CĐNVQG DALLAS TỔ CHỨC TIỆC TRI ÂN NĂM 2018Garland, Texas.- Chiều Chủ Nhật, ngày 13 tháng 01 năm 2019, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas đã tổ chức một buổi tiệc tri ân nhằm mục đích cám ơn những mạnh thường quân đã và đang đóng góp xây dựng – phát triển Cộng đồng trong thời gian qua; đặc biệt vinh danh hai nhân vật chính tạo dựng cơ sở Cộng đồng đầu tiên còn hoạt động tồn tại đến ngày hôm nay là cựu Chủ tịch quá vãng bác sĩ Trương Ngọc Tích và cựu Chủ tịch Nguyễn Văn Tường, bên cạnh sự góp phần không nhỏ của bà Jennifer Nguyễn, phu nhân của ông Nguyễn Văn Tường.

Chương trình chính thức bắt đầu lúc 7 giờ chiều. Sau nghi thức thường lệ chào quốc kỳ Mỹ - Việt và phút mặc niệm, anh Hiệp Trần thủ quỹ Hội đồng Quản Trị cùng cô Ngọc Dung hiền thê Chủ tịch Jason Lý phối hợp dẫn chương trình. Nhiều khuôn mặt cũ và mới trong Cộng Đồng Việt cũng như quan khách Mỹ tham dự được giới thiệu. Các Hội đoàn cựu quân nhân như Gia Đình Mũ Đỏ, Biệt Động Quân, Hải Quân Trùng Dương, Lực Lượng Đặc Biệt, Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức, Không Quân, Thiếu Sinh Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Gia đình Thiết Giáp, Hội Quân Cảnh, Liên Hội Cựu CSVNCH… Các hội ái hữu đồng hương Thừa Thiên Huế, Bình Định, Quảng Ngãi và Hội Phụ Nữ Người Việt Quốc Gia. Trung tâm Sinh hoạt Cao Niên Tuổi Hạc, AAA, Hội Cao Niên Dallas và đại diện truyền thông báo chí, truyền hình, phát thanh đông đủ hơn bao giờ hết: Á Châu Thời Báo, Bút Việt News, Kiến Thức Magazine, Trẻ Magazine, Người Việt Dallas, Trẻ Đẹp online, VAE Live, www.baotgm.com, Đài phát thanh 1600AM, Đài Truyền hình SBTN Dallas và VIETV Dallas 55.5…Đặc biệt Trung tá Trần Quốc Anh, Chủ tịch Cộng Đồng Houston từ xa đã đến chung vui với Chủ tịch Chủ tịch Jason Lý bên cạnh Chủ tịch Cộng đồng Hạt Tarrant Hồ Văn Điền.


Về phía chính quyền địa phương và chính giới Hoa Kỳ, chúng tôi ghi nhận có Nghị viên Debby Bobbitt Place Four - Deputy Mayor Pro Tem, thành phố RowlettSự hiện đông đảo của thành phố Garland gồm có: Scott LeMay, Deputy Mayor Pro Tem and City Council District 7, David Gibbons City Council District 1- Robert Vera City Council District 6-Vonda Tyson Community Multicultural Commission Garland Police Department-Asst. Chief Larry Ray -Lt. Jessica Chittamai -Lt. Pedro Barineau -NPO Tim Franey -NPO Tommy Barnes. -NPO Craig Dockter -Garland ISD Trustee Honorable Johnny Beach Honorable Linda Griffin -Nancy Dinh-Dallas Fort Worth Asian American Citizens Council President and husband và Tiến sĩ Jarvis Jacob, một người bạn của cộng đồng Việt Nam luôn luôn hiện diện trong mọi sinh hoạt cũng là một nhiếp ảnh gia kinh nghiệm…

Phó Chủ tịch Hoàng Gia Phong, đại diện Ban Quản Trị chào mừng quan khách. Anh cho biết đúng hai tuần nữa là đánh dấu tròn 2 năm thời gian Ban Quản Trị nhận trách nhiệm đồng hương giao phó. Trong hai năm đầu bỡ ngỡ khó khăn về tài chánh, khó khăn về tinh thần; về dư luận bên ngoài không biết chúng tôi là ai và từ đâu đến…vì chúng tôi còn quá trẻ!

