DƯ ÂM CỦA ĐẠI NHẠC HỘI CÁM ƠN ANH DALLAS

“Đố Ai quét sạch lá rừng

Để tôi khuyên gió, gió đừng rung cây”

(Đố Ai – Phạm Duy)

Trong số báo ngày 20 tháng 12 năm 2019, tôi đã tâm sự với Phóng viên Nghệ Lữ Đài Việt Net San Jose với chủ đề trên báo là “Vì Đâu Nên Nỗi!”. Tôi thành thật xin lỗi đã không hoàn tất trách nhiệm từ kết quả tài chánh đến những bất đồng ảnh hưởng tình thân bao năm qua, những người đã một thời đồng hành và những giao tình như anh em một nhà. Tôi mong mỏi nhưng biết rất khó. Chúng tôi muốn trở lại để kết thúc qua hai lá thư từ nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh mà chúng tôi là Thái Hóa Lộc, Thu Nga và Trương Sĩ Lương đã tham gia trong một buổi họp qua điện thoại. Chúng tôi không phủ nhận trách nhiệm và cá nhân tôi đã bỏ cuộc ngay từ đầu. Hai câu hát trên đây trong ca khúc Đố Ai của cố nhạc sĩ Phạm Duy là lời tạ từ của tôi để xin được kết thúc một chuyện buồn cuối năm Kỷ Hợi.

Thái Hóa Lộc

THƯ GỬI BÀ NGUYỄN THANH THỦY THEO ĐỀ NGHỊ CỦA NHẠC SĨ HUỲNH CÔNG ÁNH SAU BUỔI HỌP QUA ĐIỆN THOẠI 4 NGƯỜI (Huỳnh Công Ánh, Thái Hóa Lộc, Thu Nga và Trương Sĩ Lương)

Kính gởi bà Nguyễn Thanh Thủy, Chủ Tịch Hội H.O yểm trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa.

Kính thưa bà Thanh Thủy: Chúng tôi Huỳnh Công Ánh, Thái Hóa Lộc, Thu Nga, Trương Sĩ Lương gởi thư này đến Quý Hội qua Bà (Đây là lá thơ thứ 2 chúng tôi gởi đến Bà).

Chúng tôi là những người vận động các Giới và Đồng hương vùng Dallas-Fort Worth để yểm trợ Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh được tổ chức vào ngày 10/11/19 vừa qua tại Dallas, mà Bà là Hội Trưởng Hội H.O, và là Trưởng Ban Tổ Chức.

Trong thư trước, chúng tôi chỉ gởi riêng cho Bà và vợ chồng anh Phạm Hợp trong tinh thần xây dựng, lá thư đã nêu ra những khuyết điểm của buổi Tổ chức đối với quần chúng và nội bộ... Thư đầu gởi đi ngày 18/11/2019. Sau một ngày (19/11/2019,) chỉ có chị Duyên trả lời. Chúng tôi đợi ý kiến và trả lời của Bà nhưng tuyệt nhiên không thấy. Mặc dù không vui, nhưng chúng tôi cũng dằn lòng bỏ qua, vì nếu phải làm rõ chuyện, thì lại thấy tội nghiệp cho Thương Phế Binh.

Cho đến ngày 26/11/2019, chúng tôi nhận được Bản Tổng kết và Chi Tiêu:

Số tiền thu được tổng cộng: $80,906

Số tiền chi phí: $62,590

Số tiền còn lại: $18,316

Như vậy không biết đến tay Thương Phế Binh thì còn lại được bao nhiêu?

Mặc dù bị “Trục trặc kỹ thuật” và đường dây nóng không gọi vào được nên số tiền thu có hơi khiêm nhường, nhưng vì tiền chi phí quá cao nên số tiền còn lại để gởi về Thương Phế Binh trở nên quá ít ỏi.

Chúng tôi đã coi kỹ lại Bản chi tiêu và thấy có nhiều sự chi tiêu không rõ ràng. Cho nên ngày 27/11/19 vừa rồi, chúng tôi đã có cuộc họp qua phone từ 8h đến 9:30 tối. Sau đây là một ít thắc mắc và những câu hỏi về Bản chi tiêu mà chúng tôi cần có sự giải thích cặn kẽ:

- Caraman: $4,550

- Driver: $1,500

-Zip Rental: $1,500

- Vé máy bay cho 7 người: $1,826 ( Theo như ban đầu là chỉ có 4 người thôi)?

