Địa Phương

Thế giới bàng hoàng máy bay hảng hàng không Mã Lai bị hỏa tiễn bắn rơi

Một máy bay chở 295 người của hàng không Malaysia Airlines vừa rơi ở phía đông Ukraine, nơi đang có chiến sự. Giới chức Ukraine nghi máy bay bị bắn bằng tên lửa phòng không.

Malaysia Airlines (MAS) xác nhận đã mất liên lạc với chuyến bay số hiệu MH17 trên đường từ Amsterdam về Kuala Lumpur vào lúc 14h15 GMT ngày 17/7. Vị trí cuối cùng mà hãng liên lạc được ở phía trên không phận Ukraine, thông báo của MAS cho biết. Máy bay bị nạn là Boeing 777. Giới chức Mỹ cho biết họ có thông tin từ  radar cho thấy máy bay bị bắn.

Một quan chức Bộ Nội vụ Ukraine nói toàn bộ 280 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn đều thiệt mạng. “Một máy bay dân sự từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị bắn hạ bởi hệ thống hỏa tiễn phòng không Buk. 280 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng”, AntonGerashchenko, quan chức Bộ Nội vụ Ukraine nói.

Chiếc máy bay lao xuống và rơi cách biên giới không phận của Nga khoảng 50 km. Nó được phát hiện cháy trên mặt đất ở khu vực thuộc lãnh thổ miền đông Ukraine.

Các quan chức Bộ Tình trạng khẩn cấp Ukraine đang có mặt tại hiện trường đã thấy các phần thi thể bị văng xa tới 15 km tính từ khu vực máy bay rơi. Họ đã tìm được khoảng 100 thi thể và cả xác máy bay bị cháy. Các mảnh vỡ máy bay có màu sơn xanh da trời và đỏ, cùng màu với biểu tượng của hãng hàng không Malaysia.

Thủ tướng Ukraine ra lệnh mở cuộc điều tra về thảm họa hàng không, trong khi quan chức nước này nghi ngờ chiếc phi cơ đã bị bắn bằng hỏa tiễn đất đối không ở gần thành phố Donetsk, căn cứ của phe ly khai. Miền đông Ukraine là nơi đang có giao tranh ác liệt giữa các nhóm ly khai và quân đội chính phủ trong nhiều tháng qua.

Interfax dẫn thông cáo báo chí từ văn phòng Tổng thống Ukraine nói quân đội Ukraine không liên quan đến việc MH17 bị bắn hạ.

Theo RT, lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine phủ nhận có liên quan trong sự việc. Nhà nước tự xưng “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” cho biết lực lượng tự vệ địa phương không thể có những trang bị quân sự có thể bắn máy bay ở độ cao như vậy. Lực lượng ly khai cũng tuyên bố đã tìm thấy một hộp đen của máy bay rơi.

RIA Novosti của Nga dẫn lời một quan chức quân sự nước này nói không có máy bay quân sự nào của Moscow hôm nay bay gần khu vực biên giới Nga – Ukraine.

Boeing cho biết họ đang thu thập thông tin về vụ rơi máy bay và chia buồn với gia đình các nạn nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama về vụ máy bay rơi, RIA Novosti cho biết. Tổng thống Mỹ phát biểu sau đó nói rằng việc máy bay MH17 rơi là “thảm kịch nghiêm trọng”. Mỹ tuyên bố sẽ trợ giúp mọi điều kiện để Ukraine điều tra xem điều gì đã xảy ra với MH17.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nói ông đã chỉ đạo cho quân đội nước này xác nhận thông tin về số phận chuyến bay MH17. “Chưa có thông tin xác nhận MH17 bị bắn hạ. Quân đội chúng tôi đã được hướng dẫn để giải quyết vụ việc”, ông Hussein đăng tải trên Twitter.

Thủ tướng Malaysia Razak Najib nói: “Tôi hoàn toàn bị sốc trước thông tin này. Chúng tôi sẽ điều tra”.

Hàng không Đức Lufthansa cùng một số hãng hàng không khác cho hay họ tạm thời tránh không phận Ukraine. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Có 154 hành khách là công dân Hòa Lan trên chuyến bay, đại diện hãng Malaysia Airlines, Huib Gorter cho biết. Trên khoang còn có 27 người Úc, 23 người Malaysia, 11 người Indonesia, sáu người Anh, bốn người Đức, bốn người Bỉ, ba người Philippines và một người Canada. Vẫn còn công dân các nước khác chưa được thống kê hết.

Tổng số có 280 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay, một quan chức của hãng hàng không xác nhận.


Linh mục Nguyễn Huy Tưởng yêu cầu “đính chính”

Linh mục Nguyễn Huy Tưởng bên ngoài Thánh đường Phêrô

Lewisville, Dallas.- Trong số báo trước với bản tin “Lời tạ ơn và lòng biết ơn”, chúng tôi có đề cập đến linh mục Nguyễn Huy Tưởng, nguyên văn như sau:

