Hai ngày căng thẳng nhất của TT Trump TGM Tổng hợp diễn biến thời sự 2 ngày 16-17/10/2019

Ngày 16/10/2019 – Cuộc khẩu chiến giữa TT Trump và bà Pelosi. Sáng Ngày 17/10 – Bà Pelosi lại Họp Báo chỉ trích ông Trump. Trưa Ngày 17/10 – Trump phản pháo ngay sau khi Air Force One đáp xuống căn cứ Hải Quân Fort Worth, TX. – Quá Ngỡ ngàng trước sự vô lương tâm của báo giới. – Chiều ngày 17/10 – TT Trump được tiếp đón trọng thể tại Dallas, TX.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã trao đổi những cú đánh đấm bằng võ mồm sau một cuộc họp bàn luận khó khăn, dẫn đến thất bại tại Bạch Ốc vào chiều 16/10/2019.

TT Trump: “Cho rằng bà Pelosi là một chính trị gia lớp ba” (trường làng).

Bà Pelosi trả đòn ngay: “Còn Ông thì đang bị khủng hoảng tâm trí.”

Một cuộc họp giữa hai vị Tổng Thống và Chủ tịch Hạ viện, và những nghi sĩ khác hiện diện để bàn thảo vấn để liên quan tới cuộc chiến Syria, nhưng đã kết thúc một cách đột ngột vì bà Pelosi bỏ phòng họp ra về.

Trong bối cảnh của một cuộc điều tra luận tội, bà Pelosi không chỉ là người lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập mà còn là một phát ngôn nhân có thể xác định tương lai chính trị của TT Trump.

Hạ viện vừa bỏ phiếu, 354-60, để phản đối quyết liệt việc tổng thống Trump đã triệt thoái quân đội Mỹ, một vấn đề quở trách hành pháp xảy ra rất hiếm hoi với lưỡng đảng DC-CH.

Hành động của TT Trump, đã mở ra cơ hội cho một cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào người Kurd ở Syria, những người đã từng liên kết với Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS).

Tổng thống Trump bắt đầu cuộc họp nói về bức thư, mang nội dung khó chịu, nặng lời, của ông gửi cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, theo một người của đảng Dân chủ quen thuộc với cuộc họp được cho là giấu tên để thảo luận.

Trong bức thư, ông Trump đã cảnh cáo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, với lời lẽ nặng nề, “không được tàn sát những người Kurds”. Có người cho là TT Trump mở đầu một cuộc độc thoại dài, đầy bom đạn.

Bà Pelosi đã đề cập đến cuộc bỏ phiếu của Hạ viện và TNS Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ, bắt đầu đọc lời trích dẫn của tổng thống đối với tướng James Mattis về việc cần thiết phải giữ quân đội Mỹ ở Syria để ngăn chặn sự hồi sinh của các chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Nhưng TT Trump — đã ngắt lời ông Schumer– phàn nàn rằng, ông Mattis (cựu BTQP) là người được đánh giá cao nhất thế giới, mà quý vị có biết tại sao không? Ông ấy rất khó tính, nhưng lại không đủ bản lãnh. Chính tôi là người đã tóm cổ hết đám ISIS, TT Trump tiếp.

Bà Pelosi giải thích với ông Trump rằng, Nga luôn luôn muốn có một chỗ đứng ở Trung Đông, và bây giờ họ đang hưởng lợi vì việc rút quân đột ngột của Hoa Kỳ, theo một phụ tá cao cấp của đảng Dân chủ, được biết là giấu tên.

Sau đây là một ít lời đối thoại giữa TT Trump, bà Pelosi và Ông Chuck Schumer, được ghi lại trong một buổi họp về tinh hình Syria tại Bạch Ốc vào chiều 16/10/2019:

Bà Pelosi: “Ông Putin, bây giờ đang hưởng hết!”

Ông Trump đáp ngay: “Tôi ghét ISIS còn hơn bà nhiều lắm!

Bà Pelosi trả lời: “Không biết điều đó”.

Ông Schumer nhảy vào can thiệp, nói ngay: “Có phải kế hoạch của Tổng thống là dựa vào người Syria và người Thổ Nhĩ Kỳ?”

TT Trump: “Kế hoạch của chúng tôi là giữ an toàn cho người dân Mỹ.”

Bà Pelosi: “Đó không phải là một kế hoạch, mà là một mục tiêu.”

Ông Trump quay sang bà Pelosi và phàn nàn cựu TT Barack Obama v/v ông ấy vạch một “đường ranh đỏ” trên đất Syria và rồi Syria đã vi phạm đường ranh đó, mà ông Obama không làm gì cả! Theo ông Schumer, “đó là lý do ông gọi bà Pelosi là một chính trị gia lớp ba?”

Vào lúc đó, Steny Hoyer, Dân biểu Maryland (D), Chủ tịch khối đa số Hạ viện, xen vào: “Điều này không hữu ích gì để đặt ra.”

Ngay tức khắc, bà Pelosi và ông Hoyer đứng dậy rời phòng họp.

TT Trump nói liền: “Good-Bye, chúng tôi sẽ gặp quý vị tại các cuộc thăm dò.”

Ra khỏi khuôn viên Bạch Ốc, bà Pelosi nói với các phóng viên rằng, TT Trump đang có một số “vấn đề… bên trong”. Bà nói rằng họ phải rời phòng họp vì TT Trump không thể nắm bắt được thực trạng tình hình Syria.

Sau đó, bà khăng khăng, TT Trump thậm chí còn chế nhạo và xúc phạm, gọi bà là chính trị gia lớp ba, chứ không phải là hạng ba.

“Các cuộc điều tra để luận tội TT Trump sẽ không bao giờ diễn ra,” bà nói.

