CỰU HẢI QUÂN TRUNG TÁ TRẦN ĐÌNH TRỤ ĐÃ ĐƯA CON THUYỀN VIỆT NAM THƯƠNG TÍN HỒI HƯƠNG VỪA TỪ TRẦN

Dallas, TX.- Gia đình của Cựu Hải Quân Trung Tá Trần Đình Trụ thông báo cùng thân bằng quyến thuộc và bằng hữu gần xa là Cựu Hạm Trưởng tàu Việt Nam Thương Tín đã ra khơi vĩnh viễn ngày 16 tháng 07 năm 2019 tại Houston Texas – Hoa Kỳ, hưởng thọ 84 tuổi. Ông là Cựu Hải Quân Trung Tá Việt Nam Cộng Hòa và là Cựu Tư Lệnh Phó Vùng 5 Duyên Hải, xuất thân Khóa 8 Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang. Những chiến hữu và thân hữu Houston có hai ngày đến từ biệt ông tại South Park Funeral Home Main Chapel trong hai ngày Thứ Bảy ngày 20-7-2019 từ 5:00 giờ chiều đến 9:00 giờ tối và Chúa Nhật ngày 21-7-2019 từ 9:00 giờ sáng đến 2:00 giờ chiều. Sau đó linh cửu sẽ chuyển về nhà quàn Restland Dallas và sẽ có một ngày thăm viếng vào Thứ Năm ngày 26-7-2019 từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối. Tang lễ sẽ cử hành vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 07 năm 2019.

Sự ra đi của Cựu Hải Quân Trung Tá Trần Đình Trụ đã để lại nhiều ngậm ngùi những người đã quen biết ông. Chuyến hồi hương do ông điều khiển con tàu Việt Nam Thương Tín ghi lại một dấu ấn về sự tàn ác của người cộng sản. Vì thương vợ, con và người thân mà hơn một ngàn sáu trăm người phải vào nhà tù cộng sản ngoại trừ một em bé 7 tuổi. Ông là người phải chịu đựng dài nhất, mười ba năm qua các trại tù từ Nam đến Bắc. Cuốn hồi ký phát hành 1994 mà ông lấy tên là “Việt Nam Thương Tín, con tàu định mệnh”như một thông điệp, một sự chia sẻ ghi lại của những những tủi nhục đau buồn…. Ông Trần Đình Trụ đã kể lại trên Đài Á Châu với biên tập viên Hòa Ái:

“Tâm trạng con người ta khi mất tất cả, đất nước mất; gia đình, vợ con, sự nghiệp, nhà cửa, tất cả mất hết thì tôi không tha thiết gì cuộc sống bên Mỹ. Thành ra tôi quyết định về, dù chết cũng về. Về tới VN thì đương nhiên công an đưa tôi vào trại giam liền. Thực ra tôi về vì gia đình tôi còn ở VN nhưng những người Cộng sản nghi ngờ tôi từ bên Mỹ về thì Mỹ giao cho tôi công tác nào đó. Họ nghi ngờ như vậy cho nên họ điều tra về vấn đề này. Sau đó, họ điều tra rất nhiều, rất lâu, mấy tháng liên tiếp ngày nào cũng gọi tôi lên. Sau cùng họ chẳng tìm ra được nguyên nhân gì cả, chỉ vì lý do gia đình thôi. Sau đó họ đưa tôi vào những trại giam ở miền Trung và miền Bắc. Tôi ở 13 năm. Lúc tôi được về thì tương đối cũng không gặp trở ngại gì cả nhưng mọi hoạt động của tôi vẫn có người theo dõi”.

Tất những người đã trở về gọi là ‘hồi hương” trên tàu Việt Nam Thương Tín đều sai lầm như Cựu Hải Quân Trung Tá Trần Đình Trụ đã bồi hồi chia sẻ với biên tập viên Đài Á Châu Tự Do Hòa Ái “Tâm trạng con người ta khi mất tất cả, đất nước mất; gia đình, vợ con, sự nghiệp, nhà cửa, tất cả mất hết thì tôi không tha thiết gì cuộc sống bên Mỹ…” Và ông đã trả một giá quá đắt với 13 năm tù…

Những ngày qua Mỹ theo diện H.O ông vẫn sống âm thầm bên vợ và hai con. Ông ra đi không còn gì để lại phải chăng là cuốn hồi ký: “Việt Nam Thương Tín, con tàu định mệnh”.

Thái Hóa Lộc