- Truck Production Travel: $6,344

- Quảng cáo Viên Thao Radio: -$1,500

Phần này chúng tôi thấy rất vô lý vì ở Dallas đâu ai biết đến đài này để nghe? Trong khi ở Dallas đã có rất nhiều đài quảng cáo dùm không tính tiền ( như Hiệp Hội Báo Chí, Đài Radio 1600am, 1480am, Đài TV: Việt TV, Việt Face)...Chi phí này có thật sự cần thiết không?

- Banner Back Drop sân khấu: $1,058? (Banner này phần lớn đã thấy dùng trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh ở Cali kỳ 12 vừa rồi, và đem về Dallas dùng lại và vẫn tính tiền)??

- $25,000 discount 25% cho Hội: Còn lại $12,500? ( Là tiền gì không nói rõ? Có phải là tiền công anh Phạm Hợp)?

Qua những điểm thắc mắc trên, xin yêu cầu Bà Thủy giải thích cho chúng tôi rõ trước khi trả lời cho công chúng địa phương.

Chúng tôi yêu cầu Trưởng Ban Tổ Chức giải thích thật rõ ràng là tại sao các Đài Truyền Hình lại không chiếu Chương Trình của chúng ta? Đưa đến kết quả là đồng hương khắp các Tiểu bang đã không gọi vào được để ủng hộ cho Chương Trình. Đây là một thiệt hại về tiền thu rất lớn, và đặc biệt là về mặt uy tín. Chúng tôi muốn biết trước đó Ban Tổ Chức có làm giao kèo nào ( Agreements) với các Đài là trả tiền để chiếu Chương Trình hay không? ( Hoặc họ cho biết bằng lòng yểm trợ chiếu free không lấy tiền)? Nếu có thì mới có thể quảng cáo rầm rộ là “Khắp Thế giới trực tiếp coi truyền hình, kể cả Việt Nam”...

Chúng tôi cũng muốn biết Ban Tổ Chức có làm Giao kèo rõ ràng với Ban Kỹ Thuật không? ( Tất cả về kỹ thuật về truyền hình)...Để có thể ước lượng được về mặt phí tổn, vì đây là chi phí cao nhất trong mọi chi phí (Chỉ sau chi phí cho Ca sĩ). Nếu Ban Tổ Chức không có giao kèo gì hết trước khi tổ chức ĐNH, thì làm sao nắm vững được chi thu? Như vậy Ban Kỹ Thuật sau khi xong muốn tính bao nhiêu thì tính? Và BTC cũng phải đưa đầy đủ sao?

Một điều nữa mà chúng tôi muốn nói đến: Trong quyển Báo Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh VNCH kỳ 12 có đăng Thành Quả Các ĐNH (Từ kỳ I cho tới kỳ XI) về THU, CHI, GIÚP ĐƯỢC, chúng tôi thấy Kỳ Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh vừa rồi tại Dallas thì có phần THU ít nhất và phần CHI nhiều nhất, tính theo tỉ lệ ( Hơn 75% tiền thu được đã tốn vào chi phí). Chúng tôi có đính kèm Bản Thu Chi trong email để Ban Tổ Chức coi lại.

Chúng tôi thiển nghĩ, tất cả đồng tiền xương máu của Quý đồng hương có tấm lòng đóng góp là mục đích muốn giúp Thương Phế Binh nơi quê nhà. Nhưng vừa rồi phần chi phí cho buổi tổ chức tại Dallas vừa qua cho thấy hơn 75% số tiền thu được đã rơi vào những khoản không cần thiết, và như vậy thì khi tới tay anh em Thương Phế Binh đâu còn được bao nhiêu?

Bởi vậy cho nên:

- Vì Tinh thần không muốn Đại Nhạc Hội Yểm Trợ Thương Phế Binh VNCH bị ngưng

- Vì Tinh thần muốn góp ý kiến xây dựng để làm cho thành công hơn cho những kỳ tổ chức sau

- Chúng tôi muốn đưa vấn đề này ra để Ban Tổ Chức lưu ý và tìm giải pháp tốt nhất trong tương lai, là làm sao để số tiền ủng hộ của các vị mạnh thường quân và những người đã đóng góp vì có tấm lòng từ thiện muốn yểm trợ cho Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ, không bị thất thoát vào những khoản không rõ ràng. Nếu không, sẽ làm mất niềm tin của đồng hương như những lời đồn trước đây.