Sau đó, TT Trump đã nhấn mạnh trên Twitter rằng, chính bà Pelosi là người có khá nhiều cơn khủng hoảng, ông gọi bà là một người rất “bịnh hoạn”!

Ông cũng tweet hình ảnh từ phòng họp. “Quý vị nghĩ là họ thích tôi à? Ông ấy hỏi một cách chế diễu về vài người, cho thấy bà Pelosi và ông Schumer trông mệt mỏi và uể oải”.

Nữ hoàng khủng hoảng Nancy sẽ không lành bịnh!” TT Trump đã tweet với người khác như thế.

Trong bức ảnh đó, bà Pelosi có thể được nhìn thấy, trong đó có các nhà lãnh đạo quốc hội và một số giới chức quân sự cao cấp cũng đang có mặt tại buổi hội thảo ở Bạch Ốc. Bằng chứng cho thấy có ngón tay trỏ của bà Pelosi đang chỉ vào mặt TT Trump.

Bà Pelosi đã biến bức ảnh ấy như một biểu ngữ trên trang Twitter của bà.

Sáng Ngày 17/10 – Bà Pelosi lại Họp Báo chỉ trích ông Trump

Cơn giận của bà vẫn chưa nguôi mặc dù bà đã nói (cho bớt tức) với báo chí trước khi rời Bạch Ốc. Nhưng sáng hôm sau, 17/10 bà đã triệu tập một cuộc họp báo khác ngay tại thính đường Hạ viện hàng tuần:

Mục đích chính của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là thông báo về sự ra đi của DB Elijah Cummings, (D) Maryland, Chủ tịch của Ủy ban Cải cách Hạ viện.

Trong cuộc họp báo này, bà Pelosi nói rằng Quốc Hội đang xem xét để đổi tên H.R. 3 – một dự luật về việc giảm chi phí thuốc theo toa – mang tên của DB Cummings.

“Tôi cảm thấy thật sự mất mát,” Pelosi gọi Cummings là “anh trai của bà ở Baltimore”, và thêm rằng “anh đã sống giấc mơ Hoa Kỳ và muốn có giấc mơ ấy cho mọi người”.

“Ở Quốc Hội, Elijah là Sao Bắc Đẩu của chúng tôi,” Pelosi nói trong một tuyên bố trước đó. “Ông là một nhà lãnh đạo uy tín và liêm chính, có tiếng nói năng động và các giá trị kiên định, người đã đẩy Quốc hội và đất nước vươn lên với mục đích cao hơn.”

Và rồi sau khi chia buồn với gia đình DB Commings, dường như cơn giận hôm qua ở Bạch Ốc với TT Trump vẫn còn, nên bà đã xoáy ngay vào đề tài cho biết là TT Trump đang bị một “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng” trong cuộc họp tại Bạch Ốc v/v Thổ Nhĩ Kỳ. Bà Pelosi cho biết bà tin rằng “chúng ta phải cầu nguyện cho sức khỏe của ông ấy” (châm biếm).

Cuộc họp tại Bạch Ốc đã diễn ra ngay sau khi Hạ viện bỏ phiếu 354/60 để lên án quyết định rút quân của TT Trump khỏi miền bắc Syria.

Một bản tin sai sự thật của truyền thông thổ tả tạo cớ cho Bà Pelosi và phe DC lên án Ông Trump

Một bản tin buổi sáng của đài CNN, VOA, BBC và của các tờ báo phe tả khác khắp thế giới… cũng đều loan tin vào sáng sớm ngày 17/10 rằng: “Bức thư của TT Trump gởi TT Erdogan tuần trước, hôm nay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã “ném thư ấy vào sọt rác”.

(Trích) Quan điểm: Syria có thể là khởi đầu cho kết thúc của Trump.

Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị”‘phạt nặng” nếu không ngừng tấn công người Kurd.

Trong lá thư hôm 9/10, gửi sau khi Mỹ rút quân ra khỏi Syria, TT Trump nói: “Đừng có QUÁ cứng rắn. Đừng có ngu ngơ.”

Các nguồn TIN thuộc phủ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói với BBC rằng ông Erdogan “hoàn toàn bác bỏ” lá thư của TT Trump. Ngay vào hôm nhận thư, Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công đánh vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Trong thư, ông Trump nói: “Hãy có thỏa thuận tốt.” “Lịch sử sẽ nhìn ông thiện cảm nếu ông làm điều đúng, văn minh.”

Nhưng các nguồn tin của Thổ Nhĩ Kỳ nói với BBC: “Tổng thống Erdogan nhận thư, hoàn toàn bác bỏ và ném vào thùng rác.”

Tổng thống Trump đang bị chỉ trích vì việc rút quân, và giới chỉ trích cho rằng nhờ đó mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc tấn công vào Syria. 129 thành viên đảng Công hòa ở Hạ viện đã tham gia cùng phe Dân chủ lên án việc này hôm thứ Tư. Nghị quyết chung cũng được thông qua với tỉ lệ 354-60. (Hết trích)

Trưa Ngày 17/10 – Trump phản pháo ngay sau khi Air Force One đáp xuống căn cứ Hải Quân Fort Worth, TX

“Tôi thành thật cám ơn quý bạn rất nhiều, rất vui mừng được báo cáo tới quý bạn một thành công vĩ đại nhất v/v Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi muốn cám ơn Tổng thống Erdogan, cám ơn Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quý bạn đã làm việc hoàn mãn. Và cám ơn tất cả toàn bộ giới chức các cấp đã đóng góp hữu hiệu trong chuyến công du ba ngày qua.