Từ đó đưa ra một số ý kiến nghi ngờ là chúng tôi có đi đúng đường lối với các Ban Quản Trị tiền nhiệm hay không? Về vấn đề tài chánh cũng không kém khó khăn vì không biết tìm nguồn từ đâu để gây quỹ cho cộng đồng. Nhưng chúng tôi đã được sự dìu dắt và hỗ trợ của các vị chủ tịch tiền nhiệm, các cố vấn giúp chúng tôi từng bước đầu.

Kinh nghiệm đầu tiên “ra quân” là tu sửa bãi đậu xe để chúng tôi được biết và làm quen với quý ân nhân mạnh thường quân. Trong quá trình hai năm tuy không làm gì được nhiều nổi bật nhưng cũng không làm nhiều điều sai và từng bước theo sự chỉ dẫn của các cựu chủ tịch, các cố vấn để cố gắng chu toàn trách nhiệm. Mục đích buổi tiệc tri ân hôm nay là sự thể hiện lòng biết ơn và tri ân của Ban Quản Trị.

Tiếp theo là phần tường trình của Chủ tịch Jason Lý về các sinh hoạt thường xuyên của cộng đồng đang phát triển tốt đẹp từ các lớp học về Việt ngữ, hướng dẫn Toán và lớp võ đạo. Anh cũng trình bày số tiền thành phố Garland tài trợ bắt đầu từ năm 2018 đến năm 2019 để tu sửa và chỉnh trang trụ sở sinh hoạt Cộng đồng. Thành phố không chuyển giao trực tiếp ngân khoản như một tài sản của Cộng đồng mà chỉ được sử dụng theo tiêu chuẩn ấn định. Tài khóa năm 2018 theo thủ tục Cộng Đồng nhận được là $85,000 và năm 2019 nhiều hơn là $166,000. Tuy nhiên, Cộng Đồng không giữ bất cứ một đồng nào từ số tiền này của thành phố. Chủ tịch Jason Lý đã trình bày và giải thích rõ ràng trên màn ảnh.

Ngoài ra, để đáp ứng điều kiện được sử dụng tài khoản này, Cộng đồng phải đáp ứng danh sách đồng hương có lợi tức thấp do yêu cầu của thành phố theo luật định. Theo Chủ tịch Jason Lý đây cũng là một nan đề khi Ban Quản Trị cũng như cá nhân anh phải khẩn khoản xin từng tờ giấy xác nhận cá nhân này. Thời hạn cuối cùng để đáp ứng điều kiện ấn định vào tháng 4 năm nay. Nếu Cộng Đồng không có đủ danh sách tối thiểu cho thành phố xét duyệt thì buộc lòng chúng ta phải hoàn trả. Vì công trình tu sửa đã thực hiện cũng phải bồi hoàn. Xin đồng hương thông cảm tiếp tay giải quyết tránh khó khăn cho cộng đồng sau này. Trong phần kết luận, Chủ tịch Jason Lý đã đưa ra chi tiết số tiền Cộng Đồng bắt buộc phải chi ra mỗi tháng là $3,118.00.

Muốn có số tiền này không phải dễ cũng từ đồng hương và mạnh thường quân yểm trợ. Kế hoạch Ban Quản Trị cần phải đặt ra làm sao để trang trải chi phí cần thiết này không thể dựa vào các mạnh thường quân từ năm này qua năm khác. Những cá nhân, tổ chức sử dụng trung tâm phải có trách nhiệm đóng góp ít nhiều theo khả năng. Ngoài ra chúng tôi cũng đề nghị chương trình $1.00 cho Cộng Đồng. Hộp đóng góp $1.00 cho Cộng Đồng được đặt tại các siêu thị hoặc cơ sở mà chủ nhân cho phép. Mục tiêu cho chương trình này là tạo ý thức trách nhiệm xây dựng Cộng Đồng trong tinh thần Đoàn kết. Chúng tôi được nghe từ một vài mạnh thường quân trong buổi tiệc chia sẻ: “Sự đóng góp cho Cộng Đồng chúng tôi không nề hà nhưng mạnh thường quân đa số đều là người cũ “thấy mặt đặt tên”- Một số người khác vẫn thờ ơ mặc dù “business của họ gắn liền với đồng hương”. Nhưng chúng tôi là người có ý thức không thể làm ngơ trước sự “kêu cứu” của Cộng Đồng!