Trong dịp này, chúng tôi nhận ra sự xuất hiện một vị linh mục Nguyễn Huy Tưởng, nguyên Quản Nhiệm Cộng Đoàn Thánh Phêrô, cựu Chánh Xứ Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Thời gian, sức khoẻ đã làm ông gầy guộc, ông không bước lên cung Thánh cùng đồng tế, Hiệp Dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho ái nữ của ông bà Nguyễn Văn Quỳnh và Nguyễn Văn Bắc. Suốt cuộc đời linh mục của ông đã dành cho Chúa. Ngày nay, ông thủi thủi một mình ở Viện Dưỡng Lão, ông không được phép “làm lễ” như bữa cơm hằng ngày của một người bình thường cần ăn để sống. Cuộc sống tu trì của những vị linh mục già như Cha Augustin Nguyễn Huy Tưởng, Cha Tống Thiện Liên đã phải kết thúc cuộc đời trong nỗi buồn cô đơn, lẻ loi. Những người linh mục anh em có một lần nào thăm hỏi, có sự quan tâm nào của Giáo Phận nghĩ tới thân phận “người anh em” và “tôi tớ của mình”. Những giáo dân đã từng quen biết đến linh mục Nguyễn Huy Tưởng và Tống Thiện Liên có lúc nào chạnh lòng nghĩ tới vị chủ chăn ngày nào! Lời tạ ơn và lòng biết ơn phải được thực hiện như thế nào mới là công bằng! Lời tạ ơn ai cũng có thể nói được nhưng làm sao thực hiện lòng biết ơn thì thực sự khó vô cùng!”.

Linh mục Nguyễn Huy Tưởng xác nhận với chúng tôi năng quyền linh mục không có gì thay đổi. Ông vẫn cử hành thánh lễ và lễ hường mỗi ngày. Tuy nhiên, sự xuất hiện của linh mục Nguyễn Huy Tưởng bên ngoài thánh đường Giáo xứ Thánh Phêrô, không hiệp dâng thánh lễ đồng tế tạ ơn hai Soeur vừa khấn trọn đời không có nghĩa là “năng quyền linh mục” bị giới hạn mà hoàn toàn chi phối bởi sức khỏe. Trong điều kiện hiện tại, trong nhà dưỡng lão của chính phủ không là nhà hưu dưỡng của tổ chức Công giáo; linh mục Nguyễn Huy Tưởng cũng là một cao niên bình thường bị lệ thuộc điều lệ chung. Ông không được phép làm lễ tại nơi này như bên ngoài tư gia mà phải được sự chấp thuận của ban quản lý nhà dưỡng lão và ngay cả người cùng phòng. Sự thật đau lòng chúng tôi muốn đề cập tới là sự nương tựa cần thiết những ngày cuối đời của các linh mục bị bỏ rơi trong Giáo phận, trong hàng ngũ linh mục Việt Nam. Công sức đóng góp vào Cộng đoàn, Giáo xứ ngày nào đã bị bỏ quên. Số phận những linh mục “Triều” và linh mục thuộc các Dòng tu nghèo thì tương lai cuối đời vẫn cuối đời mờ mịt. Sự khác biệt trong hàng linh mục anh em đã và đang thiếu sự công bằng. Ngày chấm dứt nhiệm vụ của một linh mục cộng đoàn, bàn giao cho linh mục kế nhiệm ở giáo xứ nghèo vẫn chiếc xe cũ với cổ áo sờn cổ nhưng với giáo xứ giàu mọi thứ đều khác, chiếc xe mới và cả phong bì dày cộm. Lời tạ ơn luôn luôn dễ nhận ra nhưng lòng biết ơn lại luôn tiềm ẩn. Đức tin qua sự công bằng chỉ là một niềm an ủi cho những ai biết được sự thật của lòng biết ơn.

Trần kim Dinh


Giàn khoan HD -981 không rút mà tiến sâu hơn
VRNs (17.07.2014) – Sài Gòn – Báo Thanh Niên cho hay, Hoa Lục khẳng định chỉ dời chứ không rút giàn khoan HD-981. Bộ ngoại giao Trung Cộng vào ngày 16.7 đã ra tuyên bố khẳng định không nên xem việc di chuyển giàn khoan HD – 981 là một động thái rút lui.

gian khoan

Giàn khoan HD 981 của cộng sản Hoa Lục đang ở Biển Đông VN

Bài báo này đã được gỡ bỏ sau đó.

Nhà báo Osin HuyDuc bình phẩm: “Trong 25 giờ qua, giàn khoan 981 không phải đã rút mà chỉ chạy “loanh quanh”, rời vị trí ban đầu 35 hải lý về hướng tây tây bắc. Hiện nó chỉ còn cách đảo Lý Sơn 112 hải lý, tức là nằm sâu hơn trong vùng biển VN 30 hải lý so với vị trí trước đây. Vậy mà sáng qua, Thủ tướng đã tuyên bố rất hào sảng. Không lẽ tình báo không báo cho Thủ tướng biết sao. Với dân, những tin như thế không tồn tại trên báo Nhà nước mà phải google mới thấy.”

Bạn đọc Chuyên Nghiệp Sàn Gỗ tiếp lời: “Nhờ vào đảng và quốc hội có ý chí và cương quyết đấu tranh nên dàn khoan 981 nó sợ quá nên chạy lòng vòng một hồi lấn sâu hơn vào thêm lục địa VN hơn 30 hải lý. Trời cao có thấu nỗi nhục này.”

Hôm qua, Ngày 16/7, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp Phiên chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương các cơ quan chức năng, lực lượng thực thi pháp luật trên biển, bà con ngư dân, đồng bào ta cả trong và ngoài nước với lòng yêu nước nồng nàn đã biểu thị thái độ và trách nhiệm cao, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Dân Trí đưa tin, tối ngày 15.07, Tân Hoa xã dẫn nguồn công ty TNHH cổ phần dịch vụ mỏ dầu Trung Hải  của Hoa Lục cho biết, giàn khoan Hải Dương-981 đã “hoàn thành tác nghiệp” ở khu vực gần đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Giàn khoan HD 981 đã thực hiện “kế hoạch thuận lợi” và “thu được dữ liệu số liệu địa chất”.

