Spencer và ông McFadden mỗi người một tấm Bằng Tri Ân.

Sau đó đến ông Richard Spencer, Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ, ông Fred Smith, Chủ Tịch Federal Express, nhà văn quân đội Phan Nhật Nam, cựu sĩ quan Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù và sau cùng là lời phát biểu của bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ Tịch Trung Ương Gia Đình Mũ Đỏ VNCH.

Trong lời phát biểu, các vị trên đều lên tiếng ca ngợi tinh thần chiến đấu dũng cảm, sự hy sinh cao cả của các tử sĩ Nhảy Dù VNCH. Bác sĩ Nguyễn Quốc Hiệp đã trao tặng Đại Tá Castagnetti, ông Jim Webb, ông McFadden mỗi vị một tấm Placque Tri Ân.

Trong lời phát biểu, Đại tá Castagnetti nói, “Chúng ta không chỉ vinh danh 81 tử sĩ Nhảy Dù này mà chúng ta vinh danh tất cả những chiến sĩ QL/VNCH, những người đã chiến đấu cho tổ quốc Việt Nam và nay con cháu họ, thế hệ tiếp nối cũng đang cầm súng bảo vệ nước Mỹ và đóng góp vào xã hội này.”

Niên trưởng Chủ Tịch Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương, bác sĩ Hiệp cũng như cựu sĩ quan Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù, anh Phan Nhật Nam đều kể lại đầu đuôi câu chuyện giống như những gì chúng tôi vừa nêu.

Sau các lời phát biểu, mọi người đều đứng lên cử hành nghi thức Tưởng Niệm, cựu Nghị Sĩ Jim Webb, Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ Richard Spencer, Đại Tá Castagnetti, Thị Trưởng Trí Tạ, BS Hiệp Nguyễn và ông Phan Nhật Nam lên trước linh cữu cúi đầu, trong khi tiếng kèn truy điệu do một người Ái Nhĩ Lan trổi lên nghe ai oán não nùng.

Cùng lúc đó, đội lính 1 St Marine Division Bank với 7 quân nhân mặc quân phục bắn 21 phát súng tiễn đưa, và Linh Mục Đặng Văn Chín một lần nữa đươc mời dâng lời cầu nguyễn tiễn biệt 81 tử sĩ Nhảy Dù.

Sau tất cả các nghi thức trên, linh cữu đựng hài cốt 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù VNCH được di quan ra nghĩa trang Feek Funerald Home. Từ Tượng Đài ra đến ngoài đường All American Way, hai hàng quân danh dự gồm Hải, Lục, Không Quân và CSQG/VNCH mặc quân phục chỉnh tề giơ tay chào kính, trong lúc hàng ngàn người thinh lặng cúi đầu.

Đoàn xe tang với chín xe Môtô Cảnh Sát dẫn đường, theo sau là một chiếc Limousine màu trắng chở quan tài trong đó có 81 hài cốt tử sĩ Nhảy Dù. Sau xe tang có 7, 8 xe Jeep quân đội thời VNCH gắn phù hiệu Nhảy Dù rồi đến xe của cựu NS Jim Webb và Chủ Tịch Trung Ương Gia Đình Mũ Đỏ VNCH, các vị khách người Hoa Kỳ, xe chở các binh chủng Mũ Đỏ, các Hội Đoàn Quân Đội bạn, các Hội Đoàn Dân Sự, sau cùng là đồng hương VN.

Đoàn xe vào tới nghĩa trang lúc 10 giờ 15. Tại đây có sự hiện diện của đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ chùa Liên Hoa cùng tất cả thành viên Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, thân nhân các tử sĩ, trong đó có bà Lê Thị Sẻ có chồng là tử sĩ Nguyễn Thảo, Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù tử nạn trong chuyến bay C123 và nay được an táng.

Chiếc quan tài được phủ quốc kỳ VNCH và đặt trên huyệt mộ. Một toán lính mũ đỏ làm nghi thức thâu cờ, và trao cờ cho cựu NS Jim Webb, ông nhận lá cờ và trao lại cho bác sĩ Nguyễn Hiệp, Chủ Tịch Gia Đình Mũ Đỏ.