“Đây là một kết quả tuyệt vời. Một kết quả, cho dù báo chí thiên tả cố tình làm giảm đi giá trị, nói hành, nói tỏi như thế nào đi nữa, thì đây vẫn là một đại công tác mà chúng tôi đã cố gắng thực hiện cho được trong 10 năm qua. Nếu chúng ta không đạt được mục tiêu như hôm nay, tôi sợ e chúng ta sẽ đánh mất đi hàng triệu sinh mạng và tài sản. Thay mặt cho Hoa Kỳ, tôi muốn cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã hợp tác và thực hiện được công tác mà là một kết quả đầy kinh ngạc, đầy tình người.

Tôi đã nhận được rất nhiều nhiệt tinh từ rất nhiều người. Hãy nhìn xem, đây là một vấn đề trọng đại của đảng Cộng hòa và của Dân chủ, nói chung là của chúng tôi, của những quốc gia liên hệ trong cuộc chiến tàn bạo này. Ôi, thật là vĩ đại, chúng ta đã có một lệnh ngừng bắn năm ngày. Vâng, chúng ta sẽ còn nhiều công tác thiết yếu, thời gian và dồn công sức cho sự thành công này tới đích hoàn mãn.

Tổ chức khủng bố ISIS – còn gọi họ là Da Daesh, chúng tôi gọi họ là ISIS. Những chiến binh ISIS mà chúng tôi đã bắt giữ sẽ chịu sự kiểm soát rất nghiêm ngặt. Chúng tôi sẽ theo dõi, sẽ chịu trách nhiệm và họ sẽ chịu sự kiểm soát chặt chẽ. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần và phải làm để giải quyết được vấn nạn ISIS, ở bất cứ nơi nào, bởi họ sẽ không bao giờ cai trị được ai cả.

Và tôi muốn cảm ơn người Kurd, tôi tin họ vô cùng hạnh phúc với giải pháp này. Đây là một giải pháp thực sự tốt nhất đã cứu cuộc sống họ. Thẳng thắn mà nói giải pháp này đã cứu mạng họ.

Chúng tôi hiện đang ở Texas và chúng tôi sẽ thiết lập một nhà máy mới, phi thường, một công xưởng mới ở Texas. Lần đầu tiên, tôi tin rằng đây một trong những công trình lớn của thế giới được xây cất ở Hoa Kỳ. Và sau đó chúng tôi sẽ có một cuộc hội tụ lớn ở Dallas tối nay tại Trung tâm Hàng không Hoa Kỳ.

Tóm lại, đây là một ngày trọng đại của Hoa Kỳ, của Thổ Nhĩ Kỳ, của người Kurd, của bất cứ quốc gia nào có thiện chí đối với việc giải quyết ổn định cho vùng đất lửa mà người dân đã trải qua quá nhiều đau khổ này. Nó thực sự là một ngày tuyệt vời cho nền văn minh nhân loại.

Đúng như tổng thống Trump đã phát biểu ngay tại phi trường quân sự tại Fort Worth mà chúng tôi tóm tắt ở trên. Đó thật là thời khắc quan trọng nhất đối với những ai quan tâm tới những xáo trộn, rối bời, dường như không lối thoát, liên quan tới vụ Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd, Hành pháp, Quốc hội Hoa Kỳ và có thể nói là cả thế giới, bạn lẫn thù, đang chờ đợi để xem bản lãnh của TT Trump giải quyết ra sao trước cuộc chiến nguy hiểm này.

Quá Ngỡ ngàng trước sự vô lương tâm của báo giới

Cho đến khi rời computer, pha ly ca-phê để dằn cơn xúc động làm cho tôi đau đầu, chúng tôi vẫn không tin bài báo “thổ tả” ấy là sự thật. Tại sao các cơ quan truyền thông này lại có thể nông cạn và loan tin như thế? Hay bản tin này là có thật. Nhưng TT Erdogan của Thỗ Nhĩ Kỳ đã đổi ý sau khi hội đàm đối mặt với PTT Pense và NT Pompeo? Tôi cũng hy vọng như thế và cầu mong nó là như thế!

Là ký giả, tức là người cầm bút, ít nhất cũng phải hành xử có đạo đức “văn dĩ tải đạo”, thận trọng và kỹ lưỡng khi loan tin, nếu không sẽ gây ra tai họa lớn vì thiếu sự kiểm chứng. Nên nhớ, ngày nay một bản tin “tầm ruồng” loan ra có thể gây chết chóc cho hàng vạn người vô tội.

TT Erdogan – PTT Pence và NT Pompeo tại dinh TT Erdogan

Đúng 12:40 pm, ngày 17/10 trên đường ra khu Bến Thành để lên xe bus đi xuống Dallas sắp hàng tham dự buổi vận động bầu cử của TT Trump, tôi bật phone mở đài Fox News, quả thật PTT Pence đã xuất hiện trên TV, ông đang tiếp xúc với báo chí và tường thuật kết quả là TT Erdogan đã đồng thuận ngưng bắn tại chỗ. Sau đó sẽ rút quân ra khỏi Syria trong vòng 120 giờ. Trong khi đó, tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Ankara, Thổ nhĩ Kỳ, Ngoại Trưởng Pompeo cũng có một cuộc họp báo khác với thế giới.

Vâng! Cả thế giới nhẹ nhõm! Có lẽ những ai quan tâm tới chiến tranh bom đạn chết chóc thịt nát xương tan, họ sẽ mừng vì sự nguy hiểm của cuộc chiến này có thể dẫn tới đại chiến thứ Ba, ai có thể lường trước được. Còn những ai muốn Hoa Kỳ lâm vào cuộc chiến phi lý này với Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc một quốc gia đứng đàng sau, hoặc một thế lực độc ác“thầy dùi” nào khác – có Trời mới biết — thì họ có thể tiếc là đã mất đi cơ hội để hạ bệ TT Trump và phá tan nước Mỹ là xong nhiệm vụ.