Trong chương trình vinh danh những người đã có công tạo dựng Trung tâm sinh hoạt Cộng đồng ngày hôm nay, Chủ tịch Jason Lý đã mời anh Trương Danh Thắng Trưởng Nam đại diện thân phụ mẫu là Bác sĩ Trương Ngọc Tích quá vãng và Ông bà cựu Chủ tịch Nguyễn Văn Tường. Ông bà Trương Ngọc Tích và ông bà Nguyễn Văn Tường đã dùng tài sản riêng của mình thế chấp mua trụ sở. Ông bà cựu Chủ tịch Trương Ngọc Tích trước khi qua đời đã nghĩ đến thế hệ mai sau và để lại $36,000 dành cho quỹ học bổng; chương trình này bị gián đoạn và sẽ tiếp tục trong năm tới. Riêng ông bà Nguyễn Văn Tường – Jennifer Nguyễn vẫn còn gắn bó đến ngày hôm nay trong các chương trình từ việc nhỏ đến việc lớn. Bà là nhịp cầu giữa cộng đồng và thành phố Garland. Ngân khoản được thành phố Garland tài trợ Cộng đồng Dallas cũng do công sức vận động qua sự liên lạc của bà…Nhưng rất tiếc trong phần vinh danh về ông bà bác sĩ Trương Ngọc Tích, ban tổ chức đã không dành cho anh Trương Danh Thắng vài phút để nói về thân phụ mẫu mình vì sao đã hết lòng với Cộng Đồng lúc sanh tiền cho đến ngày sắp lâm chung!

Ngày Chủ Nhật là một một ngày nghỉ đối với chính quyền và Cảnh sát thành phố nhưng họ đã hiện diện rất đầy đủ, mặc dù thư mời Ban tổ chức lại gấp rút. Họ đến để thể hiện một sự tôn trọng đối với Cộng đồng Việt Nam và bà Jennifer Nguyễn một lần nữa đã giới thiệu họ như một sự hiện diện cần thiết trong buổi tiệc tri ân của Cộng Đồng. Chúng ta cần cố gắng nhiều hơn để phát huy tinh thần Cộng Đồng. Tinh thần ấy chính là đừng bao giờ hỏi Cộng Đồng đã làm gì cho ta mà hãy tự hỏi chúng ta đã làm gì cho Cộng Đồng. Đi bầu phiếu là một trong những trách nhiệm căn bản cần phải chu toàn. Chúng ta không đi bỏ phiếu thì chúng ta sẽ không có tiếng nói mạnh được…

Những điều cần thiết và những ưu tư đã được Chủ tịch Jason Lý, bà Jennifer Nguyễn, cựu Chuẩn tướng Đặng Đình Linh, cựu Chủ tịch Thái Hóa Tố, cựu Chủ tịch Lê Lam Ngọc cũng như các quan khách chính giới như một giao ước, một sự đồng tâm để xây dựng và phát triển Cộng Đồng Dallas. Nhưng mơ ước không thể thực hiện một ngày hay một tháng mà theo chiều dài từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trung tâm sinh hoạt Cộng đồng 3221 Beltline là ngôi nhà chung của người tỵ nạn Việt Nam. Chúng ta phải bảo vệ và gìn giữ.

Chủ đề buổi tiệc tri ân của Cộng đồng Dallas có thể mở rộng hơn do kết quả ghi nhận được từ tinh thần đến vật chất. Dư âm ấy sẽ nhắc nhớ mỗi người trong chúng ta khi nghĩ đến cộng đồng.

Nhìn chung qua sự ghi nhận khách quan lẫn chủ quan, ban tổ chức nói riêng và Ban Quản Trị Cộng Đồng Dallas đã những bước đi ngắn nhưng vững vàng không vội vã: biết nghe và chịu nghe để bước tới đã tạo niềm tin cho thế hệ đi trước và đồng hương. Số tiền gần $12,000 của các mạnh thường quân đóng góp trong đó có $200 của Nghị viên khu vực 6 Robert Vera. Đặc biệt hơn chính ông đã tự tay mang chai rượu Martell Cordon Blue Cognac mời anh em báo chí – truyền thông Việt và vài khách quen ông biết. không khí trở nên gần gũi hơn bao giờ hết! Thức ăn đã ngon càng ngon hơn khi ý nghĩa được hiểu một cách chính xác. Một sự nổi bật được nhiều người không quên khi ra về là cô MC Ngọc Dung và tiếng hát lạ đầu tiên xuất hiện với ca khúc “anh còn nợ em” mà người viết hỏi Chủ tịch Jason Lý cũng không biết tên!

 

Bảo Trâm