Cũng chính vì lý do này mà chúng tôi đã có mặt tại Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 12, đã tổ chức tại Cali ngày 20/7/19 vừa qua để dự thính. Sau đó vận động để Đại Nhạc Hội được tổ chức ở Dallas, và quả thật là chúng tôi thấy Ban Tổ Chức có nhiều sự không minh bạch rõ ràng.

Chúng tôi chờ sự giải thích rõ ràng của Quý Hội qua bà Chủ Tịch Thanh Thủy. Nếu bà Thủy vẫn giữ thái độ im lặng như đã không trả lời Thư Riêng của chúng tôi đã gởi cho bà và anh chị Phạm Hợp trước đây, thì buộc lòng chúng tôi phải đưa mọi chuyện ra trước công luận.

Sau khi những vấn đề thắc mắc trong Bản chi tiêu được sáng tỏ, chúng tôi cũng yêu cầu cần công bố Bản Tổng Kết số tiền thu được song song với Bản Chi Tiêu trên báo chí để các mạnh thường quân và những người đã đóng góp tiền cho Thương Phế Binh thấy sự minh bạch, trong sáng của hội

Tất cả những điều chúng tôi đã và đang làm chỉ với ước mong Anh Em Thương Phế Binh nơi quê nhà không bị lợi dụng danh nghĩa của họ trong những buổi gây quỹ yểm trợ , để kết cục đau buồn là phần lớn số tiền đã không tới được tay họ.

Trân trọng kính chào:

Huỳnh Công Ánh, Thái Hóa Lộc, Thu Nga, Trương Sĩ Lương

………………………………………………………………………………………

HỘI H.O. CỨU TRỢ THƯƠNG-PHẾ-BINH & QUẢ-PHỤ VNCH

(DISABLED VETERANS AND WIDOWS RELIEF ASSOCIATION)

Non Profit Corporation No. 3141107 EIN: 26-4499-492

 P.O. Box 25554 Santa Ana CA 92799 

Điện thoại: 714 837-5998, 1-888- 725-8899

 E-mail: [email protected]com Website: http://www.camonanhtb.com

http://www.1giadinh1thuongphebinh.net

California ngày 26 tháng 12 năm 2019

THƯ GỬI: ÔNG HUỲNH CÔNG ÁNH

Kính gửi:: Ông Huỳnh Công Ánh và Ban Yểm Trợ Tổ Chức Chương Trình Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh tại Dallas ngày 10-11-2019.

Lời đầu tiên cá nhân chúng tôi, Nguyễn Thanh Thủy Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH xin chân thành cám ơn Ban Yểm Trợ Dallas đặc biệt các Ông Bà Huỳnh Công Ánh, Thái Hóa Lộc, Đỗ Thu Nga và Trương Sĩ Lương đã tạo điều kiện hỗ trợ cho Hội thực hiện chương trình Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, lần đầu tiên tổ chức ngoài Tiểu bang California.

