GIÁO XỨ THÁNH PHÊRÔ CỬ HÀNH THÁNH LỄ NĂM MỚI VÀ THƯỢNG KỲ ĐẦU NĂM


Dallas, TX.- Tết Nguyên Đán Canh Tý năm nay khép đúng vào ba ngày cuối tuần: tối Thứ Sáu Giáo Thừa, Thứ Bảy Mùng Một, Chúa Nhật Mùng Hai…Các tổ chức từ các cơ sở tôn giáo, cộng đồng, hội đoàn, siêu thị, các cơ sở thương mại đều nở rộ đón Tất mừng Xuân… Giáo xứ Thánh Phêrô Dallas, một giáo xứ nhỏ lâu đời lại chọn ngày Mùng Hai Tết cùng một lúc cử hành Thánh Lễ Minh Niên, thượng kỳ đầu năm và cùng nhau “ăn Tết – mừng xuân” tại hội trường trong tiếng pháo và đoàn lân khai mạc. Chúng tôi cũng xin nhắc lại, trong các giáo xứ tại địa phương Dallas-Fort Worth chỉ có hai giáo xứ xây dựng kỳ đài là Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo thành phố Arlington và Giáo xứ Thánh Phêrô Dallas. Nghi thức chào cờ đầu năm trở thành truyền thống đối giáo dân tỵ nạn Cộng sản trong giáo xứ…

Thánh Lễ đầu năm của giáo xứ Thánh Phêrô thiếu vắng Đức Giám Mục Giáo phận mà hằng năm vẫn thường về tham dự rụt rè trong chiếc áo dài thiếu khổ, chiếc khăn đóng ngộ nghĩnh truyền thống của dân tộc Việt Nam. Năm nay thế vào vị trí này là linh mục Lãm thuộc Dòng Chúa Thánh Thần đang làm mục vụ Việt Nam về lại Mỹ thăm nhà cùng đồng tế với Cha Chánh xứ Giuse Phạm Quang Minh. Bài giảng đầu năm về công ơn cha mẹ, chữ hiếu và cha đã là một nhân chứng. Sau Thánh lễ hai Cha phát lì xì cho các em, đông đảo giáo dân “hái lộc”, đó là những lời Chúa “tiên đoán” trong năm mới của mỗi người.

Năm nay, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ điều hợp chào Quốc Kỳ đầu năm, cũng có toán Quốc Quân Kỳ do sự điều khiển của Mũ Đó Nguyễn Đình Cơ. Một vài người thắc mắc “không biết Cha Lãm đâu rồi!”. Nhưng hầu hết ai cũng thông cảm, Cha Lãm còn trở lại Việt Nam với nhiệm vụ giao phó là Giám Tỉnh của Dòng Chúa Thánh Thần tại Việt Nam. Cha Chánh xứ thay mặt giáo xứ chúc mừng đầu năm đến quan khách tham dự ngày vui của giáo xứ và cám ơn toán phụ trách thương kỳ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Dallas-Fort Worth.


Kết thúc buổi chào cờ đầu năm, tiếp theo là tiếng pháo nổ dòn lần thứ hai trước khi Thánh lễ bắt đầu và cùng tiếng về hội trường với đoàn lân đề Cha Chánh xứ chính thức khai mạc Hội Xuân Giáo Xứ Thánh Phêrô năm Canh Tý.

Kim Dinh