Chúng tôi tin, họa và phúc là hai mặt của người đời người. TT Trump đã gặp họa liên miên suốt 3 năm qua, không ngày nào TTDC và đảng DC không tìm cách phá ông bằng mọi giá. Nhưng ông vẫn tỉnh táo đối đầu mà không hề nản chí. Vâng, hai ngày vừa qua, 16 và 17 tháng 10, chúng tôi tưởng ông sẽ rất buồn, ưu tư, lo lắng vì tứ bề thọ địch về vụ Syria và Thỗ Nhĩ Kỳ gây ra. Nhưng không ai có thể hại ông được cả, chỉ lo là việc ông làm không thuận lòng Trời. Ai ngờ buổi sáng sớm khi lên Air Force One để xuống Dallas công du và thăm hỏi cử tri Texas thì gió đã xoay chiều. Nghĩa là khi ông còn ngồi trên chuyến bay là ông đã trực tiếp liên lạc với các nguyên thủ quốc gia và cả 2 ông Pence và Pompeo về sự thành công vĩ đại tại Thỗ Nhĩ Kỳ. Xong rồi! Sắc mặt ông tươi lên khi đáp xuống phi trường quân sự tại Fort Worth, Texas và ông tiếp xúc với báo chí như đã nói trên.

Chiều ngày 17/10 – TT Trump được tiếp đón trọng thể tại Dallas, TX

Mời quý vị vào xem 4 youtubes và photo album dưới đây:

Tiểu bang Texas từ lâu là nơi tranh cử quyết liệt của cả hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ trong mọi chức vụ dân cử từ thành phố đến tiểu bang và liên bang. Trong cuộc chạy đua vào toà Bạch Ốc, bên cạnh California, lá phiếu của người dân tiểu bang với diện tích hơn 268 ngàn dặm vuông và dân số gần 29 triệu này là những lá phiếu quyết định hơn thua dành cho người có quyền lực nhất hành tinh. Việc Tổng Thống Trump đến Dallas vào thứ năm ngày 17 tháng 10 vừa qua là một việc gần như tất nhiên nhưng mục đích không chỉ mở đầu cho chiến dịch tranh cử 2020 cho riêng ông.

Ông Trump đến Dallas còn để đem lại sinh khí mới cho đảng Cộng Hoà tại Hạt Dallas, một nơi đảng Dân Chủ đạt nhiều thắng lợi trong mấy năm qua và đặc biệt là trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm 2018. Commisioner Hạt Tarrant, Andy Nguyễn, một trong những dân cử trẻ người Mỹ gốc Việt, có nhiều năng lực vào dòng chính, đã phải nhường ghế cho một đối thủ dân chủ trẻ và thiếu kinh nghiệm hơn chỉ vì đảng Dân Chủ đã quyết tâm và bỏ nhiều tài lực để giành phần thắng về phía họ. Việc ông Trump đến Dallas đã nói lên điểm nổi bật là ông quan tâm đến những giá trị lớn hơn cả việc chạy đua của cá nhân ông để giữ ngôi vị làm chủ toà Bạch ốc sau năm 2020, đó là tranh đấu cho các giá trị bảo thủ mà đảng Cộng Hoà theo đuổi, và đó chính là ước muốn giá trị này được gìn giữ qua các chức vụ dân cử từ luỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ đến các cấp tiểu bang, thành phố.

Ông Trump đến Dallas trong khi đang bị khối đa số của Hạ Viện là đảng Dân chủ tìm mọi cách để truất phế ông và báo giới thiên tả thì công kích quyết định rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi khu vực tranh chấp quyết liệt tại Syria, nhưng đặc biệt lần này người dân Hạt Dallas đã đón tiếp ông rất nhiệt tình. Hội trường American Airlines có sức chứa khoảng 20,000 người gần như không còn ghế trống, đó là chưa kể khoảng 30,000 người hâm mộ khác phải đứng ngoài hội trường để ủng hộ ông. Số người vào được hội trường phải xếp hàng chờ bên ngoài từ đêm hôm trước!

Ngồi trong khu vực dành cho báo giới chỉ cách diễn giả khoảng mươi thước, chúng tôi gồm nhà báo Trương Sĩ Lương, Anh Chị Đỗ Hạnh – Thu Nga, Nguyễn Việt, và Phan Quang Trọng là 5 người làm truyền thông gốc Việt tại Dallas được may mắn vào bên trong hội trường hai giờ trước khi tổng thống Trump xuất hiện.

Chương trình nghi lễ ngắn gọn, bắt đầu là lời cầu nguyện xin ơn đấng thiêng liêng gìn giữ vị nguyên thủ và đất nước Hoa Kỳ qua tiếng nói chân thành và mạnh mẽ của vị mục sư, kết thúc lời cầu nguyện của ông là “Kinh Lạy Cha” với sự phụ hoạ của cử toạ vang dậy khắp hội trường, một cảm nhận khó quên nếu bạn nghe lần đầu. Kế đến là chia sẻ của những vị dân cử và đặc biệt từ một người bạn của cộng đồng Việt Nam là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, ông John Cornyn: “Đối với những người đã chứng kiến hoặc đã từng tham dự những buổi gặp gỡ to lớn như ngày hôm nay, đây là một điều sẽ để lại ấn tượng”, ông Cornyn tiếp, “Tổng thống dường như nhận được nhiều năng lực từ các bạn …nhưng thực sự, điều tôi dự định nói đến là những thành quả kinh tế mà chúng ta có thể tự hào”.