Kính thưa: Ông Huỳnh Công Ánh,

Theo nội dung lá thư thứ hai như ông đã cho biết là tiếp theo lá thư thứ nhất ngày 18 tháng 11 năm 2019 dưới hình thức một lá thư gửi riêng cho tôi và Ông Bà Phạm Hợp không ngoài mục đích nêu ra những khuyết điểm của buổi tổ chức đối với quần chúng và nội bộ..., thời gian đúng một tuần lễ sau ngày tổ chức. Chúng tôi thiết nghĩ thời gian này quá ngắn để trả lời đầy đủ và chính xác trong khi ban tổ chức quá nhiều bận rộn và một vài công việc ưu tiên cần giải quyết. Hơn nữa những khuyết điểm mà ông đề cập trong lá thư thứ nhất hầu như bao gồm đầy đủ trong nội dung một giờ đồng hồ qua điện đàm trong lúc phái đoàn chúng tôi chờ đợi chuyến bay trở lại California. Những gì tôi ghi nhận từ ông không là những lời chia sẻ thương yêu đùm bọc trong thâm tình “nội bộ” mà tôi có cảm tưởng như một “cáo trạng”. Tôi chỉ được nghe nhưng không có quyền nói. Tôi đã dấu nước mắt của tôi với các anh chị em đồng hành và ngay cả chồng tôi. Hình ảnh người nhạc sĩ tài hoa “không quên bạn tù, không quên đồng bào đau khổ và đã từng hứa sẽ đồng hành với Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh cho đến người Thương Binh cuối cùng bổng chốc nhạt nhòa qua màn lệ. Tôi đã bắt đầu ám ảnh những lời nói của ông, nhớ lại những lần chấp pháp CS hỏi cung trong tù! Tôi đã đọc lá thư thứ nhất của ông mà lòng tội quặn thắt. Cá nhân tôi và vợ chồng Phạm Hợp là như những nạn nhân sắp phải ra vành móng ngựa vì có tội nặng với các anh em Thương Phế Binh mà ông sẽ là chánh án. Đó là lý do tôi cảm thấy không cần thiết phải trả lời nội dung lá thứ nhất với những lời “cay đắng” của ông mà tôi đã được nghe trước khi rời Dallas ngày 12 tháng 11 năm 2019 về lại Nam California.

Tôi và anh chị em trong phái đoàn Nam California tham dự Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh tại Dallas lại vô cùng ngạc nhiên hơn khi thấy tên ông Thái Hóa Lộc, đại diện ban Yểm Trợ Dallas lại có tên trong hai lá thư ông gửi.

Lần đầu tiên, Hội H.O. Cứu Trợ TPB/VNCH chọn thành phố Dallas là địa điểm đầu tiên phổ biến chương trình Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh là một trắc nghiệm và thử thách. Với mục đích phổ biến rộng rãi hơn và không đóng khung tại California. Sự thành công tùy thuộc vào ba yếu tố: Thiên Thời – Địa Lợi và Nhân Hòa. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng ông và ông Thái Hóa Lộc vì cả hai đều đồng hành và dấn thân phục vụ HO/Cựu Tù Nhân Chính Trị. Các ông rất khiêm nhường không nhận trách nhiệm như một Ban Tổ Chức mà chỉ là Ban Yểm Trợ & Vân Động. Ngay cả những tấm bằng tri ân dành cho các ông, ông Thái Hóa Lộc đều từ chối. Mặc dù trên danh nghĩa tôi là Trưởng Ban Tổ Chức nhưng sự thành công hoàn toàn phụ thuộc vào sự vận động của hai ông. Cá nhân tôi và ông không phải là người địa phương và do đó mọi sự vận động trực tiếp đều nhờ vào sự quen biết, vận động của ông Thái Hóa Lộc. Chính vì vậy, trong lần tâm sự với phóng viên Nghê Lữ, ông Thái Hóa Lộc đã xin lỗi và nhận trách nhiệm về kết quả tài chánh Đại Nhạc Hội tại Dallas không được thành công. Tôi không hoàn toàn đồng ý với ông Thái Hóa Lộc điều này. Theo suy nghĩ của riêng tôi mọi người đều có trách nhiệm về sự thất bại ngoài ý muốn như đã xảy ra trong đó có cá nhân tôi và ông. Do đó, sự đóng góp trong tinh thần xây dựng nội bộ phải được ý thức tích cực đa chiều. Tôi thiết nghĩ những điều ông nêu ra do ông Thái Hóa Lộc khởi xướng, đề nghị... mới chính đáng. Nhưng ông Thái Hóa Lộc xác nhận trong hai lá thư ông gửi cho tôi, ông Thái Hóa Lộc hoàn toàn không góp ý về nội dung của hai lá thư đã được “đồng thuận” sau cuộc họp qua điện thoại của bốn người gồm có: Huỳnh Công Ánh – Thái Hóa Lộc – Thu Nga – Trương Sĩ Lương.

Trong lá thư thứ hai, ông nêu ra việc chi thu trong buổi tổ chức Đại Nhạc Hội, số tiền thu khiêm nhường và tiền chi phí quá cao. Số tiền thu tổng cộng: $80,906 và tiền chi phí $62,590.00. Số tiền còn lại: $18,316.00 – Không biết đến tay Thương Phế Binh thì còn lại được bao nhiêu?

