GIÁO XỨ THÁNH PHÊRÔ CỬ HÀNH THÁNH LỄ VÀ THƯỢNG KỲ ĐẦU NĂM KỶ HỢI 2019

Dallas, TX.- Chúa Nhật ngày 3 tháng 2 năm 2019 nhằm ngày 29 Tháng Chạp Mậu Tuất, quang cảnh Giáo xứ Thánh Phêrô Dallas hoàn toàn khác hẳn các Thánh lễ Chúa Nhật thường lệ. Khu Kỳ đài đã chuẩn bị ba đại kỳ Hoa Kỳ - Việt Nam Cộng Hòa – và Giáo Hội mới và lớn hơn trước đây – Phía trước Thánh đường một biểu ngữ chào mừng Đức Giám Mục quang lâm chủ tế Thánh lễ Minh Niên và tham dự mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. Hai tràng pháo dài được treo ở trước nhà thờ và tại hội trường, địa điểm tổ chức tiệc đầu năm và trình diễn văn nghệ mừng xuân.

Đúng 10 giờ sáng bắt đầu cử hành Thánh lễ, tiếng pháo nổ chào mừng Đức Giám Mục phụ tá Greg Kelly đại diện Giám Mục Địa phận Edward J. Burns trong quốc phục cổ truyền Việt Nam với áo dài, khăn đóng cùng với linh mục Chánh xứ Phạm Minh và Cha khách quen thuộc Trịnh thế Vinh. Giáo xứ Thánh Phêrô là một giáo xứ đầu tiên tại Dallas nhưng lại không đông đảo giáo dân như các giáo xứ khác sau này là Giáo xứ Đức Mẹ hằng Cứu Giúp Garland, Giáo xứ Thánh Tâm Carrollton. Tại đây cũng đã trải qua nhiều sóng gió qua nhiều vị tiền nhiệm từ trước. Linh mục Chánh Xứ Phạm Minh là chánh xứ lâu năm nhất với nhiều phát triển và thay đổi bộ mặt của giáo xứ từ trong ra ngoài. Những hoạt động hoàn toàn khác hơn với các vị tiền nhiệm. Ngày hôm nay nhìn lại hàng rào và bãi đậu xe của giáo xứ để nhận ra sự khác biệt và khả năng điều hành của Cha Chánh xứ Phạm Minh. Một điểm nổi bật khác, tuy là một giáo xứ khiêm nhường, ít giáo dân nhưng Giáo xứ Thánh Phêrô đã có Ca đoàn Têrêsa gần 50 đoàn viên do anh Ca Đoàn Trưởng Huỳnh Duy Tân “đem chuông đi dấm xứ người” mang tiếng thơm về cho giáo xứ. Ngoài ra còn có Hội Legio Mariae do bà Trần Thị Thinh đứng đầu được Cha Trịnh Đức Hòa ca ngợi như một người đã hy sinh và tận tụy cho giáo xứ. Cho đến Tết Kỷ Hợi năm nay, Giáo xứ Thánh Phêrô vẫn giữ được truyền thống mỗi năm đến ngày Tết cổ truyền của dân tộc đều có sự hiện diện của Giám Mục Địa Phận hay Giám mục phụ tá đến chủ lễ Minh Niên và mừng Xuân mới!


Sau Thánh Lễ một quang cảnh khác náo nhiệt lại diễn ra trước Cung thánh, các em trong giáo xứ được Đức Cha Kelly “lì xì” mỗi em một phong bì đỏ do giáo xứ cung cấp, bên cạnh đó các bậc cha mẹ, ông bà lên hái lộc được treo trên cành đào những lời Chúa đưa về nhà làm “kinh nhật tụng” theo đó mà tuân theo để thánh hóa cuộc sống hàng ngày. Trong khi đó, Hội Đồng Mục Vụ, Toán thượng kỳ đầu năm do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã chuẩn bị nghi thức thượng kỳ đầu năm. Một số người ra về nhưng đa số ở lại tham dự để cùng tưởng nhớ đến đất nước, những người đã hy sinh tranh đấu bảo vệ miền Nam tự do vị quốc vong thân. Cuối cùng ban tổ chức và giáo xứ “khai pháo” lần thứ hai đón tiếp Đức Cha Kelly đến hội trường cùng dự tiệc Mừng Xuân và thưởng thức chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Mọi người cùng chung vui đến chiều và chia tay với với chúc sớm: An khang – Thịnh Vượng trong Năm mới Kỷ Hợi vì hôm nay còn là ngày của năm cũ Mậu Tuất – 29 Tháng Chạp…


Lê Nguyễn