TNS Cornyn muốn nhắc đến kinh tế trong năm qua đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp với tỉ số thất nghiệp xuống thấp chưa từng có trong nhiều thập niên qua. Xin nhắc sơ một vài thành quả chính quyền ông Trump đã thực hiện trong lãnh vực kinh tế: chúng ta có thêm gần 4 triệu công việc mà trong đó lấy lại 400,000 công việc sản xuất quan trọng từ nước ngoài, tỷ số thất nghiệp xuống thấp nhất trong 50 năm qua, lợi tức bình quân của gia đình nguời Mỹ lên cao nhất từ xưa đến nay, với 3.9 triệu người không cần trợ giúp thực phẩm từ chính quyền, v.v… còn rất nhiều thành quả kinh tế khác mà chúng ta không kể hết. TNS Cornyn nhắc đến kinh tế vì ông biết người dân trong Hạt Dallas đã chứng kiến cũng như được hưởng những thành quả kinh tế này. Chưa bao giờ người dân ở các tiểu bang khác dọn về Texas, nhất là Dallas đông như vây. Đó là lý do nhiều công dân Dallas đã có mặt trong ngày hội hôm nay.

Mời quý vị vào xem photos, click vào link dưới đây:

https://photos.google.com/share/AF1QipO6EAzf1NZ5HqHGvf569Na8x-S1sukyHDiAtvfOnEldPiDCdVxJzf7cGRe6z8Jkjg?key=VWtrUkhSaVd2aW1HU0RYMmUzQnA3X2x5WUtJWlhR

Trong rừng người tham dự, chúng tôi thấy rất đông dân thiểu số như người da đen, Mỹ gốc Mễ, gốc Á châu v.v… Riêng phía người Việt tại DFW, từ khi nhận được tin TT Trump đến Dallas, một số các bạn trẻ đã lên tiếng kêu gọi đồng hương ủng hộ ông tham dự ngày hội lớn này. Các bạn trẻ gồm bạn Bùi Thảo Nhi, Peter Bảo Vinh đã viết thư kêu gọi đồng hương trên đài Radio Sàigon Dallas. Anh Tom Hà, một nhân sĩ tại thành phố DFW và là chủ nhân của Tom Hà Insurance Agency, đã ủng hộ chi phí mướn một xe buýt 56 chỗ để đưa đón các tham dự viên từ Bến Thành Plaza đến Hội trường American Airlines. Các bạn trẻ còn chu đáo mua bánh mì và nước uống vì biết buổi hội có thể kéo dài trong nhiều giờ.

Hưởng ứng lời kêu gọi của các bạn trẻ trên Radio Sàigon Dallas có hơn 40 đồng hương đã ghi danh tham dự chính thức; chưa kể khá nhiều người khác ở khắp các vùng phụ cận, tự túc phương tiện, cũng đã đến tham dự mà chúng tôi đã gặp trong khi sắp hàng rồng rắn dài hàng cây số thì không thể biết hết. Chúng tôi, phái đoàn Việt Nam từ Tarrant County, đến Hội trường trước hơn 3 tiếng nhưng chỉ gần một nửa có thể “chen” vào được bên trong hội trường. Số còn lại tuy không vào được bên trong, nhưng vẫn ở lại hòa chung vào tập thể nhiều sắc dân để nói lên nguyện vọng và ý muốn ủng hộ TT Trump và các vị dân cử sẽ tái cử vào năm tới như trường hợp của TNS John Cornyn.

Có lẽ thành phố Dallas chưa từng có con số người đón một vị nguyên thủ quốc gia đông và trật tự như vậy. Chúng tôi được biết cùng ngày hôm đó, một trong những ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ là ông Beto O’Rourke cũng tổ chức một buổi gặp gỡ qui mô trong vùng. Trong khi xếp hàng vào hội trường, chúng tôi thấy có một vài ủng hộ viên của đảng Dân chủ cũng có mặt và to tiếng chỉ trích ông Trump, nhưng mặc dù số đông kinh khủng như vậy, các ủng hộ viên của đảng Cộng hoà vẫn cư xử hoà nhã và không có xô sát nào xảy ra.

Đây đúng là một nét dân chủ cũng như chứng tỏ khả năng kiềm chế và văn minh của số đông, không ỷ mạnh hiếp yếu! Rồi thì tự nhiên như quả bóng bị xì hơi qua lối cư xử của số đông, thiểu số “gây sự” một lúc sau, biến mất khỏi hiện trường. Một điểm son cho các ủng hộ viên Cộng hoà Dallas thật tuyệt vời! Chúng tôi xin gởi tới quý vị một lời khen!

Như đã đề cập ở trên, mặc dù đến Dallas trong một hoàn cảnh rất éo le từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn trước những đối xử lạ lùng và vô pháp luật của đa số báo giới và đảng viên đảng đối lập DC nắm đa số tại Hạ viện. Đảng viên DC tại hạ viện đòi đàn hặc và từ đó hy vọng truất phế TT Trump, đồng thời với đa số các cơ sở truyền thông thiên tả họ phê phán việc ông quyết định rút quân đội Hoa Kỳ, bỏ rơi đồng minh người Kurds tại Syria.

Nói tới chuyện bỏ rơi đồng minh thì chắc các dân cử Dân chủ lớn tuổi như Bà Pelosi chưa quên chính họ, đảng DC, là người lên tiếng to nhất, đồng thanh bỏ phiếu đòi chính quyền Mỹ rút quân, cắt viện trợ để bức tử người dân Miền Nam Việt Nam, một đồng minh trung nghĩa với họ trong cuộc chiến quốc cộng tại Đông Nam Á.

Người dân Miền Nam đã sát cánh với chính quyền Hoa Kỳ chống làn sóng đỏ nếu không hơn thì chắc chắn không thua gì người Kurds ở Trung Đông. Đảng viên DC còn đi xa hơn nữa như cựu phó tổng thống Joe Biden là người từng lên tiếng mạnh mẽ chống chính quyền Hoa Kỳ giúp đỡ và tiếp nhận thuyền nhân Việt Nam từ năm 1975, khi dân tỵ người Việt, đất lạ xứ người, đến định cư tại Hoa Kỳ. Đúng là miệng lưỡi của chính trị gia, không có đạo đức, đàng nào họ cũng nói được miễn phục vụ cho lợi ích của đảng phái!