Kính thưa Ông Huỳnh Công Ánh,

Chúng tôi không nghĩ chính kết quả khiêm nhường đã khiến cho ông và mọi người có cùng cách nhìn như ông quan tâm. Như chúng tôi đã nói trên, Dallas là địa điểm thử thách và trắc nghiệm đầu tiên không phải là tiểu bang California. Chúng tôi đã chuẩn bị một buổi tổ chức Đại Nhạc Hội trực tiếp truyền hình khắp mọi nơi trong đó có Việt Nam. Do đó, phương tiện chuẩn bị không giới hạn như một buổi văn nghệ gây quỹ địa phương bình thường. Vì lý do trở ngại kỹ thuật đường dây nóng, số người gọi vô đóng góp không có nhiều nên thất thu. Tuy nhiên, không vì thế mà sự chi phí phải giảm đi. Một ví dụ cụ thể trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh lần thứ 10, số chi lên đến $119,718.00 (chưa tính tiền ca sĩ).

- Cameraman: $4,550.00 (Trả cho các chuyên viên quay hình)

- Driver: $1,500.00 (Tài xế cũng là chuyên viên phụ tá cho ông Phạm Hợp lái xe từ California đến Dallas, làm việc từ thứ năm ngày 7 tháng 11 đến ngày 11-11-2019)

- Zip Rental: $1,500.00 (Mướn đường dây điên thoại)

- Vé máy bay cho 7 người: $1,826 (4 người trong hội gồm có Hội Trưởng – Thư ký – Thủ quỹ và Giám sát – còn 3 vé cho 3 chuyên viên truyền hình không liên quan đến hội – Phu quân hội trưởng cũng phải tự túc mua vé)

- Truck Production Travel: $6,344.00 (Xe thiết bị dụng cụ quay hình trực tiếp)

- Quảng cáo Viên Thao Radio: $1,500.00 (Đài Viên Thao đã phát sóng hơn 4 năm tại Dallas nhưng không có station tại Dallas – tần số 1460AM) – Ban tổ chức xin ủng hộ nhưng chỉ giảm giá không miễn phí hoàn toàn như các cơ quan báo chí truyền thông, truyền hình Dallas-Fort Worth.

- Banner Back Drop sân khấu: $1,058.00 (banner này hoàn toàn mới để vừa cỡ khổ sân khấu của giáo xứ Thánh Phêrô. Hơn nữa banner này sử dụng bên trong hoàn toàn khác bên ngoài như có màn lưới trong kỳ Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh 12 Nam California).

-$25,000 discount 50% (không phải 25%) cho Hội còn lại $12,500 là lệ phí TV – Production.

Kính thưa Ông Huỳnh Công Ánh,

Qua phần giải thích và trình bày trên, tôi hy vọng ông đã thông cảm và hiểu được những điểm chính để chúng ta cùng chia sẻ ưu tư chung để đừng làm mất niềm tin của đồng hương khắp nơi. Sau 12 kỳ tổ chức Đại Hội Cám Ơn Anh vừa qua, chúng ta đã không phụ lòng những người đã tin tưởng đó là tấm lòng của họ được chuyển về đến tận tay các anh em TPB và QP ở quê nhà. Chúng ta đã bị nhà cầm quyền trong nước gây khó khăn, ở hải ngoại chính chúng ta hiểu lầm và ngộ nhận lẫn nhau đã ảnh hưởng chương trình giúp đỡ anh em TPB. Chúng tôi lúc nào cũng quý trọng và cần sự giúp đỡ của ông về nhiều mặt. Chúng ta đã vô tình đã nhìn cái điểm mà quên đi cái diện. Tất cả chúng ta đều hướng về TPB và muốn giúp đỡ TPB nhưng theo tôi con đường ngắn nhất là chính anh em chúng ta giải quyết vấn đề chứ không phải là lúc đặt vấn đề...Hội HO và cá nhân chúng tôi vẫn luôn sát cánh với ông để cùng đồng hành như lời ông đã hứa trong ngày Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh lần thứ 12.

Nhân dịp năm mới sắp tới, chúng tôi kính chúc ông và gia đình bình an, vạn sự như ý.

Trân trọng

Nguyễn Thanh Thủy