Dân Trí cho biết thêm, tuyên bố rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam được đưa ra trong bối cảnh bão Rammasun đang hướng vào Biển Đông và được dự báo là một cơn bão rất mạnh.

Hồi đầu tháng 5, Cục Hải Sự Hoa Lục đã loan tin giàn khoan HD 981 sẽ tác nghiệp trên khu vực Biển Đông kéo dài từ ngày 02.05 – 15.08.

Sự kiện Bắc Kinh cho rút giàn khoan HD 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam sớm hơn dự tính 1 tháng cho thấy đây không phải là động thái bình thường” Ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân nhận xét.

Ông Lý Thái Hùng giải thích “Tại Sao Trung Cộng Rút Giàn Khoan HD981 Trước Thời Hạn?”. Ông nói như sau: “Việc Bắc Kinh rút giàn khoan để tránh cơn bão Rammansun chỉ là lý cớ bề nổi, vì nếu giàn khoan này đang tìm kiếm dầu khí thật sự như Trung Cộng loan báo thì họ không thể dễ dàng rút giàn khoan khi thời hạn tác nghiệp còn đến một tháng và đã chi phí hàng ngàn triệu Mỹ Kim cho giàn khoan này hoạt động trong gần 2 tháng vừa qua.

Cơn bão thực sự khiến Trung Cộng phải rút giàn khoan vẫn chính là “cơn bão dư luận” – cả từ Việt Nam lẫn quốc tế. Tư duy và hành xử cao ngạo, côn đồ của Trung Cộng đã như bị nước lạnh tạt vào mặt với phản ứng phẫn nộ của thế giới, khiến Bắc Kinh chợt tỉnh với 3 mối lo sau đây:

Thứ nhất là sợ bị cô lập. Hầu hết dư luận thế giới đều lên án hành động bá quyền của Trung Cộng khi mang giàn khoan HD 981 vào trong vùng lãnh hải của Việt Nam. Sự kiện Nhật Bản, Úc , Phi Luật Tân, Ấn Độ, Hoa Kỳ đều lên tiếng chống đối mạnh mẽ cho thấy các quốc gia có quyền lợi trực tiếp trên tuyến đường hàng hải biển Đông sẽ không để yên cho Trung Cộng thao túng. Đồng thời qua vụ giàn khoan, thế giới đã thấy rõ thực chất của cái gọi là “trổi dậy hòa bình” của tân đế quốc này, và nguy cơ gây bất ổn trong vùng cũng như trên toàn thế giới của Trung Cộng.

Thứ hai là sợ một liên minh chống Trung Cộng hình thành. Vụ giàn khoan đã vô hình chung tạo lý cớ thuận lợi cho các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Phi Luật Tân, Úc Châu, Nam Hàn, Mã Lai liên kết thành một liên minh chống lại sự bành trướng của Trung Cộng – không chỉ ở biển Đông mà bao gồm cả vòng đai Á Châu Thái Bình Dương. Đây có thể nói là cơ hội bất ngờ giúp cho Nhật Bản mở rộng tiềm năng hoạt động của lực lượng tự vệ cùng với Hoa Kỳ trong vùng mà không gặp sự chống đối nào của công luận.

Thứ ba là sợ nội bộ lãnh đạo CSVN phân hóa vì Bắc Kinh. Sự phẫn nộ của người Việt Nam ở trong và ngoài nước về vụ giàn khoan đã dâng cao tột đỉnh, tạo ra những áp lực mạnh mẽ lên hàng ngũ lãnh đạo CSVN vốn đang lệ thuộc vào Trung Cộng. Các áp lực này đã đẩy Bộ chính trị CSVN rơi vào tình thế lúng túng, đưa đến sự hình thành hai khuynh hướng thoát Trung và bám Trung rất nguy hiểm cho quan hệ tay sai mà Bắc Kinh đã nuôi dưỡng từ năm 1990 cho đến nay, và nguy hiểm cho sự tồn vong của chế độ vốn đã bị người dân khinh ghét.”

Ông Lý Thái Hùng kết luận: “Chúng ta nên coi việc Trung Cộng rút giàn khoan HD 981 hôm 16/7 vừa qua chỉ là bước lùi chiến thuật tạm thời để làm dịu nguội dư luận. Bắc Kinh sẽ tiếp tục khống chế lãnh đạo Hà Nội để chuẩn bị cho giai đoạn mà họ sẽ mang thêm nhiều giàn khoan ra biển Đông và buộc thế giới phải công nhận chủ quyền, theo kiểu “tầm ăn dâu”.

Do đó, chúng ta phải tiếp tục vận động sự cảnh giác của thế giới và áp lực Bộ chính trị CSVN phải xúc tiến việc kiện Trung Quốc vì đây là diễn đàn cần thiết để bảo vệ chủ quyền nước nhà và buộc Trung Quốc phải ngưng những thủ đoạn xâm chiếm biển Đông nói trên.”