Trở lại với việc phê bình của đảng DC và báo giới lên án việc TT Trump đã rút quân quá sớm tại Syria, chúng ta thử tìm hiểu từ cái nhìn quân bình dựa trên quyền lợi của Hoa Kỳ cũng như hoàn cảnh chiến lược tại Trung Đông. Sau biến cố 9/11, Hoa Kỳ có lý do chiến lược khi nhảy vào A-Phú-Hãn để dẹp tan tổ chức Al-Qaeda – nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan đứng đàng sau các cuộc khủng bố tại Hoa Kỳ. Nhưng Hoa Kỳ không thể dựa trên lý do chống khủng bố để nhảy vào Iraq va Syria, vì trong thời điểm đó không có chứng cớ gì để nói hai nước này có quan hệ mật thiết với các đám khủng bố.

Sau khi chiến tranh Lạnh chấm dứt, các chiến lược gia Hoa Kỳ tin tưởng an ninh của thế giới cũng như Hoa Kỳ chỉ có thể ổn định bằng con đường dân chủ hoá các nước độc tài với sự ủng hộ của HK cũng như Tây âu, kể cả việc gửi quân tham chiến. Ý tưởng này đưa đến các cuộc chiến kéo dài hơn sức chịu đựng của nguời dân Hoa Kỳ. Chẳng hạn như mục đích gửi quân Hoa Kỳ đến Iraq là để giải giới vũ khí nguyên tử từ chính quyền Saddam Hussein, nhưng sau khi đánh bại Saddam Hussein mục đích của quân đội HK bị thay đổi một cách miễn cưỡng và thiếu khả năng thực hiện là xây dựng một thể chế dân chủ như Tây âu! Nhưng chúng ta đã mục kích thấy Iraq không chọn con đường dân chủ Tây âu mà trở lại những cuộc tranh chấp tôn giáo và nguồn gốc có hàng ngàn năm tại Trung Đông.

Điều này cho thấy HK không thể có mặt mãi mãi tại các quốc gia này để giữ an ninh, trái lại sự có mặt của HK vô hình chung đã tạo uy thế cho Iran (Ba-Tư) mà chúng ta có thể ngăn chặn bằng các hình thức trừng phạt về kinh tế để kềm chế tham vọng của Iran. Việc TT Trump quyết định rút quân khỏi Syria là một quyết định hữu lý, từng có sự đồng thuận của lưỡng đảng. Tuy nhiên, việc rút quân cũng phải làm trong trật tự để tránh các phe phái lợi dụng tình thế để tranh đoạt. Các nước trong khối NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) là một thành viên, phải lên tiếng và cho họ biết TNK sẽ bị NATO cũng như thế giới đào thải nếu muốn dùng sức mạnh để thôn tính các dân tộc nhỏ bé như người Kurds.

Thổ Nhĩ Kỳ phải chọn con đường phát triển sáng sủa với các đồng minh lâu dài hay con đường tối tăm theo Nga và Iran. TT Trump đã đoán đúng, HK với phong cách đàm phán thực dụng đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ chọn con đường khá hơn cho họ và cho dân tộc Kurds. TT Trump chứng tỏ đã đưa ra một quyết định táo bạo có tính toán và hiệu quả, ít hao tổn nhân mạng của người dân HK chứ không vội vã như ông bị lên án trong mấy ngày qua. TNK đồng ý trong vòng 120 giờ sẽ rút khỏi những vùng họ chiếm đóng bằng quân sự, ông Trump đã đem món quà hoà bình đến chuyến viếng thăm Dallas. Nhìn vào lịch sử Trung Đông và nhắm vào mục đích an ninh lâu dài cho khu vực, việc HK kềm chế việc dùng quân sự là quyết định khai phá, độc đáo.

Còn việc điều tra của DC trong Hạ viện về việc ông Trump “thông đồng với Ukraine” đã kéo dài trong nhiều tuần lễ mà cho đến nay chưa ai biết hẳn hoi TT Trump sẽ bị truy tố về tội gì, đã thế các tờ báo thiên tả lại cắt tin, ghép tin, bịa tin, tung tin dỏm (Fake news), v.v… tưng bừng trên các phương tiện truyền thông HK và thế giới về việc mà họ cho là TT Trump đã lợi dụng quyền hạn của một tổng thống để truy bức và đánh phá một đối thủ, mặc dù có “người đã thổi còi” mà chưa thể chứng minh rõ ràng, vì toàn là những tin đồn chứ chưa hề có gì chắc chắn dựa theo luật pháp để đi đến thủ tục đàn hặc TT Trump.

Ông Vũ Linh, một bỉnh bút nổi tiếng, trong bài viết về tình hình chính trị HK số 95 (tựa “TT Trump bị tố tội gì?”), một người đọc nhiều, am hiểu, và điều tra kỹ lưỡng, đã cho chúng ta thấy đây là “cuộc săn phù thuỷ” dài hơi nhất trong lịch sử chính trường HK mà nguời bị săn là ông Trump, từ khi ông chỉ mới có ý định ra tham chính, cho đến khi trở thành tổng thống hơn 3 năm nay. Bao nhiêu thời gian, tiền của đã đổ ra để tìm một tội nào đó để gán cho ông Trump mà không tội nào “dính” được vào ông. Đúng là đi không, lại trở về không!