BS Hiệp nhận cờ và nói, “Đây là báu vật, là bằng chứng sự hy sinh của 81 tử sĩ Nhảy Dù, xin trao lại cho chiến hữu Hoàng Tấn Kỳ, Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali cất giữ để tôn thờ mãi mãi.”

Sau đó, Linh Mục Đặng Văn Chín dâng lời cầu nguyện, làm phép huyệt mộ rẩy nước thánh trên quan tài, và ban phục vụ của nghĩa trang bắt đầu hạ huyệt. Khi quan tài đang hạ huyệt, tiếng kèn chiêu hồn tử sĩ lại vang lên, các toán quân danh dự của Mỹ và Việt bồng súng chào, 21 phát súng lại được bắn lên trời tiễn đưa 81 tử sĩ vào lòng đất.

Cựu Nghị Sĩ Jim Webb là người đầu tiên lấy một bông hoa màu đỏ trao cho phu nhân bỏ xuống huyệt. Sau đó phần mộ 81 tử sĩ được lấp đất bằng phẳng. Trước phần mộ đã có làm sẵn tấm bia đứng rất đẹp bằng đá hoa cương đen. Buổi lễ truy điệu và an táng 81 hài cốt tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù VNCH theo lễ nghi quân cách của quân đội Hoa Kỳ kết thúc tốt đẹp tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 10 giờ 30 và tại Nghĩa Trang Feek Funerald Home vào lúc 11 giờ 45.

Từ Nguyên TỔNG HỢP

……………………………………………………………………………………………………………………..
NGƯỜI QUẢ PHỤ NỬA THẾ KỶ

Như Thương

(Kính tặng bà quả phụ Mũ Đỏ Nguyễn văn Thảo)

"Anh ơi, cho tui nhìn một chút..." giữa đám đông người ồn ào bỗng dưng có một giọng nói thất thanh đã làm tôi hoảng hốt! Đó là giọng nói trong vô thức, chứ không phải là giọng nói bình thường. Tôi quay lại tìm người đàn bà nói giọng Huế ấy: Người quả phụ vấn khăn tang đang cầm di ảnh chồng hồi còn trẻ!

Tim tôi thắt lại khi nhìn thấy khuôn mặt khắc khổ của người đàn bà có lẽ ngoài 70 và hai bàn tay gân guốc ôm chặt khung hình một người lính rất trẻ chính là người đã phát ra âm thanh ấy: Bà quả phụ Nguyễn văn Thảo - nhũ danh Lê thị Sẻ, bà đã đến từ Virginia. Chồng bà năm xưa đã là một trong 81 người lính Nhảy Dù đã tử nạn trên đường đi công vụ tại Tuy Hòa năm 1965.

Tôi không định nghĩa được đó là một câu nói, một lời uất nghẹn hay là một âm thanh bật khóc giữa chiều tà...không khóc, nhưng đôi mắt già ngấn lệ rưng rưng … dường như tôi thấy trong mắt bà là hình ảnh người chồng năm xưa trở về, rồi bà nói trong vô thức "Chồng tôi là Nguyễn văn Thảo, số quân..." khi chiếc quan tài của hài cốt 81 Tử sĩ Nhảy Dù đang đi ngang chỗ bà đứng...vói tay để được chạm chiếc quan tài, nhưng không vói tới và bà buột miệng nói câu nói ấy bằng một giọng Huế buồn như tiếng hò sông Hương…

Photo by Như Thương

Photo by Như Thương

Lặng người đi - tôi chợt hiểu người quả phụ đã nén lòng trong nỗi đoạn trường của 54 năm để rồi hôm nay bà thật sự là người quả phụ vấn tang chồng!

54 Năm để ôm ấp, gìn giữ một tấm hình xưa, để nhớ số quân của một người chồng là lính, để vò võ nuôi con và để làm người cô phụ phòng không chiếc bóng!

