Hội Cao Niên Tarrant Tổ Chức Tất Niên Mậu Tuất

Trưa Chủ Nhật 13/1/2019, một buổi họp mặt (nội bộ) đầu năm Dương lịch 2019, cũng là Tất niên Mậu Tuất của Hội Cao Niên NVQG Tarrant, đã được tổ chức tại nhà hàng Thanh Thanh, Arlington, Texas.

Mục tiêu chính của buổi họp mặt Tất Niên này là:

(1) Mừng sinh nhật của quý cụ thành viên có ngày sinh nhật nằm trong tháng một.

(2) Tu chính nội lệ, liên quan đến tài chánh và sinh hoạt vô vụ lợi của hội, vì hội được nằm trong điều khoản 501-(C) (3) của Hoa Kỳ, tức là tiêu chuẩn được miễn thuế lợi tức, nếu có mạnh thường quân đóng góp tài chánh, nhưng tồn khoản của hội không được quá $50,000. mỹ kim.

(3) Bầu lại tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2019-2022.

Là một hội vô vụ lợi, Hội Cao Niên NVQG Hạt Tarrant đã được thành lập từ năm 2006 đến nay, do Hội một Đồng Quản Trị (HDQT), gồm 3 thành viên đảm nhận trách nhiệm về mặt hành chánh (Bs. Phạm Văn Chất, Bà Nguyễn Kim Nguyên và Ông Đặng Văn Tạo), và là thành viên sáng lập chuyên lo việc thủ tục và liên lạc với chánh quyền tiểu bang khi hữu sự.

Tưởng cũng nên nói thêm: Bs. Phạm Văn Chất mới đây xin từ chức vì lý do sức khỏe. Do đó, HĐQT đang cần một thành viên tình nguyện để thay thế BS Chất.

Song hành với HDQT, một Ban Chấp Hành hội được bầu ra theo điều lệ nội quy với nhiệm kỳ 3 năm để điều hành những sinh hoạt hàng tháng, hàng năm và nhất là đóng góp cần thiết cho CĐ-NVQG Hạt Tarrant khi cần. Bà Phạm Văn Chất, khuê danh Nguyễn Thanh Thúy, hiện là Chủ tịch hội và 4 thành viên khác được bầu (bổ nhiệm) để điều hành hội trong 3 nhiệm kỳ qua, tức 9 năm phục vụ.

Lần tổ chức sinh nhật tháng 12/2018 tại Daycare Center, trong khu sinh hoạt (cũ) của CĐNVQG Tarrant, Bà Chất có đề nghị trước một số đông hội viên là nên bầu một hội viên khác ra lãnh trách nhiệm điều hành hội. Thứ nhất vì bà đã làm việc điều hành hội quá lâu, 9 năm dài. Do đó, chúng ta cần một hội viên khỏe, siêng năng để lo cho hội viên.

Hôm ấy, cũng một số hội viên khá đông, quá bán so với tổng số hội viên 98 người. Thế nhưng bàn tới bàn lui, bàn xuôi bàn ngược, quý cụ ở tuổi bát tuần, theo thời gian, ai cũng già đi nhanh không thể cưỡng được. Một cụ bà nói nhỏ:

“Giờ đi còn không nổi, làm gì được đây ông? Tốt nhất là cứ “tái bản”, hay là lưu nhiệm gì đó để bà Chất chịu thêm nhiệm kỳ 3 năm nữa, hay là tới chết là yên chuyện.”

“Vậy cụ nói lớn cho mọi người cùng nghe đi! Cười!

“Tôi nghĩ, nếu chả ai muốn tình nguyện làm thì cứ để “lỳ” như thế là xong!

Thế rồi mọi người hôm đó lặng lẽ ra về và hẹn tới hôm nay 13/1 tại nhà hàng Thanh Thanh để bàn tiếp.

Chủ Nhật 13/1/2010, mặc dù ngoài trời khá lạnh, nhưng các cụ ông, cụ bà cũng tới tham dự Tất Niên khá đông, nhất là quý cụ có mặt rất đúng giờ, khiến cho Ban Chấp Hành phải khen:

“Lần đầu tiên quý cụ đến rất đúng giờ, chắc chắn năm nay mọi việc đều suôn sẻ, xin cho một tràng pháo tay.”Quý cụ nhìn nhau vui cười.