Còn Nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn viết trên facebook: “Sau 2 tháng 15 ngày TC đưa giàn khoang HD 981 vào vùng biển VN để gây áp lực , VC vẫn “kiên trì nhẫn nhục” không kiện TC ra tòa án quốc tế, không liên minh với Mỹ, Nhật để tìm kiếm sự bảo vệ từ thế giới Tự do điều đó chứng tỏ VC vẫn “kiên định lập trường” 16 chữ vàng và 4 tốt, như vậy là TC đã hiểu được “tấm lòng” của “người đồng chí” nên chấp nhận xuống thang rút giàn khoang về Hải nam và thả ngư dân. Nhưng mọi việc không đơn giản như vậy ván cờ biển Đông vẫn còn đó và mục tiêu chiến lược của TC vẫn không thay đổi và mọi việc vẫn cứ phức tạp và càng phức tạp hơn nữa trong tương lai…”.

HT, VRNs


Do Thái ra lệnh quân đội tiến vào Gaza

JERUSALEM – Phóng viên hãng thông tấn Reuters chứng kiến và cư dân Gaza cho biết có thấy vũ khí hạng nặng, cùng với tàu chiến và trực thăng bắn vào khu vực biên giới Gaza sau khi có lệnh của Thủ tướng Do Thái.

Một thông cáo chính phủ Israel cho biết, thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng ra lệnh quân đội bắt đầu các cuộc hành quân trên bộ vào tối nay, để phá hủy các đường hầm dẫn từ dải Gaza vào Israel.

Trong 10 ngày qua, xung đột giữa Israel và nhóm Hamas diễn ra tại khu vực đông dân cư giữa Gaza và Israel ngày càng gia tăng, mặc dù hai bên có đình chiến 5 giờ đồng hồ hôm Thứ Năm, để các tổ chức nhân đạo đưa hàng hóa và thiết bị y tế vào dải Gaza, cũng như giúp những nạn nhân tại đây.

Chỉ sau khi đình chiến 2 giờ, cư dân Israel sống gần biên giới, lại phải chạy xuống hầm ẩn núp, sau khi có hỏa tiễn nhắm bắn vào họ.

Sau đó, phía Hamas bắn ít nhất 40 quả hỏa tiễn và đạn cối vào các đô thị của Israel.

Đáp lại, phía Israel đáp trả bằng hai đợt pháo kích vào dải Gaza.

Quân đội Israel nói Hamas đã bắn hơn 1,300 hỏa tiễn vào đất của họ, và giới chức y tế Palestine nói có 233 thường dân Palestine bị thiệt mạng và hơn 1,500 người bị thương vì những cuộc pháo kích của không quân và hải quân Israel.

Trong số người thiệt mạng, có bốn em nhỏ bị trúng đạn pháo kích của Israel hôm Thứ Tư.

Cho tới nay, mới chỉ có một cư dân Israel bị thiệt mạng vì hỏa tiễn của Hamas.

Cũng theo thông cáo của quân đội Israel, cuộc hành quân tiến vào dải Gaza bao gồm “lục quân, thiết giáp, công binh, pháo binh và tình báo, cùng với sự yểm trợ của không quân và hải quân.”

Trong khi đó, chính quyền Ai Cập, từng đưa ra đề nghị ngưng bắn trước đây, tiếp tục công việc ngoại giao này hôm Thứ Năm.

Tại thủ đô Cairo, Tổng Thống Abdel Fattah el-Sissi đã gặp chủ tịch Palestin Mahmoud Abbas, sau khi gặp đại diện của Hamas và Israel.


CÙNG HƯỚNG VỀ NHỮNG NGƯỜI TRANH ĐẤU TRONG NƯỚC

Toàn dân nghe chăng? Sơn hà nguy biến ….”

Tất cả cho Tinh Thần Yêu Nước chống bạo quyền Cộng sản và Ngoại xâm là chủ đề của CHƯƠNG TRÌNH CA NHẠC ĐẦU TRANH lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Dallas lúc 2 giờ chiều ngày Chúa Nhật, 20 tháng 07 năm 2014 tại hội trường Swayz, 9750 Walnut Street, suite 114, Dallas, Texas 75243.

Chương trình bao gồm bởi những ca khúc, những sáng tác đưa người nghe về lại với lịch sử chống ngoại xâm từ phương Bắc của dân tộc, những lời hiệu triệu cùng những bài hát nói lên những uất ức, những nỗi đau thương của dân tộc cùng với những đàn áp dã man mà người yêu nước đang phải gánh chịu dưới ách cai trị của cộng sản tại quê nhà. Những sáng tác của Trần Vũ Anh Bình, Việt Khang, Việt Oan, Vũ Chính Nam, Bích Như, Quốc Nội sẽ được lần lượt giới thiệu qua các tiếng hát Đoàn Chính, Vivian Huỳnh-13 tuổi đến từ San Jose, Kim Sơn, Diễm Chi, Hoàng Tường, Việt Phương, Phan Ni Tấn và Huỳnh Công Ánh. Chương trình được phụ họa qua sự biểu diễn nhạc cụ dân tộc của ái nữ cố tiếng sáo thần Nguyễn Đình Nghĩa. Chương trình sẽ dẫn dắt người nghe đi từ quá khứ cả ngàn năm truớc đến hiện tình của Việt Nam ngày nay, khi hiểm họa Hán hóa đang đe dọa từng ngày và gần nhất là giàn khoan HD 981 bắt đầu xuất hiện đầu tháng 5 năm 2014.