Mái tóc Huế của bà đâu rồi? Nét thanh xuân của bà cũng chẳng còn nữa, nó đã trôi theo năm tháng khi chiến tranh đã làm phân ly hạnh phúc đầm ấm của bà trong oan nghiệt. Bà và con gái đã trôi giạt và làm gì trong khoảng thời gian mà người chồng lính trận là cột trụ đã ra đi và không trở về lại với mái ấm gia đình?

"Hồn tử sĩ gió ù ù thổi

Mặt chinh phu trăng dõi dõi soi" 

(Chinh phụ ngâm - Đặng Trần Côn - Đoàn thị Điểm)

Trong 54 năm sắt son với hai chữ Phu Phụ ấy, bà đã bao lần đếm những con trăng đi qua đời son trẻ của riêng mình, nhận được giấy Báo Tử chồng từ đơn vị - vì gia đình ở trong khu Trại Gia Binh, nhưng trong sâu thẳm thì bà vẫn cầu mong chồng chỉ bị VC bắt làm tù binh. Bà chưa bao giờ nhìn được mặt chồng lần cuối và được một lần theo chân quan tài tiễn chồng đi...

Trong lòng bà là huyệt mộ thăm thẳm nghìn trùng, để khi biết trong chiếc quan tài có di cốt cùng với bạn đồng ngũ của chồng, bà đã thảng thốt níu kéo lại hình ảnh của người chồng dấu yêu..."ANH ƠI..." tiếng gọi mà đã bao năm rồi bà không còn được gọi … Vâng, 54 năm! Tiếng gọi yêu thương ấy đã về với bà trong những đêm trường và chỉ riêng bà nghe vọng lại tiếng gọi ấy, chứ không còn nghe được lời đáp lại của chồng nữa khi vòng tay ôm đứa con gái thơ dại chỉ mới 11 tháng tuổi.

Giây phút này bà biết mình đã thật sự đội tang, được đứng nơi đầu quan tài và được biết "Mộ Phần" của chồng ở chốn này! Xa xót quá! Tôi không thể hình dung ra được điều gì đã làm cho một người đàn bà chờ chồng đăng đẵng nửa thế kỷ như thế...

Một nhúm xương hòa lẫn cùng cát bụi đã trở thành điều gì đó rất đỗi linh thiêng đối với bà - vì bà đã từng lạy tạ người của nhúm xương ấy để thành Chồng Vợ. Phải chăng đó là "Trái tim thủy chung người chinh phụ" đã dẫn đường và dìu bà vượt qua những thăng trầm sóng gió kể từ khi bà mất chồng? Hẳn bà đã hãnh diện khi được làm vợ một người trai hùng của bao trận mạc trước khi tử nạn, để vẫn nhớ nằm lòng số quân của chồng.

Tạ ơn tấm lòng son sắt của một người vợ lính.

Nguyện cầu hương hồn người lính trận sẽ luôn phù hộ và bảo bọc bà cho đến cuối đời.

Xin thắp nén hương lòng kính viếng người lính Việt Nam Cộng hòa Vị Quốc Vong Thân: NGUYỄN VĂN THẢO.

Đồng kính viếng Hương linh những Thiên thần Mũ Đỏ thuộc Đại Đội 72, Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù đã tử nạn cùng chuyến bay với Mũ Đỏ Nguyễn văn Thảo.

Xin được tiễn các Anh về với trời mây thênh thang như cánh Dù giữa không gian mà các Anh đã chọn cho cuộc đời binh nghiệp của mình. Xin Các Anh yên nghỉ ngàn đời... Ở một nơi nào đó trên không trung, các Anh sẽ gặp lại các cấp chỉ huy trong binh chủng Nhảy Dù như Tướng Trương Quang Ân và phu nhân, Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tướng Ngô Quang Trưởng, Mũ Đỏ Hạ Lào Nguyễn văn Đương...

Còn bao nhiêu quả phụ khác nữa của những người đã nằm xuống trong số 81 Tử sĩ Dù này không biết được tin chồng, không biết được việc "Vinh danh, Truy Niệm và An táng" người thân của mình tại nơi đây?