Sau nghi lễ thường lệ, Bà Chủ Tịch hội có vài lời phi lộ, chúc mừng quý hội viên khỏe mạnh và vui Xuân Kỷ Hợi bên con cháu, chắt sum họp bầy đàn là điều hạnh phúc nhất của tuổi già. Bà cũng sơ qua chương trình sinh hoạt như đã nói trên.


1.Như thường lệ, quý vị hội viên có ngày sinh nhật trong tháng một (tháng giêng) được mời lên bục sân khấu để nhận lời chúc mừng tuổi thọ của toàn thể hội viên, với bánh sinh nhật và rượu vang, cụng ly chúc mừng. Quý cụ vui cười, trong khi ban hợp ca của hội hát bài mừng sinh nhật cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Một trang pháo tay dài cho quý cụ.

Sau đó, ban tổ chức mời tất cả quý cụ từ 80 tuổi trở lên… bước lên sân khấu để hội viên mừng buổi. Có mời lên như vậy mới biết, thì ra sau 44 năm bỏ nước ra đi làm thân lưu lạc, nay đã lên hàng số 8. Đó là chưa nói tới quý cụ đã non và ngoài 90. Đúng như vậy:

“Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh, nhưng chỉ có hiểu cuộc đời thì mới sống thanh thản, sống thoải mái. Qua một ngày, mất một ngày. Qua một ngày, vui một ngày. Vui một ngày là lời một ngày…

 Hanh phúc do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những việc vụn vặt nhất trong đời sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc và vui sướng là cảm giác và cảm nhận, điều quan trọng là ở trong tâm mình.

Tiền không phải là tất cả, nhưng không phải không là gì. Đừng có coi trọng đồng tiền, càng không nên quá so đo, nếu hiểu ra thì sẽ thấy nó là thứ ngoại thân, khi ra đời chẳng ai mang nó đến, khi chết chẳng ai mang nó theo. Nếu có người cần bạn giúp, rộng lòng mở hầu bao, đó là một niềm vui lớn. Nếu dùng tiền mua được sức khoẻ và niềm vui thì tại sao không bỏ tiền ra mà mua? Nếu dùng tiền mà mua được sự an nhàn tự tại thì đáng lắm! Người khôn biết kiếm tiền, biết tiêu tiền. Làm chủ đồng tiền, đừng làm tôi tớ cho nó. Tiền bạc rồi sẽ là của con cái, địa vị là tạm thời, vẻ vang là quá khứ, sức khoẻ là của mình… (trích Internet)


2.Tiếp theo là bàn thảo về điều khoản 501 (c) (3) của hội có nên giữ để điều hành hội theo đúng pháp luật Hoa Kỳ hay không. (Không biết có ai thắc mắc tại sao cần xét lại của điểu khoảng này). Thế nhưng, Bà Nguyễn Kim Nguyên, một trong ba vị của Hội Đồng Quản Trị đã cắt nghĩa rõ ràng vì sao chúng ta cần theo luật qua điều khoản “vô vụ lợi” để điều hành hội. Xin quý cụ, nếu không còn sử dụng được computer, hãy nhờ các cháu ghé vào và log-in: “what is a 501 c 3 nonprofit organization” để biết thủ tục và quyền lợi của tổ chức khi được Tiểu bang và Liên bang chấp thuận như thế nào.

3. Cuối cùng là bầu cử tân ban chấp hành, một chủ tòa đoàn gồm 5 cụ được mời lên bàn để nghe ý kiến và sắp xếp làm thủ tục đề cử và ứng cử. Sau một hồi im lặng, ngó qua, nhàn lại trong số hội 75 cụ không thấy ai tình nguyện. Tiếp thoe là đề cử quý cụ, nhưng không một ai nhận việc… Cuối cùng làphát phiếu bầu ra để quý cụ bầu kín, với lời đề nghị của Chủ Tịch Đoàn: “Nếu quý vị không biết chọn ai để bầu, hoặc muốn lưu nhiệm BCH cũ thì cứ viết vào rõ ràng.”

Cuối cùng, đa số phiếu nhận được đều yêu cầu bà Chất ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa!

Chúc mừng quý cụ tiếp tục vui vẻ để được trẻ mãi!

Nam Tử Việt (Hội viên