Ta đã nghe tuổi trẻ Việt Nam ray rứt “..lòng tôi yêu nước, đứng ngồi không yên.” Họ nói lên một nghịch lý vô tiền khoán hậu “giặc Tàu xâm lấn quê hương, anh hùng yên nước mang thân tù đày” . Hoặc họ đã hỏi nhà cầm quyền cộng sản VN “…sao anh tàn sát đồng bào, người yêu nước xuống đường, anh đem bắt, đem giam, anh đọa đày”.

Nhưng thay vì những tiếng oán than, Tuổi Trẻ Yêu Nước thúc dục người dân, đặc biệt là thanh niên, sinh viên vùng lên, bất chấp cùm gông, tù ngục để bảo vệ quê hương, để giữ yên bờ cõi.

Chúng ta sẽ được nghe Trần Vũ Anh Bình kêu gọi tuổi trẻ “Hãy Thắp Lửa Lên”, rằng “TTYN vì non sông xin hiến dâng tuổi xuân”, một tuổi trẻ thưa với cha mẹ rằng “thân con một đời nợ nước, nói lên được nỗi lòng chống xâm lược, xá gì ngục tù kia” hay “Mẹ hỡi, xin cho con một lòng vì nước non”. Tinh thần chúng ta sẽ dâng cao hơn nội dung bài hát “mẹ ơi lau nước mắt, đừng khóc, dân tộc mình bất khuất không thể mất…” . Đó, đó mới là tinh thần bất khuất của tiền nhân linh hiển, sống lại trong huyết quản của TTYN.

Suốt gần bốn mươi năm, những người tỵ nạn đã tham gia hằng vạn lần các cuộc biểu tình chống bạo quyền Cộng sản tại địa phương, Houston, California và ngay tại thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Chúng ta thật sự chỉ hâm nóng tinh thần chống Cộng cũng như tự an ủi mình làm tròn bổn phận với đất nước và những người nằm xuống đã hy sinh cho chính nghĩa Quốc Gia. Thời gian mỏi mòn, những người tuổi trẻ đã biến thành những cao niên gần đất xa trời! Đã đến lúc chúng ta phải nhận chân sự thật. Sự thật đó là gì? Tinh thần YÊU NƯỚC PHẢI ĐẶT ĐÚNG CHỖ! Những người TUỔI TRẺ, những người đang đấu tranh trong nước đã vì đất nước, Tổ Quốc Việt Nam ĐÃ VÀ ĐANG THAY CHÚNG TA LÀM NGHĨA VỤ CAO CẢ NÀY! Họ đã, đang và sẽ bị nhà cầm quyền đàn áp, bỏ tù. Nhiệm vụ của chúng ta cần phải thực tế hơn không chỉ đấu tranh bằng “hoan hô – đả đảo” mà phải biến tinh thần chống Cộng qua lời nói, diễn đàn bằng HÀNH ĐỘNG THỰC TIỄN. Đóng góp với tâm ý, hỗ trợ theo tiếng gọi của Phong Trào Liên Kết Văn Nghệ Sĩ, Thanh Niên, Sinh Viên Việt Nam Tự Do. Cùng góp một bàn tay vào quỹ Yểm Trợ Tuổi Trẻ trong nước. Mỗi một đồng đóng góp của chúng ta thể hiện tinh thần Liên Kết chống bạo quyền Cộng sản & Ngoại xâm. Những người bị cầm tù sẽ vô cùng an ủi và an tâm khi sự hy sinh của họ và gia đình họ được lo lắng, đền bù…

Chúa Nhật, ngày 20 tháng 07 năm 2014 sẽ là một buổi tập họp của những người quan tâm đến vận mạng đất nước, tinh thần chống Cộng & chống Ngoại xâm và cũng là một “ Hội nghị Tiểu Diên Hồng” tại Dallas của những người Việt Quốc Gia tỵ nạn Cộng sản lập lại trang sử mới về ý thức chống Cộng!

Người Việt Dallas


Bà Clinton Vẫn Không Trả Lời Về Ý Định Tranh Cử TT 2016

WASHINGTON – Trong chương trình “The Daily Show”, nhà truyền thông Jon Stewart không thể tìm kiếm ám chỉ của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton để trả lời các đồn đoán về ý định tranh cử TT năm 2016.

Ông Stewart mở đầu chương trình với lới giới thiệu “bà có mặt hôm nay vì 1 lý do là công khai và minh định loan báo tranh cử TT, như tôi nghĩ”. Nhưng, thực tế là không đúng.

Bà Clinton trao đổi với ông Stewart về hàng loạt vấn đề quốc nội và quốc tế mà bà đối diện khi là ngoại trưởng, gồm bạo động và căng thẳng giữaPalestine và Israel.

Ông Stewart nhắc đến tập sách “Hard Choices” của cựu ngoại trưởng đang phát hành mà ông mô tả như là “quan điểm của nhân chứng” – ông trở lại đề tài tranh cử TT 2016 với câu pha trò “Tôi lên tiếng thay mọi người, là không ai quan tâm về cuốn Hard Choices, chỉ muốn biết nếu bà sẽ tranh cử TT”.

Sau đó, ông chuyển hướng để hỏi về kế hoạch hành động chính trị – bà Clinton không cắn mồi. Bà nói nhận biết truyền thông chú ý và riêng phần bà không thực sự lưu ý.

Về câu hỏi liên quan với tuyên bố gần đây, rằng gia đình Clinton khánh tận khi ra khỏi Bạch Ốc, bà trả lời “Đó là cách nói kém nghệ thuật” vì thực tế là 2 ông bà và ái nữ Chelsea thu về hàng chục triệu MK từ các buổi diễn thuyết. Lần trước bà Clinton xuất hiện trong chương trình The Daily Show là trong thời gian vận động tranh cử TT năm 2008.