Và còn bao nhiêu người lính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh và mất xác cùng với cát bụi, đạn bom để các Anh mãi mãi không có được một mộ phần, thay vào đó là thân xác các Anh đã được Đất Mẹ Việt Nam ôm mãi nghìn thu.

Đoạn trường thay!

TỔ QUỐC GHI ƠN CÁC ANH NGÀN ĐỜI

BIA MỘ NGHÌN THU

(Kính dâng hương hồn 81 Tử sĩ Dù Vị Quốc Vong Thân)

Đây hài cốt người lính Dù: An nghỉ

Phủ cờ vàng - màu Tổ Quốc thân yêu 

Núi rừng xưa vắng hồi kèn tử sĩ

Tiễn biệt Anh ... lặng âm điệu Quốc thiều 

Đất Hawaii lưu dấu người viễn xứ 

Bao nhiêu năm xa quê Mẹ thăng trầm

Ai tang vấn phút giây người sinh tử 

Tạ lỗi Anh - nén hương muộn khóc thầm 

Hồn phách ấy. Vẫn oai linh lẫm liệt 

Mở cánh Dù bao chiến trận xông pha

Ngày vong mệnh gió mây trời thương tiếc

Những Thiên Thần Mũ Đỏ buổi can qua

Người lính trận chào cánh Dù bất tử 

Tên tuổi Anh khắc bia mộ nghìn thu

Đền nợ nước- Anh tròn lời phụng sự

Vĩnh biệt Anh - 81 Tử sĩ Dù.

Như Thương

TÂM TƯ CỦA MỘT HẬU DUỆ THAM DỰ VINH DANH VÀ ĐƯA TIỄN LẦN CUỐI 81 CHIẾN SĨ NHẢY DÙ TẠI CALIFORNIA

Tôi đến Cali chưa bao giờ rời đi mà mang theo một tâm trạng như đêm nay , khi máy bay từ từ lăn bánh trên phi đạo, vài giọt mưa lất phất không đủ làm ướt tóc sao nghe mắt môi mặn ấm tâm tư.

Ngày 26 tháng 10 năm 2019 một buổi lễ long trọng theo quân cách Hoa Kỳ diễn ra trong xúc động nghẹn ngào của gần 2000 quan khách Mỹ lẫn Việt . Một sự kiện mà thế hệ chúng tôi tưởng rằng đó chỉ là chuyện cổ tích ,nhưng khi chiếc quan tài được phủ bằng lá cờ vàng ba sọc đỏ với sự hộ tống của những cựu quân nhân quân lực VNCH đi giữa hai hàng người từ từ tiến vào khu tượng đài tôi mới nhận ra mình đang chứng kiến một sự kiện lịch sử bằng mắt ,bằng trái tim đang thổn thức cho sự hy sinh mất mát của 81 Thiên Thần Mũ Đỏ và thân nhân của họ.

“ cho tôi đứng đây đi ba tôi nằm trong quan tài đó “ Một cô lớn tuổi mang khăn tang ,thấp nhỏ người như cố chen vào đám đông phía trước để chỉ được quay lại giây phút thiêng liêng mặc dù chỗ đó chỉ cho những người làm truyền thông đứng, cô nói trong nghẹn ngào làm cho tôi không cầm được nước mắt .

Sau nghi thức chào cờ Mỹ Việt là ba hồi súng vinh danh những chiến sĩ Hoa Kỳ & VNCH của một đại đội thuộc binh chủng Nhảy Dù đã tử nạn khi thi hành nhiệm vụ năm 1965 trong chiến tranh Việt Nam do Thuỷ Quân Lục Chiến Hoa Kỳ thực hiện . Buổi lễ thêm phần trang trọng khi Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ ông Richard Spencer tri ân những chiến sĩ VNCH “ Hôm nay xin được đón chào các anh trở về . ....Các anh đã chiến đấu như một đồng minh và đã hy sinh như một người anh em “

Trong cái nắng khá gay gắt của California. Thượng Nghị Sĩ Jim Web là người chủ toạ buổi lễ cho biết đây là một hành trình dài hơn 54 năm và sau hai lần bị Cộng Sản Việt Nam từ chối cho nằm lại trên chính quê hương mình 81 Thiên Thần Mũ Đỏ đã hạ cánh trong tình thương yêu của đồng bào ruột thịt trên miền đất tự do này.