Trước khi đến thăm Dallas tuần này, tội tày trời hiện nay là việc Ông Trump “đã thông đồng với Ukraine”! Ông Vũ Linh đã theo dõi cuộc săn phù thuỷ này hơn 3 năm qua đã nhận xét rất đúng: Đại khái là tòa án DC đang truy tố một nghi can, nhưng họ chưa biết truy tố về tội gì. Gần ba năm đi mò tội vẫn chưa ra. Ông Trump trong phong thái đĩnh đạc, ngang tàng, đứng trước tiếng hoan hô vang hội của hơn 20,000 người tại Hội trường American Airlines: “Nước Mỹ càng thành đạt thì các đảng viên Dân chủ rồ dại càng ghét cay đắng, càng căm hận.” Ông không ngại ngùng thêm: “Họ rồ dại, ờ họ rồ dại thật! Nhưng kẻ thiệt hại trong cuộc chiến này là nền dân chủ Hoa Kỳ”. Chính ông Trump đã tuyên bố cuộc chiến chống Trump, cuộc săn phù thuỷ của đảng DC, sẽ tạo phản ứng ngược; và sẽ giúp ông thắng vẻ vang trong cuộc tái cử năm 2020.

Ông Trump đã nói xuất khẩu đúng 87 phút mà không cầm giấy và nhất là không hề dừng lại để hớp một ngụm nước.

Có lẽ sau khi nhận được tin mừng là TT Thỗ nhĩ Kỳ Erdogan đồng thuận ngưng chiến và rút quân về nước, TT Trump nhìn rạng rỡ ra trên sân khấu, dường như không một tí nào mệt mỏi: Ông đã thao thao bất tuyệt với nhiều để tài khác nhau trước một rừng người ngưỡng mộ người ông . Ông tiếp tục đả kích chống lại những người theo đảng Dân chủ, gọi bà Nancy Pelosi là một người điên, gọi ông Bidens tham nhũng, gọi Beto O’Rourke là ngu ngốc. Ông cũng dành nhiều thời gian nói về nền kinh tế, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp thấp chưa từng có và tỷ lệ dân nghèo khó của các cộng đồng thiểu số cũng rất thấp.

Cám ơn rất nhiều. Xin chào Dallas! Thật tuyệt vời khi tôi được ở với các bạn tối nay. Tôi rất vui mừng được đến đây, Dallas trái tim của Texas, nơi chúng tôi vừa mở một nhà máy Louie Vuitton mới tuyệt đẹp. Tôi đến với những người yêu nước, yêu tự do, biểu tượng của tiểu bang Texas vĩ đại là ngôi sao trắng. Tôi yêu thích Texas vì chưa bao giờ có thời gian tốt hơn để được tự hào trở thành một người Texas, và ở đó, chưa bao giờ có thời gian tốt hơn để được tự hào trở thành một người Mỹ. Vâng! Không bao giờ có.

Tôi đến từ một thị trấn nhỏ, có tên Alvarado, Texas, nơi chúng tôi chứng kiến sự hồi sinh đáng kinh ngạc về nền sản xuất của Hoa Kỳ và chúng tôi đã mở ra một vài địa điểm tuyệt đẹp. Tôi nói với bạn, nơi này đang hoạt động rất tốt và được hình thành trong một khoảng thời gian rất ngắn, và nhất là tạo thêm 1000 việc làm cho Texas.

Kể từ cuộc bầu cử 2016, chúng tôi đã tạo ra 775.000 việc làm mới trên toàn tiểu bang của bạn, gồm 70.000 công việc sản xuất ở Texas. Người ta nói những công việc ấy đã biến mất, phải không? Này bạn, đất nước chúng ta một lần nữa sống theo hai quy tắc rất đơn giản: mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ.

Nền kinh tế đang bùng nổ, người dân đang thịnh vượng. Đất nước chúng ta đang phát triển mạnh và quốc gia của chúng ta mạnh hơn bao giờ hết. Nhưng nước Mỹ càng đạt được, thì những người Dân chủ điên rồ càng trở nên căm thù và giận dữ. Khùng thật! Họ điên cuồng. Bị đe dọa trong cuộc chiến này là sự sống còn của nền dân chủ Mỹ. Đừng có giỡn chơi! Đó là những gì họ muốn! Họ đang phá hủy đất nước này, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ để nó xảy ra. Thậm chí đừng hòng! Trong ba năm liền, đảng Dân chủ cực đoan đã bùng ra để lật đổ kết quả của một cuộc bầu cử vĩ đại, vĩ đại. Có lẽ, có thể là cuộc bầu cử vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ năm 2016

Họ muốn phản đối một chương trình nghị sự bằng cực đoan. Họ không thể vượt qua nó và họ không thể giành được nó ở thùng phiếu. Họ sẽ không giành được chiến thắng. Thậm chí họ cũng sẽ không có được những trận đấu mà họ giành được vào năm 2020. Họ biết điều đó. Họ sẽ không giành được nó. Họ có Ý tưởng gì khác! Làm thế nào để chúng ta giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này? Bạn biết đấy, tôi thực sự không tin rằng họ yêu đất nước chúng ta nữa. Tôi không tin vào điều đó!

