GIAO THỪA CHÙA ĐẠO QUANG


Vào thời khắc thiêng liêng giao thừa, chào năm cũ qua đi, đón năm mới đang đến, người ta như chạm được vào hơi thở của mùa xuân; qua mùi hương trầm từ bên trong chánh điện, từ bảo tháp, từ các tượng Phật chung quanh. Những ánh mắt thành kính của của người già, và gương mặt nô nức đón xuân của người trẻ thể hiện không khí của mùa Xuân.

Năm nay, Chùa Đạo Quang cử hành lễ Giao thừa sớm hơn mọi năm. Mười giờ hơn, các Sư đã tề tựu trước Chánh Điện và số đông Phật tử đã ngồi chờ đợi sẵn, bên ngoài Chùa vẫn còn tiếp tục dòng người kéo về và hình như nơi nào khuôn viên Chùa cũng có người. Nếu tất cả mọi người cùng vào Chánh Điện chắc có lẽ không có chỗ chen chân. Ban họp ca của Chùa cũng bắt đầu cất tiếng hát, nội dung ca ngợi mùa Xuân. Các em trong đoàn múa trên tay cầm hai đóa sen chuẩn bị cho vũ điệu mừng Xuân bắt đầu khai mạc lễ Giao Thừa. Đoàn lân Chùa Đạo Quang cũng đã sẵn sàng tiến vào Chánh điện…

Năm nay không có sự hiện diện của Đức Tăng Thống Thích Pháp Nhẫn, vị cao tăng của Phật Giáo Nguyên Thủy tại địa phương. Hòa Thượng Thích Pháp Nhẫn Trú trì Chùa Đạo Quang là vị cao tăng nhất. Hai đài Truyền hình VIETV Dallas 55.5 và SBTN Dallas cũng có mặt để ghi lại một số hình ảnh đặc biệt Giao Thừa năm nay tại Chùa.

Với quan niệm đầu năm đi lễ chùa, đền để xin được ban lộc, và may mắn, người dân đi về Chùa rất đông, phần lớn vào chùa lễ cầu xin trong ngày đầu năm để quanh năm được bình an, làm ăn phát tài phát lộc. Nhiều người chọn hướng xuất hành đầu năm sao cho hợp ý, hợp tuổi mình, và việc xuất hành đến chùa là một lựa chọn tốt nhất.

Hòa thượng Thích Tịnh Đức cho biết: “Tết là một phong tục cổ truyền của dân tộc, Chùa mở rộng cửa đón chào khách thập phương đến lễ đầu năm. Vào giây phút giao thừa, sẽ có ba hồi chiên trống Bát Nhã ngân vang. Ngòai sân chùa là các Phật tử, thanh niên nam nữ cùng thắp nén hương cầu mong sự bình an, sức khoẻ, cầu phúc, cầu may.

Thoáng ánh nến kỳ ảo, sưởi ấm cho những người đón xuân nơi cửa Phật. Sau giờ phút thiêng liêng, tất cả bỗng như lắng lại, sự im lắng tiễn một năm cũ qua đi, đón chào một năm mới đã đến. Hồi chuông linh diệu cứ mãi ngân vang.

Sau khi làm lễ xong, Hòa Thượng gửi lời chúc mừng năm mới tới mọi người, mọi nhà, và phát lộc cho mỗi người một bao lì xì nhỏ, một chiếc bánh xinh xinh. Mọi người quây quần xung quanh chúc thầy một năm mới đến.

Cảnh vật đương thắm sắc xuân. Đón chào xuân về bằng giây phút an bình trong ngôi chùa quen thuộc, ai trở về cũng mang theo mình những nhành lộc của mùa xuân. Đi giữa đất trời giao hoà căng tràn nhựa sống, bạn có biết, ngày mùng một đầu năm chính là ngày đản sinh của Đức Phật Di Lặc với biểu tượng của sự vui vẻ, từng bừng, hoan hỷ.

Nguyên Nhật