Sau đó ông giới thiệu Thị Trưởng Tạ Đức Trí đại diện Hội Đồng Thành Phố Westminter và cũng là thế hệ Hậu Duệ VNCH . Trong phần phát biểu tiếng Việt ông Trí Tạ nói :
“ Chúng tôi tin tưởng rằng từ ngày các anh nằm xuống các anh không bao giờ bị quên lảng trong tình huynh đệ chi binh hay đồng minh để ngày hôm nay chúng ta có thể đưa các anh đến nơi an nghĩ cuối cùng trong tình thân thương của đồng bào tỵ nạn .... và buổi lễ ngày hôm nay cũng cho thế hệ Hậu Duệ của chúng tôi hiểu được giá trị đích thực của tinh thần danh dự và trách nhiệm . Đây sẽ là nguồn động lực cho thế hệ chúng tôi tiếp tục vửng tin vào sứ mạng tranh đấu cho dân chủ và tự do “

Sau phần nghi lễ tại tượng đài , di cốt 81 Thiên Thần Mũ Đỏ được đông đảo đồng bào và thân nhân dưới sự chủ toạ củ TNS Jim Web kể từ nay được an nghĩ trong lòng thủ đô của người Việt tỵ nạn.

Nắng càng ngày càng lên cao làm cho ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi , một trưởng hướng đạo lớn tuổi tay run run sờ vào mộ bia tiễn biệt một người em ruột là một thiếu uý mà hài cốt lẫn lộn trong 81 vị anh hùng đang từ từ hạ sâu xuống lòng đất. Một thân nhân khác tay ôm di ảnh người chồng mắt bà khô cạn cả dòng nước mắt đã chảy hơn 54 năm trường ....

Không làm sao diễn tả hết được nỗi niềm của những người hiện diện trong giờ phút thiêng liêng này . Từng cơn gió về đêm thổi lồng lộng những lá cờ tại tượng đài chiến sĩ một lần nữa trong nghi lễ tiếp đón linh vị và cầu nguyện cho 81 tử sĩ theo nghi thức quân lực VNCH. Nếu phải đi ngược thời gian để thế hệ chúng tôi chứng kiến một sự kiện lịch sử về chiến tranh Việt Nam thì ngày 26/10/2019 cũng nên được ghi vào sử sách mà thế hệ Hậu Duệ VNCH viết tiếp những trang sử còn dỡ dang :

“ Sự trở về của quý liệt vị cũng là một dấu hiệu thiêng liêng để nhắc nhở chúng ta cần phải đoàn kết và lấy sức mạnh dân tộc để tiếp tục tranh đấu cho sự tự do của đồng bào Việt Nam trong nước, một sứ mệnh cao cả mà những anh hùng tử sĩ đã hy sinh tánh mạng để làm tròn.

Hậu duệ Việt Nam Cộng Hoà có mặt hôm nay để nhắc nhở với con cháu mình chúng ta tiếp tục duy trì tinh thần bất khuất hào hùng của những người đã vị quốc vong thân. Chúng tôi nguyện cố gắng làm tròn sứ mệnh dấng thân phục vụ cộng đồng và dân tộc. Hy vọng toàn thể quý vị sẽ cùng chúng tôi, với sự hổ trợ tinh thần và sức mạnh, cùng nhau làm tròn sứ mệnh cao cả này để đền đáp những hy sinh của các anh hùng VNCH.“

Đó là tâm tình của tập thể Hậu Duệ VNCH Hải Ngoại “ Một lần nữa xin gởi nơi đây lời tri ân và ngưỡng mộ quý cha anh đã anh dũng chiến đấu cho tự do , chính nghĩa và lòng tri ân sâu sắc đến những người mẹ Việt Nam đã âm thầm chịu đựng bao năm dài cay đắng”
Xin hồn thiêng sông núi phù hộ cho chúng ta và cho quê mẹ thân yêu !!!

Destiny Nguyen