Tin them về ông Hoàng Thu, người tự thiêu để phản đối Trung Cộng xâm lược

Như đã biết, ông Hoàng Thu tự thiêu ở Tampa, Tiểu bang Florida, Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 20/6/2014 để phản đối Tàu cộng xâm lược VN nhân vụ giàn khoan HD 981 cắm sâu vào thềm lục địa VN và đã qua đời tại bệnh viện hôm Thứ Hai 23/6/2014.

tin th 1

Ông Hoàng Thu trên giấy tờ sinh ngày 16/1/1942. Là cựu quân nhân Pháo Binh QLVNCH, thuộc Sư đoàn 3 đóng tại Đà Nẵng. Sau năm 1975 gia đình đi Kinh tế mới, được con bảo lãnh qua Hoa Kỳ năm 2008. Gia đình ổn định. Sức khỏe tốt. Ông rất ít giao tế bên ngoài mà chỉ theo dõi tin tức trên Net, thường trăn trở về hiện tình VN, đặc biệt sau vụ tự thiêu của bà Lê Thị Tuyết Mai, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử thuộc Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất VN trước Dinh Độc Lập cũ tại SàiGòn để phản đối chống Tàu cộng xâm lược biển đảo VN nhân vụ giàn khoan HD 981.

tin th 2
Vì gia đình ông chỉ muốn tổ chức lễ tang thật giản dị nên do đó mọi diễn biến tang lễ để phổ biến cần phải được gia đình ông chấp thuận.

Theo lời ông Trần Công Thức, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tampa Bay, nơi ông Hoàng Vă Thụ tự thiệu cho biết là ông đã tự bỏ tiền túi ra ký hợp đồng với nhà quàn Manasota Memorial Park and Funeral Home ở Bradenton, Florida để lo tổ chức tang lễ cho ông Hoàng Thu. Chủ tịch Cộng Đồng NVQG Tampa Bay nói them, “Theo nguyện vọng của gia đình ông Thu, thay vì đi phúng điếu vòng hoa thì nên dung tiền đó để yểm trợ cho những người đấu tranh trong nước” – “Cùng chung tay lo tang lễ là trách nhiệm chung của người Việt hải ngoại đối với những người hy sinh đất nước như ông Hoàng Thu. Vì ông Thu là người ở Tampa nên Cộng đồng Tampa có trách nhiệm trước, rồi tùy theo cộng đồng ở các nơi có nghĩa cử đóng góp là tùy ở mỗi người. Ông Thức bày tỏ cảm tưởng. Cũng theo lời ông Thức, “Sau khi mọi chuyện tang ma xong, số tiến đóng góp của đồng hương khắp nơi nếu còn dư ra thì chúng tôi chuyển hết đến gia đình ông Hoàng Thu để họ sử dụng vào những mục đích họ mong muốn như gởi về cho các tổ chức đấu tranh trong nước theo ý nguyện của người quá cố chứ chúng tôi không đại diện làm việc này. Chi phiếu đóng góp đồng hương có thể gởi về:

Vietnamese Community of Tampa Bay – Xin ghi chú: Hoang Thu Charity Fund

Địa chỉ: 7132 49th Street

North – Pinellas Park, FL. 33781 – Điện thoại: (727) 403-4080

Tang lễ ông Hoàng Thu sẽ cử hành lúc 10 giờ sang Thứ Bảy, ngày 28 tháng 6 năm 2014 tại nhà quàn Manasota Memorial Park and Funeral Home, 1221 53rd Ave E. Bradenton, FL 34203, điện thoại (941) 755-2688


 17 năm đại gia đình Cường Để-Nữ Trung học Qui Nhơn

Bầy bướm trắng biển Qui Nhơn

Houston, TX.- 17 năm nay, Houston tháng 6 trở thành một cái gì rất gần gũi, rất thân quen, ngoại trừ tháng 6 năm 2009 tổ chức tại Dallas; ngày họp mặt đại gia đình cựu học sinh Cường Để – Nữ Trung học Qui Nhơn.

Tháng 6 đậm nét như một ước hẹn không tên, như một lời mời hẹn không lời, luôn luôn như một thôi thúc vô hình. Nhưng lần họp mặt thứ 17 không đông đảo,phản phất một không khí khác hẳn những lần trước mà một số anh chị em quan tâm đã nhận ra trong buổi ra mắt sách vào buổi trưa thứ bảy, ngày 21 tháng 6 năm 2014 tại tư gia của anh chị Phạm Văn Nộ của Thầy cựu Hiệu Trưởng Tôn Thất Ngạc, một sáng lập viên gia đình cựu học sinh Cường Để – Nữ Trung học Qui Nhơn trước tiền đại hội được tổ chức cuối ngày và đại hội chính thức ngàyhôm sau.