Nancy điên thật! Hãy nghĩ về điều đó. Điều đó thật điên rồ. Bà ấy bị điên và Schiff thì hèn nhát. Anh chàng này thì sao? Anh ấy đặt chuyện để phá tôi. Vì vậy, anh ấy đã tạo nên một cuộc trò chuyện hoàn toàn sai lầm với tổng thống Ukraine và chúng tôi đã khiến anh ấy lạnh nhạt. Mọi người dù sao cũng biết điều đó. Hãy xem, chúng tôi đã làm một điều. Bạn luôn phải làm những điều bất ngờ. Họ không bao giờ nghĩ rằng tôi đã phát hành cuộc trò chuyện với tổng thống Ukraine. Tôi muốn anh ta trước Quốc hội và tôi muốn xem những gì anh ta nói. Bạn biết đấy, họ nói anh ấy có thể được miễn tố. Tại sao bạn có quyền miễn tố gian lận? Tại sao bạn có miễn tố? Tại sao? Anh lừa đảo! Chúng tôi đã chiến đấu với một chiến dịch chống lại phe tả, xã hội chủ nghĩa và những người toàn cầu muốn quay trở lại các cuộc chiến tranh liều lĩnh, biên giới mở toang, tội phạm tràn lan và các thỏa thuận thương mại một cách hoàn toàn thảm khốc. Chúng tôi thay đổi một cách nhanh chóng.

Họ tin rằng Mỹ là ngân hàng “heo đất” thế giới và rằng tiền thuế của bạn sẽ trợ cấp cho nền kinh tế, quân sự và quốc phòng của mọi quốc gia khác trên thế giới, ngoại trừ chính chúng ta. Nó không xảy ra nữa. Phe đối lập chính trị của chúng tôi đã làm cho vận may bán hết quốc gia và công dân của chúng tôi. Và bạn biết rằng, những gì LỚN đã xảy ra. Và đó là lý do tại sao năm 2016 rất quan trọng. Và đó là lý do tại sao năm 2020, tôi không bao giờ có thể nói nó quan trọng hơn, nhưng bạn biết nó giống như rễ cây. Bạn trồng cây con, nó phải bắt rễ, cần thêm thời gian để lớn lên. Chúng tôi có thể cắt giảm thuế nhiều hơn. Chúng tôi có thể, thậm chí là tôi, sẽ cho bạn biết những gì cần biêt, chúng tôi đã xây dựng lại quân đội mạnh hơn bao giờ hết. Những gì chúng tôi đã làm, có lẽ chưa bao giờ được thực hiện trước đây…

Kính thưa quý độc giả,

Vì toàn bộ bài thuyết trình của TT Trump quá dài, chúng tôi cũng không có đủ thời gian để ghi lại, dịch lại tất cả một cách chi tiết. Do đó, chúng tôi chỉ trích và đăng tải một đoạn đầu tiêu biểu. Dám mong quý độc giả thông cảm vì bài viết Tổng Hợp cũng đã quá dài, làm phiền quý độc giả phải cất công theo dõi. Nếu có thì giờ, chúng tôi sẽ tóm tắt và tiếp tục tải lên mạng.

LỜi KẾT

Trong hai ngày qua, chúng ta đã mục kích một đất nước Hoa Kỳ văn minh và dân chủ, nhưng không có nghĩa là một đất nước được vận hành hoàn toàn dựa trên căn bản pháp trị và đạo đức. Vì dù đã áp dụng một thể chế dân chủ lâu dài với luật pháp đi đến những chỗ chi li, vẫn có những khe hở để các thành phần thiếu đạo đức, đặt quyền lợi của cá nhân, đảng phái trên quốc gia, tìm cách lũng đoạn xã hội dân chủ tốt đẹp của đất nước này.

Tại sao đã hơn 3 năm từ ngày nhậm chức đến giờ, một tổng thống được đa số cử tri đoàn và người dân lựa chọn theo đúng hiến pháp đã bị đánh phá tứ bề như TT Donald Trump? Có lẽ trước ông chưa từng có một tổng thống bị đảng đối lập sách nhiễu thậm tệ như vậy. Đã thế, ông còn bị đa số các tổ chức truyền thông cánh tả luôn luôn cố ý đưa những tin tức thiếu sót, sai lạc về ông. Họ không ghét ông vì ông là Trump mà ghét ông vì những giá trị bảo thủ mà ông tin và theo đuổi. Ông đã nói trong buổi thăm viếng TP Dallas về các chính trị gia DC “họ đã từng thích tôi, vì tôi tài trợ cho các cuộc tranh cử của họ, nhưng đến khi tôi tham chính thì họ ghét tôi một cách cay đắng!”

Hôm nay trong buổi họp nội các ngày 21 tháng 10, ông Trump vừa đưa ra nhận định: “Nhiều người đã thấy rõ sự giả tạo và họ mong muốn đảng Cộng Hoà phải mạnh mẽ tranh đấu vì đảng Dân Chủ đang tìm cách phá vỡ những thành tựu của họ. Đảng DC có điểm mạnh là họ tàn nhẫn và đoàn kết. Họ tìm mọi cách để truất phế tôi vì họ không còn gì để thắng. Đây là điều tồi tệ cho đất nước Hoa Kỳ”. Đúng thế họ mạnh vì chúng ta qùi gối và chia rẽ. Là một công dân HK, chúng ta có quyền đòi hỏi các vị dân cử trong địa hạt của chúng ta phải theo các chuẩn mực đạo đức và ngay thật trong ứng xử bất kỳ họ là dân chủ hay cộng hòa. Chúng ta không thể ngồi nhà hay trước bàn phím để ủng hộ cho những giá trị chúng ta trân trong.

Chúng ta phải tham dự, phải lên tiếng như một số đồng hương Việt Nam tại Dallas Fort Worth đã tham dự buổi hội ngộ với vị nguyên thủ quốc gia HOA KỲ, vì ông đã xả thân tranh đấu, XÂY DỰNG những giá trị tốt đẹp cho Hoa Kỳ, không nhiều thì ít, chúng tôi tin rằng, sẽ ảnh hưởng đến tương lai Tự Do, Dân Chủ cho quê Mẹ Việt Nam.

Tổng hợp bài viết của Trương Sĩ Lương và Phan Quang Trọng

Với sự đóng góp phóng sự Video, hình ảnh của Văn Hạnh, Thu Nga và [email protected]ệt