Những nụ cười gượng gạo không che dấu nét buồn buồn in dấu trên khuôn mặt của các anh chị trong ban tổ chức đại hội trong buổi ra mắt sách buổi sáng; sự vắng mặt của chị Đinh Kim Liên và anh chị Phạm Văn Nộ trong hai buổi tiền đại hội và đại hội chính thức đã đánh mất hình ảnh tốt đẹp ngày đại hội, kỷ niệm 17 năm họp mặt gia đình cựu học sinh Cường Để – Nữ Trung học Qui Nhơn đối với các anh chị em về tham dự từ xa như Úc châu, Châu âu, Canada, Việt Nam và các tiểu bang tại Hoa Kỳ. Những lời phát biểu tốt đẹp và tình nghĩa: “Nghĩa thầy trò bất diệt – Tình bằng hữu vô biên” có phải chăng là những lời đắng cay, mỉa mai và mâu thuẩn của những người trong cuộc! Tại sao và vì đâu, không có một lý do nào để giải thích chính đáng “mười bảy năm đã trôi qua, nhiều anh chị em đã không còn, nhiều anh chị em khác đã có dấu hiệu mòn mỏi bởi vết hằn năm tháng, tuy nhiên, tấm lòng cho nhau, vì nhau luôn vẫn nồng nàn, trọn vẹn như ngày đầu tìm đến bên nhau!”. Còn đâu những ngày đầu tiên gia đình Cường Để – Nữ Trung Học, ai đã làm hao mòn niềm tin “Nghĩa thầy trò – Tình bằng hữu”đã không nghĩ đến ý nghĩa tinh thần lớn để quên chuyện nhỏ giữa cá nhân với cá nhân? Kinh nghiệm một lần chuyển bến từ Houston lên Dallas năm 2009; bởi đâu và vì đâu! Nếu anh chị em một chút quan tâm nhìn phía dưới hội trường, anh Lê Đại Đồng ngồi trầm ngâm im lặng bên chiếc bàn trống, chị Huỳnh Thị Kim Oanh, chị Nguyễn Thị Vân Nga kêu gọi anh chị em với cuốn sổ “yểm trợ” vì quỹ đã cạn!

17 năm họp mặt cựu học sinh Cường Để – Nữ Trung học, cũng đánh dấu 50 năm kỷ niệm trường Nữ Trung học, cô Lê Thị Cúc cựu Hiệu trưởng đã chia sẻ trong 5 năm nhận trách nhiệm trường Nữ Trung học Qui Nhơn, những đắng cay ngọt bùi sau nửa thế kỷ vẫn còn đặm nét trong cuộc đời của người cựu hiệu trưởng khả kính. Đó là vụ nổ ở sân vận động Qui Nhơn đêm 8 tháng Giêng năm 1972 của tổ chức đặc công Cộng sản đã cướp đi sinh mạng của cô Giám học Đặng Thị Yến và 14 nữ sinh khác…là một kỷ niệm đau buồn mà mỗi lần nhớ hoặc nghe ai nhắc đến là lòng cô lại cảm thấy nhức nhối vì trước đó chỉ hai ngày cô cũng đã mất đi đứa con thân yêu chưa đầy 3 tuổi. Ngoài các chuyện đau lòng và không vui đó thì cũng có một chuyện khác là trường Nữ Trung học đổi tên thành trường Ngô Chi Lan sau hai năm cô về trường theo chỉ thị của Bộ Giáo Dục, tất cả các trường đều có một tên riêng. Cái tên Ngô Chi Lan đã được các em nam sinh các trường khác trong tỉnh, nhất là trường Cường Để đổi thành Ngu Chi Lạ hoặc Ngộ Chi Lạ để trêu ghẹo các nữ sinh của trường nghe ra cũng dễ thương và hay hay…

Cuối cùng giọng cô trầm xuống buồn: “Thôi nhắc lại một thời để nhớ càng buồn thêm. Chúc các em tràn đầy niềm vui trong ngày hội ngộlần thứ 17 cũng là dịp kỷ niệm 50 năm trường Nữ Trung học Qui Nhơn.”

Tiếng trống đầu tiên mở đầu chương trình cũng gợi nhớ tiếng trống vào lớp học ngày xưa. Chủ đề hướng về 50 năm kỷ niệm trường Nữ Trung học “bầy bướm trắng biển Qui Nhơn”. Hầu hết chương trình văn nghệ đều do các nữ sinh đảm nhiệm một cách xuất sắc và nội dung phong phú. Trong chuyến đi này phái đoàn Dallas cũng đã chuyển đến các anh chị em và quý thầy cô các nơi nhiều tiết mục độc đáo và công phu cả phần vũ lẫn tiếng hát.

Phần cuối cùng vẫn là giờ mọi người trông ngóng “Đặc san Cường Để – Nữ Trung học” lần thứ 17…

Chương trình kết thúc vào lúc 4 giờ chiều và mọi người chia tay trong luyến tiếc ngậm ngùi. Tuy không ai bảo ai là lần từ biệt hay tạm biệt nhưng hình như có một điều gì “khác thường”, và còn gặp lại nhau nữa không hay năm 2014 lần này cuối…

Trần Kim Dinh


NGÀY THÁNH THỂ V – 2014 tại Đan viện Biển Đức Thiên Tâm

─Éi ─É├áng Th├ính Gi├í ─Éß╗⌐c Gi├ím Mß╗Ñc V┼⌐ V─ân Thi├¬n cß╗¡ h├ánh Th├ính Lß╗à

Năm 2014 là lần thứ năm, Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm tổ chức Ngày Thánh Thể với chủ đề “CHÍNH TÔI LÀ BÁNH TRƯỜNG SINH” (Gioan 6:35). Ngày Thánh Thể năm nay kéo dài từ Thứ Năm ngày 5 tháng 6 và kết thúc vào Chúa Nhật ngày 8 tháng 6 năm 2014.
Đại hội Thánh Thể năm nay quá hấp dẫn, có Đức Giám Mục Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên, có LM Bùi Quang Tuấn, LM Nguyễn Khắc Hy, giáo sư Đại Chủng Viện và LM Hà Quốc Dũng, DCCT, tham dự.

Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm được biết với số tu sĩ 6 hoặc 7 người sống ở đan viện, là một số quá nhỏ so với dân số cuả nhà dòng Đồng Công ở Missouri, thì việc tổ chức một đại hội sẽ là vô cùng khó khăn nếu không phải nhờ có sự đóng góp cuả những giáo dân đắc lực đến từ các giáo xứ lân cận như Giáo Kitô Vua Fort Worth, Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Arlington, Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Garland. Trong 5 năm qua, những ngày đầu tiên của Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm, các vùng Dallas, Houston, Arlington, Ft Worth và Austin đã cung cấp rất nhiều nhân lực tích cực. Nhiều tháng trước đại hội, giáo dân những nơi này đả đến cắm trại và làm việc mỗi cuối tuần. Nhà dòng không chỉ hoan nghênh sự giúp đỡ như thế, mà còn khuyến khích họ đóng góp sáng kiến và tài năng một cách tự do.
Nguồn tin từ Ban tổ chức năm nay số người tham dự trên 8000 người.  Nhắc lại, số người tham dự đã tăng đều và tăng gấp đôi mổi năm. Trước năm 2011 chỉ khoảng 1000, năm 2012 trên 2000, năm 2013 khoảng 4000 người. Chúng tôi ghi nhận nhiều cải tiến về đường xá, điện nước và nhu cầu vệ sinh. Đó là nhờ công sức cuả các anh chị em thiện nguyện làm việc nhiều tháng trước.

Nhưng một tin buồn trước ngày Đại hội là tai nạn xảy ra cho Thầy Phaolô Vũ Ngọc Đức để lại sự thương tiếc mọi người.Các em nhận bằng khen thưởng

Chùa Đạo Quang bế giảng các lớp Việt ngữ niên khóa 2013-2014

Graland-TX.- Trưa Chủ Nhật, ngày 01 tháng 6 năm 2014, Chùa Đạo Quang thuộc thành phố Garland đã tổ chức một buổi lễ bế giảng các lớp Việt ngữ niên khóa 2013-2014 dưới sự chứng mình của Họa Thượng Trụ Trì Thích Tịnh Đức.

Chương trình bắt đầu từ 11giờ sáng với nghi thức đơn giản. Hiện diện gồm có các thầy – cô giáo, phụ huynh cùng các em học sinh và quan khách mạnh thường quân.

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí ấm cúng, thân mật và không kém phần náo nhiệt. Các em vừa ăn, vừa thưởng thức chính các bạn của mình múa, hát tiếng mẹ, ngôn ngữ dân tộc Việt. Kết thúc buổi lễ một số em được nhận phần quà nho nhỏ của văn phòng nha sĩ SK2 Dentistry(Stanley Ngo) trao tặng. Cùng lúc các em học sinh chăm chỉ đạt hạng xuất sắc, giỏi được chính đích thân Hòa Thượng trao phần thưởng danh dự và lời khích lệ.

Trau dồi và học hỏi tiếng Việt là quan tâm của Hòa thượng Trụ Trì và các bậc phụ huynh. Sự hy sinh thời gian và công sức của thầy cô giáo rất được hoan nghênh và kính phục. Bởi vì tiếng Việt sẽ là sợi dây thiêng liêng gắn liền ý thức về nguồn, lòng tự hào dân tộc và chính đáng hơn là để nhận ra mình là người Việt Nam dù ờ Mỹ, Úc, Canada hay khắp cùng các nơi trên thế giới. Do đó, tuy bận rộn công việc phụ huynh các em cũng dành ít thời gian đưa đón các em đến lớp Việt ngữ hàng tuần, bên cạnh các gương mặt hồn nhiên của các em cùng tất cả thầy cô với sự tận tâm, đóng góp tấm lòng trong âm thầm lặng lẽ để gây một hạt giống tốt trong các em qua chương trình Việt Ngữ.

Tưởng cũng nên nhắc lại một đoạn đường đã qua, chương trình Việt ngữ chùa Đạo Quang trải qua 12 năm từ số học sinh đến phòng ốc thật thiếu thốn sơ sài. Cũng qua sự quan tâm của Sư Trụ Trì các lớp học dần phát triển. Hiện nay tại Chùa Đạo Quang có tất cả 20 lớp từ mẫu giáo đến lớp 10; tổng cộng trên 200 em theo học trong niên khóa 2013-2014. Cô Linda đặc trách các lớp Việt ngữ cho chúng tôi biết sang niên khóa tới 2014-2015 sẽ mở thêm lớp 11 và 12. Trường hiện có 25 giáo viên gồm cả thầy cô nhưng không đáp ứng nhu cầu học sinh. Một số thầy-cô phải phụ trách thêm lớp khác ngoài lớp chính của mình. Đặc biệt trong thành phần thầy-cô giáo có một thầy người Mỹ thông thạo tiếng Việt đã tận tụy, hy sinh cho chương trình các lớp Việt ngữ tại Chùa Đạo Quang thời gian qua.

Xin gửi lời cám ơn và tri ân đến quý thầy-cô và kính chúc quý vị một mùa hè an vui – hạnh phúc.

Hồng – Lâm

Be the first to comment

Leave a Reply